Học Sinh Gốc Việt Ở Little Saigon Thắng Giải Thưởng STEM Toàn Nước Mỹ

Bốn học sinh thắng giải nhì toàn quốc cuộc thi STEM. Từ trái: Lynntram Nguyễn, Ashley Nguyễn, Lilian Đoàn, và Katie Nguyễn. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

WESTMINSTER, California (NV) – Hai nhóm học sinh gốc Việt trường trung học Westminster High School vừa đoạt hai giải thưởng thuộc chương trình STEM (Science, Technology, Engineering, and Mathematics), với một giải nhì toàn quốc và một giải nhất của tiểu bang California.

Chiều Thứ Ba, 17 Tháng Năm, buổi phát thưởng và bằng khen cho hai đội thắng giải diễn ra tại sân trường.

STEM là một chương trình liên kết các ngành Khoa Học, Công Nghệ, Kỹ Thuật, và Toán Học với nhau, để các học sinh đam mê về các ngành này có cơ hội tập hợp lại với nhau cùng nghiên cứu về những đề tài mình thích thú.

Đội thắng giải nhì STEM toàn nước Mỹ, gồm bốn học sinh lớp 11 của trường, là các em Katie Nguyễn, Ashley Nguyễn, Lynntram Nguyễn, và Lilian Đoàn. Đề tài thắng giải của nhóm là “Kỹ thuật di truyền một tập hợp vi khuẩn sinh vật siêu nhỏ, phân giải neonicotinoid bằng công nghệ CRISPR để tạo ra một thiết bị thăm dò chống lại tỷ lệ chết của con ong,” được Toshiba ExploraVision tài trợ.

Các thầy cô chung vui với bốn học sinh của trường thắng giải nhì toàn quốc cuộc thi STEM. Bìa phải là bà Amy Sabol, hiệu trưởng. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Em Katie Nguyễn giải thích về dự án thắng giải của đội: “Những giống ong của Tây phương rất quan trọng cho nông nghiệp của khu vực tại đây. Nhưng loại ong này đang bị thuốc trừ sâu giết chết, nên chúng em tạo ra một loại thuốc có chứa vi khuẩn trong đó để làm suy giảm bớt tính độc hại trong thuốc trừ sâu, giúp đàn ong không bị tiêu diệt.”

Em Ashley Nguyễn cho biết thêm: “Ý tưởng phát sinh khi nhóm muốn tiếp tục dự án của năm ngoái là nghiên cứu về san hô, nhưng trường có một nông trại lớn có rất nhiều ong, do đó nhóm chuyển đề tài để giúp đàn ong được bảo vệ tốt hơn. Ý tưởng đầu tiên bắt đầu từ Tháng Bảy năm rồi, nhóm tạo ra hồi Tháng Mười, làm việc chung đến Tháng Ba vượt qua được giải địa phương, nay đến Tháng Năm thì được thắng giải nhì toàn nước Mỹ.”

* * *

Các học sinh thắng giải nhất tiểu bang California cuộc thi STEM. Từ phải: Jayden Chow, Khanh Dương, và Anh Trần, bên cạnh là thầy Huy Phạm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong khi đó, đội thắng giải nhất toàn tiểu bang California, với đề tài sản xuất điện từ trái cây lên men, có ba học sinh của trường gồm Anh Trần, Khanh Dương, và Jayden Chow. Giải thưởng do Samsung Slove tài trợ $6,500, giúp mua sắm thêm trang thiết bị cho trường.

Em Anh Trần cho biết: “Công trình của nhóm dùng vi khuẩn ủ lên men từ đồ ăn thừa, nhất là trái cây để sản xuất ra điện. Trong giai đoạn này mới tạo ra được máy điện loại nhỏ, hy vọng sắp tới làm được máy công suất lớn hơn, sẽ cho điện mạnh hơn.”

Về ý tưởng để sáng tạo ra điện, em Khanh Dương cho biết lúc đầu vì thấy học sinh ở trường được cho bữa ăn miễn phí, mỗi phần ăn có rất nhiều loại trái cây, học sinh lại không thích ăn những loại trái cây đó nên bỏ đi rất phí.

“Chúng em bèn xin tất cả những loại trái cây đó, gom lại càng nhiều càng tốt, và nhất là loại trái táo, lên men từ đường trong trái cây rất nhiều. Ở vòng một, ý tưởng bắt đầu được ghi danh, sau khi được thắng ở vòng một, chúng em tiếp tục vòng thứ hai, với những máy ủ lên men microbial fuel cell, quay phim lại để trình bày dự án, và được thông báo đã thành công. Dự án này bắt đầu từ Tháng Mười Một năm rồi cho đến nay mới được thông báo kết quả là đội chúng em thắng giải nhất của tiểu bang California,” em Khanh Dương vui mừng nói.

Em Khanh Dương cho biết thêm: “Em qua Mỹ lúc 2 tuổi, tuy không biết nhiều về Việt Nam nhưng khi lớn lên cũng cảm thấy nhớ nhà qua những cái Tết ở Mỹ. Em thường đến học tiếng Việt ở Viện Việt Học và làm phụ giáo ở đó, dạy tiếng Việt cho các em nhỏ. Đến sinh hoạt ở Viện Việt Học em thấy vui khi cảm thấy được gần gũi với cộng đồng nhiều hơn.”

Bà Amy Sabol, hiệu trưởng trường trung học Westminster High School, cho biết: “Tôi rất tự hào về các học sinh của trường được thắng giải. Không những vui vì thắng giải ở tiểu bang nhà, mà còn vinh dự thắng giải nhì toàn nước Mỹ. Tôi mong muốn có nhiều học sinh thích thú với STEM và đi vào nghiên cứu ngành này nhiều hơn, sẽ đem lại nhiều ích lợi thiết thực cho đời sống hơn.”

Các học sinh tham gia chương trình STEM nhận bằng khen từ Samsung Solve, cùng các thầy cô. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Thầy Khang Bảo cho biết: “Các em học sinh thắng giải nhì toàn nước Mỹ, mỗi em trong đội thắng giải sẽ được tiền thưởng $5,000 và một chuyến đi thăm Washington, DC, cùng phụ huynh, và sẽ được trao bằng khen tại đó. Và nhất là sẽ được gặp ông Bill Nye, một người nổi tiếng trong giới khoa học, và các đài truyền hình lớn của Mỹ sẽ giới thiệu về các dự án thắng giải của các em.”

Thầy Huy Phạm nói thêm: “Dù các em học sinh của trường trung học Westminster thắng giải nhì toàn quốc, trong sáu đội dự thi của nước Mỹ, đó cũng là một vinh dự lớn của trường. Chương trình STEM của trường ít được biết đến nhưng năm nay các em thắng nhiều giải, nhất là các em gốc Việt, nên trường cũng muốn cộng đồng biết đến nhiều hơn, đó là một vinh dự cho cộng đồng chúng ta, ước mong sau các em sau này sẽ giúp ích cho cộng đồng nhiều hơn.”

Văn Lan
Theo Người Việt online ngày 20/5/2022

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*