9 Chị Em Phượng Cầm Gửi Lời Yêu Thân Ái Qua ‘The Concert Of Love 3’

Chín chị em Phượng Cầm với nụ cười thân ái gửi lời yêu cho đời. (Hình: Minh Phượng cung cấp)

WESTMINSTER, California (NV) – “The Concert of Love 3” của nhóm nhạc nữ Phượng Cầm sẽ được trình diễn lúc 3 giờ chiều Chủ Nhật, 28 Tháng Tám, tại Rose Center Theater, 14140 All American Way, Westminster, CA 92683.

Có lẽ, vì muốn để âm nhạc nói lên những gì cần nói nên cả chín cô gái nhóm Phượng Cầm, như hai lần trước, cùng không muốn tiết lộ chi tiết chương trình mà chỉ cho biết rằng “The Concert of Love 3” sẽ gửi đến quý vị khán giả những tác phẩm bất hủ của các nhạc sĩ Việt Nam như Phạm Duy, Văn Cao, Cung Tiến, Trịnh Công Sơn và Lê Uyên Phương, cùng các tác phẩm Mỹ, Anh, Pháp quen thuộc cũng như một vài tác phẩm cổ điển của Mozart, Schubert…

Nữ nghệ sĩ Minh Phượng, sáng lập viên nhóm Phượng Cầm, chia sẻ: ‘The Concert of Love 3’ được thực hiện bằng tình yêu âm nhạc của chín chị em chúng em. Và nếu giống hai lần trước thì lần này cũng sẽ không lợi nhuận gì cả.”

Biết như vậy nhưng các cô gái đam mê âm nhạc này vẫn không cho đây là một trở ngại bởi vì các cô muốn “The Concert of Love” là những món quà các cô hồn nhiên trao tặng cho đời mà thôi.

“Trời ơi, hòa vốn là mừng lắm rồi. Vậy mà còn không được nữa đó. Biết trước mà nhóm Phượng Cầm vẫn hăng say tập luyện,” Minh Phượng nói. “Mỗi chương trình, chúng em bỏ ra từ bốn đến sáu tháng chuẩn bị mới hài lòng và thực sự ăn ý nhau trong từng tiết mục.”

Chín cô, từng cô đem đến cho Phượng Cầm một âm sắc đặc thù.

Hậu Nguyễn chơi “cello,” còn được nhiều người gọi theo tiếng Pháp là “violoncelle.” (Hình: Minh Phượng cung cấp)

Minh Phượng vừa là ca sĩ vừa là dương cầm thủ, Thanh Nhã phụ trách “keyboard,” Hậu Nguyễn chơi “cellist,” Hân Holiday chơi tây ban cầm, Mỹ Vân và hai chị em Vân Khanh, Vân Quỳnh cùng góp tiếng ca, trong lúc Nina và Jasmine sẽ trau chuốt những thanh âm réo rắt với hai cây vĩ cầm.

Cùng nhau, họ biểu đạt tình yêu qua “The Concert of Love 3.”

Và tình yêu ấy của chín nghệ sĩ với chín phong cách riêng biệt cùng hòa quyện trong một tình yêu chan hòa hơn và lan tỏa hơn.

“Âm nhạc phát xuất từ nhịp tim, từ hơi thở, từ khát vọng sâu xa nhất của con người thể hiện được nhịp yêu thương chan chứa trong tim. Yêu thương gia đình, yêu thương bạn bè, yêu thương đất nước, yêu thương âm nhạc. Và, dĩ nhiên, yêu thương lứa đôi,” Minh Phượng chia sẻ.

Để lột tả được tình yêu, một tình cảm đa dạng, sâu sắc và phức tạp nhất, các cô gái yêu nhạc này phải chiêm nghiệm lại tình yêu đầu đời của mình.

Mối tình của Minh Phượng bắt đầu từ năm lên 6 tuổi, khi cô được nhận vào Quốc Gia Âm Nhạc ở Huế.

“Khi ‘nớ’ còn nhỏ quá nhưng Minh Phượng đã… yêu rồi,” cô hồi tưởng.

Cô yêu mãi người cha trong những lúc quá nửa đêm mà vẫn kiên nhẫn ở trường chờ cô tập đàn.

