Tin Hoa Kỳ Ngày 29/4/2023

TIN VỀ BIDEN

 • Ra tranh cử nữa 

Như cả thế giới đều biết, cụ Biden thứ ba tuần rồi đã chính thức tuyên bố sẽ ra tranh cử nữa. Theo Biden, cụ ra tranh cử lần đầu với một số chương trình và kế hoạch phải làm cho nước Mỹ, bây giờ trách nhiệm chưa xong, cụ phải ra để làm tròn công tác -“finish my job“.

Diễn Đàn Trái Chiều sẽ góp ý về vấn đề này trong bài tuần tới, vì tuần này, kỷ niệm ngày Quốc Nạn, đối với cộng đồng tị nạn ta, quan trọng hơn xa chuyện cụ lẩm cẩm Biden ra tranh cử lại, là chuyện cả thế giới đã biết từ lâu rồi, không phải là loại tin sốt dẻo gì. Chúng ta cũng còn gần hai năm để bàn dza bàn dzô chuyện Biden ra tranh cử TT.

 • CH ra tay tố tội nói láo 

Ủy Ban Quốc Gia của đảng CH -Republican National Committee- cho biết đã mở trang mạng kiểm tra sự thật về thành quả cũng như các tuyên bố của Biden trong mùa vận động tranh cử tới. Theo RNC, Biden là vua bốc phét, nói láo, do đó RNC có trách nhiệm phải lật tẩy cho dân Mỹ biết sự thật.

Trang mạng có tên là factcheckbiden.com, bắt đầu hoạt động 25/4, đúng ngày Biden tuyên bố ra tranh cử lại. Xin quý độc giả vào xem. Kẻ này đã vào xem. Hết sức hấp dẫn và thú vị !!! Các cụ vẹt tôn thờ Biden không nên vào, có thể bị… trụy tim đấy.

https://www.foxnews.com/politics/rnc-launches-fact-checking-website-ahead-biden-expected-reelection-announcement

 • Bắt quả tang thông đồng với loa phường

Trong cuộc họp báo với TT Nam Hàn tại vườn sau Tòa Bạch Ốc, nhiều phóng viên đã chụp được hình Biden cầm trong tay mẫu giấy có hình một nhà báo của Los Angeles Times, kèm theo tên là Courtney Subramanian (có cả phụ chú cách đọc tên cho đúng), và câu hỏi cô này sẽ đặt ra. Ngay cả thứ tự trả lời các nhà báo, ai trước, ai sau, cũng đã được sắp xếp trước, tuy không ai biết ai là người đứng sau rèm xoay con rối Biden. Cô Subramanian được ghi là người đầu tiên. Và y như rằng, cụ Biden đã chỉ cô Subramanian như người đầu tiên được đặt câu hỏi, và cô này y như rằng đã hỏi đúng câu hỏi được ghi trên mẫu giấy.

Biden bị lột mặt nạ ngớ ngẩn, chỉ trả lời được những câu hỏi được viết và nộp trước khi họp báo. Trong khi báo Los Angeles Times cũng bị tố là thông đồng giúp Biden. Có gì lạ???

Bị chất vấn, Los Angeles Times chối biến, cho rằng chỉ là một trùng hợp khi Tòa Bạch Ốc chuẩn bị, tiên đoán các câu hỏi mà họ nghĩ các nhà báo có thể hỏi Biden thôi. Tiên đoán chẳng những về câu hỏi, mà còn trúng ngay chóc về người hỏi và thứ tự hỏi nữa, sao giỏi thế? Ai tin xin giơ tay!

https://www.foxnews.com/media/biden-condemned-using-cheat-sheet-reporters-question-no-surprise.

