Apple Khóa Tính Năng Mới Về Quyền Riêng Tư Tại Thị Trường TQ

(NGUỒN HÌNH ẢNH, GETTY IMAGES)

Apple tại hội thảo phát triển phần mềm hàng năm của mình vừa công bố một loạt tính năng mới nhằm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng.

Trong số này có tính năng ‘ẩn thông tin riêng tư’ (‘private relay’), theo đó thói quen lướt web của người dùng sẽ được ẩn đi, không cung cấp cho Apple, các nhà cung cấp dịch vụ internet và các công ty quảng cáo.

Apple đã bị áp lực phải cắt giảm việc thu thập, lưu giữ dữ liệu người dùng.

Tuy nhiên, người dùng tại Trung Quốc, một trong những thị trường quan trọng nhất của Apple, sẽ không sử dụng được tính năng này, do quy định quản lý ở nước sở tại.

Đây là sự nhượng bộ mới nhất mà hãng công nghệ khổng lồ này chấp nhận đối với quyền riêng tư tại Trung Quốc, nơi đem lại 15% tổng doanh thu cho Apple.

Tính năng này cũng sẽ không áp dụng đối với một số quốc gia khác, trong đó có Ả-rập Saudi và Belarus.

Tính năng ‘ẩn thông tin riêng tư’ hoạt động thế nào?

Apple nói tính năng này gửi thông tin về lưu lượng hoạt động trên máy của người dùng về một máy chủ do Apple duy trì, nơi các thông tin về địa chỉ IP của người dùng sẽ bị xóa bỏ.

Tiếp theo, dữ liệu sẽ được chuyển tới máy chủ thứ nhì do một bên thứ ba điều hành. Tại đây, thông tin sẽ được gán cho một địa chỉ IP tạm rồi được gửi tới trang web mà người dùng muốn vào xem.

Apple nói việc sử dụng bên thứ ba ở bên ngoài có nghĩa là “không một thực thể đơn lẻ nào có thể xác định được được người dùng là ai cũng như họ vào xem những trang web nào”.

Các chuyên gia nói rằng tính năng này khiến các nhà quảng cáo cũng không thể dùng địa chỉ IP để xác định được vị trí của người dùng.

Apple không phản hồi ngay lập tức trước yêu cầu cung cấp thêm thông tin về các quy định có liên quan tới việc loại bỏ tính năng này khỏi thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên, hãng nói tính năng này sẽ không áp dụng tại Belarus, Colombia, Ai Cập, Kazakhstan, Ả-rập Saudi, Nam Phi, Turkmenistan, Uganda và Philippines, cũng như tại Trung Quốc.

Apple cũng công bố một loạt các tính năng mới bảo vệ quyền riêng tư trong hệ điều hành iPhone mới nhất iOS 15.

Người dùng sẽ biết được các app nào đang thu thập dữ liệu của mình, và có một số app như Hộp Thư sẽ giấu địa chỉ IP để chặn việc bị thu thập dữ liệu.

Các tính năng mới nhiều khả năng sẽ sẽ gây trở ngại cho các hãng chuyên về mạng xã hội như Facebook, Google và Twitter, bởi các công ty này chạy quảng cáo chủ yếu dựa vào dữ liệu thu thập được từ người dùng.

Theo BBC tiếng Việt ngày 8 tháng 6, 2021

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*