Tin Hoa Kỳ Ngày 14/1/2023

QUỐC HỘI MỸ: THÀNH PHẦN CUỐI CÙNG

THƯỢNG VIỆN

Cộng Hòa: 49
Dân Chủ: 48
Độc Lập nhưng đứng trong khối Dân Chủ: 3 (đem lại thế đa số 51-49 cho phe DC)

HẠ VIỆN

Cộng Hòa: 222
Dân Chủ: 212
Bỏ trống: 1 (một dân biểu DC qua đời, chưa bổ nhiệm thay thế, sẽ là DC)

HẠ VIỆN MỚI RA TAY!

 • Cắt tiền IRS

Ngay trong phiên họp đầu tiên ngày Thứ Hai đầu tuần rồi, hạ viện do phe CH nắm đa số đã biểu quyết thu hồi ngay luật chu cấp cho Sở Thuế IRS 70 tỷ đô để thuê thêm 87.000 thanh tra thuế vụ đồng thời tân trang cả trăm văn phòng thuế địa phương. Chính quyền Biden giải thích gia tăng số thanh tra thuế là cần thiết để kiểm tra thuế của dân nhà giàu. Thật ra là nói láo. Dân nhà giàu chẳng ai tự làm giấy thuế hết, mà toàn là thuê siêu chuyên gia, lách thuế một cách hoàn toàn hợp pháp, chẳng có thanh tra nào làm gì được. Thực tế tăng cường thanh tra chỉ để vồ bắt mấy con tép trung lưu tự khai thuế một mình hay qua Turbo Tax, hay đám cò con có lợi tức bằng tiền mặt -cash- mà giấu không khai thuế như dân làm nails, hay đám cùng đinh khai gian Medicaid, Medicare thôi.

Hai dân biểu đưa luật cắt tiền IRS này ra là ông Adrian Smith của Nebraska, và bà Michelle Steel -gốc Hàn Quốc- của Cali.

Cắt giảm ngân sách, giảm tiền mồ hôi của dân, chỉ có xẩy ra dưới chính quyền CH.

https://www.foxnews.com/politics/house-votes-rescind-billions-funding-irs-first-major-majority-action-mccarthy-speaker

 • Giải nhiệm dân biểu DC

Trong quyết định đầu tiên liên quan đến việc bổ nhiệm thành viên các ủy ban hạ viện, chủ tịch hạ viện McCarthy đã giải nhiệm ba dân biểu DC khỏi tất cả các ủy ban: Adam Schiff -ông db mắt lồi-, Eric Swalwell -db có đào nhí là gián điệp của TC-, và bà Omar Ilhan -db Hồi giáo cực đoan.

https://www.newsmax.com/newsfront/kevin-mccarthy-adam-schiff-ilhan-omar/2023/01/11/id/1103937/?ns_mail_uid=899a15c3-7644-484e-9950-94bbfcf6b307&ns_mail_job=DM422089_01112023&s=acs&dkt_nbr=010102iicgnt

 • Biểu quyết điều tra chính quyền Biden

Hạ viện đã biểu quyết mở cuộc điều tra về cái mà họ gọi là ‘vũ khí hóa chính quyền’ -weaponization of the government-, tức là biến guồng máy hành chánh của chính quyền như bộ Tư Pháp, FBI, Sở Thuế,… thành công cụ chính trị, đánh đối lập.

https://dnyuz.com/2023/01/10/divided-house-approves-g-o-p-inquiry-into-weaponization-of-government/

 • Cứu xét lại hai vụ đàn hặc Trump

Chủ tịch hạ viện, ông McCarthy cho biết khối CH đang cứu xét việc xóa bỏ /thu hồi hai vụ đàn hặc Trump – “expunge Trump’s 2 impeachments”.

https://www.foxnews.com/politics/mccarthy-republicans-would-look-at-expunging-trump-impeachments

CÂU CHUYỆN MCCARTHY: DƯ ÂM

 • Những hứa hẹn đầu tiên

Trong bài diễn văn đầu tiên, tân chủ tịch hạ viện McCarthy đã long trọng hứa hẹn một số chuyện hết sức quan trọng, như tóm tắt dưới đây. Vấn đề là với sự đắc cử hết sức mong manh, không ai biết ông McCarthy có thể thực hiện được bao nhiêu:

