Tin Hoa Kỳ Ngày 7/1/2023

ĐẦU NĂM, BIDEN KHOE THÀNH TÍCH

Nhân dịp đầu năm, cụ Biden dĩ nhiên đã không bỏ lỡ cơ hội đấm ngực khoe thành tích trong năm.

Theo CNN, cụ đã tuýt, khoe 4 thành quả lớn nhất của cụ trong năm qua:

 • bổ nhiệm bà đen Ketanji Brown Jackson vào Tối Cao Pháp Viện;
 • trao đổi tù với Nga và cứu bà Brittney Griner về Mỹ;
 • thông qua Luật Giảm Lạm Phát;
 • giúp đảng DC đại thắng trong kỳ bầu quốc hội vừa qua.

Xin lỗi, kẻ này phải dụi mắt để đọc lại, xem mình có đọc lộn không:

Việc bổ nhiệm bà Jackson có gì là ‘thành tích’ khi phe ta nắm đa số trong thượng viện, trong thời ‘thượng tôn phụ nữ da đen’, bất cứ bà đen nào cũng sẽ được thông qua thôi, kể cả bà Jackson là luật sư xuất thân từ luật sư pro-bono, là loại luật sư không lấy gì làm xuất sắc lắm, lãnh lương công chức cãi thí. Muốn biết, đi hỏi mấy con vẹt tự khoe ‘luật sư’ ở Houston đi.

Trao đổi một cầu thủ bóng rổ vớ vẩn với vua buôn lậu vũ khí thế giới là trao đổi đáng giấu nhẹm mới đúng vì không cân bằng chút nào, giống như đổi con mã lấy con chốt, trong khi thí mạng một cựu TQLC vì hai tội là ‘đàn ông’ ‘da trắng’.

Luật Giảm Lạm Phát là trò ma giáo lừa dân thô bỉ nhất khi trong toàn bộ luật, không có bất cứ một điều khoản nào liên quan đến ‘giảm lạm phát’.
Và chiến thắng của đảng DC là chuyện ngay cả cụ Biden cũng phải tự hỏi trong những ngày tới, đảng nào nắm quyền quyết định chuyện điều tra về cha con cụ?

Thật ra, cụ Biden đã rất khiêm nhượng, giấu đi, không khoe rất nhiều thành tích của cụ trong năm 2022. Để kẻ này bổ túc vậy:

 • Kỷ lục hơn 2 triệu di dân lậu tràn vào Mỹ;
 • Lạm phát cao nhất trong hơn 40 năm qua;
 • Giá xăng leo lên 9 tầng mây, bây giờ mới xuống được tầng thứ 7; Biden sau khi hùng hổ  khẳng định sẽ trừng phạt Ả Rập Saoud vì đã giết một nhà báo Mỹ gốc Ả Rập, đã khúm núm qua tận Ả Rập xin xăng, mà bị từ chối;
 • Thị trường chứng khoán rớt thê thảm nhất từ những ngày khủng hoảng của năm 2008;
 • Kinh tế chuẩn bị đi vào suy thoái trong năm tới;
 • Nạn trộm cướp công khai chưa khi nào hoành hành mạnh như trong năm qua.
 • Hàng loạt các thành phố lớn đạt kỷ lục về giết người, bắn nhau loạn đả;
 • Trong 2 năm 2021-2022, sau khi Biden nhậm chức, có thuốc trị và thuốc ngừa đầy đủ, hơn 75 triệu người Mỹ đã bị nhiễm COVID, hơn 680.000 người bị chết;
 • Án lệ Roe vs Wade bị thu hồi, luật phá thai được trao lại cho các tiểu bang, trong đó có hơn một nửa các tiểu bang bảo thủ đã ra luật kiểm soát phá thai gắt gao nhất;
 • Giáo dục ‘thức tỉnh’ đi quá xa tới độ các phụ huynh học sinh bất mãn, bầu cho ông bảo thủ Youngkin làm thống đốc tiểu bang xanh lè Virginia;
 • Các cuộc thi trắc nghiệm trong các trường cho thấy trình độ giáo dục các học sinh tiểu và trung học tuột dốc thê thảm, theo báo Washington Post.
 • Lần đầu tiên trong lịch sử Mỹ, tổng thống ký sắc lệnh cuội, xóa nợ sinh viên dù biết sắc lệnh vi phạm Hiến Pháp, sẽ không thi hành được, nhưng vẫn ký để lừa sinh viên đi bầu cho đảng DC;
 • Dưới thời Biden, Putin mang quân đánh Ukraine; cuộc chiến đã kéo dài hơn 10 tháng, tốn cả chục tỷ tiền thuế của dân Mỹ mà vẫn chưa ai thấy ‘ánh sáng cuối đường hầm’;
 • Cũng năm qua, dưới thời Biden, Trung Cộng và Bắc Hàn liên tục nắn gân Đài Loan và Nam Hàn, cho phản lực chiến đấu bay sát lãnh hãi chơi, rồi BH thử nghiệm lại hỏa tiễn nguyên tử tới mức kỷ lục chưa từng thấy;
 • Cụ Biden đi vào lịch sử như tổng thống nói nhầm, nói lộn, nói sai, nói nhảm, nói sảng, nói ẩu,… nhiều nhất lịch sử thế giới. Họp nội các theo chỉ thị viết sẵn, dĩ nhiên chẳng ai biết biết ai viết cho. Lên cầu thang vấp té, đi xe đạp cũng té;
 • Năm 2022 cũng là năm cả nước được đọc hồi ký của con gái cụ Biden, mô tả chuyện cô cùng cụ… cùng tắm chung cho đỡ tốn nước.

