Kết Quả Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền Năm 2019

PHONG TRÀO GIÁO DÂN VIỆT NAM HẢI NGOẠI
Movement of The Vietnamese Laity in Diaspora
Max Gutmann 6 1/7, D-86159 Augsburg – Germany
Tel. (49) 821 455 0609
https://www.phongtraogiaodan.com
Email: thuongvu@phongtraogiaodan.com

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Ngày 13 tháng 5 năm 2019

Về Kết Quả Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền Năm 2019

Phong trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại (PTGDVNHN) hân hạnh gửi đến quí cơ quan truyền thông kết quả Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền Năm 2019. Xin quí vị tiếp tay giúp phổ biến rộng rãi.

Sau khi xem xét, tìm hiểu và so sánh những hồ sơ đề cử, chúng tôi đã quyết định chọn Hòa Thượng Thích Không Tánh và Mục sư Nguyễn Hồng Quang để vinh danh và trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền Năm 2019.

– Về Hòa Thượng Thích Không Tánh

Hòa Thượng Thích Không Tánh, tục danh Phan Ngọc Ấn, sinh năm 1943, nguyên trụ trì chùa Liên Trì, Lái Thiêu, Sài Gòn, hiện đảm nhiệm chức vụ Phó Viện Trưởng Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, kiêm Tổng Ủy Viên Từ Thiện – Xã Hội. Hòa Thượng là một trong những thành viên sáng lập Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.

Là một tu sĩ luôn quan tâm đấu tranh cho nhân quyền, và đặc biệt là quyền tự do tôn giáo, HT Thích Không Tánh đã bị chính quyền Hà Nội liên tục đàn áp và trả thù ngay sau 1975. Năm 1976, Hòa Thượng đã bị bắt đi tù cải tạo 10 năm từ 1976 đến 1986 vì đã can đảm gửi thư đến thủ tướng chính phủ Hà Nội phản đối việc hủy bỏ quyết định miễn nghĩa vụ quân sự cho các tăng sĩ vốn đã có từ chính quyền Việt Nam Cộng Hòa.
Vào tháng 10 năm 1992 Hòa Thượng lại bị kết án 5 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc “lưu hành nhiều tài liệu có nội dung chống lại Nhà nước” sau khi công an lục soát phòng của Hòa Thượng trong Chùa Liên Trì và tịch thu bản sao nhiều ghi chép của HT Thích Huyền Quang.

Được trả tự do trước thời hạn vào tháng 10 năm 1993, Hòa Thượng vẫn tiếp tục các hoạt động phục vụ nhân quyền và xã hội. Tháng 11 năm 1994 công an đã bắt giữ Hòa Thượng khi Thầy đang quyên góp và phân phát đồ cứu trợ cho nạn nhân lũ lụt Miền Tây. Đến tháng 8.1995, TT Thích Không Tánh và HT Thích Quảng Độ đã bị tòa án xử phạt mỗi người 5 năm tù với cáo buộc “phá hoại chính sách đoàn kết và lợi dụng quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước.”

Sau khi ra khỏi tù, Hòa Thượng đã tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, như tặng quà cho thương phế binh Việt Nam Cộng Hòa, cho bệnh nhi ung thư, cứu trợ các gia đình thuyền nhân bị cưỡng bách hồi hương, v.v… Chùa Liên Trì ở Lái Thiêu, nơi Hòa thượng trụ trì là một trung tâm cho các tổ chức xã hội dân sự trong nước có nơi sinh hoạt, hội họp để đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền. Những nỗ lực nối kết liên tôn của Hòa Thượng đã tạo nên một nguồn sinh khí mới trong cuộc đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo. Vì những hoạt động này mà rất nhiều lần Hòa Thượng bị công an và chính quyền sách nhiễu.

Ngày 8 tháng 9 năm 2016, chính quyền CSVN đã huy động công an và lực lượng cơ giới đến xua đuổi các tăng sĩ và san bằng Chùa Liên Trì với chiêu bài xây dựng khu đô thị mới Thủ Thiêm. Mặc dù chùa đã bị cướp, HT Thích Không Tánh vẫn tích cực tranh đấu cho nhân quyền nói chung và quyền tự do tôn giáo nói riêng trong vai trò một tu sĩ lãnh đạo của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất và một thành viên sáng lập Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam.

