Phong Cách Lagom – Bí Quyết Khiến Người Thụy Điển Giàu Có Mà Vẫn Thảnh Thơi: Ít Hơn Để Có Được Nhiều Hơn

“Không quá ít, không quá nhiều, chỉ vừa đủ” là cốt lõi của phong cách sống Lagom nhưng biết như thế nào là đủ thì đó lại là giới hạn của mỗi người.

Là một phần lãnh thổ của Bắc Âu, xứ sở nổi tiếng với phong cách sống Hygge, Thụy Điển tự xây dựng cho mình một phong cách sống hoàn toàn khác, mang tên Lagom. Với tài sản văn hóa riêng này, người dân Thụy Điển luôn biết vừa lòng với những gì mình đang có và gần như không bao giờ so sánh với cuộc sống của người khác.

Sống Lagom, một phong cách sống khiến cả thế giới chào thua của người Thụy Điển - Ảnh 1.Lagom là cách người Thụy Điển tự tô vẽ cuộc sống của chính mình.

Sống Lagom là sống như thế nào?

Lagom là một thuật ngữ rất khó để dịch sang tiếng nước khác. Nó là một tính từ chỉ sự vừa phải – không quá nhiều, cũng không quá ít. Đây là kim chỉ nam cho người Thụy Điển trong tất cả các trường hợp, từ lối sống, ứng xử cho tới ẩm thực. Chung quy là cái gì cũng phải vừa đủ, thích hợp, cân bằng.

Nghe rất lý tưởng nhưng phong cách này đã từng bị cả người Mỹ và châu Âu chê bai là lạc hậu. Điều này cũng từng được cho là nguyên nhân khiến Thụy Điển tụt hậu, không phát triển rực rỡ như các quốc gia khác trong khu vực. Tuy nhiên qua thời gian, bằng cách bền bỉ chứng minh, người Thụy Điển đã cho thấy rằng tinh thần mới là thứ quan trọng và sự mỏi mệt trong thế giới vật chất đúng là rất đáng sợ.

Lagom từng thứ một

Cái gì cũng vừa đủ thôi, không bao giờ thái quá chính là cách mà người Thụy Điển tự cân bằng bản thân. Họ luôn mang trong mình tâm niệm như vậy, hay theo như cách nói của nhà Phật ở phương Đông là đừng nên tham, sân, si thì cuộc đời mới tỏa sáng.

Sống Lagom, một phong cách sống khiến cả thế giới chào thua của người Thụy Điển - Ảnh 3.Người Thụy Điển tâm niệm Lagom trong từng khoảnh khắc của cuộc sống.

Của cải vừa đủ dùng

Nếu tới Mỹ, chúng ta sẽ bắt gặp những căn biệt thự vườn tạo nên không gian sang trọng, xa xỉ. Nếu tới một sốt thành phố lớn của châu Á như Bắc Kinh, Thượng Hải chúng ta sẽ thấy việc tiêu pha vào nhà cửa cũng rất đáng kể. Nhưng với người Thụy Điển, họ chỉ chuộng sự tối giản, tinh tế từ đồ đạc trong nhà cho tới phong cách trang trí để tô điểm cho nơi ở của mình.

Vì lý do đó, ít ai biết rằng phong cách nội thất Scandinavian nổi tiếng thế giới là sản phẩm của người Thụy Điển. Lý do khiến nó nổi tiếng? Vì nó tối giản, tinh tế, yên bình. Nguyên lý này của người Thụy Điển đã dạy chúng ta cách bắt vật chất phục vụ mình, thay vì ngược lại. Qua đó, con người được tự do.

Ăn uống vừa đủ

Việc thừa mứa thức ăn và để dư thừa trong tủ lạnh là điều tối kỵ với người Thụy Điển, chứ đừng nói gì đến việc ăn không hết hoặc lãng phí thực phẩm. Người Thụy Điển sẽ lên kế hoạch nấu nướng và mua sắm cho cả tuần. Món ăn cũng không chế biến quá cầu kỳ, mà nghiêng về việc giữ nguyên hương vị tươi ngon của thực phẩm hơn. Bằng cách này, họ không bao giờ phải lo tái chế đồ thừa như thế nào, vứt đi ra sao…

Sống Lagom, một phong cách sống khiến cả thế giới chào thua của người Thụy Điển - Ảnh 4.Không phải cái gì quá cũng tốt, kể cả đồ ăn.

