Góc Nhìn Của Người Lính Cũ: Kiều Hối

Kiều hối giúp nhà cầm quyền CSVN có thêm lượng ngoại tệ để chi trả cho các món nợ vay của quốc tế. (Hình: Getty Images)

Bản tin của đài Á Châu Tự Do (RFA) ghi nhận Việt Nam năm nay dự kiến tiếp tục nằm trong nhóm 10 quốc gia trên thế giới nhận nhiều tiền nhất do người nước họ từ ngoại quốc gửi về. Bản phúc trình của bộ phận Phát Triển và Di Dân của Ngân Hàng Thế Giới (World Bank) cũng cho biết dự kiến trong năm 2018, tổng lượng kiều hối gửi về VN sẽ lên đến 15 tỉ 900 triệu đô la Mỹ.
Qua những tin tức này thì tại Đông Á-Thái Bình Dương, Việt Nam đứng thứ ba về lượng kiều hối chuyển về trong năm chỉ sau có Trung Quốc và Philippines.

Nhận định đầu tiên, Trung Quốc có dân số tới 1.3 tỉ thì dân Trung Quốc (người Hoa) phải có cả trăm triệu người ở nước ngoài, họ gửi tiền về giúp đỡ bà con trong nước khiến kiều hối về Trung Quốc đứng đầu là chuyện đương nhiên.
Nhưng với dân Philippines, dân số ít hơn Việt Nam, mà cũng có mức kiều hối hơn Việt Nam người ta có thể hiểu được, vì Philippine sau đệ II Thế Chiến, Mỹ có nhiều ảnh hưởng cả về văn hóa, xã hội và chính trị nên số người sang Mỹ làm ăn cũng khá đông thì kiều hối gửi về nhiều hơn Việt Nam cũng là chuyện dễ hiểu.
Nhưng với Việt Nam lại có nhiều vấn đề khiến cộng đồng người Việt phải suy nghĩ. Từ những năm đầu khi nhà nước Cộng Sản nhận ra khối người Việt chạy trốn ra khắp thế giới, không phải là bọn “đĩ điếm, ma cô, ngụy quân, ngụy quyền chạy theo Đế Quốc Mỹ để được ăn bơ thừa sữa cặn…” mà họ là “khúc ruột ngàn dặm” nên đã “mở cửa” cho gửi tiền về giúp đỡ gia đình, thân quyến. Mới đầu chỉ là một vài triệu. Khi lên đến 3, 4 triệu thì các tổ chức tranh đấu chống Cộng ở nước ngoài đã la hoảng lên là người mình khi trốn chạy Cộng Sản, nay ổn định được cuộc sống thì lại gián tiếp giúp đỡ cho nhà nước Cộng Sản thoát khỏi cảnh đói nghèo.
Nghe thật có lý nhưng khốn nỗi, thân nhân bà con cha mẹ anh em đang lâm vào cảnh đói khổ, chạy ăn từng bữa mà cũng không xong thì nỡ lòng nào quay mặt làm ngơ. Đó là chưa kể nhiều người vượt biên vượt biển được là nhờ cả nhà, có khi cả nội ngoại đóng góp cho đi vượt biển để ra được nước ngoài làm ăn giúp đỡ gia đình… Đó là cái Tâm của người Việt. Cái Tâm ấy đã che lấp được những uất ức, hận thù cái chế độ và những con người phi nhân, thất đức, lòng lang dạ sói để nhắm mắt chắt chiu từng đồng đô la, mong cuối tháng có được một vài trăm bạc mà gửi về cho gia đình…
Thế rồi số tiền gửi về cứu giúp gia đình ấy cứ mỗi năm một tăng, nay thì lên tới 15 tỉ 900 triệu.
Con số ấy khiến nhiều người đang đấu tranh chống cộng sản nóng mặt.

Nhưng hãy khoan. Để xem, qua con số ấy nó mang những ý nghĩa gì.
Thứ nhất không phải số tiền ấy là của cộng đồng người Việt tị nạn mà còn của các giới người Việt khác như giới được làm ăn ở Mỹ theo diện góp vốn phát triển doanh thương, như giới du sinh, du lịch xin ở lại khi hết hạn rồi được hợp thức hóa chuyện ở lại qua hôn nhân hay kiếm được công ăn việc làm, được các cơ xưởng, công ty kỹ nghệ ở địa phương xác nhận. Đặc biệt là các con cháu nhóm cán bộ gộc du học ở Hoa Kỳ. Đó là những đầu mối để cha mẹ gửi tiền sang mua nhà mua cửa, mua các cổ phần trên thương trường để các khoản tiền ấy trở thành hợp pháp từ những đồng tiền tham nhũng. Rồi từ những khoản tiền ấy lại được rút ra và gửi dần về Việt Nam dưới hình thức là những đồng tiền sạch, hợp pháp góp vào sự lớn mạnh của kiều hối.
Điều đó có lẽ không ngoa, khi thống kê của Ngân Hàng Nhà Nước và chuyên gia tài chính của Ngân Hàng Nguyễn Trí Hiếu cho biết số kiều hối ấy chảy vào các lãnh vực sản xuất, kinh doanh (chiếm 70 đến 72%), bất động sản khoảng 22%, còn lại là giúp đỡ người thân. Tính ra số còn lại ấy chỉ vào khoảng 5.6% số tiền 15 tỉ 900 triệu, cũng không lớn lắm so với sự hanh thông phát đạt của cộng đồng người Việt tị nạn, nhất là ở Hoa Kỳ.

Vậy thì đừng thấy nhà nước CSVN hô hoán kiều hối năm nay gia tăng đến 15 tỉ 900 triệu mà cho rằng cộng đồng tị nạn cộng sản đang nỗ lực tiếp tục vỗ béo nhà cầm quyền CSVN để tiếp tục đàn áp cướp bóc đất đai tài sản và cả quyền làm người của hơn 93 triệu người dân Việt.

Chính Biên
Theo Người Việt Online ngày 25/12/2018
Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/cuu-chien-binh/goc-nhin-cua-nguoi-linh-cu-kieu-hoi/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*