 • The Hill chất vấn

Trang mạng cấp tiến The Hill trước tin Biden ra tái tranh cử, đã nêu lên 5 câu hỏi lớn về việc này. Theo The Hill, đó là những câu hỏi mà Diễn Đàn Trái Chiều này xin có vài ý kiến riêng:

 1. Biden có kích thích được cử tri hay không? Theo DĐTC, tuyệt đối cụ lờ mờ Biden sẽ khiến cử tri ngủ gật hết.
 2. Biden có thể hùng hổ đi vận động không? Theo DĐTC, chuyện này sẽ không xẩy ra, chẳng những vì sức khoẻ yếu kém mà còn sợ nói nhiều sẽ nói hớ, nói lộn lung tung. Năm 2020, cụ trốn kỹ trong hầm dưới nhà với lý do COVID, hai năm tới, mất lý do COVID, phải chường mặt đi vận động sẽ là đại họa.
 3. Sẽ gặp chống đối nặng ký trong nội bộ? Cũng tuyệt đối không. Kinh nghiệm chính trị Mỹ, ra mặt chống đương kim TT cùng đảng sẽ thất bại nặng, ít ai làm. Cho tới giờ, có hai người đã chính thức ra tranh cử, một bà nhà văn vô danh, và một luật sư có tên là Kennedy nhưng chưa bao giờ làm chính trị. Cả hai đều có đúng ‘zero’ hy vọng.
 4. Chuyện ai là đối thủ bên CH có quan trọng không? Chắc chắn là có, Biden có thể có nhiều hy vọng với Trump vì ông Trump gây tranh cãi và bị nhiều người ghét nặng. Một đối thủ CH ôn hòa hơn có thể sẽ gây khó khăn nhiều hơn cho Biden. Bù lại, một ứng cử viên ôn hòa như vậy sẽ khó kích thích được khối cử tri CH. Đây là vấn đề tranh cãi lớn, khó biết được thực tế sẽ ra sao.
 5. Tình trạng kinh tế có đe dọa Biden không? Chắc chắn là có khi tình trạng kinh tế hiện nay sa sút, rơi vào tình trạng lạm phát cao nhất từ gần nửa thế kỷ nay. Tuy nhiên ảnh hưởng như thế nào trên bầu cử, chưa ai biết chắc.

https://thehill.com/homenews/campaign/3963590-five-questions-as-biden-readies-for-his-reelection-launch/

 • Hậu thuẫn rớt xuống mức thấp nhất

Theo Gallup, hậu thuẫn của Biden đã rớt xuống mức thấp nhất, thấp hơn cả mức thấp nhất của Trump trước đây. Chỉ có 37% ủng hộ, với 59% chống.

So với các TT cận đại, hậu thuẫn của Biden đạt kỷ lục thấp nhất, cùng kỳ, tháng 4, năm thứ 3:


https://news.gallup.com/poll/329384/presidential-approval-ratings-joe-biden.aspx

TIN VỀ TRUMP

 • Phần lớn dân biểu FL ủng hộ Trump

Trang mạng Newsmax cho biết một số lớn các dân biểu Florida đã lên tiếng ủng hộ ông Trump hơn ủng hộ thống đốc DeSantis. Chứng tỏ hậu thuẫn trong đảng CH của cựu TT Trump vẫn rất mạnh ngay trên đất của ông DeSantis.

Tuy nhiên, cũng phải nói, một lý do nữa là thống đốc De Santis cho đến nay vẫn chưa chính thức nhẩy ra tranh cử TT, ý định cuối cùng của ông vẫn chưa ai biết, nên nhiều người chưa ủng hộ.

https://www.newsmax.com/politics/florida-gop-donald-trump/2023/04/21/id/1117112/

 • TNS Graham ủng hộ Trump

Thượng nghị sĩ CH của South Carolina, Lindsey Graham tuyên bố ủng hộ ông Trump ra tranh cử TT. Theo ông Graham, các bà Nikki Halley và TNS Tim Scott, đều là dân South Carolina như ông Graham, không có gì đáng chê trách, nhưng ông Trump đã chứng tỏ có khả năng ‘làm được việc’ -gets things done.

https://www.cnn.com/videos/politics/2023/04/23/sotu-lindsey-graham-trump-endorsement-scott-haley.cnn

 • Hậu thuẫn của Trump tiếp tục leo thang

Thăm dò mới nhất của Đại Học Emerson, hậu thuẫn của ông Trump đã tăng vọt lên tới 62% khối cử tri CH, trong khi hậu thuẫn của TĐ DeSantis tuột xuống còn có 16%. Tất cả các chính khách khác của đảng CH, không ai có tới 10%.

