ChatGPT Bằng Tiếng Việt: Vài Điều Cần Biết Khi Sử Dụng

GARDEN GROVE, California (NV) – ChatGPT (Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot điều khiển bằng công nghệ AI do công ty OpenAI có trụ sở tại San Francisco, California, phát triển. Công cụ này được ra mắt công chúng vào Tháng Mười Một, 2022, dựa trên mô hình ngôn ngữ có tên là GPT-3.5.

Công cụ bắt chước ngôn ngữ này có một khả năng đáng chú ý là tương tác ở dạng “phím đàm” và nó có thể hồi đáp chi tiết và trả lời lưu loát – rất giống người thật – trên nhiều lĩnh vực kiến thức khác nhau. Thậm chí nó còn biết viết luận văn tốt nghiệp và sử dụng các ngôn ngữ lập trình để viết những đoạn script/code theo yêu cầu. (Hình 1)

ChatGPT đã nhận được nhiều đánh giá tích cực và đạt mức 100 triệu người dùng chỉ sau hai tháng – trở thành nhu liệu tăng trưởng nhanh chóng nhất mọi thời đại. Nhưng cũng có nhiều người nhận xét tiêu cực vì ChatGPT thường đưa ra câu trả lời sai mặc dù trông rất đúng.

Muốn nhanh, muốn ưu tiên: Thuê bao hằng tháng $20

ChatGPT đầu tiên được cung cấp miễn phí cho người dùng (https://chat.openai.com/chat) để thu thập phản hồi từ khách hàng.

Đầu Tháng Hai, OpenAI giới thiệu phiên bản ghi danh thử nghiệm có tên ChatGPT Plus với phí thuê bao hằng tháng là $20. Người ghi danh sẽ nhận được một số lợi ích như truy cập ChatGPT mọi lúc, kể cả giờ cao điểm, thời gian phản hồi nhanh hơn và được ưu tiên thử các tính năng mới.

Bạn có thể tham gia danh sách chờ ngay bây giờ để ghi danh dịch vụ trả phí tại trang web:
https://share.hsforms.com/1_-FpF2GTRJORIb83N3aK7Q4sk30 (Hình 2)

OpenAI sẽ thông báo cho bạn khi đến lượt và cung cấp cho bạn hướng dẫn về cách ghi danh.

ChatGPT trả lời bằng tiếng Việt rất tốt và các hành văn tương đối khá nhuần nhuyễn. Tuy nhiên ChatGPT sẽ trả lời tốt nhất bằng tiếng Anh vì cơ sở dữ liệu tiếng Anh của ChatGPT chắc chắn là nhiều hơn tiếng Việt.

Những điều cần biết khi sử dụng ChatGPT bằng tiếng Việt

ChatGPT không hiểu từ địa phương, những từ có nhiều nghĩa, từ có nghĩa bóng, tiếng lóng và những từ được sáng tạo trên mạng của người Việt. Ngoài ra, cơ sở dữ liệu của ChatGPT chỉ được cập nhật đến năm 2021.

ChatGPT được lập trình để không cung cấp các phản hồi gây hại hoặc đi ngược lại lợi ích xã hội. Vì vậy, nếu bạn đặt những câu hỏi mang những nội dung gây hại, bạn sẽ không nhận được câu trả lời. (Hình 3)

ChatGPT không có khả năng tra cứu thông tin thời gian thực trên các trang web, vì thế nó không thể trả lời những câu hỏi về thời gian, thời tiết, giá thị trường, tin tức thời sự… (Hình 4)

Khi nội dung trả lời quá dài thì thường ChatGPT sẽ bị dừng giữa chừng và chưa đưa ra hết câu trả lời. Để AI đưa ra câu trả lời đầy đủ, bạn gõ “Tiếp” để AI viết tiếp nội dung đang trả lời. Nếu vẫn không được bạn bấm lên nút Regenerate response để AI tạo lại nội dung. (Hình 5)

Những câu trả lời của ChatGPT không phải tất cả đều đúng vì AI không có ý thức để nhận biết được ý nghĩa nào, thông tin nào là đúng và ý nghĩa, thông tin nào là sai. Nó chỉ đơn thuần trả lời lại từ “trí nhớ” của nó những thông tin đó, không phân biệt đúng, sai.

Khi tranh cãi với ChatGPT thì nó có khuynh hướng đưa ra câu trả lời dựa theo thông tin do bạn cung cấp mà bất kể đúng sai – giống như nó đang lấy lòng bạn hơn là cung cấp thông tin chính xác cho bạn. (Hình 6)

Bạn có thể yêu cầu ChatGPT viết về một vấn đề nào đó như dạy nấu ăn, phân tích tác phẩm văn học. Tuy nhiên nếu đề bài bạn đặt ra sai hoặc nó hiểu sai thì bài làm của nó cũng “quờ quạng” theo luôn, thậm chí còn đem “râu ông nọ cắm càm bà kia.” (Hình 7)

Ngoài ra, có những vấn đề nó không biết nhưng nó sẳn sàng “bịa” ra như thật để trả lời bạn. (Hình 8)

Nói chung ChatGPT có thể giúp bạn nhiều việc và có thể trở thành một người bạn để “tán dóc” mỗi ngày, nhưng bạn không nên quá tin tưởng vào những câu trả lời của nó. ChatGPT sẽ hữu ích nhất cho những người đã có những hiểu biết rõ ràng về một lĩnh vực nào đó. Họ biết các câu hỏi cần đặt ra, cách xác định những thiếu sót và phải làm gì với câu trả lời được cung cấp.

Lê Hoàn
Theo Người Việt online ngày 16/2/2023

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*