Kim Jong Un Tuyên Bố Sẽ Xây Dựng Một “Quân Đội Vô Địch” – Nước Mỹ Tranh Cãi Sôi Nổi Về Chích Ngừa

KIM JONG UN: “SẼ XÂY DỰNG MỘT QUÂN ĐỘI VÔ ĐỊCH”

Đài truyền hình quốc doanh KCNA của nhà cầm quyền Bình Nhưỡng hôm Thứ Ba 12 tháng 10 loan tin Kim Jong Un nói rằng Bắc Hàn có nhu cầu phát triển vũ khí để đối phó với “chính sách thù địch của Mỹ và việc tăng cường quân sự của Nam Hàn”. Kèm theo bản tin là hình chụp chủ tịch Kim đứng bên một số quân xa và hỏa tiễn, đăng trên nhật báo Rodong Sinmun (Lao Động Tân Văn).

Theo đài KCNA và tờ báo này thì trong số vũ khí có những hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mang tên Hwasong-16, vừa được trưng bày tại cuộc “triển lãm quốc phòng 2021” tổ chức tại thủ đô Bình Nhưỡng hôm Thứ Hai, nhân kỷ niệm 76 năm thành lập Đảng Lao Động – tức Đảng Cộng Sản – Bắc Hàn (1945-2021).

Các bản tin thông tấn nhận định rằng nội dung bài diễn văn mà Kim Jong Un đọc tại cuộc triển lãm có vẻ nhằm gây chia rẽ giữa Nam Hàn và Hoa Kỳ, khi ông ta nhấn mạnh là Bắc Hàn “phát triển vũ khí để tự vệ chứ không phải để gây chiến”, vì “chúng ta không muốn tái diễn một cuộc chiến tranh giữa những người dân của hai miền nam bắc Triều Tiên; chúng ta chỉ muốn ngăn ngừa chiến tranh và tăng cường khả năng phòng thủ để bảo vệ chủ quyền quốc gia”.

Kim Jong Un đổ trách nhiệm cho Hoa Kỳ là nguồn gốc của mọi bất ổn, với lý luận: “Mỹ vẫn thường tuyên bố không thù địch với chúng ta, nhưng trên thực tế chẳng có bằng chứng nào để chúng ta tin lời họ. Qua cách phán đoán sai lầm và những hành động sai lầm, rõ ràng Mỹ vẫn tiếp tục gây căng thẳng trong vùng”. Và Kim Jong Un đi đến kết luận: “Do đó mục tiêu quan trọng nhất của chúng ta là phải xây dựng được một khả năng quân sự vô địch, để không ai dám đối đầu với chúng ta”.

Cần nhắc lại rằng cách đây chỉ vài tuần lễ, đài truyền hình KCNA và báo chí nhà nước Bắc Hàn hôm 29 tháng 9 loan báo thử nghiệm thành công loại hỏa tiễn siêu thanh mới chế tạo mang tên Hwasong-8, “một trong năm vũ khí chiến lược quan trọng nhất thuộc kế hoạch hiện đại hóa quân đội theo quyết nghị đại hội Đảng Lao Động lần thứ 8”. Cách gọi “vũ khí chiến lược” thường được hiểu với ý nghĩa là hỏa tiễn có mang đầu đạn nguyên tử.

Hỏa tiễn siêu thanh (hypersonic missiles) bay với tốc độ mau hơn gấp bội hỏa tiễn đạn đạo thông thường – có thể đạt tới 3,853 miles/giờ tức 6,200 km/giờ – nên khó bị hệ thống chống hỏa tiễn của đối phương phát giác và truy cản. Hiện nay trên thế giới mới chỉ có ba nước là Mỹ, Nga, Trung Cộng chế tạo được hỏa tiễn siêu thanh. Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ vừa thử nghiệm thành công loại hỏa tiễn tối tân này và đặt tên là “Raytheon”. Quân đội Nga hồi tháng 7 cũng thử nghiệm thành công hỏa tiễn siêu thanh mang tên “Zircon”. Như vậy phải chăng Bắc Hàn muốn chứng tỏ có đủ khả năng để tham dự cuộc chạy đua vũ khí với các cường quốc nguyên tử? Cơ quan nguyên tử năng Liên Hiệp Quốc IAEA hôm 30 tháng 8 báo động rằng Bắc Hàn đang có dấu hiệu khởi động trở lại lò phản ứng hạt nhân ở Yongbyon với khả năng làm giàu plutonium để chế tạo vũ khí nguyên tử, và gọi đây là một “diễn biến rất đáng lo ngại”.

