Ngày Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ: Phim Tài Liệu Vinh Danh Một Cựu Sĩ Quan Hải Quân Gốc Việt

Câu chuyện cảm động và đáng hãnh diện

Mạch Sống, ngày 11 tháng 11, 2020

Hôm nay, Ngày Cựu Chiến Binh Hoa Kỳ, tổ chức HIAS (Hebrew Immigrant Aid Society) công chiếu phim tài liệu về những người tị nạn đã gia nhập quân đội để góp phần bảo vệ đất nước Hoa Kỳ. Bộ phịm nêu lên những tấm gương điển hình. Trong đó, Ông Nguyễn Hữu Huey, một cựu thuyền nhân, được chọn làm khuôn mặt chính của bộ phim.

Năm 1980, Ông Huey, khi ấy 15 tuổi, cùng gia đình vượt biển tìm tự do và được tàu hải quân Hoa Kỳ cứu vớt khi đang gặp nguy.

“Tôi may mắn được hải quân Hoa Kỳ ban cho cơ hội sống lần 2,” Ông Huey nói, “cho nên, tôi đã nộp đơn với chương trình kỹ sư nguyên tử của hải quân.”

Sau khi tốt nghiệp, Ông đã phục vụ trong hải quân 5 năm và năm 1991 tham gia chiến dịch Desert Storm, giải phóng Kuwait đang bị Iraq xâm chiếm.

“Để chuẩn bị cho bộ phim, HIAS đã liên lạc với chúng tôi để yêu cầu giới thiệu người cho họ phỏng vấn,” Ts. Nguyễn Đình Thắng, Tổng Giám Đốc kiêm Chủ Tịch BPSOS, cho biết. “Qua Ts. Phan Quang Trọng, cựu thành viên hội đồng quản trị của BPSOS, chúng tôi biết được câu chuyện của Ông Huey.”

Sau khi phỏng vấn sơ khởi Ông Huey, tổ chức Hias đã chấm ngay câu chuyện hi hữu của vị cựu sĩ quan hải quân cựu thuyền nhân này vì 2 tình tiết:

Thứ nhất, Ông Huey được hải quân Hoa Kỳ cứu sống khi cùng gia đình vượt biển tìm tự do và ông đã trả ơn đất nước này bằng cách phục vụ trong hải quân Hoa Kỳ.

Thứ hai, Ông Huey hoài niệm về một miền Nam Việt Nam tự do đã bị xâm chiếm bởi một chế độ độc tài, thì chỉ 11 năm sau khi đặt chân đến Hoa Kỳ, Ông đã tham gia giải phóng một đất nước đang bị chế độ độc tài của Saddam Hussein chiếm đóng.

“Chúng tôi rất cảm động và hãnh diện về câu chuyện của Ông Huey,” Ts. Thắng chia sẻ. “Cộng đồng người Việt tị nạn ở Hoa Kỳ có không ít những tấm gương đáng hãnh diện tương tự.”

Phim tài liệu “Once refugees, now veterans” muốn người dân Hoa Kỳ hiểu rằng người tị nạn không là gánh nặng xã hội mà là những người đóng góp mồ hôi, trí tuệ và cả sinh mạng cho đất nước này.

Mời quý vị độc giả Mạch Sống xem phim này tại đây:

https://www.hias.org/blog/once-refugees-now-veterans

Và xin phổ biến bộ phim đến bạn bè và người quen.

 

HIAS là tổ chức định cư và trợ giúp người tị nạn. Năm 1975, HIAS định cư 3,600 người Việt di tản vào Hoa Kỳ. HIAS và BPSOS cùng là thành viên của tổ chức Refugee Council USA.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*