Ford Và Purdue University Sáng Chế Dây Sạc Đầy Bình Điện EV Chỉ 5 Phút

Phòng nghiên cứu tại đại học Purdue University. (Hình: Ford)

DETROIT, Michigan (NV) – Các nhà nghiên cứu của công ty xe hơi Ford và đại học Purdue University vừa chế ra một sợi dây điện, có thể dùng để sạc đầy bình xe chạy điện EV chỉ trong năm phút.

Theo bản tin của Robb Report hôm Thứ Sáu, 12 Tháng Mười Một, tuy đây chỉ là một sản phẩm mẫu dùng để thí nghiệm và còn cần phải hoàn thiện, sợi dây điện này có thể giúp vượt qua được một trong những chướng ngại lớn lao sau cùng để xe EV có thể được sự đón nhận của đại đa số khách hàng.

Vào lúc này, tầm hoạt động của xe EV có thể tới mức khả dĩ chấp nhận, nhưng việc sạc bình quá chậm chạp vẫn còn khiến nhiều người lái xe lo ngại.

Các công ty sản xuất EV cũng biết điều đó và trong mấy năm gần đây đã có nhiều cải thiện, nhưng vẫn chưa đủ, nhất là khi so sánh với thời gian trung bình để đổ đầy bình xăng xe chạy máy nổ chỉ là năm phút.

Hiện nay, hệ thống sạc bình nhanh nhất là 20 phút. Đó là ở nơi công cộng, dùng máy sạc ‘kỹ nghệ.’ Còn ở nhà, thì lại còn tệ hại hơn. Chiếc Ford Mustang Mach-E có thể cần tới 11 giờ để sạc đầy bình tại nhà, ngay cả khi dùng máy sạc tốt nhất.

Vấn đề ở đây là hiện nay các sợi dây điện sạc bình không thể nào chịu đựng nổi sức nóng tạo ra khi lượng điện chạy qua để sạc bình cho nhanh, cho bằng thời gian đổ bình xăng.

Các sợi dây điện nối vào máy sạc Tesla Supercharger, hiện là nhanh nhất trong kỹ nghệ xe điện, chỉ có thể chịu đựng tối đa là 520 amp. Dòng điện qua càng nhiều thì sợi dây càng nóng.

Xe Ford F-150 Lightning pickup cần khoảng 40 phút mới sạc được từ 15% lên tới 80% (Hình minh họa: Ford)

Các nhà nghiên cứu của Ford và Purdue thấy ra một giải pháp cho vấn đề: Đó là làm sao làm nguội được các sợi dây sạc bình.

Giáo sư Issam Mudawar và các sinh viên của ông dùng một loại chất lỏng làm lạnh trên sợi dây điện sạc bình. Chất lỏng có thể chuyển thể thành hơi, nếu bị hâm nóng lên, và có thể giúp sợi dây chịu được tới cường độ dòng điện là 2,400 amp, nghĩa là có thể nhanh gấp bốn lần hơn máy sạc của Tesla, và đạt được mức thời gian năm phút để đầy bình.

Ford và Purdue University nay đang nộp đơn xin bằng sáng chế. Tuy nhiên, việc giảm thời gian sạc bình còn cần thời gian vì còn phải chế các máy sạc bình mới, cũng như bình điện mới có thể được sạc nhanh mà vẫn an toàn.

V. Giang
Theo Người Việt online ngày 15/11/2021

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*