Hòa Giải Cộng Đồng Và Làm Đẹp Lại Hình Ảnh Cộng Đồng Việt Nam Tại Hoa Kỳ

Thưa Quý Đồng Hương thân mến,

Trước hết tôi phải minh xác ngay rằng đây không phải là một bài viết mà phần lớn là những suy nghĩ và nhận xét của riêng tôi. Tôi chỉ xin viết ít dòng để giới thiệu bài viết của một tác giả khác mà tôi thấy phản ảnh được tình hình hiện nay trong cộng đồng Việt chúng ta, đồng thời mạo muội đóng góp thêm vài nhận xét do kinh nghiệm cá nhân trong quá trình sinh hoạt với Cộng Đồng Việt Nam tại Massachusetts.

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã xong.

Dù quý vị chấp nhận kết quả cuộc bầu cử (Liên Danh Biden-Harris thắng cử) hay quý vị vẫn chờ phán quyết của tòa án về các khiếu kiện do phía TT. Donald Trump đệ nạp…

Dù tổng thống sắp tới của Nước Mỹ là Donald Trump hay Joe Biden…

Đã đến lúc chúng ta, người Việt tại Mỹ ngồi lại với nhau để hàn gắn những đổ vỡ trong cộng đồng chúng ta và làm đẹp lại hình ảnh của cộng đồng Việt trong nhận thức của người Mỹ thuộc các chủng tộc khác và trong mắt của giới truyền thông dòng chính tại đây.

Để mở đầu, tôi tha thiết kính mong quý vị vui lòng nhín chút thì giờ quý báu để đọc bài viết sau đây của Nhã Duy. Bài này được viết trước ngày bầu cử tổng thống nhưng vẫn không mất thời gian tính sau ngày bầu cử. Trái lại, những điểm cốt yếu trong bài này còn cần được chúng ta nghiên cứu và bổ sung thêm trong nhiều năm tháng sắp tới.

(Vì không có phương tiện liên lạc, chúng tôi xin tác giả Nhã Duy tha lỗi cho chúng tôi đã tự tiện đưa bài của tác giả vào làm thành phần chính của bài viết ngắn ngủi này. VLH)

 * * *

Cộng đồng gốc Việt trong mắt truyền thông dòng chính

Hoạt động chính trị nội bộ cộng đồng gốc Việt vốn không được truyền thông dòng chính để tâm, ngoại trừ dăm báo chí địa phương vẫn thường đưa tin về các ứng viên gốc Việt ra tranh cử hay thắng cử vào các chức vụ dân cử địa phương trong mỗi mùa bầu cử.

Được xem là một cộng đồng sắc tộc ủng hộ cuồng nhiệt tổng thống Donald Trump trong vài năm qua, những xáo trộn, chia rẽ trong cộng đồng cho đến các cuộc tuần hành đầy cờ quạt của những nhóm người gốc Việt đóng vai như đang đại diện cho cả cộng đồng gốc Việt tại Hoa Kỳ diễn ra đó đây cũng không được giới truyền thông địa phương đưa tin, dù thể nào họ cũng có biết đến.

Nhưng kể từ những vụ ồn ào, công khai phản đối phong trào “Black Lives Matter”, các vụ phỉ báng nhắm các dân biểu gốc Việt thuộc đảng Dân Chủ hay việc hành hung, tấn công những người tuần hành ôn hòa ủng hộ Phó tổng thống Joe Biden, giới truyền thông đã có những bài báo nhắc đến cộng đồng gốc Việt nhiều hơn, phân tích về sự chia rẽ trong cộng đồng cùng lý do ủng hộ Donald Trump bằng những nhận xét và lời lẽ có thể tạo ra cái nhìn không mấy gì thiện cảm nơi độc giả.

