Về Vấn Đề Trục Xuất Người Việt Tị Nạn

Truyền thông tị nạn và hệ thống emails của cộng đồng Việt tuần qua tràn ngập tin về việc trục xuất dân tị nạn về VN.

Theo tin này, cuối năm ngoái, TT Trump đã ký một Bản Ký Chú -Memorandum of Understanding- với CSVN để trục xuất người Việt tị nạn phạm tội về VN. Những mẫu tin này ghi đây là “chính sách mới của Mỹ, được ban hành dưới thời Tổng Thống Donald Trump”.

DĐTC này xin nhắc lại vấn đề cho rõ.

Việc những di dân phạm tội không được vào quốc tịch Mỹ và phải bị trục xuất về xứ nguyên quán KHÔNG phải là “chính sách mới” của TT Trump “ban hành” như những người phe đảng cuồng chống Trump đã tố cáo láo, mà đó là luật di trú của Mỹ đã được áp dụng cả trăm năm nay: bất cứ di dân nào vào Mỹ phạm tội, bị án, đều không được có ‘thẻ xanh’ là thẻ chuyển tiếp để chính thức vào quốc tịch và được ở lại Mỹ. Không có thẻ xanh là không được gia nhập quốc tịch Mỹ và phải bị trục xuất về xứ gốc. Đó là luật di trú hiện hành chỉ có thể thay đổi bởi một luật khác do quốc hội ban hành.

https://www.boundless.com/immigration-resources/green-card-applicants-with-criminal-records/

Dân Việt được chính thức nhận vào tị nạn Mỹ năm 1975, tuy nhiên vẫn bị chi phối bởi luật không được phạm tội mới được vào quốc tịch. Nếu phạm tội, sẽ không được ở lại và bị trả về VN. Đó là luật đã có từ rất lâu, không phải ‘luật mới’ do TT Trump ban hành.

Dưới thời TT Clinton, Mỹ điều đình với CSVN về việc trả dân tị nạn phạm tội này về VN nhưng không đi đến đâu vì VC không nhận. Đến thời TT Bush con, Mỹ đi được một bước, ký được một Bản Ký Chú trong đó CSVN chịu nhận lại những người Việt phạm tội, nhưng chỉ nhận những người qua Mỹ kể từ ngày 12/7/1995 và sau đó, vì đó là ngày TT Clinton nhìn nhận CSVN. Đây là nguyên văn Điều 2 Bản Ký Chú Bush-VC: có ghi rõ những người qua trước 12/7/1995 “KHÔNG thuộc đối tượng NHẬN TRỞ LẠI”, tức là VC không chịu nhận, còn gì phải giải thích nếu chưa quên tiếng Việt, hay nếu không muốn xuyên tạc?

Phải nói ngay cho rõ, Bản Ký Chú của TT Bush con KHÔNG phải là luật vì luật trục xuất di dân phạm pháp đã có từ rất lâu rồi, Bản Ký Chú đó chỉ viết thêm chi tiết về thủ tục trục xuất người Việt phạm tội và những người VC nhận lại thôi.

Những người cuồng chống Trump ca tụng các TT Bush con và Obama đã “tôn trọng” Bản Ký Chú của TT Bush con, không trục xuất người Việt phạm tội về VN, rồi tố TT Trump vặn vẹo thỏa thuận để trục xuất những người qua trước 12/7/1995. Nói láo không hơn không kém. Sự thật là các TT Bush con, Obama và cả Trump đều KHÔNG trục xuất được vì CSVN không nhận lại những người đó.

Tình trạng những người phạm tội nhưng qua trước 12/7/1995 bị treo lủng lẳng, không có giải pháp. Theo luật Mỹ, họ không được vào quốc tịch Mỹ, cũng không được sống hợp pháp tại Mỹ, tức là không xin được việc làm chính thức mà chỉ có thể đi làm ‘chui’ bất hợp pháp, không được nhận trợ cấp, không có bảo hiểm y tế, tại nhiều tiểu bang không được có bằng lái xe, nên không đi đâu được, không có thông hành nên không ra khỏi nước được, không được đi bầu dĩ nhiên. Họ cũng có thể bị nhốt vô hạn định chờ ngày bị trục xuất tuy trên thực tế không ai bị nhốt hết. Đồng thời họ cũng không về VN được vì CSVN không nhận.