Còn gì nữa không, quý cụ?

CÂU CHUYẾN THUẾ CỦA TRUMP

Câu chuyện thuế của ông Trump đã trở thành chuyện tiếu lâm của đầu năm 2023. Đám vẹt già vẹt trẻ mừng hơn trúng Power Ball, có cả lô bài của truyền thông loa phường để dịch không kịp nghỉ. Các tiệm cà-phê trong Phước Lộc Thọ hay Cà-Phê Factory thu bộn tiền cà-phê đen đá của mấy cụ ngồi bàn dza bàn dzô. Lúc sau này, tin xấu về Trump có mòi cạn dần, bây giờ các cụ vớ được phao cứu sống lại.

Cái tiếu lâm không phải chỗ đó, mà là các lời ‘bình loạn’ rất cao siêu của đám vẹt.

– Một con vẹt già hô hoán: Trump có trương mục ngân hàng bên Trung Cộng, đóng thuế cho Tầu cộng. Ủa, Trump có giao dịch với cả tá nước trên thế giới, có trương mục và đóng thuế theo luật các nước đó thì phạm tội gì?

– Vẹt khác: Trump đóng ít thuế hơn Biden trong năm 2020. Thế những năm khác thì sao? Năm 2018, Trump đóng gần một triệu tiền thuế, Biden năm đó đóng bao nhiêu? Thế khi Trump lỗ lã mấy trăm triệu, hay tài sản mất cả tỷ như Bloomberg công bố, thì Biden mất bao nhiêu, sao không thấy nói tới? Như Tây đã nói, một mẩu ruột bánh mì vẫn là bánh mì, một mảnh sự thật hết còn là sự thật.

– Vẹt khác: Trump không cho từ thiện một xu nào trong năm 2020. Năm đó là năm COVID đánh, kinh doanh đóng cửa hết. Trump bị lỗ lã đâu cả trăm triệu qua các khách sạn, casino, sân gôn,… bị đóng cửa, sao đòi ông cho tiền từ thiện? Cái gian trá  là những năm trước, khi Trump cho từ thiện cả chục, cả trăm triệu thì không nói tới:

 • 2015: Trump tặng New York 21,2 triệu đô, là trị giá một miếng đất 150 acres. Công tố New York không cám ơn, trái lại đang tố ông Trump khai gian trị giá miếng đất để trừ thuế. Cho dù miếng đất chỉ trị giá một nửa (?) thì vẫn còn đáng giá cả chục triệu. Tặng cho New York.
 • 2016: tặng từ thiện 1,2 triệu.
 • 2017: 1,86 triệu.
 • 2018: 0,5 triệu.
 • 2019: 0,5 triệu.
 • Trong 5 năm, tổng cộng tặng từ thiện 25.240.000 đô, sao không dám nói tới mà lo bắt bẻ năm 2020? Trong 5 năm đó, Biden cho từ thiện bao nhiêu? Các cụ vẹt từ ngày qua Mỹ tị nạn, đã cho từ thiện bao nhiêu, không kể tiền ‘mua phước’ những ngày gần đất xa trời?

https://finance.yahoo.com/news/trumps-charitable-giving-dropped-to-0-by-the-time-he-left-office-returns-show-205022151.html?

Một hình chụp kẻ này nhận được, ý nghĩa hơn vạn lời bàn:

Thật ra, câu chuyện thuế của Trump chỉ là trò tiểu xảo bôi bác chính trị vớ vẩn nhất. Quý vị không cần tin Vũ Linh này đâu. Chỉ cần đọc bài nhận dưới đây của CNN thôi (Xin ghi nhận cho kỹ: CNN đấy, chứ không phải Fox News đâu!!!)

https://www.cnn.com/2022/12/30/opinions/trump-tax-returns-mccaffery/index.html

TẠI SAO TRUMP KHÔNG CHỊU CÔNG BỐ GIẤY THUẾ?

Trong câu chuyện giấy thuế, có nhiều người thắc mắc “Tại sao Trump không chịu công khai giấy thuế như các vị tiền nhiệm?”.

Xin lỗi, phải nói thẳng, đây là câu hỏi của những người cả đời lãnh lương công chức hay tư chức, chưa một ngày làm kinh doanh, chưa một ngày biết cạnh tranh thị trường là gì. Muốn trả lời câu hỏi đó, chỉ cần đi hỏi một ông chủ tiệm phở khu Bolsa thì sẽ biết. Không một nhà kinh doanh nào muốn các đối thủ cạnh tranh kinh doanh của mình biết mình làm ăn ra sao.

Ông Trump là chủ nhân ông Tổ Chức Trump -Trump Organization- trong đó có trên dưới 500 cơ sở hợp tác kinh doanh dưới đủ hình thức. Nghĩa là có cả vạn cơ sở kinh doanh cạnh tranh khác muốn biết ông làm ăn cách nào, với ai, ở đâu, làm những chuyện gì, kiểu nào, mua bán cái gì với ai, giá cả bao nhiêu, lời lỗ thế nào,… Không phải ngẫu nhiên mà hồ sơ khai thuế của ông Trump dài tới cả ngàn trang mỗi năm. Việc hạ viện công khai hóa nguyên văn hồ sơ thuế của Trump chẳng những giúp các đối thủ chính trị đi mò tội, mà quan trọng hơn xa, giúp các đối thủ kinh doanh biết được gần hết các bí mật kinh doanh của ông Trump. Đó là cái hại vô vàn mà các đối thủ DC trong hạ viện cố tình dùng để hại ông Trump. Họ muốn hại ông trong chính trường mà cũng muốn hại ông trên thương trường luôn, giúp cho cả vạn đối thủ kinh doanh của ông biết những bí mật kinh doanh của Trump.

Việc công khai hóa giấy thuế này sẽ có hậu quả lâu dài là gần như loại bỏ tất cả giới kinh doanh ra khỏi chính trị. Những ông Elon Musk, Jeff Bezos, Marc Zuckerberg,… trong tương lai có muốn ra tranh cử chức vụ chính trị nào sẽ phải bóp trán nghĩ lại rất lâu, lâu hơn … 5 trăm phút, vì chẳng ai muốn kinh doanh của mình được phơi bày ra ánh sáng trọn vẹn cho cả thế giới và tất cả đối thủ thương trường tha hồ truy cứu. Nghĩa là trong tương lai, chỉ có những công chức chuyên gia cạo giấy ra lãnh đạo đất nước này thôi.