Phân tích về cuộc triển lãm quốc phòng ngày 11 tháng 10 (lần triển lãm vũ khí đầu tiên của Bắc Hàn kể từ khi Kim Jong Un “nối ngôi” thân phụ Kim Jong Il lên nắm quyền vào năm 2011), nữ ký giả Laura Bicker của Đài BBC đưa ra một số chi tiết đáng chú ý như sau:

“Kim Jong Un không chỉ nói về sức mạnh quân sự Bắc Hàn – ông ta còn trưng ra cho chúng ta thấy.

“Đứng giữa các hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa và các tấm ảnh chân dung ông ta mặc quân phục, Kim nói với những người có mặt tại cuộc triển lãm là ông ta cảm thấy “vô cùng tự hào” khi chạm tay vào các hỏa tiễn.

“Kim cam kết sẽ tiếp tục phát triển danh sách vũ khí, và nói rằng Nam Hàn cũng có hành động tương tự qua việc xây dựng tiềm lực quốc phòng trong những năm gần đây. Đó là cách ông ta gửi thông điệp đến những người chỉ trích: họ đều là đạo đức giả, vì ông ta chỉ muốn Bình Nhưỡng (Pyongyang) có quyền xây dựng quân đội – cũng như Hán Thành (Seoul).

“Thế nhưng, mới vài ngày trước đó, Kim Jong Un thúc giục các quan chức cố gắng cải thiện đời sống cho những người dân Bắc Hàn đang phải chống chỏi với ‘tình hình kinh tế u ám’.

“Với nguồn vốn hạn hẹp và phải chịu đựng nhiều biện pháp chế tài khắc nghiệt, liệu ông ta có thể vừa xây dựng một ‘quân đội vô địch’ vừa giúp đỡ người dân hay không?

“Và nếu phải lựa chọn – thì lựa chọn của ông ta sẽ là gì?

“Bắc Hàn luôn luôn nói rằng họ cần tiếp tục phát triển vũ khí vì mục đích tự vệ. Nhưng theo các nhà quan sát thì phát triển vũ khí cũng được dùng như một cách khích lệ tinh thần ở đất nước nghèo đói này, nhất là trong tình trạng kinh tế kiệt quệ sau khi chính quyền đóng cửa biên giới để ngăn chận đại dịch Covid-19. Nguồn cung ứng các mặt hàng thiết yếu như thực phẩm và nhiên liệu đã bị cắt từ Trung Quốc, đồng minh chính trị và kinh tế hàng đầu của Bắc Hàn.

“Khác với mọi khi, Kim Jong Un mang vớ đen và dép sandals đen cùng một bộ complet màu tối đến dự cuộc triển lãm. Cách ăn mặc của ông ta có thể liên quan tới sức khỏe, theo các tin đồn từ bên ngoài Bắc Hàn.

“Người ta cho rằng ông ta đang có một số vấn đề về sức khỏe do quá nặng cân, trong đó có bệnh gout, chứng bệnh có thể làm sưng chân. Đã từng có hình ảnh ông ta đi khập khiễng.

“Hãng thông tấn Reuters trích dẫn lời Colin Zwirko, một nhà phân tích đang làm việc ở Seoul: Kim Jong Un giảm cân rất nhiều trong một thời gian ngắn từ tháng Năm đến nay, và hồi tháng Chín khi đọc các bài diễn văn dài ông ta đã phải đứng trên một tấm nệm, điều mà mọi người rất ít khi thấy”.

