Tổng Thống Tân Cử Joe Biden Đề Cử Thị Trưởng Boston Marty Walsh Giữ Chức Bộ Trưởng Lao Động Hoa Kỳ

Cựu Phó Tổng thống Joseph Biden trong lễ nhậm chức nhiệm kỳ II của Thị trưởng Martin Walsh năm 2018 (Ảnh của Chris Lovett)

Thị trưởng Martin Walsh sẽ được đề cử làm Bộ trưởng Lao động của chính quyền Biden-Harris, theo một báo cáo từ Politico.

Báo cáo này – trích dẫn các nguồn tin trong nhóm chuyển tiếp của chính quyền Biden – sau nhiều tháng suy đoán rằng vị thị trưởng 53 tuổi của Boston là ứng cử viên hàng đầu cho nội các của tổng thống đắc cử.

Hai ông Biden và Walsh là đồng minh thân thiết trong những năm gần đây. Tổng thống tân cử đã chủ trì lễ nhậm chức gần đây nhất của thị trưởng Walsh.

Nếu ông Walsh được chuẩn thuận giữ chức vụ bộ trưởng, nhiệm vụ thị trưởng khiếm khuyết, theo quy định, sẽ được Chủ tịch Hội đồng Thành phố Kim Janey của Roxbury thay thế. Bà sẽ là người Da đen đầu tiên giữ chức vụ lãnh đạo điều hành của thành phố.

Theo bà Maureen Feeney, Thư ký thành phố, nếu ông Walsh rời Tòa thị chính trước tháng 3 năm 2021, sẽ có một cuộc bầu cử đặc biệt. Nếu ông rời đi sau tháng 3, cuộc bầu cử sơ bộ vào tháng 9 năm nay sẽ là thời điểm bắt đầu chọn một thị trưởng mới.

Hiện đã có hai ứng cử viên đang chạy đua vào chức vụ thị trưởng trong năm 2021.

Nghị viên Hội đồng toàn thành phố Michelle Wu và Nghị viên Hội đồng đơn vị 4 Andrea Campbell của Mattapan. Nghị viên Hội đồng Annissa Essaibi-George của Dorchester cũng đang cân nhắc việc ra ứng cử nếu ông Walsh rời nhiệm sở.

Nghị viên Michelle Wu đã nhanh chóng chúc mừng thị trưởng Walsh— trong khi ông vẫn chưa lên tiếng về đề cử này. Bà nói:
“Xin chúc mừng Thị trưởng Marty Walsh được đề cử làm Bộ trưởng Lao động trong chính phủ Biden. Ông sẽ là thành viên công đoàn đầu tiên đảm nhận vai trò này trong gần 50 năm, và sự lãnh đạo của ông đến đúng vào thời điểm quan trọng đối với phong trào lao động. Còn nhiều việc phải làm để xóa bỏ các chính sách lỗi thời, chống công nhân của chính quyền Trump đã làm tổn thương rất nhiều người ở đây trong thành phố của chúng ta, và Boston cần một đối tác để đấu tranh cho các gia đình lao động ở cấp liên bang”.

Nghị viên Andrea Campbell sau đó đã tweet:
“Xin chúc mừng Thị trưởng Walsh được đề cử làm Bộ trưởng Lao động – một vai trò phù hợp cho một người đã dành trọn sự nghiệp của mình để đấu tranh cho những người làm việc trong và ngoài dịch vụ công …. Đối với Boston, có rất nhiều điều cấp thiết trong năm 2021 khi chúng ta tìm cách phục hồi sau đại dịch và hình dung lại thành phố của chúng ta sẽ ra sao nếu không có bất bình đẳng dai dẳng. Tôi biết Thị trưởng Walsh sẽ là đối tác thích hợp cho công việc đó trong vai trò mới này”.

Thượng nghị sĩ Ed Markey đã tweet:
“Tin tuyệt vời. Với tư cách là một nhà lãnh đạo công đoàn, ông Walsh sẽ mang lại cam kết cho người lao động và các gia đình lao động đang rất cần ngay bây giờ. Thành tích lãnh đạo bao quát ở Boston về biến đổi khí hậu, chăm sóc sức khỏe và sinh hoạt xã hội đã chuẩn bị cho ông sẵn sàng bắt tay vào việc”.

Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren sau đó đã tweet:
“Bạn thân mến của tôi, Thị trưởng @Marty_Walsh là người đấu tranh cho các liên đoàn lao động Mỹ và là người đấu tranh quyết liệt cho các gia đình lao động. Tôi rất mừng khi Tổng thống tân cử Biden đã chọn Marty làm bộ trưởng @USDOL kế tiếp để đưa chính phủ của chúng ta luôn phục vụ cho người đi làm”.

Thống đốc Charlie Baker cho biết hôm chiều thứ Năm rằng, ông nói chuyện với ông Walsh hầu như hàng ngày nhưng chưa nói chuyện về việc ông trở thành bộ trưởng lao động. Ông nói:
“Rõ ràng là trong sáu năm qua, chúng tôi đã có mối quan hệ hợp tác thực sự tích cực với Thị trưởng Walsh và nhóm của ông về nhiều vấn đề. Khả năng làm việc cùng nhau của chúng tôi đã tạo ra khác biệt lớn lao cho thành phố và các khu vực xung quanh. Và tôi coi ông là người mà tôi có thể nói chuyện rất thẳng thắn về bất cứ điều gì”.

Dân biểu liên bang Richard Neal của Springfield, người chủ trì Ủy ban Tài chính và Thuế vụ của Hạ viện Hoa kỳ, dường như đã xác nhận lựa chọn của ông Biden trong một tuyên bố vào chiều thứ Năm. Ông nói:
“Tôi rất vui khi biết rằng Thị trưởng Marty Walsh đã được chọn làm Bộ trưởng Lao động mới của chúng ta. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông là người đấu tranh cho quyền của người lao động và tôi tin rằng ông sẽ thành công ở vị trí mới này trong chính quyền Biden”.

Khi Tổng thống Bill Clinton bổ nhiệm Thị trưởng Boston Ray Flynn làm đại sứ tại Vatican vào năm 1993, Chủ tịch Hội đồng Thành phố Thomas Menino đã trở thành quyền thị trưởng, một chức vụ mà ông đã sử dụng làm bàn đạp cho hai thập niên tiếp theo, trở thành người thị trưởng phục vụ lâu năm nhất của thành phố.

Bill Forry, Chủ biên
Tuần báo Dorchester Report ngày 7 tháng 1 năm 2021
Theo Bản tin của State House News Service.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*