Cựu TT Trump Bị Facebook “Treo” Tài Khoản 2 Năm – Phó TT Harris Công Du Guatemala Và Mexico

CỰU TỔNG THỐNG TRUMP BỊ FACEBOOK “TREO” TÀI KHOẢN TRONG 2 NĂM

Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ Donald Trump đã xuất hiện và phát biểu trước khoảng hơn 1,000 người tham dự hội nghị đảng Cộng Hòa của tiểu bang North Carolina hôm Thứ Bảy 5 tháng 6, và cực lực phản đối việc tài khoản Facebook và Instagram của ông bị đình chỉ hai năm vì “vi phạm nội quy”.

Tưởng cần nhắc lại, hồi đầu năm nay các công ty điều hành mạng xã hội như Twitter, Facebook, YouTube, Snapchat, Reddit, Discord… đã đồng loạt đóng tài khoản của cựu Tổng Thống Trump ngay sau khi xảy ra vụ những người biểu tình ủng hộ ông tràn vào Quốc Hội Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1, xung đột với cảnh sát, gây hỗn loạn và làm cản trở thủ tục xác nhận phiếu Cử Tri Đoàn toàn quốc cho cuộc bầu cử 2020.

Khác với Twitter, YouTube và Snapchat loan báo quyết định đóng vĩnh viễn, công ty Facebook vào đầu tháng 5 đã yêu cầu một Hội Đồng Giám Sát gồm 20 chuyên gia quốc tế tái cứu xét việc đóng tài khoản. Hội Đồng Giám Sát đồng ý với biện pháp của công ty, nhưng khuyến cáo rằng trong vòng 6 tháng Facebook phải quyết định dứt khoát, hoặc đóng vĩnh viễn, hoặc đình chỉ với thời hạn nhất định, hoặc phục hồi tài khoản của cựu Tổng Thống Trump. Thực hiện khuyến cáo này, Phó Chủ Tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của công ty Facebook là ông Nick Clegg đã phổ biến thông cáo báo chí hôm Thứ Sáu 4 tháng 6 vừa qua.

Thông cáo viết: “Căn cứ vào mức độ nghiêm trọng của các tình huống đưa tới việc đình chỉ tài khoản, chúng tôi tin rằng hành động của ông Trump đã vi phạm nghiêm trọng nội quy của chúng tôi, đáng để bị áp dụng biện pháp chế tài cao nhất theo quy định mới. Chúng tôi đình chỉ tài khoản của ông trong hai năm, tính từ ngày bắt đầu áp dụng biện pháp là 7 tháng 1 năm nay”.

Vẫn theo thông cáo: “Sau thời hạn hai năm, chúng tôi sẽ nhờ các chuyên gia thẩm định coi sự rủi ro đối với an toàn công cộng đã giảm bớt chưa. Chúng tôi sẽ cứu xét các yếu tố bên ngoài, kể cả những vụ bạo lực, những lệnh hạn chế tụ tập ôn hòa và các dấu hiệu bất ổn khác. Nếu nhận thấy vẫn còn sự rủi ro nghiêm trọng đối với an toàn công cộng thì chúng tôi sẽ gia hạn đình chỉ trong một khoảng thời gian nhất định và sẽ tiếp tục thẩm định cho đến khi sự rủi ro đó giảm bớt”.

Thông cáo viết thêm: “Một khi biện pháp đình chỉ được gỡ bỏ, sẽ vẫn có những biện pháp chế tài theo mức từ nhẹ đến nặng được áp dụng chặt chẽ nếu ông Trump tiếp tục vi phạm, kể cả việc tước bỏ vĩnh viễn những trang và tài khoản của ông”.

