Lê Ngọc Châu: Tổng Thống Mỹ Donald Trump Muốn Đến Đức Để Thăm Quê Hương Cũ Của Tổ Tiên

Kallstadt an der Weinstraße (Hình: internet)

Lá Thư từ Đức Quốc

Ông bà nội của Donald Trump đến từ Kallstadt an der Weinstraße. Ngôi làng với khoảng 1200 (một ngàn hai trăm) cư dân là một trong những làng rượu nổi tiếng nhất ở Pfalz.

Chi tiêu quốc phòng, Nord Stream 2, Thuế xe: Về chính trị thì Tổng thống Trump đang có một cuộc xung đột với Đức. Bây giờ ông ta dường như nhớ đến cội nguồn của mình ở Pfalz.

Berlin (AP) – Tổng thống (TT) Mỹ Donald Trump rõ ràng muốn đến Đức và thăm quê hương của tổ tiên của ông ở tiểu bang Rheinland-Pfalz. Đại sứ Hoa Kỳ Richard Grenell đã thảo luận về vấn đề này với TT Trump.

“Tôi không biết khi nào, nhưng ông ấy nói với tôi rằng ông ta muốn đến thăm quê hương của gia đình ông ấy”, Grenell, một người tín cẩn của TT Trump và được coi là đại sứ quan trọng nhất của tổng thống Mỹ tại châu Âu cho biết.

Ông bà nội của Trump đến từ Kallstadt an der Weinstr. Ngôi làng với khoảng 1200 cư dân là một trong những làng rượu nổi tiếng nhất ở Pfalz. Trump chưa bao giờ ở đó.

Trong nhiệm kỳ gần hai năm của mình, Tổng thống Mỹ lần đầu tiên đã đến thăm Đức năm 2017. Vào tháng 7 năm 2017, ông đã tham gia hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg. Ông chưa bao giờ đến Đức cho chuyến thăm song phương đơn thuần, nhưng đã tiếp đón Nữ Thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU) hai lần trong Tòa Bạch Ốc ở Washington.

Lần cuối cùng Merkel mang tặng ông một bản khắc đồng từ năm 1705 với bản đồ của vùng Pfalz, trên đó có thể nhìn thấy được Kallstadt. Vào thời điểm đó, Tòa Bạch Ốc gọi tổng thống trong một tuyên bố là “cháu nội tự hào của một người nhập cư Đức (Deutscher Einwanderer / German immigrants)”. Điều đó khiến lắng nghe.

Ngay trước chuyến đi của Merkel tới Washington, đã có những dấu hiệu cho thấy Trump có thể đến Kallstadt. Vào tháng Giêng, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại Frankfurt, James W. Herman bất ngờ xuất hiện tại Kallstadt – nơi ông được coi là một loại biệt đội thám thính trước. “Tôi không thể tưởng tượng một nơi tốt hơn để thăm”, ông James W. Herman đã nói, nhưng đồng thời cũng tuyên bố rằng chưa có kế hoạch cụ thể.

Về phương diện giao thông, có lẽ Kallstadt không gây ra vấn đề gì cho các nhà hoạch định du lịch từ Tòa Bạch Ốc. Air Force One có thể hạ cánh xuống căn cứ không quân khổng lồ Ramstein của Mỹ, chỉ cách Kallstadt có 60 km (sáu chục cây số). Từ Ramstein chỉ mất vài phút đi bằng trực thăng là đến thị trấn rượu vang.

Nhưng Kallstaedter (những người Kallstadt) nghĩ gì về nỗi nhớ nhà của tổng thống Mỹ? Họ sẽ nghĩ thế nào nếu người đàn ông quyền lực nhất thế giới đi qua? Thị trưởng Jaworek (CDU) thuộc chính khách của nhà nước chắc chắn rằng nơi này sẽ thành công bất chấp những sự xôn xao được mong đợi, để biểu lộ đầy đủ phẩm chất của một làng rượu đáng yêu. Nhưng ông nói thêm: “Tôi có thể hiểu rằng các biện pháp an ninh cần thiết cho chuyến thăm như vậy làm nhiều công dân lo sợ. Có lẽ, trí tưởng tượng của tôi không đủ để vẽ ra cho riêng tôi chi tiết những sự chuẩn bị này sẽ ra sao và nỗ lực nào cho Kallstadt sẽ được liên kết với nó.”

Chủ tịch CDU của xã Kallstadt, Frank Haferland, nói rằng nơi này phải đối mặt với chuyến thăm của TT Trump có thể “với một nụ cười và một đôi mắt khóc”. “Chúng tôi là một làng hiếu khách và sẽ tạo ra một khung cảnh xứng đáng,” ông nói. Mặt khác, thách thức hậu cần thì rất lớn.

Ông của Trump đã lớn lên trong một ngôi nhà ở góc màu trắng không đẹp mắt trước khi ông ta đến Hoa Kỳ vào năm 1885. Cha đẻ của nhà sản xuất sốt cà chua Henry John Heinz cũng đến từ Kallstadt. Trong nhà thờ Salvator có một chén thánh cũ mà từ đó ông bà của Trump được xác nhận là đã uống rượu khi làm lễ kiên tín (Konfirmation/confirmation) của họ. Tập đoàn Trump, doanh nghiệp trị giá hàng tỷ đô la của tổng thống Mỹ, đã tài trợ cho việc phục hồi bên ngoài của ngôi đền Tin lành cách đây vài năm với 5.000 đô la. Hậu duệ của doanh nhân nước sốt cà chua (Ketchup) Heinz hào phóng hơn một chút: Họ đã quyên góp 50.000 euro cho đàn Orgel (organ).

Đến nay, Trump vẫn chưa công khai cho thấy sự quan tâm quá mức đối với nguồn gốc Đức của mình. Không lâu trước khi nhậm chức, vào tháng 1 năm 2017, trong một cuộc phỏng vấn với tờ báo “Bild”, ông thậm chí còn cau mày phát biểu về cội nguồn của mình: “Bad Duerkheim, vâng? Đây là nước Đức thực sự, phải không?” Về mặt địa lý, điều đó mặc dù không chính xác, nhưng ít nhất là không sai: Kallstadt nằm trong địa hạt Bad Duerkheim.

Lê Ngọc Châu
(Nam Đức, Mùa Giáng Sinh 2018, chiều 23.12.2018)
Url: dpa Fr., 21. Dez. 2018

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*