PHẢN ỨNG CỦA MỸ VÀ NAM HÀN

Trong buổi họp báo hôm Thứ Ba, phát ngôn viên Bộ Quốc Phòng Nam Hàn cho biết các cơ quan tình báo của Nam Hàn và Mỹ đang phân tích các loại vũ khí thiết bị vừa được trưng bày tại cuộc “triển lãm quốc phòng” ở Bình Nhưỡng, và “sẽ tiếp tục theo dõi thật sát tình hình”.

Hiện nay cả hai miền nam bắc Triều Tiên đều đang gia tăng tốc độ chạy đua vũ trang.

Song song với việc Bắc Hàn thử nghiệm môt loạt hỏa tiễn đạn đạo (4 lần trong vòng một tháng trời), Nam Hàn gần đây cũng thử nghiệm loại hỏa tiễn đạn đạo đầu tiên được phóng đi từ tàu ngầm, đồng thời có kế hoạch chế tạo những loại vũ khí và thiết bị lớn, bao gồm hàng không mẫu hạm, và mua chiến đấu cơ tàng hình F-35 do Mỹ sản xuất.

Về phía Hoa Kỳ, phát ngôn viên Bộ Ngoại Giao lập lại đề nghị là sẵn sàng thực hiện các cuộc đàm phán với Bắc Hàn bất cứ lúc nào, mà không cần đặt điều kiện tiên quyết gì cả. Nhưng Kim Jong Un đã trả lời một cách trắng trợn, cho rằng đó chỉ là thái độ “lươn lẹo” trong lúc Washington vẫn tiếp tục chính sách thù địch đối với Bình Nhưỡng. Theo lời Kim và các thuộc cấp ngành ngoại giao thì Bắc Hàn “không quan tâm đến đề nghị đàm phán cho tới khi Hoa Kỳ có hành động cụ thể để chứng tỏ thiện chí thay đổi chính sách”, như nới lỏng biện pháp chế tài và ngưng các hoạt động quân sự bao gồm việc tập trận chung với quân đội Nam Hàn.

Hôm Thứ Ba 12 tháng 10 ông Suh Hoon là Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Nam Hàn đã gặp Cố Vấn An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ Jake Sullivan để thảo luận về vấn đề bán đảo Triều Tiên. Tiếp xúc với báo chí khi đến Washington hôm Thứ Hai, ông Suh Hoon cho biết sẽ thảo luận về đề nghị của Tổng Thống Moon Jae-in liên quan đến việc các bên tham chiến cùng đưa ra một bản tuyên bố chung nhằm chính thức kết thúc Chiến Tranh Triều Tiên (1950-1953), vì cuộc chiến tranh làm thiệt hại hơn 3 triệu sinh mạng này đã chỉ kết thúc bằng một thỏa hiệp đình chiến được ký kết ở Bàn Môn Điếm, chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

Theo lời ông Suh Hoon được hãng thông tấn Yonhap trích dẫn thì các giới chức chính phủ Hoa Kỳ và Nam Hàn cũng có thể sẽ bàn đến việc nới lỏng biện pháp chế tài nhằm tạo dễ dàng trong việc thuyết phục Bắc Hàn đồng ý với đề nghị về bản tuyên bố chung. Ngoài ra, nghị trình còn có thể bao gồm kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều giữa hai nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Moon Jae-in, trước khi Tổng Thống Moon mãn nhiệm kỳ vào tháng Năm năm 2022. Ý định tham dự hội nghị thượng đỉnh đã được chính Kim Yo Jong là em gái của Kim Jong Un đưa ra vào ngày 25 tháng 9.

