Trọng Thành: Donald Trump Thông Báo Gặp Kim Jong Un Tại Việt Nam Cuối Tháng Hai

Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un, tản bộ trong khuôn viên khách sạn Capella, đảo Sentosa, Singapore, ngày 12/06/2018 (REUTERS/Jonathan Ernst/File Photo)

Trong Thông điệp Liên Bang đọc tại Quốc Hội Hoa Kỳ, hôm qua 5/2/2019, tổng thống Donald Trump chính thức thông báo sẽ gặp lãnh đạo Bắc Triều Tiên Kim Jong Un tại Việt Nam trong hai ngày 27 và 28/2/2019.
Cùng với thông báo về thời gian và nơi tổ chức cuộc thượng đỉnh lần thứ hai với lãnh đạo Bắc Triều Tiên, nguyên thủ Mỹ tuyên bố Washington sẽ tiếp tục chiến lược ngoại giao «táo bạo» hiện nay nhằm mang lại «hòa bình» cho bán đảo Triều Tiên. Donald Trump khẳng định để đạt được mục tiêu nói trên, còn nhiều việc phải làm, nhưng quan hệ cá nhân của ông với Kim Jong Un là «tốt đẹp».
Tổng thống Mỹ cũng nhấn mạnh là Hoa Kỳ đã đạt được nhiều bước tiến trong quan hệ với Bắc Triều Tiên, cụ thể như «các con tin đã trở về nhà, các vụ thử hạt nhân đã ngưng lại, và (Bắc Triều Tiên) không còn phóng thử tên lửa từ 15 tháng nay». Tổng thống Trump còn cho rằng, nếu ông không đắc cử tổng thống, nước Mỹ hiện tại có thể đã đang trong «một cuộc xung đột lớn» với Bắc Triều Tiên.
Theo AFP, trong cuộc họp thượng đỉnh lần thứ nhất ở Singapore, hồi tháng 6/2018, hai bên mới chỉ nhất trí về mục tiêu phi hạt nhân hóa Bắc Triều Tiên, nhưng các thương thuyết tiếp theo đã dậm chân tại chỗ, cuộc gặp lần thứ hai sẽ phải đưa đến các tiến bộ cụ thể. Hôm nay, đặc phái viên Mỹ về Bắc Triều Tiên Stephen Biegen có kế hoạch gặp đồng nhiệm Bắc Triều Tiên Kim Hyok Chol tại Bình Nhưỡng để chuẩn bị cho cuộc thượng đỉnh Mỹ-Bắc Triều Tiên lần thứ hai.
Theo nhiều nhà quan sát, Hoa Kỳ có thể chấp nhận ký một thỏa thuận chấm dứt chiến tranh với Bắc Triều Tiên, để đổi lại việc Bình Nhưỡng cung cấp một «danh sách đầy đủ» về hệ thống vũ khí hạt nhân của nước này và một «lộ trình» giải trừ hạt nhân.
Về thành phố sẽ diễn ra thượng đỉnh Trump–Kim, hiện tại còn chưa rõ. Thủ đô Hà Nội hay tại Đà Nẵng? Có thể Bắc Triều Tiên thiên về Hà Nội, nơi có đại sứ quán của nước này, trong lúc phía Hoa Kỳ thì muốn tổ chức tại Đà Nẵng. Có nhiều khả năng Đà Nẵng, thành phố từng đăng cai thượng đỉnh khối APEC hồi 2017, trong đó tổng thống Mỹ là khách mời, sẽ là điểm gặp. Reuters cho hay tối hôm qua, thứ Ba 5/2, cũng là ngày đầu năm mới cổ truyền Việt Nam, bốn máy bay quân sự Mỹ V-22 «Osprey» đã hạ cánh tại thành phố Đà Nẵng và lưu lại đây trong ít giờ.
Theo một số nhà quan sát, khi chọn Việt Nam, tổng thống Mỹ muốn gửi đến Bắc Kinh một thông điệp là Hoa Kỳ có phương tiện để đối trọng với ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc đối với Bắc Triều Tiên. Washington muốn thuyết phục Bình Nhưỡng rằng Việt Nam là một mô hình phù hợp với Bắc Triều Tiên, một chế độ cộng sản đang tìm đường phát triển kinh tế và hội nhập với quốc tế.

Trọng Thành
Theo RFI ngày 6/2/2019

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*