Thông cáo báo chí do Phó Chủ Tịch Nick Clegg phổ biến ngày 4 tháng 6, ngoài việc loan báo quyết định đình chỉ tài khoản Facebook và Instagram của cựu Tổng Thống Trump, còn loan báo sự thay đổi chính sách của công ty Facebook, theo đó “khi thẩm định nội dung các bài đăng, chúng tôi sẽ không coi nội dung được đăng bởi những chính trị gia có bất cứ sự khác biệt nào so với những người khác”, “chúng tôi sẽ cân nhắc coi giá trị lợi ích của nội dung ấy đối với công chúng có lớn hơn sự rủi ro tác hại tiềm ẩn khi chấp nhận nội dung ấy hay không”.

Cuối thông báo, Facebook cho biết đã chuẩn bị đón nhận những chỉ trích từ cả hai phía: “Chúng tôi biết rằng bất cứ biện pháp chế tài nào mà chúng tôi áp dụng – hoặc quyết định không áp dụng – cũng sẽ gây tranh cãi. Có nhiều người cho rằng một công ty tư nhân như Facebook không có quyền đình chỉ tài khoản của một cựu Tổng Thống, và cũng có nhiều người tin rằng tài khoản của ông Trump nên bị đóng tức khắc và vĩnh viễn. Với sự chia rẽ chính trị hiện nay, chúng tôi biết thế nào cũng bị cả hai phía chỉ trích – nhưng bổn phận của chúng tôi là phải quyết định một cách hợp lý, công bằng và trong sáng nhất, dựa theo khuyến cáo của Hội Đồng Giám Sát”.

Ngay sau khi Facebook ra thông cáo, ủy ban hành động chính trị “Save America” đã phổ biến bản lên tiếng của cựu Tổng Thống Trump, nói rằng: “Quyết định của Facebook là một sự sỉ nhục đối với con số kỷ lục 75 triệu người, cộng với nhiều người khác, đã bỏ phiếu cho chúng ta trong cuộc bầu cử Tổng Thống bị gian lận năm 2020. Không nên để yên cho hành động kiểm duyệt và bịt miệng của họ, và cuối cùng chúng ta sẽ chiến thắng. Đất nước chúng ta không thể tiếp tục chấp nhận sự lạm dụng này!”.

Sau đó, cựu Tổng Thống Trump phổ biến thêm bản lên tiếng thứ nhì để trực tiếp công kích sáng lập viên và Chủ Tịch Điều Hành công ty Facebook: “Lần tới khi tôi ở Tòa Bạch Ốc, sẽ không có bữa ăn tối nào với vợ chồng Mark Zuckerberg theo anh ta yêu cầu nữa. Sẽ chỉ nói chuyện về công việc mà thôi!”.

Những lời chỉ trích trên đây được ông Trump lập lại hôm Thứ Bảy 5 tháng 6, trong bài phát biểu trước hơn 1,000 người tham dự hội nghị đảng bộ Cộng Hòa North Carolina. Theo cựu Tổng Thống: “Họ [Facebook] nói rằng họ có thể sẽ phục hồi tài khoản của tôi trong hai năm. Tôi cũng chẳng tha thiết gì mấy. Họ có thể cho tôi trở lại trong hai năm. Chúng ta phải ngăn chận. Chúng ta không thể để điều đó xảy ra. Thật là bất công. Họ đang bịt miệng cả một khối người, chứ không chỉ riêng tôi. Họ đang dập tắt tiếng nói của một khối người lớn hơn nhiều và có thế lực mạnh mẽ hơn nhiều”.

Hội nghị đảng bộ Cộng Hòa của tiểu bang North Carolina được tổ chức từ ngày 3 đến ngày 6 tháng 6 trong hội trường Greenville Convention Center ở thành phố Greenville. Qua bài phát biểu dài khoảng 90 phút, cựu Tổng Thống Trump không nói rằng ông có quyết định ra tranh cử năm 2024 hay không, mặc dù ông có nghĩ tới điều đó, tuy nhiên ngay lúc này ông cho biết sẽ dành ưu tiên để giúp vận động cho các ứng cử viên đảng Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 để giành lại quyền kiểm soát Quốc Hội. Ông nhắc nhở các cử tri Cộng Hòa chỉ nên ủng hộ những ứng cử viên nào có cùng quan điểm như ông.

