Tường Thuật Phiên Tòa Xử Huỳnh Thục Vy

Tường thuật của Ls Đặng Đinhh Mạnh

PHIÊN TÒA XÉT XỬ CON CHÁU BÀ TRƯNG, BÀ TRIỆU !
Từ Buôn Hồ, Đắk Lắk
———-//———-

Chiều hôm nay, ngày 30/11/2018 con cháu Bà Trưng, Bà Triệu ra tòa để nhận bản án 33 tháng tù giam.

Tại tòa, con cháu hai Bà ngồi vắt gối nguyên chỗ, từ chối đứng làm việc vì cho rằng không cần thiết dùng sự tôn trọng cho những người đàn áp quyền tự do biểu đạt quan điểm chính trị của mình.

Con cháu hai Bà cương quyết giữ thái độ bất hợp tác đối với đại diện VKS và TA trong suốt phiên xét xử. Hên xui, họ có thể nhận được câu trả lời hoặc sự im lặng của con cháu hai Bà !

Con cháu hai Bà lý sự tay đôi với chủ tọa phiên tòa.

Con cháu hai Bà ung dung ngồi giảng công pháp quốc tế cho hội thẩm nhân dân toan cật vấn về vấn đề quốc kỳ trong một quốc gia.

Con cháu hai Bà bình thản thừa nhận toàn bộ hành vi xịt sơn trắng vào 02 lá cờ đỏ sao vàng vào ngày 01/09/2017, một ngày trước ngày chính quyền tổ chức kỷ niệm ngày quốc khánh 02/09.

Con cháu hai Bà nói lời nói sau cùng khẳng định phiên tòa là trò hề sẽ không kháng cáo vì không tin cậy vào hệ thống tài phán hiện nay của chính quyền.

Đúng 16h00‘, tòa án tuyên con cháu hai Bà phải chịu trách nhiệm hình sự về tội “Xúc phạm quốc kỳ”, do đó, phải chịu hình phạt 33 tháng tù giam. Đồng thời, công bố luôn 02 quyết định cấm con cháu hai Bà đi khỏi nơi cư trú và xuất cảnh.

Kết thúc phiên tòa, con cháu hai Bà cười như nắc nẻ khi tạm biệt luật sư xuôi đồng bằng.

Tuy bản án tù giam gần 1.000 ngày đã tuyên, nhưng việc có thể đưa con cháu hai Bà vào sau song sắt nhà tù hay không vẫn còn là ẩn số lớn đối với chính quyền.

Trong trường hợp con cháu hai Bà không kháng cáo bản án sơ thẩm, thì sau 15 ngày tuyên án, bản án sơ thẩm có hiệu lực pháp luật. Tuy vậy, việc thụ án của con cháu hai Bà sẽ được hoãn lại vì thuộc trường hợp đang mang thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 36 tháng tuổi. Thậm chí, trong thời gian được hoãn chấp hành hình phạt tù mà con cháu hai Bà lại có thai hoặc phải tiếp tục nuôi con dưới 36 tháng tuổi thì vẫn được hoãn cho đến khi đứa con sau cùng đủ 36 tháng tuổi.

Sau thời gian hoãn liên tục như vậy, “vật đổi sao dời”, rất có thể con cháu hai Bà sẽ chẳng bao giờ biết đến mùi tù tội dù đã gây cho chế độ đủ chuyện nhức đầu, kể cả thách thức, đối đầu trực diện với chính quyền, trừ phi, họ chụp mũ cho con cháu hai Bà một tội danh mới vào hàng nghiêm trọng !

Giả thiết, nếu nữ giới xứ sở này đều xứng danh với con cháu hai Bà như cô ấy, thì chuyện quốc sự xứ này chả cần đến nam giới nữa nhỉ ?!

Ban Mê Thuột, 30/11/2018
Manh Dang

Tường thuật của nhà văn Huỳnh Ngọc Tuấn, thân phụ của Huỳnh Thục Vy:

MỘT PHIÊN TÒA NHẠO BÁNG CÔNG LÝ.
Phiên tòa xử Huỳnh Thục Vy với tội danh “xúc phạm cờ tổ quốc” đã diễn ra tại phường An Bình – thị xã Buôn Hô- tỉnh Đắc Lắc thay vì nó phải diễn ra tại Tòa án Thị xã Buôn Hô.
Trụ sở Ủy ban phường An Bình là một nơi cách biệt với thị xã, nó nằm giữa những đồi cà phê.
Chúng tôi đến nơi thì thấy một lực lượng công an hùng hậu quá mức cần thiết, họ lấy danh nghĩa bảo vệ an ninh cho phiên tòa nhưng tôi cảm thấy mục đích thực sự của họ là thị uy và nhằm ngăn cản người dân đến ủng hộ Thục Vy.
Trên sân của ủy ban phường có rất nhiều xe công an, có cả một xe cứu hỏa và một xe cứu thương…
Trong hội trường có khoản 60-70 chiếc ghế thì công an chìm nổi và đại diện các đoàn thể thuộc nhà cầm quyền đã ngồi kín hết, rất may tôi đến sớm nên còn được một ghế cho mình.
Điện thoại và đồng hồ của tôi bị họ giữ, tôi không đồng ý, nhưng vì muốn tham dự phiên tòa nên tôi đưa cho vợ tôi Huynh Thi Xuan Mai giữ.
Phiên tòa không có hệ thống âm thanh nên không nghe rõ dù tôi đang ngồi hàng ghế đầu.
Chân thành cám ơn Luật sư Đặng Đình Manh đã bảo vệ Huỳnh Thục Vy bằng một bài biện hộ hùng tráng, nhưng chỉ là “đàn gảy tai trâu”
Trong 15 phút chờ phán quyết tôi và Luật sư có duyên gặp nhau và trao đổi khá nhiều, chúng tôi đồng ý là chẳng có tác dụng gì.
Tôi nói với Luật sư Đặng Đình Mạnh: cám ơn Luật sư rất nhiều về cố gắng của Luật sư để bênh vực công lý, những gì Luật sư nói họ sẽ không nghe, nhưng nó có giá trị vì đã khai mở cho đám công an và quần chúng thân đảng tham dự phiên tòa hiểu về những giá trị dân chủ và pháp luật
Cuối cùng nhà cầm quyền xử Huỳnh Thục Vy 2 năm 9 tháng tù giam, nhưng cho hoãn thi hành án đến khi con nhỏ được 36 tháng tuổi. Trong thời gian này Thục Vy bị cấm rời khỏi nơi cư trú và cấm xuất cảnh.
Cấm rời khỏi nơi cư trú thì có khác gì ở tù?
Người ta lấy gì để sống vì không đi đâu được. Rồi còn phải đi khám bệnh và buôn bán?..
Vài dòng thông báo, cám ơn quý bạn hiền đã quan tâm, cám ơn anh Ngô Thuộc và cháu Tín đã đến dự phiên tòa.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*