Ông Cha Và Ổ Chứa Nô Lệ Tình Dục

Nạn buôn bán trẻ em làm nô lệ tình dục vẫn hoành hành ở Phnom Penh, Сampuchia (Ảnh của VOA tiếng Việt ngày 2/1/2013)

Một hôm vợ tôi đi đâu về liệng ra 2 vé đi tham dự buổi tiệc gây quỹ tổ chức tại nhà hàng Paracell. Tôi hỏi:
– Ai đứng ra gây quỹ?
– Một ông Cha.
– Cha nào?
– Em không biết tên.
– Hay nhỉ?
– Em chỉ biết có một Cha đứng ra tổ chức để gây quỹ cho tổ chức cứu giúp những nạn nhân bán vào các động làm nô lệ tình dục ở các nước Đông Nam Á.

Vợ chồng chúng tôi thấy ai dù Thầy hay Cha đứng ra tổ chức đều rất sốt sắng tham dự.

Hôm đó vào ngày cuối tuần, chúng tôi đến đúng giờ mà sao thiên hạ tham dự đông thế, tìm mãi mới có chỗ đậu xe. Buổi tiệc hôm nay không thấy quảng cáo trên đài, trên báo mà sao thiên hạ bảo nhau đi đông thế. Chúng tôi vào trong thì các bàn đã đông đủ mọi người chờ giờ khai mạc.

Chả thấy ai giới thiệu tự nhiên nhìn thấy ông Cha xuất hiện trên sân khấu cầm micro tự giới thiệu linh mục Nguyễn-Bá-Thông, vợ tôi khèo vai tôi nói cha này đấy làm tôi cũng phì cười. Cha còn trẻ khoảng 36, 37 tuổi là cùng. Cha xưng “Con” với mọi người tham dự một cách tự nhiên.
Cha cho biết hôm nay tổ chức của Cha với Website onebodyvillage.com phối hợp với Hopetoday.com tổ chức bữa tiệc gây quỹ để giúp cho những người con gái và trẻ em bị bán vào các động mãi dâm ở vùng Đông Nam Á.

Tổ chức này đã âm thầm hoạt động từ năm 1998 và đã cứu được biết bao nhiêu người kể cả trẻ em từ các động mãi dâm không phải cứu họ ra rồi để mặc họ muốn sống làm sao thì sống mà lập ra những làng nhỏ để họ sống, trong đó dạy học, huấn nghệ hầu có một nghề tự nuôi sống bản thân để sau này không quay về con đường cũ. Tổ chức đã thành lập nhiều làng ở Singapore, Campuchia và ở Việt Nam. Những nạn nhân được cứu ra thường mắc những bệnh xã hội được các bác sĩ ở bên Hoa Kỳ về bên ấy chữa bệnh như bác sĩ Nguyễn Thanh Tâm mà họ âm thầm đóng góp cả công và của. Thật đáng quí thay. Công việc của họ không bao giờ thấy họ lên đài tuyên bố này nọ.

Cha nói đưa ra những dẫn chứng lôi cuốn người nghe, mọi người chăm chú nghe cha nói quên cả ăn, cuối cùng Cha nói thôi bây giờ con xin mời quý ông bà, cô bác ăn đi đã chứ con chiếu những thước phim hay slide những cảnh con đã chứng kiến thì quý cô bác ăn mất ngon. Cha liền báo nhà hàng đem đồ ăn ra. Đồ ăn đem lên hết món này đến món khác ăn mệt nghỉ, tôi thấy nhà hàng cho ăn hậu hĩnh quá liền ghé tai vợ tôi nói nhỏ “Mình mua có $25 một vé mà cho ăn như vầy thì hết mẹ nó rồi còn đâu mà đóng góp gây quỹ.” Vợ tôi nói: “Anh đi kiếm một cái bao thơ mình bỏ tiền vào đấy, ngoài phong bì đề dấu tên rồi đưa cho ban tổ chức.” Tôi hỏi “Bao nhiêu?” Vợ tôi giơ một ngón tay. Tôi biết tôi phải làm gì rồi.

Trong lúc mọi người ăn tiệc có ca sĩ Tâm Đoan lên hát giúp vui 2 bài với sự điều hành của cô Christine Sa sôi động, làm cho thực khách vui theo ngoài ra cũng có một số thực khách lên giúp vui nữa, đó là những người có tấm lòng đáng quí.

