Di Dân Đã Biến Đổi Thành Phố Boston Và Vùng Phụ Cận Suốt Ba Thập Niên Qua

(Từ trái) Các cô Birchat Kedir gốc Ethiopia, Olivia Meyerhoffer gốc Pháp và Mariama Cire Sylla gốc Guinea trong một cuộc biểu dương di dân tại Boston Common nhân Ngày Di Dân hàng năm lần thứ 21 tại Trụ sở tiểu bang Massachusetts vào ngày 5 tháng 4 năm 2017. (Ảnh của Craig F. Walker/Ban Biên tập)

Các thành phố và thị trấn bên ngoài Boston đã trải qua một sự thay đổi nhanh chóng từ năm 1990, có thêm hàng ngàn cư dân sinh từ nước ngoài làm biến đổi khu vực, theo một nghiên cứu được công bố vào thứ Tư 8/5 cho thấy.
Người nhập cư từ Trung hoa và Việt Nam đã thay đổi hẳn diện mạo của thành phố Quincy. Người Guatemala tập trung ở thành phố Waltham. Và tại Brockton, cư dân da đen sinh từ nước ngoài gốc Haiti, Cape Verde và các nước khác ở Phi Châu đã định cư tại một thành phố trước đây phần đông là người da trắng.

“Dân chúng vẫn nghĩ Boston là một thành phố đa số da trắng và thêm quanh vùng phụ cận cũng của người da trắng. Nhận thức đó không còn đúng thực tế nữa”, theo ông Luc Schuster, một trong những người cùng viết báo cáo, đồng thời là giám đốc của Boston Indicator, phần phụ trách nghiên cứu của Boston Foundation cho biết.

Chính Boston từ lâu đã trở nên một thành phố có đa số gốc người thiểu số, nghĩa là phần lớn cư dân thuộc nhiều chủng tộc hoặc sắc tộc thiểu số. Mà trong Boston cũng đang thay đổi, với một số khu phố – như South End, Mission Hill và Jamaica Plain – có nhiều người da trắng hơn trong 27 năm qua, theo báo cáo cho biết.

Trong khi đó, vùng ngoại ô bên ngoài Boston và các khu vực xa xôi hẻo lánh thậm chí còn trở nên đa dạng hơn, với dân số không phải là người da trắng đã tăng hơn 250% trong ba thập niên.

Bản báo cáo dài 76 trang, có tiêu đề là “Thay đổi Diện mạo của thành phố Boston và vùng phụ cận”, phân tích dữ liệu kiểm tra dân số từ năm 1990 đến 2017 và bao gồm cả một loạt nghiên cứu về các cộng đồng sắc tộc và chủng tộc khác nhau.

Bản báo cáo cũng làm sáng tỏ vai trò trung tâm của người nhập cư và người da màu trong lãnh vực phát triển kinh tế của khu vực và đưa ra tầm nhìn sâu sắc để các nhà hoạch định chính sách có thể giải quyết tốt hơn những khoảng cách cơ hội dai dẳng khiến cho một số lớn cư dân bị bỏ lại phía sau.

Các nhà nghiên cứu từ Boston Indicator, Boston Foundation, Đại học Massachusetts ở Boston và Viện Donahue UMass, phần phụ trách phát triển kinh tế và dịch vụ công cộng của trường đại học, đã dẫn đầu công cuộc nghiên cứu.

Trong khi các cư dân sinh từ nước ngoài và gia đình mà dân số đang gia tăng nhảy vọt, các nhà nghiên cứu cho biết số người da trắng giảm mạnh đến gần 350.000 người ở quanh vùng Boston kể từ năm 1990. Các nhà nghiên cứu định nghĩa thành phố Boston và vùng phụ cận là năm quận hạt thuộc khu vực Boston: Essex, Middlesex, Suffolk, Norfolk và Plymouth.