Bên DC, không có lựa chọn nào khác. 65% cử tri DC chấp nhận Biden, trong khi 35% muốn một người khác.

https://www.newsmax.com/newsfront/donald-trump-ron-desantis-2024/2023/04/27/

 • Hợp tác với DeSantis

Có tin hành lang chưa được kiểm chứng là trong hậu trường, đang có những vận động để ông Trump mời ông DeSantis ra đứng chung liên danh làm phó. Tin cho biết cả hai ông Trump và DeSantis đều đồng ý nghiên cứu đề nghị này.

NEWSWEEK TÓM LƯỢC BẦU CỬ

Theo tạp chí Newsweek, nếu có thể tóm gọn ngắn nhất, thì cuộc bầu TT tới sẽ dựa trên 3 yếu tố chính.

1- Lá bài của phe CH là tình trạng kinh tế thảm hại, với lạm phát cao nhất từ hơn 40 năm qua. Yếu tố then chốt sẽ là từ giờ tới cuối năm nay 2023 và đầu năm tới 2024, xem kinh tế có bị suy trầm hay không. Nếu không thì coi như Biden thoát nạn, nếu có thì Biden có quyền đi mua cần câu.

2- Lá bài phe DC sẽ khai thác tối đa là phá thai, chuyển giới, đồng tính. Nhất là phá thai là điều đại đa số phụ nữ Mỹ quan tâm. Nếu đại đa số các bà, nhất là trong giới trẻ, bực mình vì chuyện bị cấm phá thai thả giàn, đổ xô đi bầu chống CH thì cụ Biden sẽ có triển vọng tiếp tục ngồi trong Tòa Bạch Ốc, còn không thì lo đi mua cần câu thôi.

3- Nhưng yếu tố then chốt nhất có lẽ vẫn là ông thần Trump. Cuộc bầu TT tới, nếu vẫn là giữa hai bô lão Biden và Trump, không ai khác, thì sẽ chỉ là một trưng cầu dân ý về ông Trump, bất cần biết ông Biden được hậu thuẫn bao nhiêu. Theo đa số các chuyên gia, ông Trump sẽ tiếp tục thống trị đảng bảo thủ CH, nhưng việc ông đắc cử TT hay không là câu hỏi lớn khi phe độc lập không theo đảng nào có tiếng nói quyết định bên nào thắng.

Thật ra, Newsweek còn quên một yếu tố then chốt, đó là vấn đề tuổi tác của hai ứng cử viên. Có thể Newsweek tránh, muốn bao che cái tuổi lụ khụ của Biden. Ông Trump kể ra cũng không trẻ hơn bao nhiêu, năm nay đã 77 tuổi. Nếu kể về số năm thì không khác bao nhiêu, nhưng nếu kể về đầu óc, khả năng làm việc của các giây thần kinh thì có thể nói cụ Biden năm này đã quá 100 tuổi trong khi ông Trump mới trên dưới 60!

Nôm na ra, bỏ qua hai yếu tố cá nhân là tuổi tác của Biden và cá tính của Trump, thì hai vấn đề then chốt trong cuộc bầu TT tới sẽ là kinh tế và văn hóa thức tỉnh. Ta sẽ biết dân Mỹ coi kinh tế hay văn hóa, vấn đề nào quan trọng hơn.

https://www.newsweek.com/joe-biden-donald-trump-reversal-fortunes-presidential-race-2024-1796242

THƯỢNG VIỆN BỊ CHỈNH

Trong nỗ lực bứng thẩm phán bảo thủ Clarence Thomas, phe DC trong thượng viện tung ra cuộc điều tra về tư cách đạo đức của các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện để đòi ra luật thành lập một cơ quan kiểm soát TCPV. Chủ tịch Ủy Ban Tư Pháp của thượng viện, TNS Dick Durbin ra trát đòi chánh thẩm John Roberts ra điều trần. Nhưng ông Roberts đã viết thư trả lời, từ chối không ra. Ông Roberts nhắc lại TNS Durbin về nguyên tắc ‘tam quyền phân lập’ của Mỹ, để cho ông Durbin biết thượng viện không có quyền đòi người lãnh đạo Tối Cao Pháp Viện hay bất cứ thẩm phán TCPV nào ra trước thượng viện để bị hạch hỏi, hay đòi người lãnh đạo Hành Pháp, tức là TT, ra điều trần trước quốc hội, ngoại trừ trường hợp ngoại lệ rất đặc biệt, đã chỉ xẩy ra hai ba lần trong gần 300 năm lịch sử Mỹ.