Sau khi ăn xong, Cha lại lên bục nói cha nói chứ không giảng giáo lý, Cha nói những trường hợp mà cha đã trải qua trong các ổ mãi dâm cha phải thay tên đổi họ để trà trộn trong nơi chốn đó có khi giả làm người ngoại quốc như người Singapore để nghe những người gái VN nói chuyện với nhau vì đâu họ ra nông nỗi này. Phải vào tận hang ổ mới tìm ra đầu mối để đưa những tên đầu sỏ ra tòa. Công việc của Cha làm rất là nguy hiểm mất mạng như chơi nhưng Cha có niềm tin có ơn trên cứu giúp nên đã vượt qua mọi khó khăn nguy hiểm.

Sau đó Cha đã cho chiếu những thước phim chiếu những cảnh những em bé 5, 6 tuổi bị bán vào các ổ mãi dâm bị hành xác như thế nào. 5, 6 tuổi biết cái gì? Để làm vật vui chơi cho những kẻ bịnh hoạn. Nhìn những cảnh ấy không ai cầm được nước mắt! Mọi người theo dõi trên màn ảnh cảnh tượng xảy ra như trong phim do một đạo diễn tài ba dàn dựng không ngờ ngoài đời lại có những cảnh xót xa, đau đớn, đốn mạt cùng cực như thế. Cả hội trường mấy trăm người im phăng phắc không một tiếng động nhưng thỉnh thoảng cũng có tiếng nấc của một vài người không cầm được lòng.

Mặc dầu, buổi tiệc đã tàn từ lâu nhưng không ai muốn bỏ ra về, trên bục Cha vẫn nói, nói những điều mà Cha đã trải qua trong các động, phải cải trang nhiều cách để không bị lộ một nhà tu đi trụy lạc nhưng cũng không tránh khỏi những trận đòn thừa sống thiếu chết của những đường dây buôn bán người vì chúng cho rằng người này không phải tay chơi thứ thiệt mà vào để lấy tin tức.

Sau đó có bác sĩ Thanh Tâm lên trình bày công tác y tế ở các làng mà tổ chức đã thành lập ở Việt Nam, Campuchia, Lào và Singapore. Họ đã đến các trại chữa bệnh cho các nạn nhân đã được cứu thoát ra từ các động, xây dựng họ có cuộc sống lành mạnh để không trở về con đường cũ. Bác sĩ Thanh Tâm là chủ tịch Hội Đồng Quản Trị mà cha Thông là một trong chín thành viên.

Nói chung buổi tiệc gây quỹ rất thành công đã trình bày cho mọi người tham dự biết được việc làm của tổ chức mà lâu nay ít ai được biết.

Buổi tiệc gây quỹ chỉ chấm dứt khi nhà hàng cho biết đến giờ đóng cửa, mọi người ra về với tâm hồn nặng trĩu, thương cảm những nỗi bất hạnh của những người con gái bị bán vào những đường dây làm nô lệ tình dục.

Mình may mắn được sống ở Mỹ có cuộc sống bình yên quá, đâu có biết các nơi trên thế giới còn có những cảnh đáng thương như vừa rồi đã được cha Nguyễn Bá Thông cho biết chính Cha suốt mười mấy năm nay đã lăn lộn vào sanh ra tử để cứu vớt những người lâm vào hoàn cảnh bi đát. Cha, hay quá! Tôi tự nhủ bữa nào phải “phỏng vấn” Cha mới được. Nói phỏng vấn cho oai chứ mình có phải nhà báo, nhà truyền thông đâu mà đi phỏng vấn! Nhưng mà nhất định phải gặp Cha, nghe cha trò truyện thêm.