 1. Điều tra về Trung Cộng, đặc biệt về những âm mưu bá quyền chính trị và quân sự, về nguồn gốc COVID và về những đấm mõm thông đồng với cha con Biden;
 2. Việc chi tiền cứu trợ COVID;
 3. Bảo vệ biên giới chống di dân lậu;
 4. Giảm bớt công nợ; chống lại chi tiêu vung vít của chính quyền liên bang, kiểm tra quân viện cho Ukraine;
 5. Giảm thiểu vai trò Nhà Nước Vú Em với hàng hà sa số luật lệ và thủ tục hành chánh;
 6. Cắt giảm ngân sách của Sở Thuế IRS, hủy bỏ kế hoạch thuê thêm hơn 87.000 thanh tra thuế;
 7. Ngăn chặn chính sách giáo dục ‘thức tỉnh’.

Tất cả đều là những dự tính mà dân Mỹ đều muốn ‘điều tra’ để biết sự thật, ngoại trừ vài con vẹt già gọi đó là những “dự định ruồi bu“!!! Trong con mắt của đám vẹt này, những vấn đề quan trọng của đất nước như vậy thì là chuyện “ruồi bu”, chỉ có những chuyện như … trong bồn cầu nhà Trump có giấy gì mới là quan trọng đáng để ý.

https://www.foxnews.com/politics/kevin-mccarthy-delivers-first-remarks-winning-house-speaker-nation-worth-fighting

 • NBC ca ngợi CH

Vụ lùm xùm trong bầu bán chủ tịch hạ viện của phe CH đã là dịp truyền thông loa phường hô hoán ầm ĩ về những rối loạn nội bộ trong đảng CH. Bình loạn gia James Carville phán “đảng CH đang tự sát tập thể“.

Thế nhưng, lạ lùng thay, trên NBC, một bình loạn gia bình thường chống Trump kịch liệt lại đã viết bài bình luận ca ngợi cuộc ‘nội chiến’ của CH, cho đó mới chính là cách thể chế dân chủ phải vận hành: công khai cho cả nước thấy những khác biệt quan điểm rất rõ ràng, để rồi tìm cách hóa giải, ngồi lại với nhau trong điều đình, tương nhượng nhau. Tất cả những khác biệt và đều khoản nhượng bộ nhau đều công khai cho công chúng thấy hết, một cách trong sáng nhất. Còn cách của đảng DC là giấu nhẹm các khác biệt, thỏa thuận lén lút trong hậu trường giữa vài đại lãnh tụ, để rồi ra trước công chúng, luôn luôn giả dối cười dả lả, ôm nhau rất đoàn kết khắng khít, bỏ phiếu lúc nào cũng từ 99% tới 100%, đúng theo tiêu chuẩn của những Hitler, Mao, Hồ,…

https://www.nbcnews.com/think/opinion/speaker-house-vote-mccarthy-biden-gop-isnt-embarrassing-democracy-rcna64438

 • Những nhượng bộ của ông McCarthy

Cần ghi nhận là ông McCarthy đã nhượng bộ nhiều điểm rắt quan trọng, tuy nhiên chỉ là những nhượng bộ cá nhân thôi, trong khi mọi việc vẫn do cả quốc hội biểu quyết. Đặc biệt là các thủ tục của hạ viện sẽ phải có biểu quyết cho toàn bộ các thủ tục, gọi là House rules. Mỗi nhiệm kỳ hai năm, hạ viện đều có biểu quyết về thủ tục. Qua năm 2025, với hạ viện mới, sẽ lại có thủ tục mới, tuy phần lớn chỉ là những thủ tục cũ được xác nhận lại thôi. Nôm na ra, việc áp lực ông McCarthy phải nhượng bộ rất nhiều chuyện chỉ mang tính cách tượng trưng, để ‘biểu diễn’ thế lực của khối bảo thủ và đặc biệt là khối MAGA.