Ngay sau đó, tất cả 9 thẩm phán TCPV -bảo thủ cùng với cấp tiến- đã đồng ký tên một tuyên cáo khẳng định Hiến Pháp có không điều khoản nào thiết lập một cơ chế kiểm soát TCPV hết, và chuyện này cũng không cần thiết vì TCPV có đủ uy tín và kinh nghiệm cũng như quy luật nội bộ từ cả trăm năm nay để tự kiểm soát.

Một tin khác liên quan tới TCPV: thẩm phán Samuel Alito cho biết ông có ý nghĩ riêng khá rõ ai là người đã xì tin TCPV dự tính phủ nhận án lệnh phá thai, với ý định gây áp lực chính trị không cho TCPV làm việc này. Tuy nhiên ông Alito cho biết chưa đủ bằng chứng cụ thể không phủ nhận được, nên TCPV quyết định không công bố tên người bị nghi ngờ này.

Trái: ông Durbin; phải: ông Roberts

https://www.npr.org/2023/04/25/1172083875/chief-justice-roberts-declines-to-testify-before-senate-panel

TRUYỀN THÔNG MỸ RÚNG ĐỘNG

Tucker Carlson chia tay không làm với Fox News nữa kể từ 22/4. Không rõ lý do cũng không biết anh ta sẽ làm gì. Carlson là tiếng nói chống Biden rất mạnh trong Fox, có thể đã không hợp với Fox khi Fox có chiều hướng bớt bảo thủ dưới sự lãnh đạo của hai ông con có khuynh hướng cấp tiến hơn bố là chủ nhân Rupert Murdoch. Carlson không phải dân bảo thủ mà là người có chủ trương tự do tối đa của khối gọi là ‘libertarian’, chống lại những can thiệp vào quyền tự do cá nhân của đảng DC, có thể nói cùng quan điểm với Elon Musk. Cũng có thể Fox cho rằng Carlson phải chịu trách nhiệm vụ Fox thua kiện phải bồi thường 788 triệu cho Dominion. Một lý do nữa không thể không nói tới: ông chủ Fox Rupert Murdoch và cả hai ông con đang điều hành Fox, đều không có cảm tình với Trump và bực mình khi thấy Tucker Carlson ủng hộ Trump quá mạnh. Tin mới xì ra, sa thải Carlson là quyết định của ông con, Lachlan Murdoch, tổng giám đốc công ty Fox Corp, là công ty mẹ của Fox News.

Sau khi Carlson bị sa thải, giá cổ phiếu của Fox rớt ngay hơn 5% tuy sau đó leo lên lại chút đỉnh. Cuối cùng trị giá thị trường cổ phiếu của Fox Corp mất tiêu gần 700 triệu đô. Anh Carlson là bình luận gia được nhiều người coi nhất trong lịch sử hệ thống TV Mỹ, với trung bình hơn 4,5 triệu người coi mỗi tối, lãnh lương đâu 20 triệu đô một năm. Tuần lễ sau khi Carlson bị sa thải, số người coi chương trình thay thế Carlson lao xuống dốc:

 • Thứ hai khi tin mới được loan ra: còn 2,6 triệu người coi;
 • Thứ ba: 1,7 triệu;
 • Thứ tư: 1,3 triệu.

https://www.newsmax.com/newsmax-tv/newsmax-fox-tucker-carlson/2023/04/28/

Có tin hành lang chưa được kiểm chứng là thật sự Carlson không bị sa thải, mà chỉ là Fox hủy bỏ chương trình nói chuyện của anh trong khi vẫn giữ khế ước làm việc với anh ta, có giá trị tới tháng Chạp 2024. Nghĩa là sẽ vẫn tiếp tục trả lương 20 triệu đô một năm, nhưng bịt miệng anh ta cho tới sau bầu cử TT cuối năm 2024. Nếu tin này đúng thì việc bịt miệng Carlson quả là tốn tiền kinh khủng: giá thị trường của Fox Corp rớt 700 triệu đô, số người coi rớt hơn 3 triệu người, từ 4,5 triệu xuống còn 1,3 triệu, mà vẫn phải trả lương 20 triệu một năm!