Trong bài báo “Cuộc tranh chức tổng thống giữa Trump và Biden rực cháy những vết thương cũ trong cử tri Mỹ gốc Việt” (Among Vietnamese American voters, the Trump-Biden presidential race inflames old wounds) vào ngày 19/10/2020, tờ Seattle Times viết rằng: “Trong khi những người Mỹ gốc Việt được xem là chẳng có một tác động quyết định mấy đến cuộc bầu cử, sự đối kháng giữa họ là một phần của sự chia rẽ chính trị lớn hơn của quốc gia“.

Ký giả Nina Shapiro mở đầu bài báo bằng câu: “Họ bị gọi là những kẻ phản bội, là những tên cộng sản và là đồ chó, theo kiểu sỉ nhục thông thường của người Việt“, để mô tả cách những người gốc Việt ủng hộ Trump đã vu khống và xúc phạm đến những người gốc Việt khác đang ủng hộ Joe Biden. Bài báo nêu ra những xung đột chính trị trong cộng đồng gốc Việt nhưng không khó để nhận ra kỹ thuật báo chí nhằm tạo nên một ấn tượng xấu về những hành vi quá khích và kém văn minh của những người gốc Việt ủng hộ Trump ngay từ đầu.

Trang DCist tại Washington DC thì tường thuật cuộc tập hợp của những người gốc Việt ủng hộ Joe Biden tại trung tâm thương mại Eden vùng Virginia đã bị những người Việt ủng hộ Trump khiêu khích thô bạo, xem như chỉ có họ mới được độc quyền bày tỏ thái độ chính trị. Nó diễn ra như đã xảy ra tại Quận Cam hoặc vụ những người gốc Việt hành hung một người đàn ông Mỹ tại Seattle vài tuần trước. Liệu độc giả bản xứ sẽ nghĩ gì về những thái độ hung dữ và phản dân chủ như vậy?

Báo Houston Chronicle tại Texas không đưa tin về những cuộc tuần hành ủng hộ Donald Trump rầm rộ của cộng đồng gốc Việt tại đây nhưng đã đưa tin về một thương gia gốc Việt bị tấn công, bị nhận lời hăm dọa “treo cổ” khi gắn bản ủng hộ phong trào “Black Lives Matter” tại khu Bellaire của người Việt vài tháng trước.

Tờ báo này tiếp tục tường trình về cuộc tuần hành của một nhóm nhỏ người gốc Việt ủng hộ Joe Biden vào ngày 10/10 và đến ngày 28/10 vừa qua lại tiếp tục đưa thêm một bài báo khác, dù đăng hình nhóm “cờ vàng” ủng hộ Trump nhưng lại viết rằng: “Khu vực đô thị Houston là nơi tập trung đông đảo dân tị nạn Việt Nam, nhiều người có tư tưởng bảo thủ xem Trump là nhà lãnh đạo chống cộng mạnh mẽ. Nhưng cộng đồng Mỹ gốc Việt đang tách ra với những tiếng nói mới có quan điểm cấp tiến, phù hợp hơn với cộng đồng gốc Á nói chung…” .

Không chỉ những tờ báo địa phương lớn như vậy đưa tin, mà cơ quan truyền thông quốc gia như NBC cũng vừa có bài viết mang tựa đề “Ai là những người Mỹ gốc Á vẫn còn bỏ phiếu cho Trump bất kể luận điệu “Virus Tàu” của ông ta?” (Who are the Asian Americans still voting for Trump in spite of his ‘China virus” rhetoric?) vào ngày 27/10 vừa qua để nêu đích danh cộng đồng gốc Việt và viết rằng, “dù họ cũng không tránh khỏi những vụ kỳ thị do cách gọi tên này“.

Trang Conversation trong bài báo “Why some Vietnamese Americans support Donald Trump” thì không ngần ngại gọi cộng đồng gốc Việt là trong số “những cộng đồng kỳ thị chủng tộc” (racialized communities). Bài báo này kết luận rằng, làn sóng người gốc Việt thế hệ thứ nhất tin rằng, chính sách của Trump với Trung Cộng phục vụ cho mối quan tâm của họ về Việt Nam nên giả lơ với những khía cạnh rối ren trong chương trình nghị sự quốc gia và đối ngoại của Donald Trump.

