Thanh Phương: Hoa Vi Trong Tầm Ngắm Của Chính Phủ Pháp

Quảng cáo điện thoại Hoa Vi ở Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh chụp ngày 6/12/2018. REUTERS/Aly Song

Theo Le Monde, số đề ngày 24/1/2019, nay đến lượt nước Pháp cũng nghi ngại tập đoàn Hoa Vi của Trung Quốc, vào lúc Paris muốn tăng cường kiểm soát các thiết bị viễn thông sử dụng cho mạng điện thoại di động 5G.
Le Monde cho biết, sau khi đã chính thức bị gạt ra khỏi thị trường Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, tập đoàn Hoa Vi có thể cũng gặp khó khăn ở thị trường 5G của Pháp. Cho tới nay vẫn rất thận trọng trong hồ sơ gai góc này, Pháp trong những ngày tới sẽ ra một biện pháp tăng cường kiểm soát các thiết bị viễn thông 5G. Tuy biện pháp mới không nhắm cụ thể vào Hoa Vi, nhưng nó có thể tạo điều kiện dễ dàng cho việc gạt các thiết bị của Hoa Vi khỏi mạng di động 5G tương lai.
Le Monde nhắc lại rằng trọng tâm của mối quan ngại chính là sự an toàn của các thiết bị mà tập đoàn Trung Quốc cung cấp cho các công ty viễn thông toàn thế giới. Hoa Vi bị nghi là cài vào điện thoại di động của họ những thiết bị có thể phục vụ cho Bắc Kinh trong công tác gián điệp hoặc phá hoại viễn thông của một quốc gia. Mặc dù cho tới nay chưa có bằng chứng nào được công khai đưa ra để chứng minh giả thuyết đó, nhưng tranh cãi do mối nghi ngờ này gây ra đã không ngừng tăng lên.
Vấn đề, theo Le Monde, đây sẽ là một việc rất tế nhị đối với chính phủ Pháp, vì Hoa Vi nay là một trong những đối tác kinh tế hàng đầu ở Pháp, như phó tổng giám đốc chi nhánh Pháp đã từng giải thích với Le Monde khi bắt đầu xảy ra tranh cãi vào tháng 11/2018: «Chúng tôi là công ty Trung Quốc sử dụng nhiều nhân công nhất ở Pháp, với hơn 1 ngàn cộng sự viên trên toàn quốc».
Tập đoàn Trung Quốc cũng đã nhiều nỗ lực để bám trụ lâu dài trên đất Pháp, chứng tỏ thiện chí của họ qua việc gia tăng các hoạt động đầu tư, tài trợ, bảo trợ từ 16 năm qua. Thậm chí Hoa Vi còn hưởng ứng lời kêu gọi của tổng thống Emmanuel Macron cấp cho nhân viên của họ khoản tiền thưởng đặc biệt 1.000€ vào cuối năm qua.
Hoa Vi còn tăng cường sự hiện diện tại Pháp qua việc khánh thành vào tháng 11 năm ngoái trung tâm nghiên cứu và phát triển thứ 5 ở Pháp, và nay sử dụng đến 165 nhân viên cho các trung tâm này.

Thanh Phương
Theo RFI ngày 24-1-2019

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*