Nói vừa đủ

Người dân Thụy Điển không nói quá nhiều, thậm chí nhiều người nước ngoài khi tới đây du lịch còn tưởng là người dân Thụy Điển lạnh lùng. Họ thậm chí không thích nói vòng vo, tám chuyện về những thứ không đâu mà đơn giản chỉ thích thảo luận hòa bình, ghét xung đột, tranh cãi.

Cư dân của đất nước này đã làm theo quy tắc giao tiếp lưu truyền của tất cả người Bắc Âu có tên là Jante – có nghĩa là bỏ qua cái tôi cá nhân để tạo ra một xã hội thân thiện, nơi mọi người tôn trọng lẫn nhau và khiêm tốn nhất có thể.

Thêm vào đó, người Thụy Điển cũng hạn chế dùng những từ mạnh mẽ và biểu cảm nhiều, bởi họ không thích sự nổi bật, cũng như không thích phải thể hiện quá nhiều về bản thân mình. Họ tin rằng điều này sẽ giữ họ tránh xa những rắc rối và tranh cãi không đáng có.

Sống Lagom, một phong cách sống khiến cả thế giới chào thua của người Thụy Điển - Ảnh 5.Những đứa trẻ từ khi còn nhỏ đã học được cách từ tốn, khiêm nhường ở những người lớn tuổi.

Yêu nước vừa đủ

Đối với người Thụy Điển, bất kỳ sự bày tỏ cảm xúc thái quá nào cũng là không đúng. Ví dụ nếu người Thụy Điển yêu nước quá đà, thì họ sợ sẽ khiến người nước ngoài đang sinh sống tại đây cảm thấy mặc cảm. Họ tin rằng, cách tốt nhất để tỏ lòng yêu nước chính là chủ động lưu giữ những truyền thống lâu đời, chứ không phải bằng khẩu hiệu, giương cờ…

Sống Lagom, một phong cách sống khiến cả thế giới chào thua của người Thụy Điển - Ảnh 6.Trên hết, người dân Thụy Điển còn làm vừa lòng khách du lịch tới đây nữa.

Sống một cuộc đời nhiều Lagom hơn

Tiến sĩ Jessamy Hibberd là một nhà tâm lý học lâm sàng đã có nhiều năm trong việc nghiên cứu các phong cách sống đặc trưng trên thế giới đã nói rằng: “Trong một xã hội mà loài người có thể tiếp cận với bất cứ thứ gì, bất cứ lúc nào thì Lagom giống như một cơn gió lạ. Sự hài lòng trong phong cách sống của người Thụy Điển không phải là vì đã có tất cả mọi thứ mà đơn giản chỉ là một trạng thái thỏa mãn với những gì mình đang có, không mưu cầu điều gì quá cao sang. Lagom chính là việc thoát ra khỏi những bộn bề và cân đo đong đếm một cách thái quá”.

Bà tiến sĩ cũng cho biết, Lagom như đã ngấm vào người của những cư dân Thụy Điển đến mức, nếu như có ai đó trót hỏi họ Lagom là gì, chắc chắn người ấy sẽ bị cười, vì câu hỏi ấy “ngốc nghếch” vô cùng, cũng giống như việc thắc mắc tại sao con cá lại sống dưới nước mà không phải trên bờ vậy.

Sống Lagom, một phong cách sống khiến cả thế giới chào thua của người Thụy Điển - Ảnh 7.Lagom không phải thứ gì đó cao siêu, Lagom chỉ là sống là chính mình mà thôi.

“Không quá ít, không quá nhiều, chỉ vừa đủ” nhưng biết như thế nào là đủ thì đó lại là giới hạn của mỗi người. Chỉ biết rằng, với người Thụy Điển, họ luôn biết cách làm hài lòng bản thân bằng những cột mốc riêng để làm sao vẫn đủ đầy cho bản thân nhưng không bị thái quá. Ít hơn, để có được nhiều hơn là vậy.

Anh Đào

Nguồn: https://afamily.vn/triet-ly-song-lagom-khien-nguoi-thuy-dien-giau-co-ma-van-thanh-thoi-it-hon-de-co-duoc-nhieu-hon

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*