Mà đây không phải là chuyện mới lạ mới xẩy ra dưới thời Trump vì họ đã sống tình trạng này từ thời TT Ford khi người Việt bắt đầu được vào Mỹ tị nạn năm 1975, và bắt đầu có người phạm tội, nhất là từ thời Clinton khi số người phạm pháp bắt đầu gia tăng đáng kể. Qua 6 đời tổng thống (Ford, Carter, Reagan, Bush Cha, Clinton, Bush con), họ đã như vậy. Qua thời TT Obama, tình trạng vẫn không thay đổi. Họ vẫn trong tình trạng lửng lơ, trong khi tất cả các tổng thống từ Carter tới cả Obama không một người nào muốn sửa luật cho họ ở lại, mà tất cả đều chỉ cố điều đình để CSVN nhận họ lại.

Chỉ tới cuối trào TT Trump, nhờ khả năng điều đình hay nhờ áp lực nào đó, TT Trump mới đi được bước thứ hai, ép được VC nhận họ lại. Tháng Chạp 2020, Mỹ và VC chính thức ký một Bản Ký Chú thứ hai, liên quan đến thủ tục trục xuất người Việt phạm pháp nhưng qua Mỹ trước 12/7/1995. Lần đầu tiên, VC chịu nhận lại những người này về VN lại.

Vietnam-2020-MOU-redacted-1.pdf

Chỉ trích TT Trump là chuyện dễ làm, nhưng ít ra thì TT Trump cũng đã có giải pháp cho tình trạng lửng lơ này.  Và cụ Biden đã là tổng thống đầu tiên trục xuất hai người tị nạn qua trước 12/7/1995 về VN lại ngay sau khi cụ nhậm chức, trong khi chính TT Trump thì CHƯA HỀ trục xuất một người Việt qua trước 12/7/1995 nào về VN. Nếu cụ Biden thật tình thương dân Việt tị nạn hơn Trump, cụ đã có thể gia hạn cho hai người tị nạn đó ở lại Mỹ, rồi vận động quốc hội sửa luật để cho họ ở lại, nhưng cụ đã không làm vậy.

Cụ Biden đang ra sức thu hồi gần hết các luật và chính sách của TT Trump, nhưng trong việc trục xuất người Việt phạm tội, cụ không sửa luật mà trái lại, là người đầu tiên thi hành thỏa thuận trong Bản Ký Chú của TT Trump, trục xuất người Việt tị nạn phạm pháp.

Nếu muốn trách thì phải trách tất cả các chính quyền từ tổng thống đến lưỡng viện quốc hội trong suốt gần nửa thế kỷ qua, đã không sửa luật cho riêng dân Việt tị nạn, chứ tố Trump “ban hành” luật kỳ thị này chỉ chứng tỏ hoặc là thiếu hiểu biết, hoặc là thiếu lương thiện.

Dân biểu DC của Cali, Alan Lowenthal rất ‘hoành tráng’ tuyên bố “Các chính quyền trước đây của Hoa Kỳ thuộc cả hai đảng đều tuân thủ sự cam kết của Mỹ nhằm bảo vệ những người tị nạn từ thời chiến tranh Việt Nam, và đã định cư tại Mỹ trong nhiều thập niên qua. Sự thay đổi này không thể chấp nhận được và tôi sẽ nỗ lực tranh đấu để đảo ngược chính sách này”.

Việc ông Lowenthal tranh đấu để đổi luật nhằm bảo vệ dân tị nạn là chuyện đáng ủng hộ, nhưng khi ông Lowenthal nói các chính quyền trước đều tuân thủ sự cam kết với dân tị nạn để bảo vệ họ, thì hiển nhiên ông đã nói láo. Không có điều khoản nào trong bất cứ thỏa ước hay luật di trú nào nói Mỹ cam kết không trục xuất dân tị nạn Việt đến Mỹ trước ngày đó. Cụ tị nạn nào trưng ra được bằng chứng Mỹ đã ‘cam kết‘ bảo vệ người tị nạn, kẻ này xin nhận lỗi đã sai lầm ngay. Không trưng được bằng chứng thì vẫn chỉ là… nói láo.

