Một Chương Trình Giám Sát Điện Thoại Bí Mật Đang Theo Dõi Hàng Triệu Người Mỹ

Làm thế nào chính quyền có thể theo dõi mọi cuộc gọi của bạn và xâm phạm quyền riêng tư của bạn

Hãy tưởng tượng rằng mỗi khi bạn gọi điện thoại, có ai đó đang nghe và ghi âm cuộc trò chuyện của bạn.

Họ cũng theo dõi bạn đang nói chuyện với ai, khi nào, ở đâu và trong bao lâu.

Và họ không dừng lại ở đó.

Họ cũng giám sát các cuộc gọi của những người bạn nói chuyện với, rồi những người bạn nói đến, v.v. Đây là thực tế đối với hàng triệu người Mỹ đang sử dụng mạng điện thoại của AT&T.

secret surveillance 1Một người đang dùng điện thoại di động. (Ảnh của Kurt “CyberGuy” Knutsson)

Vai trò của AT&T trong chương trình giám sát điện thoại quy mô lớn

Theo một bức thư mà WIRED có được, một chương trình giám sát ít được biết đến có tên là Dịch vụ phân tích dữ liệu (Data Analytical Services – DAS) đã bí mật thu thập và phân tích hơn một nghìn tỷ hồ sơ điện thoại nội địa ở Hoa Kỳ mỗi năm. Chương trình này trước đây gọi là Hemisphere, được điều hành bởi công ty viễn thông khổng lồ AT&T phối hợp với các cơ quan thực thi pháp luật liên bang, tiểu bang và địa phương.

secret surveillance 2Một phụ nữ đang nói chuyện trên điện thoại di động. (Ảnh của Kurt “CyberGuy” Knutsson)

DAS hoạt động như thế nào?

Chương trình sử dụng một kỹ thuật được gọi là phân tích chuỗi, nhắm mục tiêu không chỉ những người tiếp xúc trực tiếp qua điện thoại với nghi phạm hình sự mà còn bất kỳ ai mà những cá nhân đó đã liên lạc với. Điều này có nghĩa là những người vô tội không liên quan gì đến bất kỳ tội phạm nào có thể bị chính quyền truy quét và xem xét kỹ lưỡng hồ sơ điện thoại của họ.

Chương trình cho phép các cơ quan thực thi pháp luật truy cập vào hồ sơ của bất kỳ cuộc gọi nào sử dụng cơ sở hạ tầng của AT&T, bao phủ một phần lớn đất nước. Hồ sơ bao gồm số điện thoại, ngày, giờ, thời lượng và địa điểm của cuộc gọi cũng như tên và địa chỉ của người đăng ký.

secret surveillance 3Một người đang dùng điện thoại di động trên đường phố. (Ảnh của Kurt “CyberGuy” Knutsson)

DAS làm tăng mối lo ngại về quyền riêng tư và quyền công dân

Chương trình DAS gây ra những lo ngại nghiêm trọng về quyền riêng tư và quyền công dân của hàng triệu người Mỹ. Nó hoạt động mà không có bất kỳ sự giám sát tư pháp hoặc trách nhiệm giải trình nào và vi phạm Tu chính án thứ tư vốn bảo vệ mọi người khỏi những cuộc khám xét và tịch thu vô lý.

Chương trình này cũng đi ngược lại tinh thần của Đạo luật Tự do Hoa Kỳ, được thông qua vào năm 2015 nhằm cải cách việc thu thập hàng loạt hồ sơ điện thoại của Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA). Đạo luật yêu cầu NSA ngừng thu thập hàng loạt hồ sơ điện thoại và thay vào đó chỉ được yêu cầu các công ty điện thoại cung cấp chúng trên căn bản từng trường hợp cụ thể theo lệnh của tòa án. Tuy nhiên, chương trình DAS bỏ qua yêu cầu này bằng cách cho phép AT&T thu thập và lưu trữ hồ sơ cho mục đích thực thi pháp luật.

secret surveillance 4Một phụ nữ đang nói chuyện trên điện thoại di động. (Ảnh của Kurt “CyberGuy” Knutsson)

DAS phổ biến và bí mật đến mức nào?