Hồi tuần rồi hai miền nam bắc Triều Tiên đã tái lập “đường dây điện thoại nóng” giữa các nhân vật cao cấp ở Bình Nhưỡng và Hán Thành vào sáng Thứ Hai 4 tháng 10. Hệ thống “hotline” này đã bị cắt từ đầu năm 2020 khi các vòng đàm phán ngoại giao đổ vỡ, được tạm thời nối lại vào tháng 8 rồi lại bị cắt lần nữa vì Kim Jong Un phản đối cuộc tập trận chung của quân đội Nam Hàn với quân đội Mỹ.

Các chuyên gia về Bắc Hàn hiện đang làm việc ở Mỹ cũng như ở Nam Hàn đều ghi nhận một chi tiết đáng chú ý: Mặc dù liên tiếp thực hiện những cuộc thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo tầm ngắn (có nghĩa là ngang nhiên vi phạm lệnh chế tài của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc), thế nhưng sau ba lần thử nghiệm hỏa tiễn đạn đạo xuyên lục địa (Intercontinental Ballistic Missile – ICBM) hồi năm 2017, Kim Jong Un tuyên bố tạm ngưng thử nghiệm loại hỏa tiễn ICBM cỡ lớn, có khả năng bắn thẳng tới nước Mỹ, và quả thật cho tới ngày hôm nay vẫn chưa vi phạm lời cam kết đó. Hỏa tiễn xuyên lục địa lớn nhất của Bắc Hàn, được đặt tên là Hwasong-16, đã trình làng tại một cuộc duyệt binh từ tháng 10 năm 2020, nhưng chưa được phóng lên để thử nghiệm. Phải chăng đây là dấu hiệu cho thấy Kim Jong Un vẫn muốn chừa lại một cơ hội cuối cùng để có thể ngồi vào bàn thương thuyết với Hoa Kỳ?

NƯỚC MỸ TRANH CÃI SÔI NỔI VỀ CHÍCH NGỪA

“Nên bắt buộc mọi người chích ngừa để sớm chận đứng sự lan tràn và đẩy lui đại dịch Covid-19, hay là không nên bắt buộc chích ngừa vì đây là quyền tự do của mỗi cá nhân?”: Hai quan điểm đối nghịch này hiện đang trở thành đề tài tranh cãi sôi nổi, chẳng những giữa các thành phần dân chúng Mỹ mà luôn cả giữa các nhân vật lãnh đạo chính phủ liên bang và tiểu bang.

Hôm Thứ Hai 11 tháng 10, Thống Đốc Greg Abbott ký sắc lệnh ngăn cấm mọi cơ sở công và tư trong tiểu bang Texas không được bắt buộc nhân viên hoặc khách hàng phải cung cấp bằng chứng chích ngừa, nếu vi phạm sẽ bị phạt $1,000 dollars.

Cùng ngày, Thống Đốc Ron DeSantis tuyên bố sẽ điều tra xem có cơ sở công và tư nào trong tiểu bang Florida đã vi phạm luật cấm đòi hỏi bằng chứng chích ngừa mà tiểu bang ban hành hay không.

Cả hai vị Thống Đốc nói trên đều thuộc đảng Cộng Hòa, và cả hai đều quyết liệt phản đối việc Tổng Thống Joe Biden (đảng Dân Chủ) vào ngày 9 tháng 9 tuyên bố sẽ yêu cầu tất cả nhân viên liên bang phải chích ngừa, cũng như yêu cầu các cơ sở kinh doanh thuê mướn trên 100 nhân viên gây áp lực buộc nhân viên của họ phải chích ngừa hoặc phải thử nghiệm Covid hàng tuần, cơ sở nào vi phạm sẽ bị phạt tối đa $14,000 dollars. Kế hoạch này của Tổng Thống Biden có thể ảnh hưởng tới khoảng 100 triệu người, tức một phần ba lực lượng lao động của nước Mỹ.

Khi các phóng viên hỏi ý kiến về sắc lệnh của vị Thống Đốc tiểu bang Texas, tùy viên báo chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki trả lời rằng đó chỉ là “một hành động mang ý nghĩa chính trị”, và khẳng định: “Chính phủ Biden sẽ tiếp tục nỗ lực thực hiện các quy định về chích ngừa trên toàn quốc, kể cả ở những tiểu bang đang phản đối các quy định ấy”.