Các TT tiền nhiệm đều công khai hóa giấy khai thuế của họ, vì cả đời họ chỉ là công chức như thống đốc Clinton hay Bush con, nghị sĩ như Obama hay Biden, lãnh lương cố định và công khai, với hồ sơ khai thuế chưa tới một chục trang, chẳng có bí mật kinh doanh gì phải giữ kín, cũng chẳng có đối thủ cạnh tranh nào.

Mà nói cho ngay, những giấy khai thuế họ công bố, chẳng có gì đáng tin hết, vì chẳng giải thích được những chuyện quan trọng nhất. Chẳng hạn như ông Clinton. Trước khi làm tổng thống thì làm thống đốc, cả hai job đều được cung cấp nhà và xe miễn phí. Trước khi làm thống đốc, ông bà Clinton ở thuê một căn nhà nhỏ với hai phòng ngủ. Trước đó, là sinh viên sống trong nội trú trường. Nghĩa là trước khi làm tổng thống, ông Clinton không có tiền mua nổi một cái nhà hay một cái xe. Nhưng sau tám năm trong Tòa Bạch Ốc, ông Clinton mua ngay ba bốn căn nhà, toàn cỡ bạc triệu, vì trong túi có trên dưới cả trăm triệu đô, trong khi lương của tổng thống khi đó chỉ là 200.000 đô một năm. Clinton có nộp giấy khai thuế đầy đủ đấy, nhưng giấy khai thuế của Clinton dĩ nhiên đã chẳng có chi tiết nào về tài hóa phép của ông. Nhiều người bào chữa cho Clinton (cũng như cho Obama) là ông ta giàu nhờ hợp đồng viết/bán sách. Xin lỗi quý vị, cái trò hợp đồng ma để che giấu nguồn lợi tức thật là cái mánh rửa tiền tham nhũng rẻ mạt cả thế giới đều biết quá rõ từ quá lâu rồi. Kiểu như ký hợp đồng viết sách trị giá 50  triệu trong khi thật sự chỉ nhận có 5 triệu, hay bán được ba cuốn sách kiếm được 100 đô thì khai là bán được ba vạn cuốn, thu được một triệu đô.

TRUMP GIAN MANH?

Có người không mấy cảm tình với Trump cho rằng Trump gian manh, đã khai thác kẽ hở của luật thuế.

Không đúng. Luật thuế có những điều khoản giảm thuế hay miễn thuế, có lý do chính đáng, không phải kẽ hở mà hễ đụng vào thì phải là… gian trá.

Chẳng hạn như credits thuế cho mỗi trẻ em phải nuôi, ai cũng thấy lý do chính đáng chứ không phải kẽ hở của luật. Một gia đình sanh ra cả chục con, có thể nói là gia đình đó đã gian trá khai thác kẽ hở, đẻ ào ào để được trừ thuế không?

Một công ty mở hãng xưởng mới, trong mấy năm đầu có thể chưa gỡ vốn được nên được credits miễn thuế lợi tức, vài năm đầu, cốt ý khuyến khích kinh doanh mở hãng xưởng tạo công ăn việc làm. Có thể nói công ty đó đã gian trá khai thác kẽ hở để trốn thuế không? Hay nên ca ngợi luật thuế đã cố ý khuyến khích việc mở hãng xưởng tạo công ăn việc làm cho dân?

Một công ty khác khi có lời thì bị đánh thuế khẩm, khi lỗ thì được giảm hay miễn thuế, có gì gian trá trong đó?

Vẹt già vẹt trẻ xúm vào nhai lại những tố cáo của truyền thông loa phường: Trump trốn thuế, khai gian lợi tức, … Hấp dẫn lắm. Nhưng tất cả lại im re không dám hó hé việc Trump làm tổng thống đã mất bộn bạc, theo như Forbes tính toán và Newsweek đăng lại. Theo Forbes, gia tài của Trump trước khi làm TT là hơn 3 tỷ đô, sau 4 năm làm TT chỉ còn hơn 2 tỷ, mất toi hơn 1 tỷ. Mất toi cả tỷ mà vẫn còn phải đóng thuế, dù là 750 đô, lạ vậy?

https://www.newsweek.com/donald-trumps-net-worth-fell-third-during-his-presidency-forbes-says-1581266

HỒ SƠ THUẾ CÓ NHIỀU CHI TIẾT CÁ NHÂN ĐỘNG TRỜI

Trước khi được công khai hóa, chuyên gia của Ủy Ban J-6 đã che đen nhiều tin tức có tính cách cá nhân liên quan đến ông Trump và nhiều người khác. Tuy nhiên, không rõ vì vô tình hay cố ý, số an sinh xã hội -social security number- là con số tuyệt mật không bao giờ có thể được công khai hóa, của hơn 1.900 người đã không bị che đen, mà hiện ra lồ lộ.

