Chứng Nhận Chích Ngừa Trên Điện Thoại Di Động – Cập Nhật Về Liều “Booster” Chống COVID-19

Hai tin quan trọng liên quan đến đại dịch Covid-19 vừa được ghi nhận trong tuần này, thứ nhất là về việc chứng nhận chích ngừa cho cư dân tiểu bang Virginia, thứ nhì là tin cập nhật về liều vaccine tăng cường (booster shot) cho những người đã chích ngừa đầy đủ hai liều vaccine của Pfizer/BioNTech.

CHỨNG NHẬN CHÍCH NGỪA TRÊN ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

Bộ Y Tế Virginia phổ biến thông cáo báo chí cho biết, thay vì mang theo “thẻ chích ngừa”, từ nay tất cả mọi cư dân đã chích ngừa Covid-19 trong tiểu bang có thể dùng điện thoại di động để lưu trữ bằng chứng về việc chích ngừa của mình một cách vừa an toàn và miễn phí, vừa dễ dàng và tiện lợi vì không đòi hỏi thêm một nhu liệu (app) nào cả.

Mục đích của biện pháp này nhằm đáp ứng nhu cầu thực tế là càng ngày càng có nhiều chủ nhân xí nghiệp hoặc cơ sở thương mại dịch vụ cũng như trường đại học và cơ quan chính quyền đòi hỏi các nhân viên hay sinh viên phải xuất trình bằng chứng đã chích ngừa Covid-19.

Thông cáo cho biết hiện nay gần 5 triệu cư dân Virginia – tức 58.3% dân số toàn tiểu bang – đã chích ngừa đầy đủ. Tuy nhiên việc phòng chống đại dịch vẫn được chính quyền nhắc nhở thường xuyên, vì virus biến thể Delta đang lan tràn với mức độ đáng lo ngại. Kể từ đầu tháng 7 tới nay số người phải vào bệnh viện để chữa trị Covid-19 đã gia tăng tới 1000%, nhất là ở vùng Northern Virginia.

Theo thông cáo, kể từ ngày 16 tháng 9 Bộ Y Tế tiểu bang đã cập nhật hồ sơ chích ngừa Covid-19 của cư dân Virginia bằng cách dùng mã số QR – viết tắt của “Quick Response” – tương tự như mã số (barcode) trên các sản phẩm thương mại, mà điện thoại di động có thể “đọc” được. Việc lưu trữ bằng mã số QR tạo dễ dàng để mỗi người có thể xuất trình bằng chứng đã chích ngừa mà vẫn bảo vệ được tính chất riêng tư của hồ sơ cá nhân. Việc lưu trữ bằng mã số QR còn giúp tăng thêm mức độ an toàn, trong khi “thẻ chích ngừa” (Covid-19 Vaccination Record card) vì in ra giấy nên dễ thất lạc hoặc bị kẻ gian giả mạo.

Vẫn theo thông cáo, bất cứ ai đã chích ngừa tại những cơ sở y tế trong tiểu bang Virginia chỉ cần vào trang mạng “Vaccinate Virginia” của Bộ Y Tế, bấm vào khung truy cập hồ sơ (Need a copy of your vaccination record?), điền tên họ, ngày tháng năm sanh, và zip code nơi cư trú, là có thể lưu trữ mã số QR vào điện thoại di động của mình.

Địa chỉ trang mạng “Vaccinate Virginia” là: https://vaccinate.virginia.gov.

Bản tin NPR cho biết thêm, hiện nay thủ đô Washington D.C. và tiểu bang Maryland chưa cập nhật mã số QR cho hồ sơ chích ngừa cá nhân, tuy nhiên các cư dân tại Maryland và D.C. vẫn có thể vào trang mạng IRMobile để ghi danh và truy cập hồ sơ chích ngừa Covid-19 của mình (như trong trường hợp lỡ đánh mất “thẻ chích ngừa”). Địa chỉ trang mạng này là: https://myirmobile.com/.

TIN CẬP NHẬT VỀ LIỀU “BOOSTER” CHỐNG COVID-19

Tưởng cần nhắc lại, trong phiên họp ngày Thứ Sáu 17 tháng 9, Ủy Ban Cố Vấn của Cơ Quan Quản Trị Thực Phẩm Dược Phẩm (FDA) đã thảo luận và đưa ra khuyến cáo liên quan đến liều vaccine tăng cường (booster shot) chống Covid-19 cho những người đã chích ngừa đầy đủ, nghĩa là 2 liều vaccine của Pfizer hay Moderna hoặc 1 liều vaccine duy nhất của Johnson & Johnson.