Các nhà nghiên cứu báo cáo rằng nhiều người da trắng đang rời khỏi khu vực đi hơn là di chuyển vào và số tử vong của người da trắng hiện vượt cao hơn con số sinh sản. Đây cũng là một phần của xu hướng toàn quốc, bản báo cáo lưu ý.
Theo ông Mark Melnik, Giám đốc Nghiên cứu chính sách Kinh tế và Công chúng tại Viện Donahue UMass, cho biết trong các cuộc thảo luận toàn quốc về vấn đề di dân, phần lớn đã bỏ qua những đóng góp đáng kể của cư dân sinh từ nước ngoài vào cộng đồng địa phương.

“Tôi không nghĩ chuyện đó được kể chính xác cho lắm”, ông nói về nền kinh tế đang tăng vọt của Boston. Những lời hoa mỹ lanh quanh chuyện di dân thường không tập trung vào những lợi ích kinh tế.
Trích dẫn nghiên cứu, ông cho biết 91% dân số mới gia tăng của vùng đại Boston là người nhập cư từ các nước ngoài vào. Báo cáo cũng cho biết hơn một phần tư cư dân thành phố (28%) là người sinh từ nước ngoài, cũng như 19% của toàn bộ thành phố Boston và vùng phụ cận.
Ông Melnik cũng nói thêm rằng những công nhân sinh từ nước ngoài chiếm gần 80% sự gia tăng lực lượng lao động ở Massachusetts kể từ năm 1990.

Trong khi bản báo cáo ghi nhận mức độ chênh lệch về lợi tức thấp hơn ở các thành phố dù có dân số sinh từ nước ngoài cao hơn, báo cáo cũng cho biết dân nhập cư càng thiếu đại diện trong chính quyền hoặc trong ban điều hành của các tổ chức.
Ông Paul Watanabe, là một trong những tác giả và là Giám đốc của Viện nghiên cứu người Mỹ gốc Á tại đại học UMass Boston, cho biết bản nghiên cứu này cung cấp chỉ dẫn cho các nhà chỉnh trang thành phố và các nhà hoạch định chính sách.
Ông Watanabe nói: “Không có di dân và người da màu, dân số Massachusetts sẽ giảm, không tăng. Tôi nghĩ rằng quan điểm đó bị nhiều người bỏ qua”.

Bản báo cáo cho thấy dân số không phải là người da trắng bên ngoài Boston đã tăng lên đến 254%, so với mức tăng 63% của thành phố kể từ năm 1990.
Bản báo cáo cho biết: “Trong những năm gần đây, những thay đổi cư dân này đã dẫn đến một số vùng ngoại ô trở nên đa dạng như chính Boston”.

Bản báo cáo ghi nhận một cụm các thành phố nổi bật, ở phía bắc Boston – bao gồm Malden, Everett, Revere, Lynn và Chelsea – đã nhanh chóng đa dạng hóa. Những cộng đồng này không còn đa số là người da trắng như trong vài thập niên trước nữa. Không chỉ lượng người nhập cư mới trong khu vực tăng mạnh mà những người nhập cư đang đến từ nhiều nơi rộng lớn hơn trên thế giới, như Trung hoa, Cộng hòa Dominican, Ấn Độ. và Brazil.
Nghiên cứu cho thấy từ năm 2000 đến năm 2016, dân số người Mỹ gốc Á gia tăng nhanh nhất trong phần khu vực nhỏ hơn, các thành phố và thị trấn ngoại ô.

Ở thành phố Quincy, có một sự thay đổi rõ ràng. Trong nhiều thập niên, bản báo cáo cho biết, thành phố phải chật vật để hồi sinh trung tâm thành phố đã một thời sôi động giữa sự phát triển của các trung tâm thương mại ngoại ô gần đó.
Bản báo cáo cho biết: “Trong khi các nhà hoạch định thành phố bận rộn tìm một tương lai cho các tòa nhà tân kỳ và chỉnh trang các con đường, thì người Mỹ gốc Á nắm được cơ hội ngay tại thời điểm này”.
Các nhà nghiên cứu cho biết: “Không cần chờ đợi những chương trình canh tân được đặt kế hoạch từ lâu”, họ dọn đến, mua nhà và mở các doanh nghiệp, “biến đổi Quincy một cách mà các nhà hoạch định chính sách địa phương không thể nào ngờ được”.
Dân số người Mỹ gốc Á chỉ có 6% ở thành phố Quincy vào năm 1990; ngày nay lên đến 28%.