Rất có thể đây là chuyện không cố ý khi mà tập hồ sơ thuế dầy tới đâu 6.000 mà vài phụ tá của ủy ban phải thanh lọc trong vòng 2-3 ngày, nên ‘lỡ’ bỏ qua.

Dù sao thì tin này quá động trời khi số SS của nhiều nhân vật quan trọng đã bị xì ra, như thống đốc, dân biểu, nghị sĩ, bộ trưởng,… Chưa ai rõ việc xì ra này sẽ tai hại như thế nào khi kẻ gian có thể dùng số SS đó để làm những chuyện gian, lừa gạt, hay đi tìm tin tức cá nhân của những vị này, vào các trương mục ngân hàng, coi hồ sơ sức khỏe cá nhân,… Bảo đảm Ủy Ban J-6 sẽ phải trực diện cả lô vụ thưa kiện.

https://www.foxnews.com/politics/jan-6-committee-releases-social-security-numbers-trump-officials-allies-report

PHE DC CUỐNG CUỒNG CHỐNG ĐỠ ĐIỀU TRA CỦA CH

Phe DC trong hạ viện đang hợp tác chặt chẽ với Tòa Bạch Ốc để cản hay trì hoãn các điều tra mà khối đa số CH trong hạ viện sẽ tung ra trong ít ngày tới.

Một số các điều tra của phe CH đã bắt đầu từ cả năm nay rồi khi khối dân biểu CH đòi hỏi Tòa Bạch Ốc một số tài liệu. Tòa Bạch Ốc từ đó tới nay chưa giao nộp gì viện cớ đang lo thu thập tài liệu đó. Bây giờ, Tòa Bạch Ốc đảo lưỡi, cho rằng những đòi hỏi đó là của hạ viện nhiệm kỳ trước, đã hết hạn, bây giờ hạ viện mới muốn có, phải làm đơn xin lại và Tòa Bạch Ốc sẽ cứu xét. Không biết sẽ câu giờ thêm được bao lâu.

Trong khi đó, có tin cha con Biden đang lo thành lập một nhóm siêu luật gia -trong đó có vài siêu luật gia đã từng giúp TT Clinton trong vụ ông bị đàn hặc- để chuẩn bị bào chữa cho họ.

https://www.politico.com/news/2022/12/29/republicans-rage-over-white-house-plans-to-slow-investigations-00075836?cid=apn

PHE DC MUỐN GIẤU NHẸM TÀI LIỆU

Ngay trước khi hết job, bà chủ tịch hạ viện Pelosi đã ký giấy chuyển tất cả mấy chục ngàn trang tài liệu liên quan đến cuộc điều tra của Ủy Ban J-6 qua một tiểu ban hành chánh của hạ viện, bước đầu tiên của thủ tục chuyển hồ sơ hạ viện qua Sở Văn Khố Quốc Gia, nơi mà các tài liệu đó sẽ bị giữ bí mật trong 50 năm tới. Đây dĩ nhiên là cách bà Pelosi bảo đảm các hồ sơ này sẽ bị chôn sống thật kỹ trong nửa thế kỷ tới., sau khi một số tài liệu có hại cho ông Trump đã được công bố.

Tuy nhiên, phe CH đã chuẩn bị biểu quyết hạ viện sẽ giữ những tài liệu đó lại, không chuyển qua Sở Văn Khố, vì phe CH trong những ngày tới, sẽ điều tra ngược lại cái Ủy Ban J-6 này.

https://www.latimes.com/politics/story/2023-01-02/republican-jan-6-committee-evidence

THƯỢNG TÔN DA ĐEN VÀ PHỤ NỮ

Cụ Biden sẽ đi vào lịch sử tư pháp Mỹ như người ‘nịnh’ phụ nữ và da đen mạnh nhất.