Cô yêu mãi cây dương cầm của trường mà nhạc sinh nào cũng háo hức “hẹn hò.”

Minh Phượng, trưởng nhóm Phượng Cầm, vừa là ca sĩ vừa chơi dương cầm. (Hình: Minh Phượng cung cấp)

Cũng đến với âm nhạc từ lúc còn thơ, Vân Khanh, một trong những giọng ca của Phượng Cầm, cho biết từ bé, cô yêu ca hát.

“Hồi đó, đang tuổi hiếu động, em chỉ thích hát. Nhạc gì cũng hát, tiếng gì cũng hát. Ban đầu, em chọn nhạc Mỹ vì giai điệu tưng bừng nhộn nhịp hơn,” cô tâm sự.

Rồi dần dà, tình yêu chín chắn hơn, tình cảm già giặn lớn dần trong tim mình, cô ca sĩ chợt biết yêu tiếng mẹ đẻ. “Có lẽ khi đến tuổi có thể cảm nhận được sự thâm trầm của những bản tình ca Việt Nam, em thích diễn đạt tâm tư bằng nhạc Việt hơn,” Vân Khanh chia sẻ.

Rồi đến khi cùng em là ca sĩ Vân Quỳnh gia nhập nhóm Phượng Cầm, Vân Khanh càng yêu nhạc Việt hơn nữa.

Cô nói: “Khi hợp ca, em có được những cảm xúc thật bất ngờ khi nghe cách diễn đạt của các ca sĩ khác. Sự thể hiện của họ mang đến cho bản nhạc một sắc thái hết sức mới mẻ.”

“keyboardist,” Thanh Nhã xin học dương cầm khi còn bé. Mẹ chìu cô, đưa cô đến xin các “soeur” cho học.

Cô tâm sự: “Âm nhạc là tình yêu và là tình mẹ thiêng liêng.”

Hân Holiday chơi cây guitar quen thuộc. (Hình: Minh Phượng cung cấp)

Tình yêu trong họ nảy nở dần dần, từ âm nhạc đến gia đình, bạn bè, đôi lứa rồi lan đến quê hương. Chín cô nghệ sĩ ăm ắp yêu thương này sẽ bộc bạch tình mình trong “The Concert of Love 3”.

“Âm nhạc không chỉ để mua vui thôi. Âm nhạc chân chính phải khơi dậy một cảm xúc sâu lắng nào đó, chẳng hạn như một kỷ niệm xa xôi tưởng đã bị lãng quên trong lòng khán giả,” Vân Khanh nói.

Chính nhờ niềm đam mê tìm kiếm cách “khơi dậy một cảm xúc sâu lắng nào đó” mà các thành viên nhóm Phượng Cầm vẫn luôn bên nhau, vẫn hăng say tập luyện mà không màng lợi nhuận.

Minh Phượng đồng ý: “Chính tình yêu âm nhạc đã đem chúng em đến gần nhau hơn và gắn kết chúng em lại.”

“Mấy chị em rủ nhau thành lập nhóm Phượng Cầm từ năm 2016 mà đến hôm nay vẫn được đứng trên sân khấu để cống hiến âm nhạc cho khán giả, chúng em không nghĩ đó là thành tựu mà đó là một niềm hạnh phúc, là một may mắn của chúng em,” cô thêm.

Nina, một trong hai cây violin của Phượng Cầm. (Hình: Minh Phượng cung cấp)

Phượng Cầm là nhóm nhạc duy nhất tại hải ngoại có đến chín nữ nhạc công điêu luyện.

Thay mặt cả nhóm, Minh Phượng khẳng định rằng mọi chương trình hòa nhạc của Phượng Cầm đều là âm nhạc chân chính đến từ sự nghiêm túc, văn minh, luôn hướng tới Chân, Thiện, Mỹ và hy vọng trong cuộc sống.

Vé có bán tại nhà sách Tự Lực 714-676-8310, Bolsa Ticket 714-418-2499, và ban tổ chức 714-240-8195.

“The Concert of Love 3” sẽ gửi đến người nghe nét văn minh trong âm nhạc thuần túy và mang đến sự thư giãn cần thiết cho tâm hồn.

Đằng-Giao
Theo Người Việt online ngày 24/8/2022

Liên lạc tác giả: ngo.giao@nguoi-viet.com

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*