Israel Và Palestine Đồng Ý Ngưng Bắn – 10 Điều Đáng Chú Ý Về Cuộc Thi “Hoa Hậu Hoàn Vũ”

ISRAEL VÀ PALESTINE ĐỒNG Ý NGƯNG BẮN SAU 10 NGÀY GIAO TRANH

Ngày Thứ Năm 20 tháng 5, chính phủ Ai Cập loan báo rằng cả hai phía Israel và Palestine – nói đúng hơn là Israel và lực lượng dân quân Hamas – đã “đồng ý trên nguyên tắc” để đi tới một thỏa hiệp ngưng bắn sau 10 ngày giao tranh khốc liệt. Ai Cập là quốc gia đứng trung gian dàn xếp vụ này. Tuy nhiên đây mới chỉ là tin tức sơ khởi, chưa rõ hai phía sẽ đưa ra những điều kiện nào trên bàn thương thuyết và sẽ nhượng bộ nhau đến mức độ nào để cuộc ngưng bắn thật sự thành hình.

Trước đó một ngày, tin tức hôm Thứ Tư 19 tháng 5 cho biết Tổng Thống Joe Biden đã 4 lần gọi điện thoại cho Thủ Tướng Benjamin Netanyahu, kêu gọi Israel hãy “xuống thang chiến tranh” để mở đường cho một cuộc ngưng bắn. Đây không phải nỗ lực riêng của Hoa Kỳ mà có thể nói là cả thế giới đều cố gắng thúc đẩy Israel và Palestine sớm đạt thỏa thuận ngưng bắn, hầu tránh gây thêm thiệt hại sinh mạng cho dân chúng đôi bên. Tuy nhiên vào buổi chiều cùng ngày, Thủ Tướng Netanyahu đi thăm các căn cứ quân sự và phát biểu rằng ông “cảm ơn sự ủng hộ” của chính phủ Mỹ, nhưng ông nói thẳng là “Israel phải đẩy mạnh chiến dịch oanh kích để tái lập an ninh cho người dân Do Thái”, và khẳng định “chiến dịch sẽ tiếp tục cho đến khi đạt được mục tiêu”.

Các bản tin thông tấn ghi nhận tình hình chiến sự ngày Thứ Tư không hề có dấu hiệu giảm bớt, bất chấp ba buổi họp khẩn cấp của Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc cũng như lời kêu gọi từ khối Tây phương (như Mỹ, Pháp) và từ khối Ả Rập (như Jordan, Ai Cập). Chỉ riêng buổi tối hôm trước đã có 50 oanh tạc cơ Israel dội bom xuống phía nam Giải Gaza, nhắm vào những đường hầm mà Do Thái nói là “quân khủng bố Hamas dùng để vận chuyển vũ khí”.

Vẫn theo chính phủ Do Thái thì Không quân Israel đã cố gắng hết sức để tránh gây thương vong cho thường dân Palestine, kể cả khi dội bom làm sập một cao ốc mà Thủ Tướng Netanyahu nói là “nơi Hamas đặt văn phòng tình báo”. Ngược lại, phía dân quân Hamas (hiện kiểm soát Giải Gaza) gọi vụ oanh tạc là “hành động giết người có tính toán”.

Israel tố cáo rằng trong 10 ngày vừa qua lực lượng Hamas đã bắn hơn 3,450 hỏa tiễn, khiến 12 người dân Do Thái thiệt mạng, trong đó có 2 trẻ em.

Trong khi đó các nhân viên y tế ở Giải Gaza tố cáo rằng những cuộc oanh kích của Isarel đã giết chết 219 người dân Palestine, trong đó có 63 trẻ em, 36 phụ nữ và 16 người cao niên.

Tưởng cần nhắc lại, vụ xung đột giữa Israel và Palestine nổ ra cách đây 10 ngày và ngay tức khắc đã leo thang để trở thành cuộc đụng độ khốc liệt nhất trong thời gian gần đây. Trước đó mấy ngày tình hình bắt đầu rắc rối vì Israel tìm cách trục xuất hàng chục gia đình Palestine ở gần khu vực Đông Jerusalem, đưa tới các cuộc biểu tình phản đối của người dân Palestine. Đến hôm 7 tháng 5 khi cảnh sát Israel nhất quyết giải tán biểu tình và tiến vào nhà thờ Al Aqsa trên Núi Đền (Temple Mount) – một trong những địa điểm linh thiêng nhất đối với cả tín đồ Hồi Giáo lẫn Do Thái Giáo – thì sự căng thẳng lên tới cao điểm. Ngày 10 tháng 5 hai nhóm dân quân Hamas và PIJ (Palestinian Islamic Jihad) bắt đầu bắn hỏa tiễn về phía lãnh thổ Israel, và Không quân Israel lập tức trả đũa bằng các cuộc oanh kích.