Chính quyền Biden, đặc biệt là cụ Biden, bề ngoài có vẻ hý hửng với nội chiến bên CH, nhưng trong thâm tâm đang lo sót vó. Chỉ vì thế lực phe bảo thủ càng mạnh thì sự chống đối của hạ viện đối với chính quyền Biden lại càng mạnh hơn nữa, nghĩa là tương lai các kế hoạch lao xuống hố xã nghĩa của Biden càng gặp trở ngại lớn. Cho dù ông McCarthy muốn ‘ôn hòa’ và hợp tác với Biden thì ông cũng sẽ bị khối bảo thủ CH trói tay, không cho ông làm theo ý.

https://www.politico.com/news/2023/01/03/white-house-mccarthy-biden-00076232?cid=apn

 • Vai trò của Trump

Trong cuộc bầu chủ tịch hạ viện, qua vòng thứ ba mà ông McCarthy vẫn chưa thắng, ông Trump lên tiếng kêu gọi tất cả dân biểu CH bầu cho ông McCarthy. Vài dân biểu khối MAGA quá khích bác bỏ, lại còn công kích ngược ông Trump luôn. Truyền thông loa phường hý hửng loan tin ông Trump đã mất hết uy quyền ngay trong đám MAGA.

Thế nhưng đến ngày thứ Sáu, trước vòng bầu 15, ông Trump đích thân điện thoại nói chuyện với đám MAGA cực đoan đó, và tất cả 6 người trong khối đó sau đó đã bỏ phiếu ‘hiện diện’ tức là phiếu trắng, giảm số phiếu cần thiết để đắc cử và ông McCarthy đã đắc cử ngay sau đó với 216 phiếu. Sau khi thắng, ông McCarthy đã tuyên bố cám ơn ông Trump đã giúp.

Nói trắng ra, tiếng nói của ông Trump vẫn nặng ký như thường. Trái với xuyên tạc của truyền thông loa phường.

https://www.politico.com/news/2023/01/04/trumps-republicans-mccarthy-speaker-00076482?cid=apn

Một thăm dò mới nhất của trang mạng cấp tiến The Hill cho thấy hai phần ba cử tri CH (65%) cho rằng vai trò của ông Trump hết sức quan trọng, trong khi một phần ba (35%) cho rằng không đáng kể.

 • Chuyện tương lai

Ông Kevin McCarthy đã tranh đấu trầy da tróc vẩy để được cái job… nhức đầu nhất!

Việc quan trọng nhất ngay tức thời sẽ là chuyện thông qua thủ tục điều hành hạ viện qua một loạt quyết định trong khuôn khổ gọi là ‘House Rules’. Ông McCarthy phải trả giá cò cưa cùng lúc với khối bảo thủ và khối đối lập DC luôn. Tuy nhiên, việc này đã được thông qua ngay hôm thứ Hai đầu tuần bởi đa số CH trong khi khối DC phản đối.

Chuyện quan trọng và gay gắt hơn là bổ nhiệm thành viên cả chục ủy ban và tiểu ban của hạ viện, chắc chắn cuộc chiến còn cam go gấp vạn lần cuộc chiến lấy chức chủ tịch của ông. Chắc chắn sẽ họp ngày họp đêm trong hậu trường để thảo luận, đổi chác để quyết định ông bà nào ngồi trong ban nào. Nhắc lại, một trong những đòi hỏi của khối bảo thủ là họ phải có tiếng nói quan trọng trong các ủy ban kinh tế để chặn việc chính quyền Biden vung tiền ra cửa sổ. Ủy Ban Tư Pháp cũng không kém phần quan trọng khi đó sẽ là ủy ban cứu xét tính phe đảng của bộ Tư Pháp, FBI, các vụ Twitter, đều tra cha con Biden, đột kích Mar-a-Lago,… Bình thường thì đây luôn luôn đã là những nhức đầu đầu tiên. Bây giờ, sau cuộc nội chiến khó khăn, sẽ còn nhức đầu nặng hơn nhiều.

Sau khi tạm giải quyết được hai chuyện cấp bách nhất trên, sẽ phải thảo luận trong nội bộ chương trình nghị sự: các cuộc điều tra, cách ngăn chặn hay thu hồi các luật thiên tả cực đoan của Biden, chống đỡ các tấn công của phe DC, giải quyết khủng hoảng di dân, đối phó với kinh tế suy trầm và lạm phát gia tăng,… Chưa kể chuẩn bị con đường dài đi tới bầu cử 2024. Vô số kể những đại họa mà Biden đã sanh ra hay còn đang mang bầu (bằng chứng hiển nhiên đàn ông cũng mang bầu và đẻ được, đúng như phe cấp tiến khẳng định).