Theo thống kê chính thức, trong hai năm qua, cụ đã bổ nhiệm 97 quan tòa liên bang đủ cấp. Trong số đó, đã có tới 3/4  là phụ nữ, và một nửa là phụ nữ da đen. Hiển nhiên, cụ Biden đã giữ lời hứa khi ra tranh cử là cụ sẽ dùng hai tiêu chuẩn chính để bổ nhiệm quan tòa: phụ nữ và da đen. Còn chuyện khả năng hay kinh nghiệm, đối với cụ là chuyện nhỏ không đáng quan tâm.

Thật ra cũng phải thôi. Nếu dùng tiêu chuẩn khả năng thì chính cụ đã không ‘wa-li-phai’ rồi, phải không?

Trong các tổng thống gần đây, cụ Biden là người bổ nhiệm quan tòa nhiều thứ ba, sau TT Clinton, và TT Bush con.

https://news.bloomberglaw.com/us-law-week/biden-builds-judicial-legacy-with-diversified-federal-court

TIN DI DÂN LẬU

 • Chính sách di dân mới của Biden

Một phần để trả lời những công kích của phe CH, cụ Biden đã công bố một chính sách di dân mới, với vài điểm chính:

– giản dị hóa tối đa việc trục xuất ngay di dân lậu gốc Cuba, Venezuela, Nicaragua và Haiti; trên nguyên tắc vì ba xứ đầu đều có chính quyền thiên tả nặng hay CS, chống Mỹ công khai; trong khi chính quyền Haiti ngược lại, do Mỹ gián tiếp dựng lên, nhận di dân sẽ mang tiếng bất lợi cho Mỹ;

– tuy nhiên, lại chấp nhận đám này nếu họ tới Mỹ bằng máy bay, tức là hợp lệ, với chiếu khán của Mỹ, tới giới hạn 30.000 người một tháng, trong chính sách nhận di dân chung của Mỹ.

Cụ Biden lại một lần nữa, nhắc nhở khối di dân lậu là đừng nên tìm cách tràn vào Mỹ vì họ sẽ không được tiếp nhận. Việc này, cụ đã làm từ hơn hai năm qua, nhưng cả thế giới, nhất là đám di dân lậu, đều nhìn thấy rõ sự kiện ‘nói một đằng làm một nẻo’ của chính quyền Biden, và chẳng ai coi cảnh giác của Biden có nghĩa lý gì.

https://www.cnn.com/2023/01/05/politics/biden-border-programs/index.html

 • Biden đi thăm biên giới

Sau khi nhắm mắt, bịt tai, bác bỏ chuyện khủng hoảng biên giới, cuối cùng thì Biden cũng không còn đường binh, đành nhìn nhận có vấn đề, rồi cho biết ông sẽ đi viếng El Paso, thành phố Texas sát biên giới Mễ. Tuy nhiên, đây là thành phố tương đối ổn định, không có cảnh cả triệu di dân tràn qua như vùng Nam Texas. Dù sao, có đi thăm vẫn còn hơn không.

Chuyện tiếu lâm là ông đã đọc diễn văn về chuyện này, và trong vài câu diễn văn ngắn gọn, đã lại ‘nói nhầm’ ba lần:

– nói nhầm luật di dân số 8 là luật di dân số 9, là luật không có;
– nói nhầm tên cảnh sát biên thùy US Customs and Border Protection thành US Customs and Border Patrol;
– lại gọi bà phó Kamala là ‘President Harris’.

https://www.foxnews.com/politics/biden-fumbles-during-speech-appears-know-title-8-border-law-mislabels-cbp

 • Biden thả cả trăm ngàn di dân lậu 

Tin mật bị xì ra: mùa hè 2021, bộ An Ninh Lãnh Thổ của Biden đã thả hơn 150.000 di dân lậu bị bắt giữ. Chúng được trả tự do vào Mỹ, muốn đi đâu thì đi. Trái với thông lệ, di dân lậu thường được cho tại ngoại, đi về nhà những người bảo trợ, chờ giấy gọi ra trước tòa di trú để nghe phán quyết cuối cùng, có được ở lại Mỹ hay không. Đám người được thả ra hoàn toàn vô điều kiện, không ai bảo lãnh cũng chẳng bị phải ra trình diện tòa di trú nào.

