Lễ Vinh Danh Và Trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2018

MOVEMENT OF THE VIETNAMESE LAITY IN DIASPORA
Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại
Email: ptgdvn@gmail.com
Web: www.phongtraogiaodan.com

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
Ngày 17/11/2018 về
Lễ Vinh danh và Trao giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền 2018

Buổi lễ Vinh Danh và Trao Giải Tự Do Tôn Giáo Nguyễn Kim Điền năm 2018, do Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngoại tổ chức, đã diễn ra lúc 1g30 chiều Thứ Bảy, ngày 17/11/2018 tại trụ sở Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Houston, Texas. Ngoài những đoàn viên Phong Trào tại Houston, còn có các thành viên Ban Thường Vụ của Phong Trào từ Boston và California về tham dự.
Sau nghi thức khai mạc, trong lúc giới thiệu quan khách, buổi lễ đã được gần 150 người tham dự, gồm đại diện các tôn giáo, hội đoàn, thân hào nhân sĩ, các cơ quan truyền thông và đồng hương tại Houston.
Sau phần chào mừng và nói về ý nghĩa buổi lễ do Giáo sư Nguyễn Chính Kết, trưởng Ban Tổ Chức trình bày, là bài thuyết trình về Quyền Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam ngày nay, do Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, Nguyên Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân quyền Việt Nam đến từ California trình bày.
Tiếp theo là phần tuyên dương và trao giải. Ông Phạm Văn Đảm, thành viên Ban Thường Vụ đến từ Boston tuyên đọc lời vinh danh Chánh Trị Sự Hứa Phi. Kỹ sư Đỗ Như Điện, Cựu Điều Hợp Viên, đại diện PTGD đã trao bảng tưởng-lục-vinh-danh cho vị đại diện Chánh Trị Sự Hứa Phi là Bác sĩ Đỗ Văn Hội, Đồng Chủ Tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại, đến từ Florida. Trên màn ảnh, Chánh Trị Sự Hứa Phi từ Việt Nam đã ngỏ lời với những người tham dự về tình trạng tự do tôn giáo tại Việt Nam mà ông là một nạn nhân. Ông nói: «Từ khi chế độ cộng sản xuất hiện trên thế giới, chủ nghĩa cộng sản đã tiêu diệt nền đạo đức của nhân loại, chủ nghĩa cộng sản làm cho nhân loại đi vào cảnh bế tắc không còn phát huy được tinh thần đạo đức, hướng dẫn mọi loài để đi vào chân thiện mỹ. Cộng sản là cái gai, là vật cản của nhân loại đi vào nếp sống đạo, cho nên chủ nghĩa cộng sản làm cho toàn nhân loại suy đồi mà đất nước Việt Nam đang đi vào cảnh đó.»
Tiếp theo, Tiến sĩ Phạm Bình Thuận, một thành viên Ban Thường Vụ đến từ California đọc lời tuyên dương Linh mục Phan Văn Lợi. Sau đó, Linh mục Vũ Thành, người đã đồng hành với Phong trào ngay từ những ngày đầu khai sinh từ năm 1992, thay mặt Phong trào trao bảng tưởng-lục-vinh-danh cho Hòa Thượng Thích Huyền Việt, Chủ Tịch Giáo Hội Việt Nam Thống Nhất Hải Ngoại, là người thay mặt Linh mục Phan Văn Lợi nhận lãnh giải thưởng này. Tiếp theo là video Linh mục Phan Văn Lợi phát biểu từ Việt Nam được chiếu trên màn hình. Ông nói: «Giải Tự do Tôn giáo Nguyễn Kim Điền là một lời nhắc nhở cho đồng bào cũng như quốc tế biết: tại Việt Nam hiện thời, dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản độc tài trong chế độ mác-xit vô thần, duy vật, tôn giáo luôn là một vấn đề lớn đối với giới cầm quyền Hà Nội thực thi một chế độ toàn trị, họ luôn coi các Giáo Hội là kẻ thù nếu chưa thể tiêu diệt được.»
Sau đó, một số quan khách đã được mời lên phát biểu, trước hết là Hòa Thượng Thích Huyền Việt, tiếp đến là ông Đỗ Minh Đức, Đại diện Cao Đài Hội Thánh Em của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ Tòa Thánh Tây Ninh, ông Nguyễn Anh Dũng đại diện Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo, Bác sĩ Đỗ Văn Hội, Linh mục Bùi Phong, vị linh mục đồng hành với Phong trào Giáo dân cơ sở Houston, và Cô Đỗ Hồng Yến thuộc Ban Đại diện Cộng đồng Người Việt Houston.
Buổi lễ được thành công tốt đẹp nhờ sự hiện diện đông đảo của Đồng hương Houston, sự dẫn dắt chương trình nhịp nhàng của MC Nguyễn Ngọc Bảo, và phần đóng góp văn nghệ xuất sắc của các ca sĩ Kim Loan, Mai Hoa, Hoàng Quân cùng với nhạc sĩ Kim Bằng, với những bản nhạc đấu tranh đã làm cho không khí của buổi lễ thêm phấn khởi. Sau cùng là phần tiếp tân với những thức ăn nhẹ và văn nghệ giúp vui, nhiều người tham dự đã tỏ ra lưu luyến đến gần 5 giờ chiều mới ra về.