Khó khăn của ông McCarthy sẽ cao tới đâu, chỉ có một mình ông biết vì ông là người duy nhất biết đã nhượng bộ những gì, trao đổi những gì, với ai để đạt được đủ hậu thuẫn đề đắc cử chủ tịch.

https://www.newsweek.com/kevin-mccarthy-secures-house-speakership-what-comes-next-1772001

HỒ SƠ THUẾ CỦA TRUMP

 • Tiết lộ số An Sinh Xã Hội

Bà thống đốc South Dakota, Kristi Noem, đã chính thức gửi thư đến hạ viện và Tòa Bạch Ốc, chất vấn họ bây giờ tính sao về chuyện số an sinh xã hội -social security number- của bà, chồng bà và ba người con của bà đã bị Ủy Ban J-6 công khai hóa cho cả thế giới biết.

Đúng ra phải bôi đen hết, nhưng không biết vì sơ ý hay cố tình, hồ sơ thuế của ông Trump bị ủy ban công khai hóa, đã có số an sinh xã hội của hơn 1.900 người, trong đó rất nhiều quan tai to mặt lớn như thống đốc, nghị sĩ, dân biểu, quan tòa,… Số ASXH là số tuyệt mật vì lộ ra, kẻ gian có thể làm rất nhiều chuyện phạm pháp như ăn cắp tin tức mật về cá nhân, tin mật về sức khỏe cá nhân, về trương mục ngân hàng, thẻ tín dụng,… để tống tiền hay ăn cắp tiền, hay rất nhiều chuyện phạm pháp không ai biết trước được.

https://www.foxnews.com/politics/kristi-noem-demands-answers-after-us-government-leaks-social-security-numbers-family

 • Trương mục ngân hàng với TC

Một độc giả DĐTC nêu câu hỏi việc ông Trump có trương mục trong một ngân hàng của Nhà Nước Tầu Cộng có đưa ra vấn đề xung đột quyền lợi không? (conflict of interests). Câu hỏi chính đáng, tuy nhiên, kẻ này không có câu trả lời.

Trước hết, không rõ trương mục đó đứng tên cá nhân Trump hay đứng tên Trump Organization, và trong thời kỳ nào, trước hay sau khi ông Trump đã từ chức khỏi Trump Organization. Nếu đứng tên Trump Organization thì không có vấn đề xung đột quyền lợi gì hết vì ông Trump trước khi làm TT đã từ chức, rút ra khỏi rồi. Trump Organization có rất nhiều trương mục ngân hàng trên thế giới, với ông Trump là người đứng tên ký. Không biết sau khi ông Trump từ chức khỏi Trump Organization, trao quyền lại cho hai ông con, thì đã có chính thức thay đổi người ký chưa. Đây là những chi tiết có thể không có trong giấy khai thuế, hay có mà chưa ai đọc tới. Và dĩ nhiên truyền thông loa phường không cho biết chi tiết vì muốn để tình trạng úp mở như vậy dễ công kích Trump hơn.

Nếu đứng tên cá nhân thì thật sự không biết có conflict of interests hay không. Chỉ biết ông Trump và Tòa Bạch Ốc có không biết bao nhiêu siêu luật sư phục vụ, họ chắc chắn phải biết và có báo cáo cho ông Trump.

Cũng có thể đó là một trương mục không xài lâu rồi, gọi là ‘dormant account’, mà nhân viên ông Trump sơ ý hay không để ý, chưa đóng. Ông Trump từng làm xếp của hơn 500 công ty trong Trump Organization hay là partners với Trump Organization, chắc chắn cũng có cả trăm ‘dormant accounts’ với rất nhiều ngân hàng. Cá nhân kẻ này đi làm việc ở nhiều nước, có trương mục ngân hàng tại các nước này, nhưng khi hết hợp đồng làm việc thì lo rút hết tiền để về Mỹ mà chẳng bao giờ lo đóng trương mục, do đó chính kẻ này vẫn còn nhiều dormant accounts trên nhiều quốc gia.