– Về Mục Sư Nguyễn Hồng Quang

Mục sư Nguyễn Hồng Quang, sinh năm 1958, tại Quảng Ngãi. Năm 1981, ông gia nhập đạo Tin Lành, và đã hăng say dấn thân trên con đường truyền giáo trong các nhiệm vụ quan trọng như Chủ Tịch Ban Điều Hành Lâm Thời Hội Thánh Mennonite Việt Nam, Phó Hội Trưởng Kiêm Tổng Thư Ký Tổng Giáo Hạt Mennonite Việt Nam, và Chủ nhiệm Ủy ban Pháp Luật của Hiệp Hội Thông Công Tin Lành Việt Nam.

Sau khi tốt nghiệp đại học Luật năm 1999, ngoài công việc mục vụ của một mục sư Tin Lành, ông còn dấn thân vào nhiều hoạt động xã hội khác, như thành lập tổ công tác xã hội của Hội Thánh Tin Lành Mennonite để cố vấn pháp lý cho dân chúng về vấn đề đất đai, tổ chức những “lớp học tình thương” để dạy cho các trẻ em nghèo bất hạnh, và thành lập phong trào Hướng Đạo Cơ Đốc để giáo dục và biến đổi cuộc sống của nhiều thanh thiếu niên.

Chính vì những hoạt động cho lý tưởng truyền giáo và xã hội đó mà mục sư Nguyễn Hồng Quang đã bị chính quyền CSVN thù ghét và đàn áp một cách rất tàn bạo suốt gần 4 thập niên qua.

Năm 1984, ông bị tập trung cải tạo 3 năm tại Saigon với cáo buộc lợi dụng tôn giáo để “truyền đạo trái phép, chống đối chế độ.” Sau đó bị bắt giam 2 lần, mỗi lần 6 tháng tại Lâm Đồng trong những năm 1987 và 1990.
Tháng 11 năm 2004, trong một phiên xử kín, tòa án CSVN đã tuyên phạt Mục sư Nguyễn Hồng Quang 3 năm tù giam, với tội danh “chống nguời thi hành công vụ.” Cùng bị kết án với Mục sư Quang là 4 đồng đạo khác thuộc Giáo Hội Tin Lành Mennonite Việt Nam. MS Nguyễn Hồng Quang đã được trả tự do sau hơn một năm bị giam cầm.

Vào năm 2010, Cơ sở của Giáo Hội Mennonite tại Thủ Thiêm do MS Nguyễn Hồng Quang quản nhiệm đã bị cưỡng chế, bị phá thành bình địa và bị Nhà cầm quyền cộng sản chiếm dụng. Cơ sở Mennonite của ông tại Bình Dương cũng bị công an quấy phá làm hư hại nhiều lần.

Ngoài việc bị cầm tù và quấy nhiễu, MS Quang còn là mục tiêu cho nhiều hành vi bạo hành gây thương tích trầm trọng của công an chìm-nổi.

Lần mới đây nhất là vào tháng 10/2018, trong buổi buổi gặp gỡ cư dân Thủ Thiêm của chính quyền CS dưới sự chủ tọa của Ông Nguyễn Thiện Nhân, an ninh đã lôi kéo Mục sư Nguyễn Hồng Quang ra ngoài hội trường hành hung tàn nhẫn sau khi ông đứng lên trình bày những thảm cảnh bị cướp đoạt đất đai của người dân Thủ Thiêm.

Mặc dù bị đàn áp thẳng tay, bị vào tù, bị hành hung đến nỗi sức khỏe bị suy sụp nhiều, nhưng cho tới nay, ý chí đấu tranh để bảo vệ tự do tôn giáo và các nhân quyền khác, để bênh vực những người dân bị nhà cầm quyền đàn áp, cướp đất cướp nhà, vẫn không hề suy giảm. Mục sư Nguyễn Hồng Quang vẫn tiếp tục lên tiếng một cách can đảm, bất khuất, để bảo vệ công lý và tự do tôn giáo cho mọi người dân bị áp bức.