Chương trình DAS chưa được công chúng và giới truyền thông biết đến và hiểu rõ rộng rãi. Được biết, tổ chức này đã hoạt động từ hơn một thập niên và nhận được hơn 6 triệu USD từ tòa Bạch ốc.

Công ty AT&T từ chối bình luận về chương trình này, chỉ nói rằng luật pháp yêu cầu buộc tuân thủ khi cần phải có trát tòa hợp pháp. Tuy nhiên, không có luật nào yêu cầu AT&T lưu trữ hồ sơ cuộc gọi của người Mỹ trong hàng thập niên cho mục đích thực thi pháp luật. Trên thực tế, AT&T đã tự nguyện hợp tác với chính quyền và thậm chí còn huấn luyện họ cách sử dụng chương trình.

secret surveillance 5Một tháp điện thoại di động.

DAS được tài trợ như thế nào?

Chương trình DAS được tài trợ bởi Văn phòng Chính sách Quốc gia Kiểm soát Ma túy (Office of National Drug Control Policy – ONDCP) của tòa Bạch ốc theo chương trình có tên HIDTA, hay “vùng có nhiều vụ buôn bán ma túy”. HIDTA là tên gọi được chỉ định cho 33 khu vực khác nhau của Hoa Kỳ, nơi buôn bán ma túy được coi là một vấn nạn nghiêm trọng.

Cựu Tổng thống Barack Obama được cho là đã đình chỉ tài trợ cho chương trình này vào năm 2013 sau khi tờ New York Times lần đầu tiên tiết lộ nó. Tuy nhiên, các cơ quan thực thi pháp luật riêng lẻ được phép tiếp tục ký hợp đồng trực tiếp với AT&T để sử dụng dịch vụ.

Cựu Tổng thống Donald Trump đã nối lại tài trợ cho chương trình vào năm 2017 nhưng lại tạm dừng vào năm 2021. Tổng thống Biden đã nối lại tài trợ cho chương trình vào năm 2021 nhưng chưa bình luận công khai về nó.

Tòa Bạch ốc đã thừa nhận có cuộc điều tra từ WIRED nhưng vẫn chưa đưa ra bình luận.

Những thách thức pháp lý và chính trị mà chương trình DAS phải đối mặt

Chương trình DAS cũng bị một số nhà lập pháp và nhà hoạt động thách thức, nhiều người đã nêu lên những lo ngại nghiêm trọng về tính hợp pháp và tác động của nó. Thượng nghị sĩ Ron Wyden, D-Ore., người lên tiếng chỉ trích việc giám sát hàng loạt, đã gửi một lá thư cho Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Merrick Garland, thúc giục ông điều tra và xem lại chương trình. Ông Wyden cũng nhận được một số “tin đáng lo ngại” từ Bộ Tư pháp, mà ông bị cấm tiết lộ cho công chúng, nhưng ông nói rằng tin này sẽ “gây phẫn nộ chính đáng cho nhiều người Mỹ và các nhà lập pháp khác của Quốc hội.”

Chương trình DAS cũng bị thách thức bởi một số vụ kiện và yêu cầu công khai hồ sơ nhằm mục đích vạch trần và ngừng chương trình. Tuy nhiên, chương trình đã có thể né tránh hoặc chống lại những nỗ lực này bằng cách tuyên bố rằng hồ sơ điện thoại thuộc sở hữu của AT&T chứ không phải của chính phủ và chương trình được bảo vệ bởi bí mật thương mại và các đặc quyền thực thi pháp luật.