Tin này thật ra chẳng có gì là ‘bí mật’ vì cả thế giới, ai cũng biết chuyện này, chính quyền đã làm từ lâu rồi. Cái lạ là sao chỉ có 150.000 người thôi, đúng ra nhiều hơn vậy rất nhiều.

https://www.breitbart.com/politics/2022/12/27/biden-dhs-150k-border-crossers-released-summer-21/

 • Colorado theo gương Texas và Florida

Tiểu bang Colorado dưới quyền một thống đốc của đảng DC, đã theo gương của các đồng nghiệp CH tại Texas và Florida, cho xe buýt chở di dân lậu lên thả tại New York.

Được hỏi về chuyện này, thống đốc Colorado, ông Jared Polis  bào chữa, cho biết ông chỉ chở những người này lên New York theo ý muốn của họ thôi. Một cách bào chữa khó bắt bẻ được, nhưng chẳng ai tin.

Thị trưởng DC của New York đã quá bực mình vì bị lãnh cả ngàn di dân lậu từ Texas, Florida, Colorado, đến độ phải lên tiếng công kích Biden, cho rằng khủng hoảng di dân đã là một bối rối, thật mất mặt -embarrassement- lớn cho chính quyền liên bang. Thị trưởng Adams cho rằng tổng thống có trách nhiệm phải đối phó với vấn nạn này (nguyên văn “the president has an obligation to deal with the immediate concerns“).

https://www.politico.com/news/2023/01/03/colorado-migrants-new-york-00076115

 • Florida huy động Vệ Binh Quốc Gia chống di dân lậu

Thống đốc DeSantis của Florida đã huy động VBQG để giúp ngăn chặn làn sóng di dân lậu đi đường biển vào Florida, từ Cuba và Haiti. Ông DeSantis đã cho rằng làn sóng này chính là hậu quả trực tiếp của chính sách di dân không đường lối rõ rệt, nói một đằng làm một nẻo của chính quyền Biden.

https://www.foxnews.com/politics/desantis-activates-national-guard-amid-migrant-surge-florida-keys

TIN THỨC TỈNH

 • Tòa kháng án ra phán quyết không cho ‘nữ sinh’ đổi giới dùng phòng vệ sinh nam

Một khu học chính của tiểu bang Florida ra luật cấm không cho dân chuyển giới sử dụng nhà cầu theo giới tính họ lựa, mà phải tuân theo giới tính thể xác khi họ sinh ra. Bị kiện lên kiện xuống. Tuần rồi, tòa khác án đã phán quyết khu học chính có quyền ra quyết định này, không cho các nữ sinh chuyển giới thành đàn ông được sử dụng nhà cầu dành cho nam giới.

Phe ta đã dọa sẽ kháng cáo tiếp tục lên tới Tối Cao Pháp Viện tiểu bang Florida.

https://www.foxnews.com/us/federal-appeals-court-backs-florida-school-district-blocked-transgender-student-using-boys-bathroom

 • CEO Victoria Secret từ chức

Victoria Secret ai cũng biết là công ty sản xuất quần áo lót phụ nữ – mà dân VN bây giờ gọi là nội y -, nổi tiếng thế giới từ lâu này qua hình ảnh các người mẫu đẹp hơn tiên giáng trần.

Cách đây hơn một năm tân CEO, bà Amy Hauk mang Victoria Secret vào ‘văn hóa thức tỉnh’, tung ra hai loại người mẫu mới: những người béo phì và những người mẫu … đực rựa để xác nhận việc xóa bỏ làn ranh giới tính.

Kết quả chẳng có gì ngạc nhiên hết: Victoria Secret mất tiếng, mất khách, lỗ khẩm trong khi giá cổ phiếu lao xuống sông. Bà CEO Amy Hauk tuần rồi đã bị ép từ chức.