Và rồi ngày 30/10 hôm nay, trong bài báo “Sự ủng hộ Trump đang xé nát các gia đình gốc Việt” (Support for Trump is tearing apart the Vietnamese American Families) trên trang VOX, nhắc lại việc một nhóm người gốc Việt không thuộc khu vực cử tri lại vào tấn công dân biểu Trâm Nguyễn tại Massachusetts hay thương gia Lê Hoàng Nguyên tại Houston khi họ bày tỏ sự ủng hộ phong trào “Black Lives Matter” để trình bày về lý do ủng hộ của cộng đồng Việt với Donald Trump. Trong phần kết, tác giả giải thích rằng, “đàng sau những rào cản ngôn ngữ và văn hóa đã làm xa biệt những người gốc Việt lớn tuổi, bây giờ lại có thêm một tấm đệm chính trị thô cứng bắt nguồn từ lòng căm hận, hiểu lầm và chấn thương tâm lý“.

Đồng ý hay không với những phân tích, nhận định của một số bài báo này thì có một thực tế cần nhìn nhận rằng, chúng đã ít nhiều vẽ ra chân dung của một cộng đồng di dân thiểu số đang xung đột nặng nề với nhau, căm ghét người Dân Chủ, chứa chất lòng kỳ thị đến các cộng đồng bạn, ích kỷ với người di dân tị nạn khác và cuồng nhiệt ủng hộ Donald Trump trong mắt độc giả bản xứ và các cộng đồng bạn. Hệ lụy cùng cái giá phải trả cho thái độ này ra sao là một vấn đề lớn hơn, sẽ cần nhìn nhận lại sau cuộc bầu cử.

Cộng đồng gốc Việt ắt đã hiểu quá rõ với nhau về những điều kể trên. Tuy nhiên các bài báo này cũng đã có thể nêu thêm một điểm quan trọng khác nữa là, khi một cộng đồng sống bằng cảm thức chính trị lưu xứ hoang tưởng, đặt những lợi ích không có thật cho mối tương quan giữa cố quốc với cục diện quốc gia nơi mình đang cư ngụ, thì điều này có thể biến cộng đồng đó trở thành một cộng đồng lạc loài, xa lạ với xu hướng chính trị chung tại quốc gia đó. Họ chưa hiểu rằng, chỉ có sự tích cực dự phần vào nền chính trị sở tại, rồi dùng thực lực và ảnh hưởng đó mà tạo ra được các tác động mong muốn mới thực sự là điều hữu hiệu, chứ không phải từ những ảo tưởng mù quáng.

Đó là hiện trạng của những người trong cộng đồng Việt đang ủng hộ Donald Trump bằng lý do thiếu khả tín và hoang tưởng là “đánh Tàu, diệt Cộng”. Cho dù đa số người dân Mỹ, từ giới giáo chức, y tế, văn nghệ sĩ, thể thao, các nghiệp đoàn nhân công cho đến những người Cộng Hòa, hàng cựu tướng lãnh quân đội, an ninh quốc gia, giới khoa học gia, chuyên gia kinh tế… đang lên tiếng phản đối Donald Trump mạnh mẽ hơn, đồng thời nồng nhiệt kêu gọi bỏ phiếu cho Joe Biden trong những ngày cuối cùng này, thì những người Việt này vẫn chưa nhận ra mình đang lẻ loi, ngược giòng.

Nhã Duy
Theo Tiếng Dân News ngày 31/10/2020

* * *

Thưa quý đồng hương thân mến,

Rỏ ràng là tình thân ái, đoàn kết trong cộng đồng đã bị thương tổn nặng nề và hình ảnh của cộng đồng chúng ta bị xấu đi nhiều khi một số người trong chúng ta có những lời nói, hành động quá khích chống lại chính người Việt không đồng chính kiến với mình, trong khi tự đồng hóa mình với các đồng minh của TT Donald Trump, nổi bật là các nhóm cực đoan thượng tôn da trắng (White Supremacist), vô tình hay cố ý a dua với họ để miệt thị các nhóm thiểu số da màu, kể cả các người gốc Á như chúng ta.