Cũng tại hội trường Greenville, con dâu của ông Trump là Lara Trump được mời lên diễn đàn để loan báo rằng, vì bận việc gia đình với hai đứa con còn nhỏ, bà sẽ không tranh cử vào Thượng Viện liên bang trong cuộc bầu cử năm 2022 – nhưng nhấn mạnh “Tôi chỉ nói ‘không’ cho thời điểm này, chứ không phải là mãi mãi”. Tưởng cần nhắc lại, một trong hai ghế Thượng Nghị Sĩ đại diện tiểu bang North Carolina cần điền khuyết vì Thượng Nghị Sĩ Richard Burr tuyên bố sẽ không tái tranh cử.

Ngay sau đó, cựu Tổng Thống Trump tuyên bố rằng ông ủng hộ ứng cử viên Ted Budd cho cuộc bầu cử sơ bộ chọn người đại diện đảng Cộng Hòa ra tranh cử Thượng Nghị Sĩ. Theo giới truyền thông ghi nhận thì trong số 5 ứng cử viên Cộng Hòa, Dân Biểu Ted Budd là người đã nhiều lần bày tỏ sự trung thành đối với ông Trump, trong khi cựu Thống Đốc Pat McCrory là người từng mấy lần chỉ trích ông Trump vì những lời cáo giác không bằng chứng liên quan đến cuộc bầu cử Tổng Thống 2020. Chính vì vậy, cựu Tổng Thống Trump phát biểu trước cử tọa: “Chúng ta không thể chọn người đã hai lần thất cử và không bênh vực các giá trị của chúng ta”.

Tuy không nhắc đến tên nhưng ai cũng hiểu rằng ông Trump muốn đề cập đến việc ông Pat McCrory (Thống Đốc North Carolina từ 2013 đến 2017) từng đại diện đảng Cộng Hòa để tranh cử Thống Đốc tiểu bang này vào năm 2008 và sau đó tái tranh cử năm 2016, cả hai lần đều thất bại trước đối thủ đại diện đảng Dân Chủ.

Trở lại với việc tài khoản Facebook và Instagram bị đình chỉ, các bản tin thông tấn ghi nhận trang mạng cá nhân với danh xưng “From the Desk of Donald J. Trump” mới vừa được khai trương hôm Thứ Ba 4 tháng 5 cũng đã bị đóng vĩnh viễn, sau đúng 29 ngày hoạt động.

Như vậy, hiện nay cựu Tổng Thống Trump chưa thể dùng bất cứ tài khoản nào để gửi tin nhắn trên mạng xã hội. Theo ghi nhận của tạp chí Forbes, đài NPR và trang mạng socialbakers.com, lúc trước có tới 88 triệu người theo dõi tin nhắn của ông trên Twitter, 35 triệu người trên Facebook, 24 triệu người trên Instagram và 4 triệu trên YouTube. Chính vì vậy, nhiều nhân vật đảng Cộng Hòa cho rằng việc đóng tài khoản của cựu Tổng Thống Trump chẳng qua là do “thành kiến của các công ty kỹ thuật điều hành mạng xã hội đối với giới chính trị bảo thủ”.

Tin tức cho biết, sau khi cựu Tổng Thống Trump trở lại sân khấu chính trị qua hai sự kiện mới nhất – hội nghị CPAC ở Orlando (Florida) vào cuối tháng 2, và hội nghị đảng bộ Cộng Hòa ở Greenville (North Carolina) vào đầu tháng 6 – các cố vấn của ông đang chuẩn bị để ông tiếp tục đi vận động cử tri tại các tiểu bang Ohio, Florida, Alabama và Georgia, mục đích chính là để giúp các ứng cử viên Cộng Hòa trong cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022.