Lễ vinh danh và trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn kim Điền năm 2019 sẽ được tổ chức tại TP Seattle, TB Washington, Hoa kỳ vào ngày 16 tháng 6 năm 2019, nhân dịp lễ giỗ lần thứ 31 của TGM Nguyễn Kim Điền.

Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền do PTGDVNHN thiết lập để vinh danh những cá nhân hoặc tập thể ở quốc nội hay hải ngoại đã có những đóng góp quan trọng nhằm bảo vệ và thăng tiến quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam. Giải được mang tên Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền (1921-1988), nguyên là tổng giám mục của tổng giáo phận Huế và là một tấm gương nổi bật trong việc đấu tranh cho nhân quyền, đặc biệt là quyền tự do tôn giáo. Ngài mất vào ngày 08.06.1988 bởi một cái chết đầy khả nghi vì nỗ lực tranh đấu cho tự do tôn giáo và bảo vệ phẩm giá con người.

Từ ngày thành lập, Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền đã được trao cho giáo xứ Thái Hà và tu viện Dòng Chúa Cứu Thế Hà Nội, linh mục Nguyễn Hữu Giải, ông Nguyễn Văn Lía (Phật giáo Hoà hảo), tu sĩ Phật giáo Hoà hảo Võ Văn Thanh Liêm, giáo điểm công giáo Con Cuông (Nghệ An), nhà báo Nguyễn Hữu Vinh, mục sư Phạm Ngọc Thạch, hai linh mục Đặng Hữu Nam và Nguyễn Đình Thục, Chánh trị sự Hứa Phi, và LM Phan Văn Lợi.

Giải TDTG Nguyễn Kim Điền gồm một số hiện kim là 5.000 mỹ kim và một bằng tưởng lục, sẽ được long trọng trao trong buổi lễ vinh danh. PTGDVNHN thiết tha kêu gọi sự hỗ trợ tinh thần và vật chất của quý đồng hương để duy trì và phát triển công tác ý nghĩa nầy.

Mọi chi tiết, xin liên lạc:
Ông Phạm Hồng Lam, Điều Hợp Viên: (49) 821 455 0609
Ông Phạm Niên, Trưởng Ban tổ chức lễ trao Giải tại Seattle: (206) 271-2592

6 Comments

  1. Tôi may mắn được tham dự nhiều lần lễ trao giải thưởng tự do tôn giáo ở nhiều nơi khác nhau,nên tôi cảm nhận đây là công tác tích cực và nhiệt thành của các anh em PTGDVNHN và những nhà hảo tâm quyết bảo vệ tự do tôn giáo tai VN.Một quốc gia nghèo và lạc hậu vì thiếu tự do tôn giáo và dân chủ.Giải thưởng TDTG năm nay được trao tai Seattel wA.Tài chánh vẫn là vấn đề nan giải khó giải quyết của PT.Năm nay PT phải quyết định xin anh em đoàn viên hổ trợ . . . và kêu gọi thêm sự hiện diện của các anh em đoàn viên tham dự cho buổi lễ them hào hứng và trang trọng.Các anh chị em ở xa cần phương tiện chuyên chở ăn ở xin liên lạc với anh Phạm Niên và Phạm văn Đảm càng sớm càng tốt.Rất vui ở TX có bốn anh chị về,Boston tôi và anh Tánh và cac thân hữu ở các tiểu bang khác về.Xin Chúa chúc lành và ban ơn bình an cho những ân nhân và tham dự viên.Đâu có tình yêu thương ở đó có Đức Chúa Trời , , , ,Tôn giáo là nguồn sống của dân tộc . . ./-

  2. Ở Sài Gòn có một đơn vị hành chánh với tên gọi là LÁI THIÊU ????????( chùa Liên Trì, Lái Thiêu , Sài Gòn )