Theo ước tính của Liên Hiệp Quốc, cho đến hôm Thứ Hai 17 tháng 5 máy bay Israel đã dội bom làm sập 94 cao ốc chung cư (bao gồm 461 căn nhà), 40 trường học và 4 bệnh viện ở Giải Gaza. Ít nhất 58,000 người dân Palestine đã phải bỏ nhà cửa chạy đi tìm nơi tạm trú.

Cuộc giao tranh mới nhất này, được mô tả là tàn bạo nhất kể từ sau cuộc chiến kéo dài 7 tuần lễ hồi năm 2014 giữa Israel và Hamas, đã làm dấy lên một làn sóng biểu tình và đình công của người Palestine ở những lãnh thổ mà Do Thái đang kiểm soát, kể cả vùng tây ngạn sông Jordan (West Bank) bao gồm khu Đông Jerusalem.

Ngoài ra, những người Palestine hiện sống tại các quốc gia khối Ả Rập như Bahrain, Kuwait, Qatar và Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất (UAE) cũng xuống đường biểu tình nhằm phản đối Israel và gây áp lực để ủng hộ khối dân Palestine định cư ở Giải Gaza.

Theo các bản tin thông tấn quốc tế, áp lực chẳng những đang đè nặng lên Bahrain và UAE – là hai quốc gia khối Ả Rập đã ký hiệp ước bình thường hóa ngoại giao với Israel ngày 15 tháng 9 năm 2020 (do cựu Tổng Thống Donald Trump đứng làm trung gian)  mà áp lực còn đè nặng lên cả đương kim Tổng Thống Joe Biden, về mặt đối nội cũng như đối ngoại.

Mặc dù Ngoại Trưởng Antony Blinken vẫn tiếp tục khẳng định trước thế giới về lập trường của chính phủ Mỹ là “Israel có quyền tự vệ” để bảo vệ dân chúng Do Thái trước trận mưa hỏa tiễn của Hamas và PIJ, nhưng bên cạnh đó mọi người đều thấy Tổng Thống Biden đang nỗ lực thuyết phục Thủ Tướng Netanyahu nên “xuống thang chiến tranh” để đi tới một giải pháp ngưng bắn, vì khuynh hướng chung của thế giới có vẻ không mấy thuận lợi cho Israel.

Song song với việc thể hiện vai trò quan trọng của Hoa Kỳ trước vụ xung đột Israel – Palestine đang leo thang và chưa hề có dấu hiệu lắng dịu, Tổng Thống Biden còn phải tìm cách điều giải hai khuynh hướng đối nghịch tại Quốc Hội liên bang: Phe cấp tiến trong đảng Dân Chủ mà tiêu biểu là nữ Dân Biểu Rashida Tlaib (có gốc gác Palestine) khuyến cáo chính phủ Biden đừng trông mong vào Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc mà nên liên kết với các quốc gia khối Ả Rập để gây áp lực buộc Israel phải ngồi vào bàn thương thuyết ngưng bắn. Trong khi đó phe bảo thủ trong đảng Cộng Hòa, như Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz, thì lại chỉ trích chính phủ Biden cản trở không cho đồng minh của Hoa Kỳ là Israel thực hiện chiến dịch không kích để tiêu diệt bọn khủng bố Palestine (ám chỉ lực lượng dân quân Hamas) vốn được Iran chống lưng.

10 ĐIỀU ĐÁNG CHÚ Ý VỀ CUỘC THI “MISS UNIVERSE 2021”

Hoa Hậu Mexico, cô Andrea Meza, 26 tuổi, đã nhận vương miện để trở thành Hoa Hậu Hoàn Vũ (Miss Universe 2021) trong cuộc thi được tổ chức tại Florida vào tối Chủ Nhật 16 tháng 5 vừa qua.

Giới truyền thông ghi nhận một số điều rất đặc biệt về cuộc thi này:

– Trước hết, Miss Universe 2021 đánh dấu sự trở lại, có thể nói là lần đầu tiên, của chương trình thi Hoa Hậu quốc tế kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát và lan tràn khắp thế giới.