Truyền thông loa phường làm rùm beng nhiều chuyện nhưng lại có rất nhiều chi tiết quan trọng không được công bố, được giữ úp úp mở mở để không mang tiếng là tung fake news, nhưng cũng để cho thiên hạ dịp chửi bới hay ít nhất nghi ngờ. Đó chính là gian ý của phe DC. Chẳng hạn như việc ông Trump có tax credits rất lớn, nhưng truyền thông không cho biết trong credits đó, bao nhiêu là khấu trừ các lỗ lã của năm trước, bao nhiêu là khấu trừ tiền thuế ông Trump đã đóng trước từ đầu năm.

 • Vẹt xuyên tạc

Đám vẹt tị nạn hồ hởi khai thác những chi tiết về giấy thuế từ truyền thông loa phường Mỹ, dịch mệt nghỉ, cho dù nhiều khi dịch theo Gú Gồ, sai bét mà chẳng hiểu mình viết cái gì.

Một thí dụ để quý độc giả đọc cho dzui. Một con vẹt (DH) viết:

Các tài liệu cho thấy ông Trump sở hữu các tài khoản ngân hàng ở Trung Quốc, Ireland, Anh trong giai đoạn 2015-2017, ngay cả khi đã là tổng thống Mỹ. Từ 2018, ông Trump báo cáo với cơ quan thuế vụ chỉ còn một tài khoản ở Anh” (nguyên văn).

Nghĩa là ông Trump đã nói láo: ‘tài liệu‘ cho thấy ông có tài khoản ngân hàng ở TQ, Ireland và Anh, trong khi ông Trump ‘báo cáo với cơ quan thuế vụ’ chỉ có một tài khoản ở Anh. Ủa, chứ ‘tài liệu’ đó là tài liệu nào vậy? Khác với báo cáo với cơ quan thuế vụ sao? Không phải là giấy khai thuế tức là ‘báo cáo với cơ quan thuế vụ’ sao??? Thế thì tóm lại giấy khai thuế ghi cái gì? Chắc chắn là con vẹt này mù tịt vì không có cách gì đọc nổi 6.000 trang giấy khai thuế của Trump, nhưng cứ chửi bừa để tự sướng thôi.

 • Vẹt nói láo

Anh vẹt già NTN viết bài tố Trump nói láo trong vụ khai thuế, chịu khó lần mò, mất rất nhiều thời giờ, đi tìm và trích dẫn từng câu tuyên bố của Trump từ năm 2016, mà anh ta cho là nói láo. Nhưng siêu hơn nữa, anh ta tố cáo Trump nói láo, cố tìm cách giấu giấy thuế vì trong bốn năm nắm quyền, Trump đã kiếm được 2,4 tỷ đô, do đó việc không lãnh lương 400.000 đô chỉ là … thả con tép bắt con tôm hùm. Và anh ta đã đưa ra link một bài viết của Forbes để chứng minh câu chuyện này.

Về chuyện Trump nói láo loanh quanh để không công khai giấy thuế đúng là có thật, chỉ vì trong tư cách doanh gia, ông khó có thể công bố cả ngàn trang thuế để các đối thủ kinh doanh khai thác, như DĐTC đã bàn.

Nhưng về chuyện ông Trump thủ lợi, kiếm được cả hơn hai tỷ thì đúng là chuyện bố láo. Không hiểu anh vẹt này tố Trump nói láo bằng cách chính mình nói láo (không lương thiện), hay chỉ là chuyện anh là chuyên gia viết ký du lịch nên không am tường lắm về chuyện kinh doanh, thuế má (dốt).

Sự thật không như anh vẹt này viết. Anh ta tố Trump kiếm được 2,4 tỷ là chuyện lập lờ đánh lận con đen:

– Ngay sau khi đắc cử TT, Trump đã từ chức, rút ra khỏi việc điều hành tổ chức Trump Organization, trao quyền cho hai ông con, không còn dính dáng gì đến chuyện điều hành công ty nữa.

– Không phải cá nhân Trump thu được số tiền 2,4 tỷ đó, mà đó là số tổng doanh thu trong 4 năm của đại tập đoàn Trump Organization từ cả mấy trăm công ty trên khắp thế giới, trước khi trừ chi phí, để rồi sau khi trừ chi phí thì tổ chức này lỗ khẩm.

