Biden Thăm Việt Nam Ngắn Ngủi Nhưng Có Nhiều Kết Quả Nổi Bật

Trang Facebook của Tòa đại sứ Mỹ tại Việt Nam viết là “nồng nhiệt” chào đón Tổng thống Biden thăm Việt Nam. (Hình: FB/US Embassy)

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Mỹ và Việt Nam có những thỏa thuận nổi bật trên nhiều lãnh vực nhân chuyến thăm Hà Nội ngắn ngủi của Tổng Thống Joe Biden trong hai ngày 10 và 11 Tháng Chín.

Ngoài việc nâng mối quan hệ lên ‘Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện,” hãng Reuters hôm Chủ Nhật, 10 Tháng Chín, tóm tắt những gì hai bên đã đạt được gồm từ bán máy bay chở khách trị giá nhiều tỉ đô la, lập tại Việt Nam các cơ sở sản xuất điện tử đến thảo luận nhân quyền, đánh cá lậu.

Boeing bán cho Vietnam Airlines 50 máy bay 737 Max nhân dịp Tống Thống Biden thăm Việt Nam. (Hình: Justin Tallis/AFP/Getty Images)

Thương vụ giữa hãng Boeing với Vietnam Airlines

Hãng hàng không quốc doanh Vietnam Airlines ký hợp đồng mua 50 máy bay Boeing 737 Max trị giá chừng $7.5 tỉ. Hợp đồng sẽ tạo ra hơn 33,000 việc làm cho công nhân Mỹ, cả trực tiếp lẫn gián tiếp, theo bản thông tin của chính phủ Mỹ.

Các hãng điện tử Amkor, Marvell, Synopsis đầu tư tại Việt Nam

Công ty Amkor Technology ở tiểu bang Arizona sẽ khởi sự vận hành một nhà máy mới thiết lập tại tỉnh Bắc Ninh với vốn đầu tư $1.6 tỉ từ Tháng Mười, Tòa Bạch Ốc cho biết. Công ty Marvell (tiểu bang Delaware), công ty Synopsis (tiểu bang California) đầu tư cho cơ sở thiết kế mạch điện tử bán dẫn và các cơ sở yểm trợ tại Sài Gòn.

Trí tuệ nhân tạo cho các thị trường đang phát triển

Công ty Microsoft sẽ cung cấp “giải pháp dựa trên trí tuệ nhân tạo thích hợp cho Việt Nam và các thị trường đang phát triển,” Tòa Bạch Ốc nói. Đồng thời, công ty Nvidia sẽ hợp với các đối tác Việt Nam là FPT, Viettel và Vingroup về trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam.

Màn hình giới thiệu Logo của công ty Microsoft phối hợp với công ty OpenAI về phần mềm dựa trên nghiên cứu trí tuệ nhân tạo. (Hình: Lionel Bonaventure/AFP/Getty Images)

Nhân quyền

Hai nước có “cam kết được nâng cao” khi thảo luận về nhân quyền, chính phủ Mỹ cho biết, dựa trên các cuộc đối thoại nhân quyền Mỹ – Việt Nam hơn chục năm qua. Chính phủ Mỹ cũng như Liên Hiệp Quốc gần đây đả kích CSVN bỏ tù thành viên của một số tổ chức vận động bảo vệ môi trường. Hành động này nằm trong khuynh hướng đàn áp tất cả những ai hành xử quyền tự do ngôn luận.

Đánh cá bất hợp pháp

Mỹ đang giúp Việt Nam “xây dựng khả năng đối phó với tội phạm xuyên quốc gia ở khu vực cũng như quốc tế”, Tòa Bạch ốc cho hay, đồng thời sự trợ giúp còn gồm cả đối phó “đánh cá bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định.”

Trung Quốc và Việt Nam lâu nay vẫn tranh chấp với nhau về vấn đề đánh cá và các vấn đề khác tại Biển Đông. Bắc Kinh tuyên bố chủ quyền gần hết Biển Đông, phớt lờ vùng đặc quyền kinh tế của các nước khác.

Di sản chiến tranh

Chính phủ Mỹ sẽ mở rộng nỗ lực để giải quyết những thiệt hại còn sót lại từ cuộc chiến Việt Nam dù đã chấm dứt năm 1975. Trợ cấp được gia tăng từ $183 triệu lên thành $300 triệu cho dự án tẩy rửa hóa chất Dioxin tại khu vực phi trường Biên Hòa.

Dioxin là thành phần của thuốc diệt cỏ thường được gọi là chất độc “da cam” được người Mỹ xịt tại nhiều khu vực ở Việt Nam trong thời chiến. Mỹ sẽ cung cấp thêm $25 triệu để rà phá bom mìn còn sót lại tại Việt Nam. Tổng số tiền mà chính phủ Mỹ cung cấp cho chương trình này đã lên đến $230 triệu kể từ năm 1993 đến nay.

TN
Theo Người Việt online ngày 10/9/2023

1 Comment

  1. TT Mỹ được tiếp đón bởi Bí thư Trọng của đảng cộng sản Việt-Nam chứ không phải Chủ tịch hay Thủ tướng VN!
    Giả dụ lãnh đạo Thế giới thăm viếng Mỹ chỉ gặp chủ tịch Dân chủ hay Cộng hòa và cam kết nọ kia thì có giá trị không?
    Dân có bầu ông Trọng là đại diện VN?

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*