– Trong năm 2020 cả hai cuộc thi Miss America và Miss Universe đều bị hủy bỏ, đưa tới ngoại lệ là hai cô Hoa Hậu Camille Shrier và Zozibini Tunzi sau khi thắng giải Miss America và Miss Universe vào cuối năm 2019 được tiếp tục giữ vương miện thêm một năm. Chỉ có một cuộc thi duy nhất là Miss USA được tổ chức tại Tennessee ngày 9 tháng 11 nhưng với rất nhiều hạn chế do Covid-19: một số thí sinh bị cách ly, tất cả những người tham dự phải qua thử nghiệm, mang khẩu trang, giữ khoảng cách an toàn v.v… Người đoạt vương miện Miss USA 2020 là cô Asya Branch.

– Cuộc thi lần thứ 69 của Miss Universe được tổ chức vào ngày 16/5/2021 tại khách sạn Seminole Hard Rock Hotel & Casino ở thành phố Hollywood của tiểu bang Florida. Có 74 thí sinh từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới tham dự. Chương trình được điều khiển bởi tài tử Mario Lopez và ngôi sao truyền hình Olivia Culpo. Mặc dù đại dịch Covid-19 đang có dấu hiệu lui bước nhờ chương trình chích ngừa được đẩy mạnh khiến mức độ lây nhiễm ở các tiểu bang Hoa Kỳ đã giảm hẳn trong những tuần lễ gần đây, nhưng hình ảnh chiếu trực tiếp trên đài truyền hình NBC cho thấy một số thí sinh Hoa Hậu vẫn mang khẩu trang khi trình diễn và ngay cả khi ban giám khảo công bố kết quả vòng chung kết.

– 10 thí sinh lọt vào “top ten finalists” là các Hoa Hậu của Dominican Republic, Jamaica, Peru, Australia, Puerto Rico, Ấn Độ, Thái Lan, Costa Rica, Brazil và Mexico. Tiếp theo đó, 5 thí sinh lọt vào “top five finalists” là các Hoa Hậu của Dominican Republic, Ấn Độ, Peru, Brazil và Mexico.

– Cô Andrea Meza, Hoa Hậu Mexico, thắng tất cả các đối thủ để đoạt vương miện Miss Universe 2021. Hai Á Hậu là cô Julia Gama của Brazil, và cô Janick Maceta Del Castillo của Peru. Người trao vương miện cho cô Meza là đương kim Hoa Hậu Hoàn Vũ Zozibini Tunzi. Tân Hoa Hậu năm nay 26 tuổi, tốt nghiệp Đại học Chihuahua về nhu liệu điện toán. Cô còn là người mẫu và chuyên viên thẩm mỹ, đồng thời hoạt động tích cực trong phong trào bảo vệ nữ quyền.

– Hai câu trả lời của cô Andrea Meza được giới truyền thông chú ý. Thứ nhất, khi được hỏi “nếu là nhà lãnh đạo quốc gia thì cô sẽ làm gì để đối phó với đại dịch Covid-19”, cô trả lời: “Tôi nghĩ không có phương cách nào là toàn hảo cả. Tuy nhiên, nếu ở vị trí lãnh đạo, tôi sẽ ban hành lệnh đóng cửa ngay trước khi tình hình trở nên nghiêm trọng. Đại dịch đã cướp đi quá nhiều sinh mạng, chúng ta không thể để xảy ra như vậy, chúng ta phải bảo vệ mạng sống của người dân, vì vậy tôi tin tin rằng hành động sớm là điều tốt nhất”. Thứ hai, khi được yêu cầu phát biểu về đề tài “thay đổi những tiêu chuẩn của sắc đẹp”, cô nói: “Chúng ta sống trong một xã hội tiến bộ vượt bực, và xã hội càng tiến bộ thì càng có thêm nhiều định kiến. Ngày nay sắc đẹp không phải chỉ là vóc dáng bề ngoài. Theo tôi, sắc đẹp chẳng những phản ánh tinh thần của chúng ta, mà còn phản ánh luôn cả tình cảm trong chúng ta và cách ứng xử của chúng ta. Bạn đừng bao giờ cho phép một người nào đó nghi ngờ giá trị của bạn”.