Việc trục xuất di dân phạm tội là luật đã có từ rất lâu, áp dụng cho tất cả di dân đến Mỹ chứ không riêng gì dân Việt, không có chính quyền nào có quyền cam kết sẽ không tôn trọng luật đó hết, và sự thật thì cũng chẳng có chính quyền nào cam kết chuyện này hết, kể cả các chính quyền Ford và Carter khi họ nhận dân tị nạn ào ào vào Mỹ, hay Bush con khi ông ký Bản Ký Chú năm 2008. Ông Lowenthal tháng 5/2020 có đưa ra một dự luật tên là HR 7053 nhằm sửa luật di trú, cấm việc trục xuất về VN những người qua trước ngày 12/7/1995, nhưng theo chỗ tôi được biết, cho đến nay vẫn chỉ là dự luật vì đưa ra đúng khi đại dịch COVID tấn công mạnh nhất, sau đó lại đúng mùa vận động tranh cử, chưa được quốc hội thảo luận và chính thức thông qua hay TT nào ký.

Để chặn trước mọi hù dọa vớ vẩn, xin nói ngay việc trục xuất bàn ở đây chỉ áp dụng cho những người phạm tội CHƯA có quốc tịch Mỹ, còn những người đã có quốc tịch Mỹ thì sẽ không bị trục xuất và CSVN cũng không nhận. Bản Ký Chú của TT Trump ghi rõ CSVN chỉ nhận lại những người còn quốc tịch VN, chưa vào quốc tịch Mỹ. Hơn nữa, luật Mỹ cũng không cho phép trục xuất những người đã có quốc tịch Mỹ, tức là công dân Mỹ đi đâu hết. Một anh Mỹ con, tị nạn thế hệ hai, qua Mỹ khi còn nhỏ, sau này không có án gì, được vào công dân Mỹ. Việc anh ta viết báo cho rằng anh lo sợ sẽ bị trục xuất về VN là hù dọa, nói láo trắng trợn, thiếu lương thiện, đáng khinh của một trí thức.

Đến giờ này, sáu tháng sau, mà vẫn còn nhiều người cuồng chống Trump đến độ phải phịa lại chuyện cũ rích để chỉ trích, thật là nản.

(Xin quý độc giả đọc bài Bình Luận tuần này: Nỗi Ám Ảnh Bất Tận, và bài dưới đây:)
https://diendantraichieu.blogspot.com/p/tr.html

Theo Diễn Đàn Trái Chiều ngày 31/7/2021

1 Comment

 1. Đạo luật Illegal Immigration Reform and Legal Immigration Responsibility Act of 1996 ký và ban hành bởi TT Clinton sau khi Quốc-hội ( Hạ viện) mà đa số thuộc Đảng Dân-Chủ thông qua!
  Đạo luật này chi phối mọi thủ tục hành chính, án lệ cho di trú! Các Bản ghi nhớ Memorandum của Bush hay Trump chỉ là công cụ để thực hiện Đạo luât trên chứ không có quyền hạn phủ quyết Đạo luật này!
  Việc cựu Đại sứ Mỹ Ted Osius hay Dân biểu Blumental, Dân biểu gốc Việt Stephanie Murphy chụp mũ TT Trump trục xuất người Việt tỵ nạn chỉ là trò lưu manh chính trị!
  Ông Biden trong vài tháng đầu tiên tại Bạch-Ốc cũng trục xuất người Việt sao không thấy ai hô hoán ? Muốn thay đổi luật lệ để bênh vực Việt tỵ nạn thì 2 Dân biểu kể trên bao giờ mới động tỉnh hay chỉ là loa phường để kiêm phiếu , kiếm tiền từ CĐVN?
  Nhắc lại cho chúng ta ghi nhớ là từ năm 1892-1997 Mỹ trục xuất 2.100.000. Các TT đã trục xuất di dân toàn cầu: Clinton:1.870.000, Bush:2.000.000, Obama:3.200.000 chiếu theo Wikipedia! Thống kê chưa đầy đủ cho 4 năm của Trump nhưng từ 2017-2019 thì trung bình trục xuất mỗi năm không quá 100.000 di dân phạm pháp!
  CĐVN tỵ nạn không nên để cho chính trị gia Việt/Mỹ hoạt đầu, lợi dụng chúng ta như công cụ tuyên truyền để đánh phá Trump hay Biden!

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*