Trong khi đó thì anh Don Lemon, bình loạn gia da đen cột trụ của CNN xác nhận anh đã bị CNN sa thải. Lemon có số người coi cao điểm là hơn 300.000, bằng 1/15 số người coi Carlson, nhưng nổi tiếng vì thường gây tranh cãi rất sốc và ồn ào. Số phận anh Lemon đã được đoán biết trước, khi anh bị xuống cấp, không cho nói chuyện trong những giờ cao điểm của CNN từ mấy tháng nay. Tổng giám đốc mới của CNN muốn cải tổ CNN, bớt phe đảng, làm loa phường cho đảng DC hơn. Trước Lemon, CNN đã sa thải hai bình loạn gia cột trụ nhưng thiên tả nặng là Brian Stelter và Jeffrey Toobin. Anh Lemon nổi tiếng là chẳng những thiên tả cực đoan, mà còn rất xấc láo ngang ngược, chuyên sỉ vả các chính khách CH. Anh từng bôi bác bà Nikki Halley là đã quá tuổi ‘vàng son’ -prime time- rồi. Anh ta công kích ông Ramaswamy là không phải da đen, không biết gì về nạn kỳ thị, nên không có quyền bàn về chuyện kỳ thị. Cả bà Halley lẫn ông Ramaswamy đều là ứng cử viên TT bên CH.

Công bằng mà nói, cả hai đều quá nổi tiếng nên đều biến thái, trở nên ngang ngược và xấc xược. Anh Carlson trở nên cẩu thả, loan tin vung vít mà không cần kiểm chứng, trong khi anh Lemon tệ hơn, tự cho mình quyền bôi bác, sỉ vả bất cứ ai anh không ưa.

Đám vẹt nhai lại tin truyền thông loa phường làm rùm beng vụ Carlson nhưng lại im re về vụ Lemon, dĩ nhiên. Vẹt bao giờ cũng vẫn là vẹt, không lột xác được.

Hai đài TV chính của Mỹ bất thình lình cùng lúc sa thải hai bình loạn gia cột trụ quan trọng nhất, một anh cực hữu, một anh cực tả. Truyền thông Mỹ đang chuyển hướng về đâu? Trở về vai trò thông tin trung thực chăng? Hy vọng là vậy. Dù sao thì cả hai anh Carlson và Lemon sẽ không thất nghiệp lâu đâu.

Tin hành lang mới nhất chưa được xác nhận: ông Murdoch đang tìm cách bán toàn bộ công ty Fox Corp, sau khi mất bộn bạc.

Trái: Tucker Carlson; phải: Don Lemon

CÔNG TỐ BRAGG CHỊU THUA

Nhắc lại, hạ viện ra trát đòi cựu phụ tá công tố New York, ông Mark Pomerantz ra điều trần, nhưng bị công tố Bragg phản đối, kiện hạ viện liên bang can thiệp vào điều tra của tiểu bang, vi phạm Hiến Pháp. Sau đó, một quan tòa ra phán quyết cho phép hạ viện ra trát đòi điều trần. Công tố Bragg chịu thua, chấp nhận cho ông Pomerantz ra điều trần trước hạ viện nay mai.

Trái: ông Pomerantz; phải : ông Bragg

Công tố Bragg đang bị tố cáo là đã không lo trách nhiệm bảo đảm an ninh trật tự cho dân New York mà chỉ lo đi vồ Trump, là việc không phải trách nhiệm của ông. Ông Bragg cũng là người chủ trương tránh truy tố tội phạm da đen để ‘tái tạo công bằng xã hội’, vì dân phạm pháp da đen chỉ là nạn nhân của nghèo đói xuất phát từ nạn kỳ thị da đen. Công tố Bragg hiển nhiên không còn là nhân viên của ngành tư pháp, thi hành luật pháp, mà đã biến thành một thứ ‘thanh niên xung phong’ tranh đấu cho quan điểm chính trị cấp tiến nhất, biến luật lệ hiện hành thành công cụ chính trị, phục vụ cái mà ông gọi là ‘công bằng xã hội’.