Houston ngày 17/11/2018

Video lời phát biểu của hai vị được vinh danh:

Video lời phát biểu của Chánh Trị Sự Hứa Phi

Video lời phát biểu của Linh mục Phan Văn Lợi

2 Comments

  1. Tôi đi tham dự lễ trao giải tự do tôn giáo Nguyễn kim Điền 2018 tai Houston.Buổi lễ trang trọng và ấm cúng vì có sự hiện diện của nhiều vị lãnh đạo các tôn giáo và thân hào nhân sĩ.Cốt lõi của chương trình được thể hiện qua việc loan truyền yêu thương đoàn kết liên tôn mà Đức cố Tổng Giám Mục đã noi gương sống đạo giữa đời,đưa đạo vào đời,tốt đạo đẹp đời.Cuối cùng ngài đã chết vì đạo để làm chứng cho Chúa trước cường quyền CSVN vô thần đàn áp tôn giáo.Giáo hội công giáo VN luôn trung thành với giáo huấn của Chúa là rao giảng tin mừng cho mọi người.Là thành viên PTGDVNHN được đào tạo trở thành cán bộ trong bốn lãnh vực chuyên môn:văn hóa.tôn giáo,chính trị,xã hội.Chúng ta có bổn phận và trách nhiệm phải làm muối cho đời qua phương pháp:huynh đệ yêu thương,học tập huấn luyện,dấn thân phục vụ . . . .Hình ảnh LM Thành trao tấm bản tuyên dương cho vị Thượng Tọa Phật Giáo chân tu.nhận thay cho LM Giải ủy thác là hình ảnh đẹp,ý nghĩa tuyệt vời,đáng nêu gương cho hậu thế trong giai đoạn quá bi đát của dân tộc Việt Nam trước hiểm họa mất nước về tay Tàu cộng.LM Thành là chánh sứ các Thánh Tử Đạo Houston rất bận rộn với sứ mạng mục vụ,và Ngài còn mang một chứng bệnh nguy hiểm,nhưng ngài đã dành thời giờ đến với PT trong yêu thương và quan tâm đến những sinh hoạt của ban thường vụ PT.Là người đã sát cánh với Đưc ông Hoài trong vai trò sáng lập và duy trì PT để đáp ứng nhu cầu thời cuộc của người tín đồ giáo dân trong hiện tình đất nước và Giáo Hội dưới sự lãnh đạo của CSVN vô thần,vô tôn giáo,vô gia đình,vô tổ quốc.Hèn với giặc nhưng ác với dân.Cơ sở Houston không đông nhưng họ đã thể hiện tinh thần phục vụ.Được nhiều LM yểm trợ nâng đỡ,Đặc biệt có một vị LM hứa nhận làm linh hướng và tạo điều kiện thuận tiện cho cơ sở hoạt động và phát triển.Một bông hồng cho cơ sở Houston và những ân nhân đã giúp cho cho lễ trao giải thưởng tủ do tôn giáo thành công tốt đẹp cả đạo lẫn đời.Mọi đóng góp và liên lạc xin vào http://www.phongtraogiaodan.com theo dõi hình ảnh trên you tube giải tự do tôn giáo 2018 . . .Thành thực cảm ơn . . . ./-

  2. Ý nghĩa giải tự do tôn giáo Nguyễn Kim Điền.
    Thắp nên một ngọn nến,đó là điều PTGDVNHN vẫn hằng chủ trương,vẫn hằng khuyến khích.PTGSVNHN là một tổ chức tôn giáo với mục tiêu gây ý thức và đào tạo người tín hữu,để họ trở thành những người công dân thấm nhuần lẽ đao,đồng thời là những tín hữu Ki-Tô sãn sang dấn thân cho nhân phẩm,công lý và hòa bình.Vì thế PTGDVNHN luôn cổ súy và khuyến khích những nỗ lực hóa bang tiếng nói hay chữ viết hoặc bằng hành động,can đảm đấu tranh,đặc biệt trên bình diện tự do tôn giáo và bảo vệ phẩm giá con người.Mục tiêu này được gói trọn trong câu nói của Tổng Giám Mục Nguyễn Kim Điền(1921-1988)phát biểu trước các Giám Mục thế giới tại Roma(1971)và được ngài nhắc lại trong lá thư mục vụ gửi cho các Giám Mục,linh mục,tu sĩ và giáo dân trong giáo phận ngày 19 tháng 10 năm 1985.
    “Đã có Giám Mục chịu chết,để bênh vực quyền lợi của hội thánh,ngày nay có Giám Mục nào dám chịu chết để bênh vực quyền lợi của con người không?”
    Giám Mục Nguyễn Kim Điền lúc đó là người lãnh đạo TGP Huế.Ngài vốn là con người tầm thường và có thể nói khá nhút nhát,xuất thân là tu sĩ của dòng tiểu đệ.Một tu hội với lý tưởng sống nghèo,hòa mình với các thành phần lao động trong các gia cư nghèo,chuyên song về nghề đạp xích lô,khuôn vác bến tàu,hay lao công trên các công trường xây dựng.
    Sau khi cộng sản lên nắm chính quyền tại Huế.Sau năm 1975 Nguyễn Kim Diền là giám mục đầu tiên gởi thư luân lưu kêu gọi và khuyến khích giáo dân trong GP mình,thành tâm hợp tác với chế độ mới.Thái độ đó nói lên thiện chí của Ngai.Nó cũng phần nào nói lên bản tính sợ cường quyền nơi ngài.Nhưng mặt khác Ngai cũng rất dứt khoát trước những chính sách diet phá tôn giáo của chính quyền,cho dù biết rang thái độ đó có thể đưa tới nguy hiểm cho bản thân.PTGDVNHN lập giải thể tự do tôn giáo để tuyên xưng đức tin và công đức của cố TGM Nguyễn Kim Điền vị mục tử nhân lành đã giám chết cho giáo dân không quỳ lụy xin xỏ cộng sản vô thần và thế lực ma quỷ . . . ./-

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*