NASA Và Lockheed Martin Vinh Danh Công Ty Công Nghệ Của Người Mỹ Gốc Việt Ở California

Công ty Avatar Machine được vinh danh. (Ảnh của Facebook Kim Constantine)

Vào ngày 3/5, Avatar Machine, một công ty chuyên về các dịch vụ sản xuất các thiết bị hàng không vũ trụ của người gốc Việt tại thành phố Fountain Valley bang California, được phái đoàn của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA) và công ty sản xuất vũ khí Lockheed Martin đến thăm và vinh danh.

Avatar Machine đang hợp tác với Lockheed Martin, một công ty về an ninh, hàng không vũ trụ toàn cầu, với phần lớn hoạt động kinh doanh với Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và các cơ quan chính phủ liên bang Hoa Kỳ.

Phái đoàn đến thăm và ghi nhận về những đóng góp của công ty Avatar Machine cho chương trình Artemis, một chương trình của NASA với mục đích sẽ đưa người phụ nữ đầu tiên và người da màu đầu tiên lên Mặt trăng, sử dụng các công nghệ tiên tiến để khám phá bề mặt mặt trăng.

Trao đổi với đài VOA, ông Frank Nguyễn, Tổng giám đốc của Avatar Machine, cho biết rằng khi sản xuất hàng cho Lockheed Martin và NASA thì công ty của ông rất là “thương nghề” “muốn làm cho mọi việc thành công 100%”.

“Khoảng 7, 8 năm nay thì NASA cũng liên lạc với công ty chúng tôi, nói là thấy đồ của Avatar Machine thông qua Lockheed cũng rất là chất lượng và đúng giờ,” Ông Frank nói. “Và người của NASA xuống để cảm ơn chúng tôi và hy vọng chúng tôi sẽ tiếp tục làm những gì mà chúng tôi đã làm trong 15 năm qua để cho các hãng khác làm chung sẽ thành công trên nước Mỹ.”

Ông Frank Nguyễn cho biết ông thành lập công ty Avatar Machine năm 2008 cùng với ông Liêm Đỗ, đồng sáng lập, sản xuất thiết bị cho máy bay và phi thuyền của công ty Lockheed Martin. Nhưng công ty của ông không ngờ là công ty Lockheed Martin bán thiết bị của Avatar Machine cho NASA.

“Làm thiết bị cho NASA có hai cái quan trọng nhất là đúng hẹn và chất lượng sản phẩm,” Ông Frank nói. “Những phàn nàn hay hoàn trả sản phẩm làm cho Lockheed Martin và NASA chưa bao giờ xảy ra.”

Theo báo Người Việt, buổi thăm viếng của đại diện NASA và Lockheed Martin và trao bằng khen (certificate of recognition) của chính quyền địa phương có sự tham dự của Thị trưởng Thành phố Fountain Valley, bà Kim Constantine; cựu Thị trưởng Thành phố Fountain Valley, ông Michael Võ, và các đại diện của các dân cử Quận Cam như Dân Biểu Trí Tạ, Thượng Nghị Sĩ California Janet Nguyễn, cùng đại diện của Dân Biểu Liên Bang Michelle Steel.

Trên trang Twitter của Thượng nghị sĩ Janet Nguyễn của Địa hạt 36 bang California, bà đã chúc mừng công ty Avatar Machine đã được NASA ghi nhận với tất cả sự chính trực và cống hiến cho Chương trình Không gian Artemis. “Với sự giúp đỡ của công ty,” Bà Janet viết. “Hoa Kỳ sẽ đưa các phi hành gia trở lại mặt trăng, cũng như một phần của thành phố Fountain Valley”.

Trên trang web của mình, NASA ghi nhận sự đóng góp của Avatar Machine trong số những nhà cung cấp để chế tạo máy bay X-59 cho NASA. Máy bay X-59 sẽ tạo dữ liệu về phản ứng với âm thanh mà nó tạo ra, và thiết bị này được kỳ vọng sẽ dẫn đến sự thay đổi trong các quy tắc cấm các chuyến bay siêu âm thương mại qua lãnh thổ Hoa Kỳ.

Với 23 nhân viên làm việc, công ty Avatar Machine chuyên về các dịch vụ gia công công nghệ điều khiển số (CNC) cho nhiều yêu cầu thương mại và công nghiệp bao gồm cả hàng không vũ trụ với mục tiêu hướng tới độ chính xác.

Chương trình Artemis của NASA viết: “Chúng tôi sẽ hợp tác với các đối tác thương mại và quốc tế và thiết lập sự hiện diện lâu dài đầu tiên trên Mặt trăng”.

Huy Nguyễn
Theo VOA tiếng Việt ngày 6/5/2023

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*