ChatGPT Có Thế Mạnh Về Viết Lách, Nhưng ‘Không Đáng Tin Cậy’

ChatGPT logo

Không phủ nhận việc ChatGPT có thế mạnh về viết lách, nhưng các chuyên gia nhận định với VOA rằng công nghệ này không thể dễ dàng thay thế ngôn ngữ và cảm xúc của con người.

Gần đây, mọi người trên toàn thế giới đang rất quan tâm và chú ý đến sự xuất hiện của một công cụ AI (Trí tuệ nhân tạo) có tên là Chat GPT (Generative Pre-training Transformer). Được mệnh danh là OpenAI sáng tạo nhất thế giới, ChatGPT là một hệ thống tự động tạo chatbot AI để giúp những người truy cập.

Ra mắt vào tháng 11 năm 2022ChatGPT là một chatbot AI cho phép người dùng nhập chủ đề để AI viết. ChatGPT có thể trả lời các câu hỏi phức tạp, viết mã máy tính và viết các bài luận cũng như blog theo cách trả lời tự nhiên, giống con người.

Bên cạnh sự phấn khích, còn có sự sợ hãi. Mọi người sợ mất việc làm và bị thay thế vĩnh viễn bởi một công nghệ quá thông minh và không ngừng phát triển.

Theo báo cáo từ Trung tâm nghiên cứu Pew, nhiều người Mỹ đang lo lắng về việc AI có thể ảnh hưởng đến công việc tương lai của họ như thế nào. AI có thể được sử dụng để đưa ra quyết định tuyển dụng cuối cùng và 71% người Mỹ phản đối ý tưởng này. 61% phản đối việc sử dụng nó để theo dõi chuyển động của công nhân khi họ làm việc và 70% không muốn AI sử dùng nhận dạng khuôn mặt để phân tích nét mặt của nhân viên.

Do thế mạnh về viết lách, ChatGPT có tiềm năng thay thế các công việc dựa trên viết lách như giảng dạy, quảng cáo, sáng tạo nội dung và phân tích nghiên cứu thị trường, theo một bài báo của Business Insider.

Trao đổi với VOA, Giáo sư Irena Praitis, Trưởng khoa tiếng Anh tại trường Đại học Fullerton, California, nói rằng khi viết, người ta nhớ lại những chi tiết cảm giác trong trí nhớ của mình. Nhưng bằng cách để AI viết nó cho bạn, thì bài viết sẽ không phải là những gì bạn thực sự trải nghiệm.

“Nếu chúng ta đang sử dụng ChatGPT để viết tiểu thuyết và những bài viết mà chúng ta chia sẻ với nhau, thì chúng ta chỉ đơn giản là chia sẻ tất cả những điều đó hết lần này đến lần khác mà không có ai đó ở vị trí đặt câu hỏi và viết ngôn ngữ đang làm việc rất chăm chỉ để không làm những điều đó. Đó là một mối nguy hiểm khác, Giáo sư Praitis nói.

Khi yêu cầu ChatGPT hãy viết một bài ngắn về vụ xả súng gần đây tại Texas, thì chưa đầy một phút, ChatGPT đã viết một bài chẳng có dính dáng gì đến đến thảm kịch mới xảy ra khi mà một tay súng đã xả súng tại một trung tâm mua sắm gần Dallas, Texas, giết chết 8 người và làm bị thương 7 người khác hôm 7/5 vừa qua. ChatGPT viết ra một bài viết nói chung chung về một thảm kịch súng đạn nào đó rồi để người hỏi tự “điền vào ô trống.” Điều đó chứng tỏ rằng, độ tin cậy của ChatGPT trong viết lách không cao và sử dụng nó để viết một cái gì đó cho con người sẽ không phải là một ý kiến hay.

Phó Giáo sư Anand Panangadan của khoa Khoa học Máy tính Đại học Fullerton, California, cho VOA biết rằng: “AI không biết liệu câu trả lời của nó có chính xác với những gì nó cung cấp cho người dùng hay không. Không có cách nào để kiểm chứng nó.

Nếu bạn hỏi AI một câu hỏi và chatGPT đưa ra câu trả lời cho bạn, chatGPT không đảm bảo với bạn rằng câu trả lời đó là chính xác. Nó chỉ cung cấp cho bạn một số câu trả lời, còn việc tìm ra câu trả lời có đúng hay không là tùy thuộc vào chúng ta, con người, cho đến bây giờ,” Phó Giáo sư Panangadan nói: “Và phần nào liên quan đến điều này là ý tưởng rằng chúng tôi thực sự có AI cho một câu hỏi hoặc đề xuất được yêu cầu thực hiện một hành động. Các hệ thống AI hiện tại không có khả năng biết liệu câu trả lời là công bằng hay thiên vị. Vì vậy, đó là một nhược điểm khác là nó không có khả năng thể hiện những giá trị nhân văn này là công bằng và không thiên vị.”

Công nghệ này không thể dễ dàng thay thế ngôn ngữ và cảm xúc vốn luôn là thế mạnh của bộ não con người.

Tuy nhiên, một số người thấy không có vấn đề gì với điều này. Họ xem AI như một công cụ giúp họ viết nên câu chuyện của mình hoặc giúp họ tìm kiếm nghiên cứu. Hơn 200 sách điện tử có sẵn trong cửa hàng Kindle của Amazon với ChatGPT là tác giả hoặc đồng tác giả.

Phó Giáo sư Panangadan cho biết một trong những điều mà mọi người yêu thích về viết sáng tạo là người viết.

“Đó là lý do tại sao chúng tôi đánh giá cao viết sáng tạo bởi vì nó đến từ con người và chúng tôi biết rằng văn bản này là sự thể hiện trải nghiệm của con người đó hoặc hy vọng của người đó hoặc bí mật của con người đó. Vì vậy, nếu bây giờ, việc viết sáng tạo này được thực hiện hoàn toàn tự động, thì điều đó không đúng, Panangadan nói.

Những người khác coi việc sử dụng AI và ChatGPT như một người bạn đồng hành viết lách, và giúp rút ngắn thời gian nghiên cứu. Thay vì đọc từng cuốn sách, mọi người sẽ chỉ cần kiểm tra kỹ tính xác thực của ngữ cảnh mà hệ thống đã viết.

ChatGPT và các chương trình AI khác chỉ nên được sử dụng như một công cụ để giúp chúng ta thực hiện nghiên cứu. Nó không nên là một thứ công cụ để viết thay cho chúng ta vì nó không thể có cảm xúc, ký ức hay tương tác như con người, thứ tạo ra sự kết nối thông qua những câu chuyện nhân văn của chúng ta.

AI là sản phẩm của con người. Mọi người có thể và nên làm việc với AI, chứ không phải để AI làm việc cho chúng ta.

Huy Nguyễn
Theo VOA tiếng Việt ngày 10/5/2023

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*