Mang chính trị vào kinh doanh thì lỗ vỡ đầu là đúng thôi. Cũng như ông Trump mang kinh doanh vào chính trị đang lao đao cũng phải thôi.

https://www.foxbusiness.com/business-leaders/victorias-secret-ceo-amy-hauk-exits-amid-woke-controversies

TÒA SAN FRANCISCO CẤM GIẢI TỎA DÂN VÔ GIA CƯ

Một quan tòa liên bang tại Oakland đã ra phán quyết cấm không cho chính quyền thành phố San Francisco giải tỏa các lều của dân vô gia cư rải rác trong thành phố. Bà quan tòa Donna Ryu, gốc Tầu do TT Obama bổ nhiệm, đã phán chính quyền không được làm việc này vì chưa có giải pháp rõ ràng cho những người vô gia cư, chưa biết họ sẽ đi đâu, ở đâu sau khi bị giải tỏa.

https://www.foxnews.com/us/judge-temporarily-blocks-homeless-encampment-cleanup-san-francisco-lawsuit

BIDEN BÊNH CHÓ, TỐ MẬT VỤ NÓI LÁO

Chuyện tào lao nhất thế kỷ, chỉ có dưới thời Biden.

Biden nuôi hai con chó lớn, loại berger của Đức. Trước đây, có tin một trong hai con chó rất hung hãn, đã từng cắn nhiều nhân viên mật vụ theo bảo vệ Biden, đến độ đã bị mang về tư dinh của Biden ở Delaware để ‘dạy’ lại. Tin này trước đây đã bị xì ra trên báo chí.

Mới đây, một cựu nhân viên mật vụ viết lại chuyện này trong một cuốn sách sắp phát hành. Khiến cụ Biden bực mình lên tiếng… bênh vực con chó, khẳng định chó của cụ rất hiền lành, chỉ là nhân viên mật vụ nó  láo, miệt thị chó hiền của cụ.

Nhân viên mật vụ là những người bảo vệ cụ, sẵn sàng mang mạng sống của mình ra để đỡ đạn cho cụ nếu cụ bị mưu sát. Thế đấy, nhưng với Biden, con chó của cụ quan trọng hơn đám mật vụ nói láo.

https://nypost.com/2022/12/28/biden-doesnt-trust-secret-service-said-agent-lied-about-dog-bite-book/

TIN VẮN MỸ

– Cơn bão tuyết lớn nhất thế kỷ đã giết hơn 50 người.


– Bộ trưởng Giao Thông, ‘chị’ Buttigieg, đã cùng ‘chồng’ lấy máy bay quân sự riêng từ Mỹ đi Hòa Lan coi đá banh chơi. Dĩ nhiên đi máy bay và ăn ở khách sạn được quý vị và tôi hoan hỷ đóng thuế trả giùm.

– Cựu dân biểu CH thuộc nhóm chống Trump chết bỏ, thành viên Ủy Ban J-6, Adam Kinzinger vừa mất job dân biểu, đã mua mắn đầu quân cho CNN, làm chuyên gia phân tích chính trị cho CNN. Bảo đảm độc giả nào thích nghe Trump bị sỉ vả, miệt thị, sẽ tha hồ có dịp nghe Kinzinger.

TIN VẮN QUỐC TẾ

– Cựu Giáo Hoàng Benedict XVI (16) qua đời, hưởng đại thọ 95 tuổi. Ông là Giáo Hoàng đầu tiên từ chức (2013) vì lý do sức khỏe trong 600 năm qua.

– Nga loan tin Ukraine pháo kích chết 63 quân nhân, cao nhất trong trận oanh kích; trong khi đó, Ukraine cho biết hơn 40 máy bay ‘thả bom không người lái’ -drone bombers- đã bị bắn rớt trong và sát ngoài thủ đô Kyiv.

– Nga cũng loan tin đơn phương hưu chiến 36 tiếng đồng hồ nhân dịp Lễ Giáng Sinh của khối Thiên Chúa Giáo Orthodox.

Theo Diễn Đàn Trái Chiều ngày 7/1/2023

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*