  3. Tôi có dịp đến Seattel nhiều lần vì thành phố có người anh rể đến định cư,sau biến cố 30 tháng tư đen 75.Sau đó anh tôi đã bảo lãnh vợ và 23 đứa cháu đến đoàn tụ.Từ cực đông bắc sang cực tây bắc,cho tôi cảm nhận nước Mỹ rộng bao la và trù phú ngút ngàn,dân Việt đã dược hưởng ơn mưa móc của Trời đất Hoa Kỳ.Đi đến đâu người Việt chúng ta cũng có cuộc sống trù phú và hạnh phúc,mặc dù chúng ta mang tiếng là người tị nạn . . . .Đất lành chim đậu,ngoài tài sản giá tri cây gỗ,hải sản và kỹ nghệ máy bay,WA còn được mệnh danh là màu xanh vi mưa hơi nhiều,giáp danh với Canada nên mỗi dịp qua Seattel tôi đều lái xe qua Canada chơi cho biết đó biết đây . .một công hai ba chuyện thật là thú vị và có những kỷ niệm đẹp của cuộc đờiTôi hy vọng có dịp gặp lại nhiều người quen trong dịp lễ trao giải thưởng TDTG Nguyễn Kim Điền.Tình yêu nối kết con người với con người.TDTG là chất keo linh thiêng ràng buộc dân tộc VN từ thuổ lập quốc đến ngày nay.Gương sống đạo giữa đời của cố tổng Giám Mục Nguyễn kim Điền là tấm gương sáng mà anh chị em PTGDVNHN nên bắt chước và hoc hỏi.Cọp chết để da người chết để tiếng thơm lưu truyền hậu thế . . .Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền . . .Bông hoa quý của Giáo hội và quê hương Việt Nam muôn đời . . . ./-

  4. Để chuẩn bị cho chuyến đi này.Tôi đã phải Xu xếp những công việc cần phải làm cả về phần tâm linh đến thể xác,ngoài nhữn buổi hop của ban thường vụ trên internet,tôi còn phải liên tục vận động anh em ở khắp nơi cầu nguyện và yểm trợ tinh thần và vật chất.Một cây làm chẳng nên non,ba cây chụm lại thành hòn núi cao . . . .Phương pháp mà PT áp dung là:huynh đệ yêu thương,học tập huấn luyện và dấn thân phục vụ . . . .Giải thưởng TDTG là nơi quy tụ những người còn quan tâm đến tự do tôn giáo và dân chủ cho Việt Nam.Văn ôn võ luyện không công tác là không còn sức sống và linh động của một đoàn thể . . .Nhìn quả biết cây,mỗi lần tổ chức lễ trao giải thưởng TDTG.PT có thêm những cảm tình viên và có dịp giới thiệu PT với mọi người.Bằng chứng lễ trao giải thưởng TDTG năm 2018 tại Huoston có sự hiện diện gần 300 người,đa số là những người năng nổ hoạt động tích cực của tiểu bang TX.Về phía lãnh đạo tôn giáo: Công Giáo 3 vị linh mục,Phật giáo 3 vị thượng tọa,Tin lành hai vị mục sư,Cao Đài,Hòa Hảo khá đông chức sắc,đặc biết rất đông tín đò Cao Đài vì giải thưởng trao cho ông Chanh Trị sự Hứa Phi.Tín đồ Cao Đài còn làm những món chay đãi mọi người . . .Nhìn chung thì đây là một lễ trao giải thưởng tôn giáo đẹp cả đạo lẫn đời.Sự hiện diện của LM Thành chánh xứ Các Thánh Tử vì đạo TX.Là thành viên sáng lập PT.Mặc dù bận bịu với công việc và bệnh ung thư mới tái phát, nhưng Ngài đã tham dự phát biểu và trao phần thưởng cho LM Lợi qua sự đề cử vị Thuongj tọa nhân thay thật là cảm động và ý nghĩa.Vị Thượng tọa phát biểu đã làm cả hội trường vỗ tay liên tục không ngứt vì lời phát biểu có quá nhiều sinh lực và ý nghĩa . . .Phần phát biểu của đại diện các tôn giáo và các thân hào nhân sĩ TX phát biểu cũng suất sắc làm tăng giá trị ý nghĩa và vui vẻ cởi mở cho mọi người.Kỷ niệm đẹp và dễ thương của người đoàn viên PTGDVNHN.Cái cao quý và đẹp nhất là tình Huynh đệ yêu thương,phục vụ của PT . . . ./-