Về mặt dư luận, một cuộc thăm dò do CBS News thực hiện hồi giữa tháng 5 cho thấy 66% cử tri ủng hộ đảng Cộng Hòa nói rằng việc các chính trị gia Cộng Hòa trung thành với ông Trump là “điều rất quan trọng” đối với họ. Một cuộc thăm dò khác của Reuters và Ipsos được phổ biến hôm 21 tháng 5 cho thấy chỉ có 28% cử tri Cộng Hòa cho rằng ông Trump “không nên tái tranh cử Tổng Thống năm 2024” – một tỷ lệ rất thấp, chứng tỏ cựu Tổng Thống Trump vẫn duy trì ảnh hưởng đáng kể trong đảng Cộng Hòa, mặc dù cuộc bầu cử 2020 đưa tới hậu quả là đảng Cộng Hòa bị mất cả Tòa Bạch Ốc lẫn thế đa số tại Thượng Viện và Hạ Viện.

PHÓ TỔNG THỐNG HARRIS CÔNG DU GUATEMALA VÀ MEXICO

Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã trở về thủ đô Washington D.C. vào sáng sớm Thứ Tư 9 tháng 6, kết thúc chuyến công du đầu tiên từ ngày nhậm chức, nhằm thực hiện hai mục tiêu là củng cố quan hệ ngoại giao với Guatemala và Mexico, và thảo luận tìm giải pháp cho làn sóng di dân từ Châu Mỹ La Tinh đến Hoa Kỳ.

Ngoài việc hội kiến với hai vị nguyên thủ quốc gia – Tổng Thống Alejandro Giammattei vào ngày 7 tháng 6, và Tổng Thống Andres Manuel Lopez Obrador vào ngày 8 tháng 6 – Phó Tổng Thống Harris còn gặp gỡ một số nhân vật nữ giới của Guatemala và Mexico đang là chủ nhân doanh nghiệp cũng như lãnh đạo cộng đồng để tìm hiểu về hoạt động kinh tế xã hội ở hai đất nước này.

Trả lời giới truyền thông, Phó Tổng Thống Harris cho biết bà đã có cuộc nói chuyện “mạnh mẽ, thẳng thắn, rốt ráo” với Tổng Thống Giammattei, đồng thời thông báo rằng chính phủ Biden sẽ viện trợ cho Guatemala $40 triệu dollars nhằm giúp tăng cường các chương trình giáo dục và tìm công ăn việc làm cho phụ nữ, song song với 500,000 liều thuốc chích ngừa để phòng chống đại dịch Covid-19 – tiếp theo khoản viện trợ nhân đạo $310 triệu dollars mà chính phủ Biden đã loan báo từ cuối tháng 4 để giúp đỡ người dân tỵ nạn vùng Trung Mỹ.

Liên quan đến Mexico, Phó Tổng Thống Harris nói rằng cuộc thảo luận giữa bà và Tổng Thống Lopez Obrador đạt được thành quả tốt đẹp, và hai bên đã ký kết một số thỏa ước quan trọng, bao gồm khoản viện trợ $130 triệu dollars của chính phủ Mỹ trong ba năm tới để giúp cải thiện đời sống cho giới lao động Mexico, cùng với thỏa hiệp đối tác (Memorandum of Understanding – MoU) giữa hai nước láng giềng nhằm đối phó nạn buôn người và di dân lậu từ ba quốc gia Tam Giác Phía Bắc vùng Trung Mỹ (Northern Triangle) là El Salvador, Guatemala, Honduras.

Tưởng cần nhắc lại, làn sóng di dân lậu vượt biên giới vào Mỹ bắt đầu gia tăng kể từ tháng 4 năm 2020 dưới thời Tổng Thống Trump, và càng tăng vọt từ ngày Tổng Thống Biden nhậm chức. Chỉ riêng tháng 3 năm nay các giới chức ở khu vực tiếp giáp biên giới Mexico đã bắt giữ gần 19,000 trẻ em không thân nhân, và bước qua tháng 4 tổng số di dân lậu bị bắt giữ khi vượt biên giới lại tăng thêm 3%, lên tới hơn 170,000 người, một con số kỷ lục.