Mấy ngày sau, tôi vào website và tìm ra được số phone của Cha Thông là số phone này 706-825-3032 nhưng liên lạc mấy lần không được phúc đáp, chỉ nghe lời nhắn là để lại tên và số phone sẽ gọi lại sau. Đợi mãi cũng không thấy Cha gọi lại, cũng hơi thất vọng rồi cũng quên đi. Bẵng đi một thời gian hơi lâu vào một ngày đẹp trời Cha gọi lại, ôi thật là sung sướng nỗi vui đến không sao kể xiết. Cha cho biết mới ở Campuchia về. À, thì ra lúc mình gọi Cha ở ngoài nước làm sao trả lời được.
– Thưa Cha, Cha đừng xưng con với con tội chết.
– Chú là hàng Cha, hàng Chú con nhỏ tuổi phải xưng con mới phải phép.
– Thưa Cha con có đi tham dự buổi tiệc gây quỹ của cha ở nhà hàng Paracell, con thấy việc làm của Cha con thích quá, con muốn viết một bài báo về Cha, Cha có đồng ý không?
– Công việc của con cũng chưa được phổ biến lắm, nếu chú viết thì con cảm ơn lắm.
– Thế bây giờ Cha có rảnh không, con muốn biết đôi điều về Cha.
– Rảnh, chú cứ hỏi.
– Trước hết Cha cho con biết một ít về thân thế của Cha.
– Bố là Sĩ Quan QLVNCH huấn luyện nhảy dù, cấp bậc Trung Tá. Mẹ nữ quân nhân. Khi Sài Gòn mất vào tay Cộng sản thì bố mẹ đi vào tù trong lúc mẹ con mang thai con mới một tháng. Ở tù được 8 tháng gần đến ngày sinh, thấy mẹ con ốm yếu, kiệt sức sắp chết thì họ cho ra về để sanh. Bố con có nhắn ra nếu con gái thì đặt tên là… và con trai đặt tên là Nguyễn Bá Thông nên bây giờ tên con là Nguyễn Bá Thông dù đã vào quốc tịch Mỹ nhưng không đổi tên.
– Lúc sanh Cha ra chắc mẹ Cha gặp khó khăn lắm phải không?
– Dạ thưa đúng, sau này con được biết là mẹ con ở trong tù thiếu ăn nên kiệt sức tưởng là chết ở trong trại nên Cộng sản phải cho mẹ ra ngoài nếu có chết thì cũng đỡ mang tiếng. Mẹ con sanh con ra èo uột khó nuôi tưởng chết vì thiếu sữa mẹ con phải ăn bobo thay sữa nên tướng con nhỏ thó không giống như cha con tướng to lớn.
– Vâng con đã thấy Cha ở trên sân khấu, tướng nhỏ con, mặt búng ra sữa, dáng thư sinh mà đã khoác áo Cha. Rồi sau đó thế nào, thưa Cha?
– Mẹ con con sống lây lất nay chỗ này, mai chỗ kia. Ba con đi tù sau mười mấy năm mới được ra, sau đó có chương trình HO gia đình con đã được đi Mỹ.
Vào Mỹ 5/2/93 HO15 và đến Chicago Illinois lúc đó con được 16 tuổi, học trung học. Sau đại học 2 năm người bạn gái khuyên con đi tu, con nghe theo ghi tên vào trường dòng đến ngày 5/6/2004 con được thụ phong linh mục và làm Phó xứ cho 3 Giáo Xứ các con chiên toàn là người Mỹ. Con là người Á Châu đầu tiên và duy nhất địa phận Savannah ở Georgia. Hiện giờ người bạn Mỹ hồi xưa khuyên con đi tu đã ra bác sĩ sống gần bố mẹ con và săn sóc 2 cụ.
– Thưa Cha, Cha đã học ra Linh Mục sao không làm Mục Vụ mà lại tìm con đường gai gốc mà đi?
– Ở VN con có thời gian sống trong nghèo đói nên con thông cảm nỗi bất hạnh của những người cùng cảnh ngộ. Sang đến Mỹ khi thời gian học trung học con đến cùng bạn bè vào ngày thứ 6 mỗi tuần nấu ăn cho người vô gia cư. Từ năm 1999, con cùng các bạn đồng chí hướng về Campuchia sống với trẻ bụi đời mới phát giác ra có những tổ chức buôn bán trẻ em để làm nô lệ tình dục. Từ đó con bàn với anh em làm sao cứu giúp những người đó ra khỏi các động. Cũng năm đó thay vì con đã học y khoa một năm rồi con xin vào học trường dòng để con có rộng thì giờ theo đuổi mục đích của con.
– Tổ chức của Cha đã cứu giúp được bao nhiêu người giải thoát ra từ các động?
– Ngày hôm nay có 583 em, cộng thêm 128 em trước đó nữa, số này chia ra làm mô hình gia đình cứ từ 7 đến 12 em làm một nhóm rồi có bác sĩ đến chữa bệnh cho họ và dạy cho họ một nghề thích nghi với năng khiếu của họ sau này ra khỏi trại có 1 nghề nuôi thân, không tìm đi vào đường cũ nữa. Tổ chức của con không có cứu giúp họ ra rồi bỏ mặc họ sống ra sao thì ra mà còn giúp họ tìm một cuộc sống mới. Các mô hình này rải đều khắp các nước Đông Nam Á không cứ ở VN.
– Việc cha ra vào VN, chính quyền sở tại có gây khó dễ cho Cha trong việc đi đứng?
– Họ có nói thẳng với Cha vào VN không được làm chính trị, chỉ làm công tác nhân đạo thôi.
– Cha làm công việc này có nguy hiểm không?
– Cá nhân bị các chính phủ bắt 14 lần và bị đánh thừa sống bán chết, có lần đổ máu tai và một lần gẫy xương sườn bên trái. Đến năm 2008, tổ chức của con mới ra công khai và có budget 150 ngàn của tư nhân. Tổ chức có mấy trăm anh em chỉ mình con ra mặt vì nghĩ họ còn có gia đình, còn con không vướng bận gì nên con chấp nhận mọi hiểm nguy.
– Động cơ nào thúc đẩy cha vào con đường này?
– Cũng do bốn câu thơ của cụ Phan Bội Châu.
– Cha có thể cho biết bốn câu thơ như thế nào?