Theo sự phân tích của những chuyên gia luật pháp thì kế hoạch “bắt buộc chích ngừa” mà Tổng Thống Biden đưa ra được dựa trên nguyên tắc an toàn tại nơi làm việc. Cơ Quan Quản Trị An Toàn và Sức Khỏe (Occupational Safety and Health Administration – OSHA) thuộc Bộ Lao Động đang chuẩn bị một số quy định để chính thức hóa kế hoạch này. Nhưng hiện đã có 24 tiểu bang cho biết khi các quy định được OSHA ban hành, họ sẽ nộp đơn kiện. Chưa biết cuộc tranh chấp pháp lý nếu xảy ra sẽ kéo dài bao lâu.

Một câu hỏi khác được đặt ra, là nếu chính phủ tiểu bang ra quyết định đi ngược lại quyết định của chính phủ liên bang thì tiểu bang có vi phạm Điều 6 trong Hiến Pháp Hoa Kỳ (Supremacy Clause of the U.S. Constitution) hay không, và nếu vấn đề đó cũng trở thành cuộc tranh chấp pháp lý thì Tối Cao Pháp Viện sẽ phán quyết như thế nào.

Ngay giờ phút này, theo tin tức mới nhất, bất chấp sắc lệnh của Thống Đốc Abbott, hai hãng máy bay Southwest Airlines và American Airlines (cả hai đều đặt trụ sở chính tại tiểu bang Texas) hôm Thứ Ba 12 tháng 10 cùng tuyên bố là họ sẽ yêu cầu các nhân viên hàng không phải chích ngừa trước ngày 8 tháng 12 nếu muốn tiếp tục làm việc. Theo nhận xét của ông Steve Cave, một luật sư chuyên về những hợp đồng với chính phủ, điều này cho thấy Southwest Airlines và American Airlines tin rằng nên tuân thủ quyết định của liên bang hơn là tiểu bang, vì đây là trường hợp mà chính phủ liên bang chiếm ưu thế.

Tại tiểu bang Florida, hôm 8 tháng 8 vừa qua công ty điều hành dịch vụ du lịch hàng hải Norwegian Cruise Line đã thắng vụ kiện chống lại luật cấm đòi hỏi bằng chứng chích ngừa mà tiểu bang ban hành. Chánh án Kathleen Williams phán quyết rằng công ty Norwegian Cruise Line có lý khi đòi hỏi khách du lịch phải xuất trình bằng chứng chích ngừa mới được lên tàu đi cruise, để bảo đảm an toàn cho mọi người theo chính phủ liên bang quy định. Vụ kiện này được coi như một sự thất bại của Thống Đốc Ron DeSantis trong nỗ lực “chống bắt buộc chích ngừa”.

DƯ LUẬN MỸ CÓ CHIỀU HƯỚNG THAY ĐỔI

Người dân Mỹ có thái độ như thế nào trước vấn đề đang gây tranh cãi “nên bắt buộc chích ngừa hay không nên bắt buộc chích ngừa”? Nói chung, các cuộc thăm dò đều cho thấy dư luận nước Mỹ chia rẽ trầm trọng, đưa tới hệ quả là tỷ lệ chích ngừa của dân Mỹ thấp hơn tỷ lệ ở nhiều quốc gia khác. Hiện mới chỉ có 56% dân số toàn quốc Hoa Kỳ đã chích ngừa đầy đủ, trong khi tỷ lệ này ở Bồ Đào Nha là 85%, ở Đan Mạch là 75%, ở Chile là 75% và ở Canada là 73%.