Các bản tin thông tấn ghi nhận lời phát biểu gây nhiều chú ý nhất của Phó Tổng Thống Kamala Harris là khi họp báo chung với Tổng Thống Alejandro Giammattei, bà nhấn mạnh: “Mục tiêu mà chúng tôi đang hướng tới là giúp người dân Guatemala tìm được hy vọng ngay trên quê hương của mình”, và vì vậy, bà kêu gọi di dân từ các quốc gia Trung Mỹ “hãy bỏ ý định thực hiện cuộc hành trình đầy nguy hiểm để tìm đến biên giới Mỹ–Mexico”. Bà lập lại một cách rõ ràng “Đừng đến”, và nói rõ “quý vị sẽ phải quay trở lại” “chính phủ Hoa Kỳ sẽ tiếp tục thi hành luật pháp để bảo vệ biên giới”.

Lời phát biểu trên đây phản ánh mục tiêu mà Tổng Thống Biden đưa ra từ ngày 24 tháng 3, khi ông chỉ định Phó Tổng Thống Harris đảm trách vai trò điều hợp các giới chức Tòa Bạch Ốc nhằm thực hiện cùng lúc hai nhiệm vụ: một mặt đối phó làn sóng di dân ở biên giới phía nam, mặt khác thảo luận với các quốc gia Trung Mỹ hầu tìm cách giải quyết những nguyên nhân sâu xa đưa tới làn sóng di dân đó. Chính vì vậy mà hôm Thứ Hai 7 tháng 6, trong lúc bà Harris đang có mặt tại Guatemala, thì ở thủ đô Washington, Tòa Bạch Ốc loan báo việc thành lập hai lực lượng đặc nhiệm, một để chống tệ nạn buôn người và buôn lậu ma túy, và một để chống tham nhũng ở vùng Trung Mỹ. Ba cơ quan chính phủ gồm Bộ Tư Pháp, Bộ An Ninh Nội Địa, Bộ Tài Chánh sẽ phối hợp trong việc hỗ trợ hai lực lượng đặc nhiệm này.

Tệ nạn tham nhũng – cũng như các vấn nạn khác tại ba quốc gia vùng Trung Mỹ, như mức sống vốn đã nghèo đói lại càng thêm khốn khổ vì thiên tai và đại dịch, cộng với sự hoành hành của các băng đảng tội phạm giết người – chắc chắn không phải là những chuyện có thể giải quyết trong một sớm một chiều, và chuyến công du của bà Harris chỉ có thể coi là một bước khởi đầu, như lời Đặc Sứ Hoa Kỳ Richard Zuniga nói với báo chí. Cần ghi nhận là trong số ba quốc gia “Northern Triangle”, bà Harris mới chỉ đặt chân được tới Guatemala, còn kế hoạch đến thăm El Salvador và Honduras chưa thể thực hiện do quan ngại về tình hình an ninh.

Từ nhiều năm nay giới lãnh đạo Guatemala vẫn thường bị dân chúng trong nước và dư luận thế giới chỉ trích về tệ nạn tham nhũng, tuy nhiên khi giới truyền thông nêu vấn đề này tại cuộc họp báo chung hôm Thứ Hai, Tổng Thống Alejandro Giammattei tiếp tục phủ nhận bằng cách hỏi lại: “Vậy thì tôi đã bị tố cáo trong bao nhiêu vụ tham nhũng? Câu trả lời là chẳng có vụ nào cả”.

