Việt Nam Tiếp Tục ‘Đội Sổ’ Về Tự Do Báo Chí, Chỉ Trên Bắc Hàn, Trung Quốc

Việt Nam xếp hạng 178 trong bảng xếp hạng tự do báo chí toàn cầu 2023. (Hình: RSF.org)

PARIS, Pháp (NV) –  Tổ Chức Phóng Viên Không Biên Giới (RSF) có trụ sở tại Paris, Pháp, xếp Việt Nam hạng 178, chỉ đứng trên Trung Quốc và Bắc Hàn trong bảng xếp hạng tự do báo chí toàn cầu năm 2023 của tổ chức này.

Danh sách được công bố hôm 3 Tháng Năm, ngày “Tự Do Báo Chí” cho hay ba nước đứng đầu là Na Uy, Irland và Đan Mạch. Đáng lưu ý, Đông Timor, thành viên nhỏ nhất của ASEAN lọt vào top 10.

Năm nay, theo thông cáo của RSF, Việt Nam được nhắc tên trong số bốn quốc gia ở Châu Á-Thái Bình Dương có chế độ độc đảng và sự kiểm soát truyền thông gay gắt.

Theo xếp hạng từ dưới đếm lên, Bắc Hàn (180), Trung Quốc (179), Việt Nam (178) và Miến Điện (173).

“Các chế độ độc đảng và độc tài ở Châu Á là những nhà nước hạn chế báo chí nhiều nhất, với việc giới lãnh đạo thắt chặt sự kiểm soát toàn trị đối với diễn ngôn công khai,” thông cáo viết.

Hồi tuần trước, RSF phát đi thông cáo lên án việc nhà cầm quyền Việt Nam bắt cóc YouTuber Thái Văn Đường, tên thật là Đường Văn Thái, ở Bangkok, Thái Lan, và dẫn giải về Việt Nam với cáo buộc ngụy tạo là “nhập cảnh trái phép.”

“Công an Việt Nam thậm chí đã không tôn trọng các quy tắc của chính họ trong việc quyết định sẽ làm gì với ông ấy. Trường hợp này là một ví dụ đáng buồn về mức độ xem thường khủng khiếp mà chính quyền chà đạp lên sự thượng tôn pháp luật và tự do báo chí,” thông cáo dẫn lời ông Daniel Bastard, giám đốc Ban Châu Á-Thái Bình Dương của RSF.

Trong ghi chú về Việt Nam trên trang web, RSF mô tả: “Các phương tiện truyền thông của Việt Nam bị kiểm soát chặt chẽ bởi độc đảng. Các phóng viên và blogger độc lập thường xuyên bị bỏ tù, khiến Việt Nam trở thành quốc gia có số lượng nhà báo bị bỏ tù nhiều thứ ba trên thế giới.”

Ông Võ Văn Thưởng (ngoài cùng bên trái), chủ tịch nước Việt Nam, tại lễ trao giải “Búa Liềm Vàng” dành cho các báo đăng bài ca ngợi đảng. (Hình: VOV)

Cũng theo ghi nhận của RSF, ông Nguyễn Phú Trọng, tổng bí thư CSVN, áp đặt đường lối ngày càng bảo thủ hơn kể từ năm 2016, biểu hiện qua việc tăng cường đàn áp tất cả các sáng kiến báo chí liên quan đến giới xã hội dân sự. Chẳng hạn như nhóm “Báo Sạch” và Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam (IJAVN).

Một trong những nhà báo nổi tiếng nhất bị cầm tù là bà Phạm Đoan Trang, phóng viên tự do, người được trao giải thưởng Tự Do Báo Chí RSF năm 2019, đang thụ án chín năm tù. Có tổng cộng khoảng 40 nhà báo hiện đang bị giam giữ trong các nhà tù tại Việt Nam.

N.H.K.
Theo Người Việt online ngày 3/5/2023

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*