– Trích dẫn Forbes về tin đọc loáng thoáng thấy có vẻ có lợi cho những tố cáo của mình, nhưng lại không trích dẫn Forbes về tin có vẻ bất lợi. Cũng theo Forbes, tài sản của ông Trump đã bốc hơi hơn một tỷ đô, từ hơn ba tỷ đô xuống hai tỷ đô.

https://www.newsweek.com/donald-trumps-net-worth-fell-third-during-his-presidency-forbes-says-1581266

Nói chuyện xập xí xập ngầu, bóp méo,… như vậy có phải là việc làm của một người ‘lương thiện’ có quyền chửi người khác là nói láo không nhỉ?

Trước đây, cũng tay chuyên gia du lịch này đã từng giải thích cho thiên hạ biết Trump tăng thuế quan hàng TC lên đồng nào là dân Mỹ đóng đủ đồng nấy trong khi TC chẳng mất sợi lông chân nào. Bị DĐTC sửa lưng, anh ta đã… ‘làm thinh’, không trả lời.

TIN BIDEN

 • Tuyệt đỉnh của lừa gạt dân

Sau hai năm chối quanh không có khủng hoảng biên giới và từ chối đi thăm vùng biên giới, cuối cùng thì vì áp lực của một chuyện khổng lồ trước mắt cả thế giới, cụ đành nhìn nhận có vấn đề và đi thăm El Paso, một thành phố Texas sát biên giới, chỉ băng qua cây cầu giữa thành phố là qua thành phố song sinh Mễ.

Cái giả dối đến tiếu lâm là:

– trước khi cụ tới, thành phố cho cảnh sát hốt sạch tất cả đám di dân lậu đang ngủ lều dọc các đường phố, thành ra cả tỉnh sạch sẽ, gọn ghẽ, không có di dân lậu nào lang thang ngoài đường;

–  trước đây, cụ sỉ vả cảnh sát biên thùy đã dùng roi quất đám di dân, đòi truy tố ra tòa cho đi tù cả đám, bây giờ đi đâu cũng đi giữa một đám cảnh sát đó, rồi đọc diễn văn ca tụng họ;

– trước đây, vừa nhậm chức đã ký lệnh cấm xây tường, bây giờ chụp hình đứng trước bức tường do Trump xây, rồi tự đấm ngực khoe  thành tích bảo vệ biên giới.

Thế mới nói Biden là loại chính trị gia mặt trơ trán bóng ít ai sánh kịp.

https://www.breitbart.com/politics/2023/01/09/biden-chooses-wall-for-photo-of-first-border-visit-after-ending-trumps-project/

TIN TÒA ÁN

– Tòa liên bang tại West Virginia chấp nhận luật giới hạn việc các thể tháo gia nam chuyển giới, chiếm các giải dành cho thể tháo gia nữ.

– Tòa kháng án liên bang tại New Orleans bác bỏ lệnh cấm ‘bump stock’ của TT Trump. Bump stock là bộ dụng cụ gắn vào súng để có thể bắn hàng loạt đạn như liên thanh, không ngừng. TT Trump sau một vụ bắn giết tấp thể bằng súng này đã ra luật cấm bump stocks, nhưng tòa kháng án bác sắc lệnh của Trump vì cho rằng ông Trump không có quyền này, phải là luật do quốc hội thông qua. Chứng tỏ việc kiểm soát hay giới hạn súng đạn ở Mỹ này, hô hào dễ thi hành không dễ chút nào, cả Trump cũng không làm gì được.

– Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Idaho chấp nhận luật phá thai mới, hết sức gắt gao của Idaho. Phán quyết cho rằng trong Hiến Pháp của tiểu bang, không có ghi gì về cấm phá thai hay chấp nhận phá thai, do đó, luật phá thai của tiểu bang được thông qua và ban hành hợp lệ, phải được tôn trọng vì có giá trị.

TÂN THỐNG ĐỐC DC BỔ NHIỆM BỘ TRƯỞNG CH

Chuyện tiếu lâm mà có thật.