  5. Tôi sẽ có mặt tai Sealtel ngày 9 tháng 6 và trở về Boston ngày 20.Ngày dời VN các cháu con trẻ mà bây giờ con đàn cháu đông.Thời gian như nghựa chạy tên bay,mau lên chứ vội vàng lên vói chứ..Được biết anh Dỗ như Điên và TS Thuận từ Sain Deago,Ts Tùng từ
    Orảnge courty CA cũng sẽ có mặt và nhiều thân hữu nữa.Làm chúng tôi lên tinh thần.Vì buổi tổ chức tại một giáo sứ lớn Công Giáo nên có dịp gặp rất nhiều người.Sau thánh lễ cầu nguyện cho cố Tỏng giám mục sẽ xuống hội trường,và chương trình lễ trao giải thưởng TDTG . . .Hy vọng năm nay sẽ là dấu ấn quan trọng của PT.Seatel thành phố lớn và đẹp có rất nhiều giáo dân Công Giáo,nguồn tài nguyên vô giá mà PT nhắm đến.Ước gì sau buổi tổ chức này cơ sở Seatel có thêm nhân sự . . .Tôi cũng có rất nhiều bạn sinh hoạt trong paltalk tai Seatel,trân trọng thân mời quý anh chị em cùng đến để chúng ta có dịp diện kiến dung nhan, nghe nói mà chua biết mặt Tony Đảm10.Tứ hải gia Huynh đệ,mong lắm thay,thân ái chào đoàn kết và vui vẻ . . . ./-

  6. Buổi họp hàng tháng tại nhà anh Lại tư Mỹ cơ sở trưởng cơ sở Boston.có sự hiện diện của 85% anh em trong PT.Mùa hè là mùa đẹp nhất của Boston. Để thay đổi không khí và tạo thêm tình cảm đăc biệt giữa đoàn viên PT với thân nhân và thân hữu của đoàn viên nên chúng tôi có thói quen,tháng 6 là họp tại nhà anh chị Mỹ,Tháng 7 tại nhà anh chị Minh,tháng 8 tại nhà anh chị Đảm,tháng 9 tại nhà anh chị Lộc và tháng 11 tại nhà anh chị Khang.Dù họp ở tư gia nhưng chúng tôi đều giữ nguyên tấc căn bản và cần thiết của PT.Chỉ đăc biệt là các anh em PT có dịp thưởng thức những món ăn ngon do các chị biểu diễn tài nghệ nấu nướng và tiếp khách chân tình trong tình huynh đệ yêu thương.dấu chỉ của người đoàn viên PTGDVNHN.Bài phúc âm là động lực thúc đẩy anh em sinh hoạt phục vụ”Cha sai thầy,thầy cũng sai các con,các con hay nhận lấy Chúa Thánh Thần”Thần khí Chúa Thánh Thần đã sai tôi đi tham dự lễ trao giải thưởng TDTG tai Seattel.Dù không thể tham dự được nhưng anh em cơ sở Boston ủng hộ $700.00 một bông hồng yêu thương và cao quý nhất dành cho các anh em PT/Boston.Được biết Mục sư Huỳnh Quốc Bình Người được Mục sư Quang đề cử nhận thay và phát biểu trong buổi lễ trao giải thưởng TDTG.Với tài diễn xuất và hoạt động của Mục sư Binh sẽ làm cho Hội trường thoải mái và sống động hơn,ngoài ra chúng tôi cũng được biết thân hào nhân sĩ Washington state cũng rất có khả năng về nhiều mặt . . . Anh Niên là trưởng ban tổ chức,nhưng sắp xếp chương trình và nằm phần chủ động vẫn là những anh chi em trong ban thường vụ PT.Mưu sự tại nhân,nhưng thành sự tại Thiên, anh em đoàn viên PTGDVNHN cầu nguyện, kỹ thác và tin tưởng vào sự quan phòng của Chúa và Mẹ Mân Côi bổn mạng PT.Xin cố Tổng Giàm Mục Nguyễn Kim Điền cầu thay nguyện giúp cho chúng con PTGDVNHN được chân cứng đá mềm theo chân thầy chí thánh . . ./-

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*