Các bản tin thông tấn ghi nhận là sau cuộc họp báo, ngay cả một nhà lập pháp cùng đảng Dân Chủ với Phó Tổng Thống Kamala Harris cũng lên tiếng chỉ trích bà về lời kêu gọi di dân từ các quốc gia Trung Mỹ “đừng đến biên giới Mỹ–Mexico”. Qua tin nhắn trên mạng xã hội, Dân Biểu Alexandria Ocasio-Cortez nói rằng lời phát biểu của bà Harris “thật đáng thất vọng”, vì “thứ nhất, xin tỵ nạn ở biên giới là điều được luật pháp cho phép; thứ hai, chính Hoa Kỳ đã góp phần làm thay đổi cơ chế lãnh đạo và gây bất ổn tại Châu Mỹ La Tinh trong nhiều thập niên [thời Chiến Tranh Lạnh], vậy thì chúng ta không thể tiếp tay đốt nhà một ai đó rồi lại đổ lỗi cho họ khi họ trốn chạy”.

Khi báo chí đặt câu hỏi về sự chỉ trích trên đây, Phó Tổng Thống Harris trả lời ngắn gọn: “Chúng tôi đã nói rất rõ là phải tìm cách giải quyết những nguyên nhân sâu xa [đưa tới làn sóng di dân], và đó cũng là hy vọng của tôi. Chấm hết”.

Mặt khác, giới truyền thông cũng nêu lên sự chỉ trích từ phía đảng Cộng Hòa cho rằng Tổng Thống Biden và Phó Tổng Thống Harris đều không thực sự quan tâm đến cuộc khủng hoảng di dân vì cả hai chưa hề đến thăm vùng biên giới phía nam kể từ ngày nhậm chức. Câu trả lời của bà Harris là: “Quý vị không thể nói rằng quý vị quan tâm đến tình hình biên giới trong khi quý vị lại không quan tâm tìm giải pháp cho những nguyên nhân sâu xa đưa tới làn sóng di dân. Nếu chỉ nói, chúng tôi sẽ đến thăm chỗ này chỗ kia và thế là vấn đề đã giải quyết xong, thì thật dễ dàng quá. Tôi tin rằng chẳng có ai suy nghĩ đơn giản như vậy cả”.

Phó Tổng Thống Harris nói thêm, trước đây với tư cách Chánh Biện Lý và Thượng Nghị Sĩ, bà đã từng đến thăm vùng biên giới phía nam, và bà “sẽ trở lại trong những ngày tới” để quan sát tình hình thực tế. Đây cũng là điều mà Tùy Viên Báo Chí Tòa Bạch Ốc Jen Psaki khẳng định với giới truyền thông tại buổi họp báo hôm Thứ Ba 8 tháng 6.

Theo bản tin thông tấn AP thì sau chuyến công du của Phó Tổng Thống Harris, tình hình biên giới phía nam sẽ tiếp tục là đề tài cho các đối thủ chính trị theo dõi chặt chẽ và tìm kẽ hở để công kích chính sách về di dân của chính phủ Biden.

Các kết quả thăm dò dư luận cuối tháng 3 của NPR/Marist cũng như của ABC/Ipsos cho thấy tỷ lệ dân chúng tán thành đường lối lãnh đạo của Tổng Thống Biden là 52% (bao gồm cả hai thành phần ủng hộ đảng Dân Chủ và đảng Cộng Hòa). Về kinh tế, ông Biden được 60% dân chúng ủng hộ, và về phương cách đối phó với đại dịch Covid-19, tỷ lệ ủng hộ ông lên tới 72%. Thế nhưng khi được hỏi ý kiến về vấn đề di dân ở biên giới phía nam, chỉ có từ 34% đến 40% dân chúng tán thành chính sách của ông Biden, trong khi từ 53% đến 57% dân chúng không tán thành cách ông đối phó với vấn đề di dân – và đặc biệt là trong thành phần những người trả lời “không tán thành” có tới 25% cử tri ủng hộ đảng Dân Chủ.

Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, NPR, NBC News, CBS News, USA Today, Al Jazeera ngày 10/6/2021

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*