Tâm Trí Bầy Đàn Của Truyền Thông Dòng Chính

Mới đây có một vụ việc mà tôi cho là động trời (làm cho Trời động lòng).

TT Trump, nhà kinh doanh chuyên về bất động sản, chia bài, thi hoa hậu, nhưng biết MAGA, KAG, AMERICA FIRST, vào ngày 16-9-2020 trên ABC Town Hall có nói nhầm một từ y khoa mà người ngoài ngành (laypersons) có thể nghe như vịt nghe sấm.

Trump Says ‘Herd Mentality’ Will Save Us All From COVID’

Herd Mentality là gì?

Gõ cửa Google thấy hiện ra “tâm trí bầy đàn”, Hán Việt gọi là “mục quần tâm thái” vẫn còn bị tẩu hoả nhập ma hơn.

Thực ra, thay vì Herd Immunity (miễn dịch bầy đàn) TT Trump lại nói nhầm thành Herd Mentality (tâm trí bầy đàn).

Miễn dịch bầy đàn là khi một loại virus không còn phát tán dễ dàng nữa vì đã có quá đông người miễn dịch, cơ hội lây truyền từ người mang virus sang người chưa nhiễm virus này bị hạ thấp.

Herd immunity is when a virus can no longer spread easily because enough people are immune to it and lowers the chances of the virus jumping from person to person and reaching those who haven’t been infected yet.

Dĩ nhiên nhân dịp này TTDC đã quen thói nhào vào đánh hội đồng TT Trump túi bụi với mục đích bào chữa cho bệnh mất trí quá hiển nhiên của Biden.

WAPO tặng ngay cho TT Trump 4 giải nói láo Pinocchios.

Seth Meyer: Chính Trump bị mất trí chứ không phải Biden. ABC Town Hall Proves Trump in ‘Cognitive Decline,’ Not Biden.

Walter Shaub, cựu giám đốc Văn phòng đạo đức chính phủ: “Tôi không thể nào chịu đựng nổi những người ủng hộ Trump không quan tâm việc ông ta là nhân vật của công chúng ngu nhất thế giới.” “I can’t bear knowing that his supporters don’t care that he is the stupidest public figure in the entire world.”

Bác sỹ Eugene Gu (Cố Anh Ngữ) từng nổi tiếng vì vác đơn kiện Trump vi phạm Tu chính án thứ nhất (Knight First Amendment Institute v. Trump):
“Để đạt được mức miễn dịch bầy đàn 60%, khoảng 200 triệu người Mỹ phải nhiễm bệnh và 3 triệu người phải chết.
To achieve a herd immunity of 60%, around 200 million Americans need to catch the coronavirus and 3 million Americans need to die,” Dr. Eugene Gu, a Stanford-educated physician, wrote on Twitter.

Nhà báo Kyle Feldscher của CNN, buồn ngủ gặp chiếu manh, nhanh nhẩu đoảng nên mất khôn khi bắn đại bác vào TT Trump và cả nước Mỹ.

“There are approximately 328.2 million people in the US. To get to the low end of herd immunity, about 60% of the population must catch Covid. That’s about 196,920,000 cases. The current US death rate is about 2.96%. So that’s 5,836,679 deaths nessary for her immunity.
Có 328.2 triệu người Mỹ. Để có được Herd Mentality thì 60% dân số tức 196.9 triệu người phải nhiễm Covid. Theo tỷ lệ chết vì Covid tại Mỹ là 2.96% thì sẽ cần 5,836,679 người chết để đạt tới “miễn dịch bầy đàn”.

Sai lầm trầm trọng của Kyle Feldscher là ông ta không phân biệt được các ca được báo cáo trên giấy và các ca bị nhiễm thực sự. Vì thế các con số của ông cao gấp 10 lần trong thực tế.

Đứng trước các lời công kích quá mạnh từ mọi phía, Feldscher phải xoá tweet này kèm theo lời xin lỗi và công nhận mình dốt toán.

“Infection rates and death rates are more complicated than my simple math implies,” Feldscher wrote.