– Ngoài các chi tiết liên quan đến tân Hoa Hậu Andrea Meza, giới truyền thông còn ghi nhận một vài sự kiện khác, cho thấy cuộc thi Miss Universe 2021 đã trở thành một diễn đàn để các thí sinh Hoa Hậu trình bày cũng như cổ xúy những thông điệp chính trị và xã hội của họ. Chẳng hạn như cô Chantal Wiertz (Hoa Hậu Curacao, vốn mắc bệnh tự kỷ – autism) kêu gọi mọi người hưởng ứng chiến dịch “Celebrate Your Uniqueness” để giúp đỡ trẻ em khuyết tật, cô Nova Stevens (Hoa Hậu Canada) phát động các phong trào “Freedom March Vancouver” “Black Freedom Society”, cô Nadia Sayers (Hoa Hậu Ireland) kêu gọi sự quan tâm đối với những người mắc bệnh tâm thần, cô Rabiya Mateo (Hoa Hậu Philippines) kêu gọi hưởng ứng chương trình giáo dục trẻ em thiếu dinh dưỡng ở thị trấn Iloilo…

– Trong số các thí sinh Hoa Hậu nêu trên, có ba người được chú ý đặc biệt. Thứ nhất là cô Lola De los Santos, 23, Hoa Hậu Uruguay, mặc chiếc váy mang màu sắc cầu vồng nhằm thể hiện sự ủng hộ phong trào đấu tranh cho quyền lợi của giới đồng tính luyến ái (LGBTQ community), với hàng chữ kêu gọi mọi người “Hãy xóa bỏ những thái độ hận thù, bạo lực, từ khước và kỳ thị” (No more hate, violence, rejection, discrimination).

– Người thứ nhì là cô Bernadette Belle Ong, 26 tuổi, Hoa Hậu Singapore, khi trình diễn y phục truyền thống của dân tộc đã mặc chiếc váy màu đỏ rực và quay lưng lại để khán giả thấy rõ hàng chữ viết phía sau: “Hãy chấm dứt sự thù ghét đối với người Á Châu” (Stop Asian Hate). Hình ảnh này được cô đưa lên mạng xã hội Instagram, kèm theo lời nhắn: “Trang phục của tôi cũng giống như màu sắc lá quốc kỳ Singapore, để biểu tượng cho sự đoàn kết hài hòa trong một đất nước đa sắc tộc, đa văn hóa, đa tôn giáo”, “Tại sao tôi lại không thể dùng cuộc thi này như diễn đàn để gửi đi một thông điệp mạnh mẽ thể hiện sự phản đối thành kiến và bạo lực? Cảm ơn ban tổ chức Miss Universe 2021”. Thông điệp của Hoa Hậu Singapore nhắc nhở mọi người đến các vụ bạo hành đang gia tăng dữ dội mà nạn nhân là những người Mỹ gốc Á, có thể do sự ngộ nhận rằng họ đã mang Coronavirus từ Trung Hoa Lục Địa sang nước Mỹ.

– Tuy nhiên hình ảnh gây xúc động nhất cho mọi người chắc chắn phải là tấm biểu ngữ của cô Thuzar Wint Lwin, 22 tuổi, Hoa Hậu Myanmar, khi cô trình diễn y phục truyền thống của sắc tộc Chin ở miền bắc Miến Điện trong phần thi trang phục hôm Thứ Năm 13/5. Qua video giới thiệu tiểu sử của mình với ban giám khảo, cô Lwin nói: “Mỗi ngày đều có những người dân Miến Điện chúng tôi chết dưới lằn đạn của quân đội. Vì vậy, tôi muốn kêu gọi mọi người hãy lên tiếng về tình hình Myanmar”. Cô còn đưa vào video những bức ảnh chụp chính cô đang tham dự các cuộc biểu tình để phản đối quân đội đảo chánh lật đổ chính quyền dân sự do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo.

Cô Thuzar Wint Lwin đã nhận được sự ủng hộ nồng nhiệt của khán giả khi cô giơ cao tấm biểu ngữ với hàng chữ “Xin cầu nguyện cho Miến Điện” (Pray for Myanmar). Đồng thời, bộ trang phục đính hạt trai theo hoa văn truyền thống của Miến Điện đã mang lại cho cô giải thưởng dành cho “Trang phục dân tộc đẹp nhất”.

Bản tin thông tấn Reuters ghi nhận rằng các cuộc giao tranh hiện vẫn tiếp tục diễn ra ở miền bắc Miến Điện, giữa quân đội (đang nắm chính quyền) và các lực lượng võ trang đối kháng. Kể từ đầu tháng Hai khi quân đội thực hiện cuộc đảo chánh và đàn áp người dân biểu tình phản đối, cho tới nay đã có ít nhất 796 người bị bắn chết – trong đó có cả phụ nữ và trẻ em – ngoài ra còn có trên 5,000 người bị bắt, đa số vẫn đang bị giam giữ.

Phố Nhỏ Online tổng hợp từ các nguồn: AP, Reuters, BBC, People, Fox News, Yahoo ngày 20/5/2021

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*