https://www.foxnews.com/politics/manhattan-da-drops-appeal-federal-judge-rules-jim-jordan-subpoena-ex-prosecutor

VỤ XÌ BÍ MẬT QUỐC PHÒNG

Các chuyên gia điều tra vụ hạ sĩ Jack Teixeira khám phá ra vụ xì trầm trọng hơn nghi ngờ trước đây. Trước hết anh Teixeira đã bắt đầu xì tin cho ‘đám thân hữu’ không phải mới đây, mà ngay từ sau khi Nga tiến đánh Ukraine tháng 2/2022, hơn cả năm nay mà chính quyền Biden tuyệt đối không hay biết gì. Sau đó, đám gọi là thân hữu của Teixeira không phải là một nhúm hai ba chục anh nhóc, mà gồm ít nhất 50 người mà không ai biết rõ là những ai có thế có nhiều điệp viên hay chuyên gia phản gián nặng ký của Nga hay Trung Cộng.

https://www.foxnews.com/politics/airman-jack-teixeira-leaked-intelligence-documents-larger-group-report-says

XÌ-CĂNG-ĐAN BLINKEN TRỞ NÊN RẮC RỐI LỚN

Nhắc lại, tuần rồi, một cựu giám đốc CIA, ông Mike Morrell đã xì tin tối mật là bức thư của 51 cựu đại quan ngành an ninh và tình báo Mỹ trước đây đã cùng ký để tố cáo những tin tức tìm thấy trong laptop của cậu quý tử Hunter Biden chỉ là những tin phịa do phản gián Nga chế ra và cài vào laptop của cậu, tất cả đều là dàn cảnh phịa, do ngoại trưởng Tony Blinken đạo diễn, cho người thảo bức thư rồi ép các đại quan thân đảng DC phải ký mà không đưa ra bất kỳ bằng chứng Nga chế tạo nào ra.

Bây giờ có tin thêm là nhiều đại quan ký tên đó đang… rầu thúi ruột và rất bực mình vì thấy tên tuổi họ đã bị khai thác như công cụ chính trị, và uy tín của tất cả đều rớt xuống bùn hết, chẳng còn mấy ai tin tưởng họ nữa vì cho họ đã mất hết tính chuyên nghiệp mà biến thành công cụ chính trị ngây ngô và ngớ ngẩn.

Tin mới xì ra cũng cho biết ông Blinken khi đó là thứ trưởng Ngoại Giao trong chính quyền Obama-Biden, cũng đã thường xuyên liên lạc với Hunter Biden khi đó đang là thành viên Hội Đồng Quản Trị của Burisma bên Ukraine. Hai người có quan hệ thân thiết từ cả chục năm trước.

Trong khi đó, ít nhất ba dân biểu CH hợp tác cùng một thượng nghị sĩ CH, đã lên tiếng kêu gọi ngoại trưởng Blinken từ chức vì hành động phe đảng cuội để bảo vệ Biden ngay trước bầu cử TT năm 2020.

Trái: Tony Blinken; phải: Hunter Biden

https://www.foxnews.com/politics/wilson-secretary-state-blinken-resign-afghanistan-hearing

CỰU THỐNG ĐỐC NEW YORK LÊN TIẾNG

Cựu thống đốc New York, ông Andrew Cuomo đã lên tiếng nhận định về tình trạng tiểu bang New York và đảng DC. Theo ông Cuomo, các thành phố lớn của Mỹ như New York, Chicago, Los Angeles và San Francisco đang gặp khủng hoảng nặng vì tình trạng mất hoàn toàn an ninh trật tự, vô gia cư tràn ngập. Đã vậy, các chính quyền DC của các thành phố này đã làm tình trạng đen tối hơn với những khẩu hiệu và chính sách cấp tiến sai lầm như ‘giải ngân cảnh sát’, ‘đánh thuế nhà giàu’,… chỉ chứng tỏ các chính quyền đó chân không chấm đất, không biết gì về thực trạng khủng hoảng, là thái độ mà ông Cuomo gọi là “out-of-touch”.


https://www.foxnews.com/politics/andrew-cuomo-reappears-slam-lefts-defund-police-tax-rich-slogans