Cộng đồng người gốc Latin ở Massachusetts cũng tăng mạnh. Bốn thập niên trước, người Latin ở tiểu bang này phần lớn đến từ Puerto Rico, Cuba và Cộng hòa Dominican. Nhưng từ giữa những thập niên 1980 và 1990, các nhà nghiên cứu cho biết, một lượng lớn người nhập cư và người tị nạn chạy trốn bạo động và xung đột ở Mexico, El Salvador và Guatemala đã chuyển đến.

Các nhà nghiên cứu cho biết ở thành phố Waltham, từ lâu là điểm đến của di dân quốc tế, người Guatemala đã trở thành nhóm cư dân sinh từ nước ngoài lớn nhất và chiếm 30% dân số gốc Latin của thành phố.
Bằng cách ở gần với một số thị trấn giàu có nhất trong khu vực, người Guatemala dễ dàng mưu sinh trong các công việc bảo trì cảnh quan, xây cất, ủi tuyết và giúp việc nhà. Nhưng trong khi người gốc Latin như người Guatemala đang sinh sống dễ chịu hơn ở những khu vực đó, báo cáo cho thấy người Guatemala ở Waltham đã gặp trở ngại khi tiếp cận với các dịch vụ cấp thiết trong thành phố.

Đây cũng chỉ ra sự cần thiết phải có thêm các dịch vụ nói tiếng Tây Ban Nha trong thành phố để giúp đỡ tốt hơn các gia đình nhập cư, kể cả những người vẫn sống trong nỗi lo sợ bị trục xuất. Các nhà nghiên cứu cho biết giá thuê và chi phí nhà lên cao cũng làm tổn thương nhiều người nhập cư mới dễ bị chủ nhà lợi dụng.

Bản báo cáo cũng cho thấy thêm những thay đổi về dân số trong cộng đồng người da đen trong vùng.
Dân số da đen của thành phố Boston và vùng phụ cận tăng từ khoảng 125.000 người lên 340.318 tính từ năm 1990 đến 2016. Nhưng trong số những cư dân da đen mới, chỉ có 13.150 người sống ở Boston.
Thường xuyên hơn, họ sống trong các khu vực tách biệt, thiếu tiện nghi và nếu không thì bị thiệt thòi. Nhiều người chỉ đi thuê nhà, khiến họ trở thành mục tiêu của sự di dời và dịch chuyển.

Nhưng thật khác với thành phố Brockton, nơi dân số da đen, bao gồm một phần lớn người từ Phi Châu, Cape Verde và Haiti, đã tăng hơn gấp ba lần. Brockton hiện có 27% người sinh từ nước ngoài và 41% cư dân da đen sinh từ nước ngoài. Chi phí nhà ở gia tăng ở Boston đã khiến nhiều người da đen chuyển sang Brockton.
Các nhà nghiên cứu cho biết, một phần năm khoản vay tiền mua nhà được chuẩn thuận cho người da đen ở Massachusetts đã về tay người mua nhà ở Brockton. Con số này gần gấp đôi số lượng các khoản vay được chấp thuận cho người da đen ở Boston.

Meghan E. Irons, Ban biên tập Boston Globe
meghan.irons@globe.com hoặc on Twitter @meghanirons.

Toàn văn Bản báo cáo bằng Anh ngữ: 2019 Changing Faces of Greater Boston

Nguồn: https://www.bostonglobe.com/metro/2019/05/07/boston-has-had-seismic-demographic-shifts-among-its-foreign-born-population-report-says/m1m8xOkvx5CZRb9QNQJpIP/story.html?et_rid=608377724&s_campaign=metroheadlines:newsletter

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*