Mỹ Điều Tra Bán Phá Giá Máy Phun Rửa Áp Lực Nhập Khẩu Từ Việt Nam

Ảnh minh họa một người dùng máy phun rửa áp lực tại Mỹ.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa ra kết luận nói rằng họ tiến hành điều tra bán phá giá mặt hàng máy phun rửa áp lực nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc, sau khi có đơn kiện cáo buộc rằng sản phẩm này bán tại Mỹ với giá thấp hơn giá trị hợp lý.

Dựa trên dữ liệu của nguyên đơn FNA Group, Inc., Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) cho biết có lý do để tin rằng máy phun rửa áp lực nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc đang hoặc sẽ được bán tại Hoa Kỳ với giá thấp hơn giá trị hợp lý (LTFV), theo công báo đăng ngày 25/1 của chính phủ Hoa Kỳ (federalregister.gov).

Công báo cho biết nguyên đơn đã xác định 14 nhà sản xuất và/hoặc nhà xuất khẩu của Việt Nam bị cáo buộc có hành vi này và Bộ Thương mại Mỹ sẽ tiến hành gửi bản câu hỏi liên quan đến chất lượng và giá trị cho từng pháp nhân đó.

Trong số 14 công ty Việt Nam, có 4 công ty ở Hải Dương, 3 công ty ở Hà Nội, 3 công ty ở thành phố Hồ Chí Minh, 2 công ty ở Hưng Yên, 1 công ty ở Hải Phòng và 1 công ty ở Bình Dương.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa ra kết luận nói rằng họ tiến hành điều tra bán phá giá mặt hàng máy phun rửa áp lực nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc. Photo Federal Register.Bộ Thương mại Hoa Kỳ vừa ra kết luận nói rằng họ tiến hành điều tra bán phá giá mặt hàng máy phun rửa áp lực nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc. (Photo Federal Register).

Công bố cho biết cuộc điều tra bắt đầu từ ngày 18/1/2023 và sẽ đưa ra kết luận sơ bộ trong vòng 140 ngày.

Trước đó, vào ngày 29/12/2022, công ty FNA Group, Inc. đã đệ đơn lên DOC và Ủy ban Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITC) cáo buộc rằng máy phun rửa áp lực chạy bằng xăng (GPPW) của Trung Quốc và Việt Nam đang được bán tại Hoa Kỳ với giá thấp hơn giá trị hợp lý.

Đơn kiện cho biết các công ty tìm cách áp thuế chống bán phá giá (AD) đối với hàng nhập khẩu là máy phun rửa áp lực chạy bằng xăng từ Trung Quốc và Việt Nam, cáo buộc biên độ bán phá giá dao động từ 136,7% đến 242,34% đối với sản phẩm từ Trung Quốc và 103,28% đến 209,22% đối với sản phẩm từ Việt Nam.

VOA đã liên lạc Cục Phòng vệ Thương mại thuộc Bộ Công thương Việt Nam và đề nghị cho ý kiến về quyết định này của DOC, nhưng chưa được phản hồi.

Nguyên đơn cáo buộc rằng ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm tương tự trong nước của Hoa Kỳ đang bị thiệt hại đáng kể, hoặc có nguy cơ bị thiệt hại đáng kể, do loại hàng nhập khẩu hàng – đang bị điều tra – được bán thấp hơn mức giá hợp lý. Ngoài ra, nguyên đơn còn cáo buộc rằng mặt hàng nhập khẩu này vượt quá ngưỡng giới hạn theo quy định của Đạo luật Thuế quan 1930 của Mỹ.

Theo trang Lexology, kim ngạch nhập khẩu máy phun rửa áp lực chạy bằng xăng từ Trung Quốc và Việt Nam vào Mỹ trong năm 2021 là 712,7 triệu đôla.

Theo VOA Tiếng Việt ngày 26/1/2023

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*