Vì tôi đã sống và làm việc hơn hai mươi năm ở Boston, Tiểu Bang Masachusetts, tôi rất đau buồn. Cộng Đồng Người Việt tai Massachusetts là một cộng đồng năng động, đoàn kết, trong mấy chục năm qua đã thực hiện được biết bao công tác tốt đẹp khiến cho các cộng đồng bạn và chính quyền sở tại nể nang. Với tình trạng chia rẽ trầm trọng như hiện nay, liệu chúng ta có còn ngồi lại được với nhau để tiếp tục đi tới hay không? Còn về phía chính quyền Thành Phố Boston, mặc dù các thị trưởng đếu là đảng viên Đảng Dân Chủ, nhưng các vị ấy đều rất quan tâm ưu ái ủng hộ cộng đồng Việt Nam. Điểm đặc biệt nhất là vào ngày Quốc Hận 30 tháng 4 hàng năm, chúng ta đều được phép thượng kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Cờ Vàng Ba Sọc Đỏ,  tại Tòa Thị Chính Boston một cách hết sức long trọng, trang nghiêm, với sự tham dự của nhiều công chức cao cấp và nghị viên thành phố. Cách nay ít năm, một đồng nghiệp của tôi từ Seattle, Tiểu Bang Washington, bác sĩ Dương Minh Đường, ghé thăm Boston và được dự buổi thượng kỳ Quốc Hận 30 tháng 4, anh ấy rất sung sướng, tự hào và cứ nhắc hoài kỷ niệm tốt đẹp ấy… Gần đây nhất, năm 2019, toàn thể Hội Đồng Thành Phố Boston đã biểu quyết ủng hộ việc thành lập Little Saigon Cultural District ở Dorchester, “thủ phủ” của người Việt tại Massachusetts. Nay với việc những người ủng hộ TT. Trump miệt thị Đảng Dân Chủ, tấn công Dân Biểu Trâm Nguyễn, thì cộng đồng chúng ta ăn làm sao, nói làm sao với chính quyền Dân Chủ và các vị dân cử thuộc Đảng Dân Chủ, vốn là bạn hữu của chúng ta từ trước đến nay?

Đã đến lúc chúng ta phải ngồi lại với nhau, xây lại nhịp cầu thân ái trong tinh thần tương kính, cảm thông, tha thứ chân thành, đồng thời tìm cách hòa giải với chính quyền và các vị dân cử thuộc Đảng Dân Chủ, kể cả Dân Biểu Trâm Nguyễn,

Nói chung, về lâu về dài, chúng ta, với tư cách là một cộng đồng, nên giữ trung lập giữa hai Đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, trong khi vẫn khuyến khích các cá nhân ủng hộ hay gia nhập làm thành viên của chinh đảng mà họ thấy thích hợp. Muốn có dân chủ và nhân quyền cho Việt Nam, chấm dứt chế độ độc tài cộng sản tại quê hương thân yêu, chúng ta cần đoàn kết với nhau và tranh thủ sự ủng hộ của các vị dân cử của cả hai chính đảng, khuyến khích con em chúng ta tham gia các sinh hoạt chính trị dòng chính, ứng cử vào các chức vụ dân cử khi có cơ hội…

Mấy lời chân thành mộc mạc của một người thày thuốc tầm thường nhưng rất tha thiết quan tâm tới tình đoàn kết trong cộng đồng, biết ơn Quân Lực VNCH, biết ơn Nước Mỹ và Nhân Dân Mỹ thuộc mọi sắc tộc, màu da, kính mong được quý đồng hương lưu tâm cứu xét.

Chân thành cám ơn quý vị.

Sarasota, ngày 8 tháng 11 năm 2020

Vũ Linh Huy

 

 

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*