“Sống tưởng công danh không tưởng nước
Sống lo phú quí chẳng lo đời
Sống mà như thế đừng nên sống
Sống tủi làm chi đứng chật trời.”

(Bốn câu thơ trên Cha đọc chỉ một lần tôi ghi vội không biết có đúng không, nếu sai xin bỏ qua cho)

– Thưa Cha, gia đình có mỗi một người con mà Cha đi tu các cụ có phản đối không?
– Không những không phản đối mà còn khuyến khích nữa.
– Ngoài ra có ai phản đối cha không?
– Có hôm nọ trên đài phát thanh ở Houston phỏng vấn con về tổ chức của con, sau đó đài có cho thính giả gọi vào thì có một người gọi vào chửi con, nói xin lỗi chú: ”Đ.M Cha không đi giảng mà làm chuyện ruồi bu.” Con bị gọi 2 lần bị chửi.
– Tội nghiệp Cha quá. Xin ơn trên phò trợ Cha. Con cảm ơn Cha nhiều đã dành ít thì giờ cho con.
– Chào chú khi nào cần chú cứ gọi cho con.
– Kính Cha.

Nguyễn Kim Dục
Theo Người Việt Tây Bắc: Tu thành Linh Mục nhưng không thích làm “cha” thiên hạ ngày 25/12/2021.
Nguồn: https://nvnorthwest.com/2021/12/ong-cha-va-o-chua-no-le-tinh-duc/

* * *

Đọc lại bài của Nguyễn Phục Hưng trên VOA tiếng Việt ngày 2/1/2013:

Houston gây quỹ giúp nạn nhân nô lệ tình dục Việt Nam

HOUSTON, TEXAS — Trong không khí rộn ràng của mùa Noel 2012, Houston chợt trở lạnh hơn những năm trước. Tuy nhiên niềm vui Giáng Sinh không trọn vẹn với nhiều người tại Hoa Kỳ vì vụ nổ súng vô nghĩa sáng 14 tháng 12, giết hại 26 người vô tội, trong đó có 20 trẻ em, tại trường tiểu học Sandy Hook, trong tỉnh lỵ Newtown, tiểu bang Connecticut. Hầu hết các cơ quan truyền thông tường trình tang lễ những em bé xấu số làm nhiều người ngậm ngùi thương tiếc. Không ít người đòi hỏi chính phủ và Quốc hội Hoa Kỳ phải có biện pháp thích nghi để ngăn chặn những vụ thảm sát tương tự trong tương lai.