Làm thế nào để tránh bị chương trình DAS theo dõi

Có một số cách khả thi để bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi bị giám sát điện thoại. Tuy nhiên, không có phương pháp nào trong số này là hoàn hảo hoặc bảo đảm hiệu quả và một số phương pháp có thể có nhược điểm hoặc hạn chế. Dưới đây là một số trường hợp:

1) Sử dụng mã hóa: Một cách để bảo vệ nội dung các cuộc gọi điện thoại của bạn là sử dụng mã hóa, làm xáo trộn dữ liệu để chỉ riêng người nhận mới có thể giải mã được. Có một số ứng dụng cung cấp mã hóa từ đầu đến cuối cho các cuộc gọi điện thoại, chẳng hạn như Signal, WhatsApp or Telegram. Tuy nhiên, mã hóa không bảo vệ được dữ liệu thật cuộc gọi của bạn, chẳng hạn như số điện thoại, ngày, giờ, thời lượng và địa điểm, những thông tin này vẫn có thể được chương trình DAS thu thập và phân tích. Mã hóa cũng phụ thuộc vào độ tin cậy và bảo mật của ứng dụng và nhà cung cấp ứng dụng.

2) Sử dụng các phương thức liên lạc thay thế: Một cách khác để bảo vệ bạn khỏi bị giám sát qua điện thoại là sử dụng các phương thức liên lạc thay thế không phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng hoặc mạng điện thoại của AT&T. Ví dụ: bạn có thể sử dụng email, trò chuyện hoặc gọi video qua internet hoặc bạn có thể sử dụng điện thoại nhà hoặc điện thoại công cộng. Tuy nhiên, những phương pháp này có thể không thuận tiện, đáng tin cậy hoặc dễ truy cập như sử dụng điện thoại di động và chúng cũng có thể có những rủi ro hoặc khiếm khuyết riêng. Ví dụ: email và trò chuyện cũng có thể bị giám sát hoặc quấy rối, đồng thời điện thoại nhà và điện thoại công cộng cũng có thể bị nghe lén hoặc truy tìm.

3) Sử dụng các công cụ và biện pháp bảo mật: Cách thứ ba để bảo vệ bạn khỏi bị giám sát điện thoại là sử dụng các công cụ và biện pháp bảo mật có thể giúp bạn làm giảm hoặc ẩn dấu vết kỹ thuật số và danh tính của mình. Ví dụ: bạn có thể sử dụng mạng ảo riêng (VPN), mạng này có thể che giấu địa chỉ IP và vị trí của bạn. Nó cũng có thể ẩn danh hoạt động và lưu lượng truy cập trực tuyến của bạn. Tuy nhiên, những công cụ và phương pháp này có thể vẫn không đủ để bảo vệ bạn khỏi chương trình DAS, chương trình vẫn có thể truy cập hồ sơ điện thoại của bạn và liên kết chúng với danh tính thực của bạn thông qua phân tích chuỗi hoặc các phương pháp khác.

secret surveillance 6Một phụ nữ sử dụng VPN cho điện thoại di động. (Ảnh của Kurt “CyberGuy” Knutsson)

Tóm tắt

Chương trình DAS là một chương trình giám sát điện thoại quy mô lớn và bí mật, vi phạm quyền riêng tư và quyền công dân của hàng triệu người Mỹ. Chương trình này hoạt động mà không có bất kỳ sự giám sát tư pháp hoặc trách nhiệm giải trình nào, và nó đi ngược lại những cải cách do Đạo luật Tự do Hoa Kỳ đưa ra. Chương trình này cũng thiếu tính minh bạch và các biện pháp bảo vệ để ngăn chặn lạm dụng và dùng sai mục đích, và nó cũng đã được sử dụng cho nhiều loại tội phạm chứ không chỉ buôn bán ma túy. Bộ Tư pháp nên điều tra và xem lại chương trình cũng như thông báo cho công chúng rõ phạm vi và kết quả của nó.

Bạn cảm thấy thế nào về chương trình DAS và tác động của nó đối với quyền riêng tư và quyền công dân của bạn?

Bạn có nghĩ rằng nó là hợp lý và cần thiết hay bất hợp pháp và xâm phạm?

Hãy bày tỏ ý kiến và viết gởi cho chúng tôi tại Cyberguy.com/Contact

Bài viết của Kurt Knutsson, CyberGuy Report Fox News
Ngày 25 tháng 11 năm 2023

(Bản dịch của BBT/NVB)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*