Cử Tri Massachusetts Bỏ Phiếu Quyết Định ‘Ai Có Quyền Sửa Xe’ Cho Họ

Một tiệm sửa xe độc lập tại Massachusetts đăng bảng kêu gọi ủng hộ Câu Hỏi Số Một “Vote Yes On 1.” (Hình: Massachusetts Right to Repair Coalition)

BOSTON, Massachusetts (NV) – Nhiều cuộc vận động bầu cử tốn hàng triệu đô la nhằm gây ảnh hưởng lên cử tri tiểu bang Massachusetts bỏ lá phiếu của họ không phải cho những nghị trình về thuế, luật súng, hay lao động mà nhằm quyết định ai có quyền “sửa xe” cho họ, theo trang Reason.com.

Ngày 3 Tháng Mười Một, cử tri tiểu bang miền Đông Bắc này sẽ bỏ phiếu cho “quyền được sửa xe,” trong Câu Hỏi Số Một, nhằm quyết định hãng sản xuất phải cho chủ xe và những tiệm sửa xe độc lập quyền được vào xem dữ liệu kỹ thuật để định bệnh chiếc xe.

Ủng hộ cho Câu Hỏi Số Một này là liên minh những tiệm sửa xe độc lập và bán phụ tùng, là phía cho rằng họ bị hãng xe đối xử bất công khi bị gạt sang một bên không cho quyền được vào xem dữ liệu của chiếc xe khách hàng đem đến. Trong khi đó, chỉ có những tiệm sửa xe được hãng chọn mới được cung cấp phương tiện kỹ thuật để đọc những dữ liệu được lưu trữ trong xe.

Ủng hộ viên để thông qua Câu Hỏi Số 1 này đã đóng góp hơn $21 triệu nhằm vận động cử tri.

Những người ủng hộ lập luận rằng hãng xe dùng sự kiểm soát các nhu liệu để đọc dữ liệu thông tin kỹ thuật của chiếc xe để bắt buộc phải đem xe vào các đại lý của hãng khiến chủ chiếc xe phải trả phí tổn sửa chữa mắc hơn.

Quan trọng hơn là chủ xe không có quyền được quyết định trên chính tài sản, chiếc xe, mà họ đã bỏ tiền mua.

Phía những người phản đối lập luận rằng nếu Câu Hỏi Số Một này thắng, kẻ gian có thể đánh cắp các dữ liệu ghi lại trên xe, và sử dụng những thông tin này để đột nhập gia cư chủ xe.

Bên ủng hộ phản đối lập luận trên, cho rằng đây là một sự ngụy biện, vì vấn đề chính liên quan đến an ninh các dữ liệu nằm trong hệ thống điện toán trong xe thuộc về nền tảng nhu liệu mà nhà sản xuất phải bảo đảm, không thể dùng lập luận này để ép chủ nhân xe không được biết thông tin chiếc xe của chính họ.

Năm 2012, cử tri Massachusetts đã bỏ phiếu chuẩn thuận một dự luật đòi hỏi các hãng xe phải để cho khách hàng và tiệm sửa xe mà họ lựa chọn được vào xem dữ liệu kỹ thuật được ghi lại trên xe.

Tuy nhiên, trong những năm vừa qua, kỹ thuật càng lúc càng tăng, hãng xe đã cập nhật nhiều chức năng để kiểm soát hoạt động của chiếc xe, và những thông tin này được gửi về chính hãng, khiến khách hàng phải sửa xe tại các đại lý hay tiệm sửa xe mà hãng đề nghị.

MPL
Theo Người Việt Online ngày 7/10/2020

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*