AFGHANISTAN TRỞ THÀNH LÒ ĐÚC KHỦNG BỐ LẠI

Chưa đầy hai năm sau khi Biden nửa đêm tháo chạy khỏi Afghanistan, thân tặng cả nước Afghanistan cho nhóm khủng bố Taliban, Afghanistan đã trở thành lò luyện đúc các tay khủng bố cảm tử Hồi giáo cuồng tín trong khi chính quyền Taliban cùng với nhóm ISIS vẽ kế hoạch tung khủng bố ra lại, bắt đầu từ Âu Châu. Đó là nhận định của các chuyên gia an ninh quốc gia Mỹ trong một nghiên cứu bí mật bị anh hạ sĩ Jack Teixeira xì ra, theo tin của báo Washington Post.

Vẫn theo nguồn tin này, trong thời gian gần đây, bộ quốc phòng Mỹ và tình báo Âu Châu đã biết và chặn được cả chục âm mưu phá rối của ISIS tại Âu Châu.

Các TT Bush con, Obama và Trump duy trì quân đội Mỹ tại Afghanistan với mục đích ngăn chặn xứ này khỏi trở thành sào huyệt của khủng bố quốc tế. Biden đã hấp tấp tháo chạy tặng cả nước Afghanistan lại cho khủng bố Hồi giáo cuồng tín Taliban và ISIS, cùng với 8 tỷ đô tiền vũ khí tối tân nhất.

ISIS đang huấn luyện tại Afghanistan

https://www.foxnews.com/world/isis-using-afghanistan-staging-ground-terror-plots-us-withdrawal-report

TÒA ĐẠI SỨ MỸ TẠI SUDAN THÁO CHẠY

Thứ bẩy vừa rồi, tòa đại sứ Mỹ tại Khartum, thủ đô Sudan đã đóng cửa và tất cả nhân viên đã được khẩn cấp di tản ra khỏi xứ. Sudan đang bị nội chiến khi hai ông tướng tư lệnh quân đội và phó mang quân đánh nhau dành quyền lực. Cho đến nay hơn hai tuần, đã có hơn 200 quân nhân và cả ngàn thường dân bị thiệt mạng. Hơn 16.000 thường dân Mỹ đang sống tại Sudan, không ai biết số phận họ ra sao sau khi tòa đại sứ đóng cửa tháo chạy. Khi bài này được viết thì đã có ít nhất hai công dân Mỹ bị chết vì lạc đạn.

Đây là lần thứ tư trong vỏn vẹn hơn hai năm chính quyền Biden đóng cửa tòa đại sứ, tháo chạy trước, bất cần số phận các công dân Mỹ: tại Kabul (Afghanistan), Kyiv (Ukraine), Minsk (Belarus), và Khartum. Lại một kỷ lục chưa có TT Mỹ nào đạt được. Chứng tỏ chưa có TT Mỹ nào chết nhát như Biden, biện pháp đầu tiên luôn luôn là vắt chân lên cổ tháo chạy, bỏ lại cả vạn công dân Mỹ, và cho dù tuổi tác đã cao, vẫn là … vô địch tháo chạy sớm nhất và nhanh nhất.

https://www.newsweek.com/joe-biden-slammed-evacuating-four-embassies-during-presidency-1796144

TIN VẮN MỸ

– Quốc hội Florida thông qua luật mới cho phép thống đốc và phó thống đốc có quyền ra tranh cử TT hay PTT mà không cần từ chức thống đốc hay phó thống đốc. Luật này hiển nhiên mở đường cho thống đốc DeSantis ra tranh cử TT mà không cần phải từ chức thống đốc. Ông DeSantis đang thăm viếng Anh Quốc sau khi đi Do Thái. Củng cố kinh nghiệm ngoại giao trước khi ra tranh cử TT.