Cũng trong tinh thần bảo vệ trẻ thơ, khoảng 600 đồng hương đã tham dự một buổi gây quỹ đặc biệt tại Houston để ủng hộ chương trình ‘Làng Một Thân Hình’ – One Body Village, gọi tắt là OBV, nhằm giúp các trẻ em Việt Nam đang bị dụ dỗ hay bị bắt cóc làm nô lệ tình dục tại Campuchia, và các nước lân cận. Chương trình này do linh mục Nguyễn Bá Thông chủ trương với sự hợp tác của một hội đồng quản trị có trụ sở tại Atlanta, tiểu bang Georgia.

Linh mục Nguyễn Bá Thông là một tu sĩ trẻ, Chánh xứ tại giáo xứ Thánh Teresa, tỉnh Grovetown, tiểu bang Georgia. Ông cho biết là ông đã ở tù trong ‘trại cải tạo’ từ lúc còn trong bụng mẹ. Với một tuổi thơ cơ cực, sống như trẻ bụi đời trên đường phố Sài Gòn nên khi đến Mỹ, linh mục Thông không ngần ngại dấn thân giúp đỡ những đứa trẻ kém may mắn. Trong lúc công tác tại Á Châu, ông khám phá ra những tổ chức dụ dỗ và bắt cóc các trẻ thơ Việt Nam làm nô lệ tình dục:

“Năm 75 vô, thì cả bố lẫn mẹ con đi tù, và mẹ con có bầu được một tháng, con được vô tù và về đẻ trên đường phố Sài Gòn như một đứa trẻ bụi đời, cho nên cái tình yêu cho trẻ bụi đời đã thúc giục con. Rồi năm 93 cả gia đình qua Mỹ. Qua Mỹ con bắt đầu làm việc cho trẻ bụi đời ở Mỹ. Từ đó, cứ mỗi năm đến ngày vacation của con là con đi sống và làm với các trẻ bụi đời. Năm 99 khi con về Campuchia sống và làm việc với các trẻ bụi đời thì lúc đó mới biết là có những trẻ em người Việt Nam 5, 6, 7, 8, 9, 10 tuổi bị bán làm nô lệ tình dục bên đó. Từ đó chúng con quyết định làm việc để cứu giúp, nuôi dạy và dĩ nhiên ngăn chặn nữa, những trẻ em bị bán làm nô lệ tình dục.”

Tổ chức ‘Làng Một Thân Hình’ có mục đích giải cứu, giúp đỡ, nuôi dưỡng các trẻ em Việt Nam bị làm nô lệ tình dục tại Lào, Campuchia, Việt Nam và Singapore, như lời giải thích của linh mục Thông sau đây:

“Họ bắt đầu từ bên Lào, sợ chính phủ Lào bắt thì họ trở về Campuchia vào cuối thập niên 90. Thời đó có thể nói chung rất là kinh hoàng. Để rồi hiện bây giờ vùng Siemriep, với áp lực của các tổ chức nước ngoài, tố chức phi chính phủ như chúng con và các tổ chức khác, thì chính phủ họ cũng bắt nhiều và nó cũng bớt đi nhiều nhưng nói chung ở vùng PhnomPenh thì họ vẫn còn hoành hành. Rồi không phải chúng con chỉ làm ở bên đó, chúng con còn làm ngay ở Việt Nam, ở Campuchia, chúng con có nhà ở Lào và chúng con cũng có nhà ngay cả ở Singapore nữa, ngay ở một đất nước có những luật lệ rất khắt khe. Nhưng các em bên Singapore thì không phải là bé, nói chung là 13, 14, 15 bị lừa qua bên đó để đi làm công, qua bên đó họ lấy hộ chiếu và họ bắt các em phải đi phục vụ người khác.”

Linh mục Thông cũng cho biết là tệ nạn bán trẻ em làm nô lệ tình dục ở vùng biên giới Việt-Campuchia và biên giới Việt-Trung lại do những người Việt điều động:

“Ở Việt Nam thì không có một tổ chức rõ ràng như vậy nhưng mà hay có cái mua trinh. Vấn đề quan trọng nhất là bây giờ ở biên giới Trung Quốc với Việt Nam và Campuchia với Việt Nam là những đứa nó về nó lừa các con của mình từ Việt Nam nó đưa qua, tức là chính người của mình đi về lừa người mình, đưa qua đó để bán. Một cái nữa bắt đầu vô Việt Nam, đó là tệ nạn các trẻ em nam bị lừa để bán làm nô lệ tình dục cho những người đồng tính luyến ái.”

