Amazon Gỡ Bỏ Nhiều Thương Hiệu Trung Quốc Vì Gian Dối

(ảnh: Christian Wiediger/Unsplash)

Đã có không ít người tiêu dùng thắc mắc rằng tại sao các thương hiệu như Aukey, Mpow, RAVPower, Vava, TaoTronics hay Choetech lại bị biến mất một cách bí ẩn trên sàn thương mại điện tử Amazon. Hoá ra, tất cả điều này là do Amazon đã cố tình vô hiệu hoá các thương hiệu này trên trang của họ.

Những thương hiệu này đã có hành vi gian dối trong việc lạm dụng tính năng đánh giá sản phẩm và “mua chuộc” người dùng. Trong đó, có nhiều cái tên vốn đã rất nổi tiếng.

Theo một thông báo mới nhất, công ty đã cấm hoạt động vĩnh viễn hơn 600 thương hiệu có nguồn gốc từ Trung Quốc và hơn 3,000 tài khoản bán hàng có hành vi gian dối. Các thương hiệu này được cho là đã cố ý và liên tục vi phạm nghiêm trọng chính sách bán hàng của Amazon bằng cách lợi dụng tính năng “review”, tức tính năng hiển thị các đánh giá để người dùng có thể đưa ý kiến hoặc tham khảo ý kiến từ những người đã mua trước đó.

Mọi việc bắt đầu từ khoảng giữa Tháng Sáu, khi một cây viết của tờ Wall Street Journal tên Nicole Nguyen chia sẻ về việc mua bộ sạc RAVPower của mình trên Amazon. Theo đó, khi nhận được hàng, Nicole phát hiện rằng mình cũng được tặng thêm một phiếu quà tặng trị giá lên tới $35, tương đối lớn so với giá trị của một cục sạc.

Mua hàng được tặng một phiếu quà tặng nếu đánh giá năm sao (ảnh: Twitter@nic nguyen)

Điều kiện để sử dụng phiếu quà tặng này là người dùng phải đánh giá năm sao cho sản phẩm trên Amazon, sau đó gửi hình chụp màn hình hoặc đường dẫn bài đánh giá cho RAVPower để họ xác thực. Điều này phần nào lý giải được vì sao sản phẩm mà Nicole mua lại có tới hơn 9,800 lượt đánh giá năm sao với toàn những lời khen.

Thực tế thì Amazon vốn không hề có quy định cấm người bán mời gọi người tiêu dụng đánh giá. Tuy nhiên, sự bùng nổ hành vi này của các nhà bán hàng trên đây khiến cho Amazon đã phải đưa ra quy định cấm vào năm 2016. Mặc dù vậy, không ít gian hàng trên đây đã tìm thêm những cách tinh vi hơn để qua mặt Amazon, ví dụ như nguỵ trang dưới dạng một chương trình bảo hành mở rộng hay ưu đãi VIP chẳng hạn.

Trường hợp tương tự là không hiếm khi mua hàng trên Amazon (ảnh: Twitter@Sean Hollister)

Trước khi vụ việc của Nicole Nguyen được công khai, Amazon cũng từng xử lý rất nhiều thương hiệu Trung Quốc vì hành động gian lận tương tự. Aukey là một trong những công ty đầu tiên bị cấm hồi Tháng Năm vừa qua. Đây vốn là một thương hiệu tương đối nổi tiếng trong lĩnh vực phụ kiện công nghệ. Tuy nhiên, theo The Verge, nhiều sản phẩm dù thuộc thương hiệu đã bị cấm những vẫn có thể được tìm thấy và mua trên Amazon. Điều này cho thấy công tác kiểm soát một sàn thương mại điện tử khổng lồ như Amazon là phức tạp đến thế nào.

Hồi đầu Tháng Bảy, một công ty có tên Youkeshu Technology cũng đã bị Amazon vô hiệu hoá tới 340 gian hàng trực tuyến, đồng thời cũng bị phong toả số tài sản trị giá khoảng $20 triệu. Trung bình mỗi tuần, Amazon dùng cả trí thông minh nhân tạo lẫn con người để xử lý hơn 10 triệu lượt đánh giá trên trang bán hàng của họ. Điều này nhằm đảm bảo những đánh giá này là khách quan mà mang nhiều giá trị tham khảo đến cho người mua.

Được biết, những cái tên như TaoTronics, Vava hay RAVPower đều là những thương hiệu thuộc về cùng một công ty mẹ là Sunvalley Group. Công ty này nói rằng động thái của Amazon có thể khiến doanh thu của họ bị suy giảm tới 31%.

Trong một thông báo mới nhất, Amazon tuyên bố:

“Amazon rất nỗ lực để xây dựng một trải nghiệm mua sắm tuyệt vời, để người mua có thể tự tin mua hàng và người bán có cơ hội phát triển kinh doanh trong một môi trường cạnh tranh lành mạnh. Khách hàng sẽ dựa vào các đánh giá mang tính chính xác và đáng tin cậy để ra quyết định, do đó chúng tôi có các chính sách rõ ràng cho cả người thực hiện đánh giá và đối tác bán hàng. Nghiêm cấm việc lạm dụng các tính năng cộng đồng để phục vụ các mục đích gian lận. Chúnh tôi sẽ đình chỉ hoặc cấm vĩnh viễn với những người vi phạm chính sách này, dù cho họ ở đâu trên thế giới.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cải thiện khả năng phát hiện lạm dụng và thực thi mạnh quy định để chống lại những kẻ cố tình vi phạm chính sách nhiều lần. Amazon tự tin rằng hành động này là vì lợi ích tốt nhất dành cho khách hàng cũng như bảo đảm sự công bằng cho các doanh nghiệp trung thực khác.”

Philip Le
Theo SGN News ngày 19 tháng 9, 2021

Tham khảo: The Verge

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*