Để cho công bằng khi so sánh mức độ mất trí giữa Biden và Trump cần lưu ý: Trump dám công khai trả lời phỏng vấn của George Stephanopoulos, cựu Giám đốc báo chí của TT Bill Clinton. Biden có dám công khai một mình đứng ra trả lời phỏng vấn của bà Sarah Huckabee Sanders, cựu Giám đốc báo chí của TT Trump hay không?

Trong khi đánh TT Trump túi bụi về dùng lầm từ tâm trí bầy đàn thì truyền thông dòng chính lại vô tình tự vạch áo cho người xem lưng: chính họ mới mang bệnh tâm trí bầy đàn.

Nuôi chó giữ nhà thì chủ nhà chỉ muốn nó sủa khi có ăn trộm. Giữa đêm đang ngon giấc mà chó bỗng sủa inh ỏi phá giấc ngủ mà chả có ma nào vào nhà, thì ai cũng bực mình. Chó nhà mình sủa chỉ vì nghe chó hàng xóm sủa, chó cả xóm đều sủa, người Việt Nam gọi là “CHÓ CẮN MA!”

“Chó cắn ma” cũng là tâm trí bầy đàn của TTDC khi liên tục sủa đinh tai nhức óc về các tội của Trump do DC và TTDC tưởng tượng ra, khiến cho hoài bão MAGA của Trump mất đi nhiều sức mạnh đáng lẽ phải có trong 4 năm qua.

Alex Berenson, cựu ký giả NYT, đã nói: Tôi hài lòng vì Feldscher  đã xoá đi cái tweet đó. Giá mà CNN có thể đi ngược thời gian về 6 tháng qua và xóa đi các truyện hoang dâm liên tục… Nhưng đây cũng là một khởi đầu.

Berenson gọi các fakenews của CNN trong 6 tháng qua là truyện hoang dâm trường kỳ (nonstop panic porn), cố tình bịa chuyện hấp dẫn người mê muội.

“I’m glad he deleted the tweet. If only CNN could go back and delete the last six months of nonstop panic porn… But it’s a start,” Berenson told Fox News.

Một từ nói sai của TT Trump chẳng làm ai chết. Giáo sư bác sỹ Dr. Harvey Risch, chuyên ngành nhiễm  trùng tại Yale University đã cho rằng hydroxychloroquine (thuốc ký ninh) có thể cứu sống từ 75 đến 100 ngàn người nếu được mang ra dùng ngay để chữa coronavirus.

TTDC chống dùng hydroxychloroquine chỉ vì Trump đã khuyến khích việc dùng thuốc, dù Trump đã có lý theo ông Risch, bất chấp có hàng trăm ngàn người đã phải chết vì sự cuồng chống Trump này.

Risch told Ingraham that he thinks hydroxychloroquine could save 75,000 to 100,000 lives if the drug is widely used as a prophylactic against coronavirus, especially for frontline workers. Risch also said discussions about the drug became “political” as opposed to “medical.”

Tâm trí bầy đàn chống Trump của TTDC đã hiện rõ hình trong 4 năm qua.

Mong rằng đa số cử tri Mỹ vẫn còn biết sáng suốt quyết định, không bị nhiễm tâm trí bầy đàn, khi đến thùng phiếu vào ngày 3-11-2020.

Văn Nguyên

Tài liệu dẫn chứng:

https://www.thedailybeast.com/seth-meyers-says-abc-town-hall-proves-trump-in-cognitive-decline-not-biden

https://abc30.com/abc-town-hall-trump-faces-tough-questions-on-covid-19-health-care-racial-injustice/6423949/

https://www.foxnews.com/media/cnn-editor-deletes-coronavirus-tweet-after-being-fact-checked-by-alex-berenson

https://www.forbes.com/sites/lisettevoytko/2020/09/16/trumps-herd-mentality-gaffe-creates-anguish-on-the-left-ambush-accusations-on-the-right/#69c010b15e41

https://www.foxnews.com/media/cnn-anchor-keilar-ludicrous-claim-hydroxychloroquine

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*