Tuy nhiên, cuộc thăm dò mới nhất do Yahoo News và YouGov thực hiện từ ngày 1 đến ngày 4 tháng 10 cho thấy số người Mỹ trả lời “sẽ không chích ngừa” chỉ còn chiếm 15%, nghĩa là đã giảm xuống từ tỷ lệ 19% qua cuộc thăm dò hồi tháng Tám. Số người Mỹ trả lời “sẽ không bao giờ mang khẩu trang” cũng đã giảm xuống, chỉ còn chiếm 17%. Và số người Mỹ trả lời “không nên bắt buộc trẻ em mang khẩu trang khi đi học” hiện nay là 27%.

Như vậy, mặc dù tỷ lệ 56% dân số toàn quốc đã chích ngừa đầy đủ là một dấu hiệu không mấy lạc quan, nhưng thật ra đó chỉ là một dấu hiệu tạm thời, bởi vì hàng chục triệu trẻ em dưới 12 tuổi hiện vẫn chưa được chích ngừa, và một khi Cơ Quan FDA chuẩn thuận vaccine cho các em thì chắc chắn tỷ lệ chích ngừa sẽ tăng lên rất nhiều.

Trở lại với câu hỏi là chính phủ liên bang nên bắt buộc dân chúng chích ngừa hay không nên bắt buộc chích ngừa, một cuộc thăm dò khác do Viện Gallup thực hiện từ ngày 13 đến ngày 19 tháng 9 cho thấy kế hoạch của Tổng Thống Biden được đa số dân chúng ủng hộ, với tỷ lệ 60%, so với 40% không ủng hộ. Tỷ lệ ủng hộ còn cao hơn, lên tới 63% khi được hỏi “có nên yêu cầu các cơ sở y tế bắt buộc nhân viên phải chích ngừa hay không”, và 68% khi được hỏi “có nên yêu cầu các cơ sở kinh doanh thuê mướn trên 100 nhân viên bắt buộc nhân viên của họ phải chích ngừa hay không”.

Sau cùng là tin cập nhật liên quan đến liều thuốc chích ngừa tăng cường (booster shot) để chống Covid-19 cho những người đã chích ngừa đầy đủ (tức hai liều vaccine của Pfizer hay Moderna, hoặc 1 liều vaccine duy nhất của Johnson & Johnson).

Hiện nay Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm (FDA) mới chỉ chuẩn thuận để Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) phân phối “booster” của hãng dược phẩm Pfizer/BioNTech cho những người đã chích liều vaccine thứ nhì cách đây 6 tháng. Tin tức cho biết chỉ trong vài tuần lễ đã có hàng triệu người lấy hẹn để nhận liều “booster” của Pfizer.

Hôm 12 tháng 10, Ủy Ban Cố Vấn Của Cơ Quan FDA cho rằng “booster” của hãng dược phẩm Moderna không đáp ứng mọi tiêu chuẩn để được chuẩn thuận, có thể là vì hai liều vaccine đã được chích trước đây của Moderna vẫn còn đủ mạnh và đủ hiệu lực phòng chống Covid-19. Thế nhưng chỉ vài ngày sau, vào chiều Thứ Năm 14 tháng 10 Cơ Quan FDA xét lại hồ sơ và loan báo là “booster” của Moderna đã được chuẩn thuận và sẽ bắt đầu được phân phối đến các cơ sở y tế trên toàn quốc.

Tưởng cần nhắc lại, Moderna nộp hồ sơ xin FDA chuẩn thuận “booster” với liều lượng 50 microgram – tức phân nửa liều vaccine nguyên thủy – và xin FDA cho dùng “booster” này để chích cho những người trên 65 tuổi hoặc có nguy cơ lây nhiễm cao, tương tự như “booster” của Pfizer.

Tin tức cũng cho biết vào ngày 15 tháng 10 Ủy Ban Cố Vấn của Cơ Quan FDA sẽ cứu xét hồ sơ xin chuẩn thuận “booster” của Johnson & Johnson, cũng như thảo luận về việc có thể sử dụng hỗn hợp các loại “booster” của những hãng dược phẩm khác nhau để chích ngừa cho người dân hay không.

Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, NPR, RFI, BBC, VOA ngày 14/10/2021

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*