– Bà phó Kamala Harris một lần nữa, bị công kích mạnh vì cái mà báo Mỹ gọi là ‘word salad’, hay tạm dịch là ‘ngôn ngữ hổ lốn’, tức nói dzài, nói dzai, nói dzở mà chẳng ai hiểu bà muốn nói dzì. Trong bài diễn văn đầu tiên sau khi cụ Biden tuyên bố ra tranh cử lại cùng với bà, ứng khẩu trước sinh viên Đại Học Howard ở thủ đô Washington DC, về việc ủng hộ phá thai, bà Kamala đã nói nguyên văn:

So I think it’s very important, as you have heard from so many incredible leaders for us at every moment in time and certainly this one, to see the moment in time in which we exist and are present, and to be able to contextualize it, to understand where we exist in the history and in the moment as it relates not only to the past but the future”. Hiểu được chết liền !!!

– Ủy Ban Trung Hoa  -China Committee- của hạ viện yêu cầu FBI giải thích tại sao có ‘sở cảnh sát’ Trung Cộng trên đất Mỹ, và FBI tính sao.

– Chính quyền Biden dự tính cho phép thanh tra sở thuế IRS võ trang súng đến tận nhà những người khai gian, trốn thuế để lục hồ sơ khai thuế.

– Luật sư của cậu ấm Hunter Biden đã họp bí mật với quan chức bộ Tư Pháp. Bộ này đang điều tra nhiều chuyện liên quan đến cậu Hunter. Không ai biết họ bàn chuyện gì với nhau.

– Tin mới: Disney đã khởi kiện thống đốc DeSantis về tội lạm quyền, dùng guồng máy chính quyền để làm khó dễ Disney vì nhu cầu chính trị, gây khó khăn cho kinh doanh của Disney.

– Quốc hội tiểu bang Minnesota, do phe DC nắm đa số, ra dự luật chính quyền tiểu bang lập sổ đen ghi tên những người cần theo dõi vì có thành kiến chính trị, hay kỳ thị. Trong những ‘tội’ khiến có thể bị ghi sổ đen, có tội ‘cáo buộc Trung Cộng là thủ phạm việc thất thoát vi khuẩn COVID’.

– Để thích hợp với phong trào thức tỉnh thượng tôn phụ nữ da đen, Netflix cho quay phim về Nữ Hoàng nổi tiếng Cleopatra, với vai chính là một nữ tài tử da đen. Chính phủ Ai Cập chính thức phản đối, cho biết tất cả tài liệu sử của Ai Cập cho biết Nữ Hoàng Cleopatra không phải da đen. Dân Ai Cập không phải dân da đen tuy thuộc về Phi Châu, mà là sắc dân da trắng Trung Đông, gần với các sắc dân Ả Rập và Ba Tư (Persian). Tất cả khối dân Bắc Phi từ Ai Cập tới Algeria, qua Libya, Tunisia, đều không phải da đen. Dân Morrocco có đen và trắng.

TIN VẮN QUỐC TẾ

– Ukraine đã mở chiến dịch tổng phản công chống quân Nga trên nhiều chiến trường, chủ đích nhắm vào chiến trường đông Ukraine, trong hai tỉnh vùng Donbass mà quân Nga đã chiếm giữ từ lâu nay.

– Tập Cận Bình đã có cuộc điện đàm rất lâu với TT Zelensky và sẽ gửi đặc sứ qua gặp Zelensky, Hiển nhiên, Trung Cộng đang cố đóng vai trung gian tìm hòa bình cho Ukraine.

– Tổ chức Y Tế Quốc Tế World Health Organization -WHO- lên tiếng báo động quân nổi loạn Sudan chiếm một trung tâm nghiên cứu y khoa trong đó có nhiều mẫu vi khuẩn cực độc đang được cất giữ. WHO lo ngại những quân nổi loạn này có thể dùng vi khuẩn này làm vũ khí hóa học đánh đối thủ, hay không đủ kinh nghiệm canh giữ vi khuẩn chặt chẽ, để thất thoát ra giống như vi khuẩn Vũ Hán.

– Iran công khai hóa khúc phim cho thấy lực lượng hải quân Iran cưỡng chiếm một tầu chở dầu trên Vịnh Oman, gần Dubai. Tàu chở dầu này mang cờ tiểu quốc Marshall Island, nên Biden có cớ im re, không phản ứng, mặc dù đó là dầu một công ty dầu Mỹ đã mua, trên đường đi tới Houston.

Theo Diễn Đàn Trái Chiều ngày 29/4/2023

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*