Truyền thông loa phường hý hửng tung hô tân thống đốc tiểu bang Pennsylvania đã biểu dương tinh thần hợp tác lưỡng đảng bằng cách bổ nhiệm tân bộ trưởng Nội Vụ của tiểu bang, là người chịu trách nhiệm tổ chức và kiểm soát bầu cử, là ông CH Al Schmidt.

Một lần nữa, phe cấp tiến lại biểu diễn cho cả thiên hạ thấy họ khinh thường thiên hạ tới mức nào. Ông Al Schmidt là người của CH thật, nhưng điều truyền thông loa phường giấu nhẹm là việc ông Schmidt đã giữ chức này lâu lắm rồi, từ trước khi có bầu TT năm 2020, và ông chính là tác giả đã thay đổi luật bầu cử giờ chót, cho phép bầu bằng thư loạn đả không kiểm soát, đưa đến việc Pennsylvania lọt và tay Biden qua đêm.

Ông Schmidt này là CH nhưng thuộc thành phần chống Trump chết bỏ, đã từng ra làm nhân chứng cuội trước Ủy Ban J- 6 tố cáo TT Trump âm mưu lật ngược kết quả bầu tổng thống để ông tiếp tục nắm quyền. Khoe việc bổ nhiệm ông Schmidt như biểu tượng cho tinh thần hợp tác lưỡng đảng cũng chẳng khác gì bổ nhiệm bà Liz Cheney và ông Kinzinger vào Ủy Ban J-6.

https://www.politico.com/news/2023/01/05/pennsylvania-josh-shapiro-al-schmidt-00076431?cid=apn

DÂN BRAZIL NỔI LOẠN

Mới đây, bầu tổng thống ngày 30/10/2022 đã mang lại bất ngờ: đương kim TT bảo thủ Jair Bolsonaro bị thua phiếu ông cấp tiến Lula da Silva. Tân TT sau đó đã tuyên thệ nhậm chức ngày 1/1/2023. Tuần rồi, một tuần sau khi tân TT tuyên thệ, hàng chục ngàn dân Brazil đã ào xuống đường biểu tình chống kết quả bầu cử và chống TT Lula de Silva. Dân biểu tình đã tràn vào dinh TT, quốc hội và cả Tối Cao Pháp Viện. Đập phá lung tung. Tin mới nhất, đám biểu tình đã bị cảnh sát đàn áp, với cả mấy ngàn người bị bắt.

TT de Silva không có mặt, không ai biết ông đang ở đâu, trong khi cựu TT Bolsonaro thì đã đi Miami từ mấy ngày trước, không tham gia lễ tuyên thệ của tân TT. Theo thông lệ, cựu TT phải là người hiện diện trong lễ tuyên thệ nhậm chức và khoác lên vai tân TT cái dây đai biểu tượng. Nhưng vì cựu TT Bolsonaro không có mặt, ông de Silva chơi khăm, cho một anh công nhân đổ rác của thành phố trách nhiệm quan trọng này.

Ông de Silva thuộc thành phần thiên tả cực đoan nhất, trước đây đã là TT, sau đó thất cử, bị truy tố ra tòa vì tội tham nhũng, biển thủ, bị tù gần hai năm, sau đó, được Tối Cao Pháp Viện cứu xét lại và tha bổng, ra tranh cử lại và đắc cử.

TIN VẮN MỸ

–  Cựu Cố Vấn An Ninh QG của Trump, ông John Bolton tuyên bố sẽ ra tranh cử trong nội bộ CH chống ông Trump. Các chuyên gia cho ông này đúng… zero hy vọng thắng Trump.

– Cơ quan Quản Trị Thuốc Liên Bang -FDA- đã xác nhận cho phép các tiệm thuốc được bán thuốc viên ngừa thai như thường lệ. Nhưng không có nghĩa là bán thả cửa và mua tự do đâu: phải có toa bác sĩ.

TIN VẮN QUỐC TẾ

– Putin tuyên bố đơn phương hưu chiến tại Ukraine mừng lễ Giáng Sinh. Nhưng ngay sau đó, các quan sát viên chiến trường quân Nga vẫn tấn công, pháo kích hàng ngày không ngừng nghỉ.

Theo Diễn Đàn Trái Chiều ngày 14/1/2023

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*