Một tuần lễ sau đó, hôm Thứ Năm 23 tháng 9, Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh (CDC) phổ biến thông cáo cho biết đa số những người Mỹ đã chích ngừa đầy đủ chưa cần liều “booster” ngay lúc này, vì ưu tiên số 1 vẫn là đẩy mạnh việc chích ngừa cho những người chưa từng được chích ngừa. Tuy nhiên có một vài thành phần dân chúng được CDC khuyến cáo nên chích thêm liều “booster” để tăng cường khả năng chống Covid-19, nhất là trong lúc virus biến thể Delta đang lan tràn với mức độ đáng lo ngại.

Bác sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc CDC viết trong thông cáo: “Nhiệm vụ của chúng tôi tại Trung Tâm Phòng Chống Dịch Bệnh là phân tích các dữ liệu phức tạp – và đôi lúc không hoàn hảo – để đưa ra những đề nghị cụ thể nhằm bảo vệ sức khỏe cho công chúng. Giữa bối cảnh đại dịch còn đang hoành hành, mặc dù chưa chắc chắn 100% nhưng chúng tôi vẫn phải chọn những quyết định mà chúng tôi tin rằng mang lại lợi ích cao nhất”.

Sau đây là các thành phần dân chúng mà CDC khuyến cáo nên chích thêm liều “booster” của vaccine do Pfizer/BioNTech bào chế:

– Những người từ 65 tuổi trở lên.
– Những người sống trong các trung tâm điều trị y tế lâu dài (long term care facility residents).
– Những người từ 18 đến 64 tuổi mà vốn có sẵn bệnh cần chữa trị (underlying medical condition).
– Những người từ 18 đến 64 tuổi mà làm việc ở những nơi có nguy cơ dễ bị lây nhiễm Covid-19.

Thống kê cho thấy khoảng 26 triệu người dân Mỹ đã chích liều vaccine thứ nhì của Pfizer cách đây ít nhất 6 tháng, và phân nửa trong số đó thuộc thành phần trên 65 tuổi.

Thông cáo của CDC không đề cập đến việc chích liều “booster” hỗn hợp, nghĩa là của các loại vaccines khác nhau. Vì Cơ Quan FDA mới chỉ chuẩn thuận “booster” của hãng dược phẩm Pfizer, do đó những người đã được chích 2 liều vaccines của Moderna hoặc 1 liều vaccine duy nhất của Johnson & Johnson có thể sẽ phải chờ qua tháng 10.

Chưa đầy một tuần lễ sau khi Trung Tâm CDC ra thông cáo, chỉ tính đến Thứ Tư 29 tháng 9 đã có hơn 400,000 người đến bác sĩ gia đình hoặc cơ sở y tế để chích liều “booster” của Pfizer, và gần 1 triệu người đã lấy hẹn để chích trong những tuần sắp tới, theo lời ông Jeff Zients, phối trí viên lực lượng đặc nhiệm chống Covid-19 tại Tòa Bạch Ốc.

Các vị lãnh đạo chính quyền vùng thủ đô như Thống Đốc Larry Hogan, Thống Đốc Ralph Northam, Thị Trưởng Muriel Bowser đồng loạt lên tiếng khuyến cáo tất cả những cư dân nếu hội đủ điều kiện nên đến các cơ sở y tế để được chích liều “booster”, và cho biết tiểu bang Maryland, tiểu bang Virginia cũng như thủ đô Washington D.C. có đầy đủ số lượng vaccine để đáp ứng nhu cầu.

Phối trí viên chương trình chích ngừa tại Virginia là bác sĩ Danny Avula nói rằng Bộ Y Tế đã liên lạc với các tiệm thuốc tây cũng như các bệnh viện trên toàn tiểu bang. Theo lời ông Avula: “Quý vị không cần phải vội vã tính toán đúng 6 tháng cộng với 1 ngày để đi chích liều “booster”. Quý vị có thể vào trang mạng của Bộ Y Tế (vaccinate.virginia.gov) để tìm cơ sở y tế thuận tiện cho mình và lấy hẹn để chích”.

Tổng Thống Joe Biden đã được chích liều “booster” của Pfizer tại Tòa Bạch Ốc hôm Thứ Hai tuần này. Phát biểu với báo chí sau đó, ông nói rằng tuy liều vaccine tăng cường rất quan trọng, nhưng điều quan trọng nhất vẫn là phải tiếp tục đẩy mạnh chương trình chích ngừa trên toàn quốc, vì đại đa số các trường hợp lây nhiễm Covid-19 hiện nay đều xảy ra với thành phần dân chúng chưa được chích ngừa – trong đó có khoảng 28 triệu trẻ em từ 5 đến 11 tuổi.

Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, NPR, WJLA.com, VDH.gov ngày 30/9/2021

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*