Mặc dù không giúp đỡ trong việc cứu giúp các trẻ em bất hạnh, nhưng nhà nước Việt Nam không cản trở việc làm của nhóm ‘Làng Một Thân Hình,’ như lời linh mục Thông chia sẻ:

“Làm thì họ không làm. Họ cho con làm là con vui rồi. Họ thường nói với con rằng: ‘Tôi biết ông làm cái gì, nhưng ông về đây, ông đừng làm chính trị thì chúng tôi cho ông làm.’”

Buổi gây quỹ do một nhóm thiện nguyện tại Houston tổ chức. Trưởng ban là bà Kiều Nga, chia sẻ lý do bà đứng ra tổ chức:

“Chương trình của Cha Nguyễn Bá Thông rất là đánh động cái tâm tình của tôi. Tại vì mình cứ nghĩ con mình đó, cũng 10, 12, 6, 7, 8 tuổi, những tuổi nhỏ như vậy mà lỡ như thế thì mình làm sao, thành ra tôi rất cảm kích, thấy cần gióng lên một tiếng chuông cho mọi người biết được đó là một tệ trạng đang xảy ra rất nhiều cho người mình.”

Nhắc đến sự kiện có những bà mẹ đang tâm bán con cho các tổ chức mua trẻ để bắt làm nô lệ tình dục, bà Kiều Nga nhận xét:

“Mới đầu nghe thì mình không nghĩ đó là sự thật nhưng với một xã hội rất là thấp về đạo đức, thì những người bán con đó, là họ đã đánh bài hay là họ nợ nần đến độ mà con mình, mà có thể rứt ruột ra để mà làm cái việc như vậy…”

Một thành viên khác trong ban tổ chức, là bác sĩ Phạm Hồng Hải, cho rằng lý do đưa đến các tệ trạng đang xảy ra tại quê nhà là vì nghèo khổ và đạo đức suy đồi:

“Tình trạng của nước Việt Nam ngày nay về vấn đề văn hóa và đạo đức rất là đồi trụy, cộng thêm cái tình cảnh xã hội nó đưa đến việc là cái lớp cùng đinh của dân Việt Nam bị rất là nghèo khổ, thành ra họ phải làm những việc rất là phản đạo đức để kiếm miếng ăn cho gia đình hoặc là cho lợi ích riêng.”

Còn cô Nga, một thành viên khác, thì không giấu được xúc động khi nói đến việc các người mẹ nỡ bán con:

“Một sự thật mà đau lòng hơn là nhiều khi chính cha mẹ vì những tệ nạn xã hội, vì những cám dỗ hay vì cần tiền mà phải bán chính con mình đi. Phải làm cái chuyện rất đau lòng, đi ngược lại với luân lý đạo đức. Tôi cũng không hiều, không tưởng tượng nổi tại làm sao mà người cha người mẹ mà lại có thể làm những điều đó với chính con mình!”

Hiện diện trong buổi gây quỹ có nhiều bạn trẻ. Em Thúy Anh, 18 tuổi, nói là em có nghe đến tệ nạn các thiếu nữ bị làm nô lệ tình dục nhưng thật kinh hoàng khi nghe đến việc các trẻ thơ bị tệ nạn này.

Buổi gây quỹ nhắc nhở một tình trạng ít người biết đến, là nhiều trẻ thơ Việt Nam đang phải làm nô lệ tình dục cho những người vô lương tâm. Mùa Giáng Sinh 2012 và năm mới 2013, người Hoa Kỳ và rất nhiều nơi trên thế giới cùng dâng lời cầu nguyện cho các trẻ em bị chết dưới tay súng điên khùng tại Newtown, tiểu bang Connecticut. Nhiều người tham dự buổi gây quỹ tự hỏi trong năm mới 2013, không biết thế giới có ai quan tâm để cầu nguyện cho những trẻ em Việt Nam bất hạnh, đang phải sống kinh hoàng tại những nơi chốn không lành mạnh trên các quốc gia Á Châu và ngay cả trên đất mẹ Việt Nam!

Nguồn: https://www.voatiengviet.com/a/houston-gay-quy-chuong-trinh-cuu-giup-nan-nhan-no-le-tinh-duc-viet-nam/1576420.html

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*