Lá Phiếu Quyết Định 2020 Của Khối Cử Tri Gốc Do Thái Và Việt Nam

Đèn soi chiếu cho mỗi người là đôi mắt. Nếu mắt của bạn còn tốt thì bạn mới đi trong ánh sáng. Nhưng nếu mắt của bạn đã hư hỏng, cả con người của bạn sẽ ở trong tối tăm.
(The lamp of the body is the eye. If your eye is sound, your whole body will be filled with light; but if your eye is bad, your whole body will be in darkness.)

Tôi cho mình là một người được diễm phúc khi ngồi trước màn hình TV chứng kiến giây phút lịch sử, linh thiêng và cảm động nhất của toàn thế giới, khi các kẻ thù truyền kiếp, đều là hậu duệ của ông tổ Abraham (từ Do Thái cổ có nghĩa là “Cha Chung”) cùng ngồi vào chung bàn với TT Trump để ký hiệp ước hoà bình Abraham vào ngày 15-9-2020 tại White House.

TTDC quen thói bới lông tìm vết, với đôi mắt đã hư hỏng hết thuốc chữa, “có mắt như mù”, không dám thành thật nhìn biến cố hoà bình vĩ đại này với lương tâm người làm báo chân chính. TTDC và cả các báo người vẹt không dám đăng tin này làm tiêu đề chính vào giờ prime time, chỉ coi đây là một cuộc tụ họp đông người vô ý thức vì liều lĩnh truyền cô Vi cho nhau.
(CNN appeared to bury the lead by sounding the alarm on the “large crowd” and “little social distancing” at the White House event commemorating the historic peace deal between Israel, United Arab Emirates, and Bahrain.)

Lịch sử khách quan sẽ ghi nhận đây là một thành quả vĩ đại của TT Trump với sự cộng tác vô cùng hữu hiệu của anh con rể Jared Kushner gốc Do Thái. Cũng lịch sử khách quan và lâu dài đó sẽ có lời phán xét sau cùng cho DC và đồng đảng TTDC bây giờ, khi mà mọi người hiện nay đã ra thiên cổ.

Jared Kushner từng là người theo DC giống như 70% cử tri gốc Do Thái. Khi mới 11 tuổi vào năm 1992, cho tới năm 2014, Kushner đã bỏ ra 10 ngàn dollars ủng hộ cho DC. Anh đã quá thất vọng về các chính sách của Obama nên đã thay đổi lập trường chính trị. Anh chưa bao giờ hoạt động chính trị khi tham gia chiến dịch tranh cử của nhạc phụ Trump vào 2015.

Dân số gốc Do Thái tại Mỹ chỉ gồm có 5.3 triệu, chiếm 4%, đông gấp 4 lần số người gốc Việt. Có đến 42% người gốc Do Thái sống tại New York và California. Nếu tất cả cử tri gốc Do Thái hay Việt Nam tại New York và California có dồn hết 100% phiếu cho Trump-Pence thì Harris-Biden vẫn chiến thắng tại hai tiểu bang này. Biden già nua lú lẫn nặng, nếu có thắng cử, chỉ là viên gạch lát đường cho Harris lên làm TT. Bà này vì quá yên trí về tương lai làm TT để dẫn cả nước xuống hố, mới buộc miệng thốt lên “Harris-Biden Administration” vào ngày 14-9-2020. (Harris is just saying what we all know Joe Biden isn’t fit for office.)

Nhưng tại Florida, người gốc Do Thái lại có thể chơi ván bài quyết định. Vào năm 2016, số cử tri gốc Do Thái tại đây là 535 ngàn. Trump chỉ thắng Florida với 113 ngàn phiếu. Thế giới sẽ đổi khác nhiều nếu Bush không hơn được Gore chỉ có 537 phiếu tại Florida vào năm 2000.

Do tầm quan trọng quá lớn của Florida nên tỷ phú Bloomberg đành bấm bụng bỏ thêm 100 triệu tiền túi vào chiến dịch tranh cử của Harris-Biden tại đây. DC vẫn còn bấn loạn. Bản thân họ cũng không dám tin vào kết quả của các cuộc thăm dò. DC sợ rằng Biden chỉ đang ăn no bánh vẽ thăm dò (tiếng Mỹ gọi là đớp không khí – Biden is simply sucking air in the critical swing state).

Vào 2016, Trump chiếm được 46 phiếu đại cử tri tại Michigan, Pennsylvania, Wisconsin chỉ nhờ thắng ít hơn 1% số phiếu. Số phiếu của cử tri gốc Do Thái dễ dàng làm chênh lệch kết quả cuối cùng tại 3 tiểu bang xôi đậu này.

Khối cử tri gốc Do Thái được coi là thành phần trung kiên thứ nhì sau khối da đen của DC.

Vào năm 2000 chỉ có 15% người gốc Do Thái có khuynh hướng CH. Vào 2013 có 13%. Đến 2018 có 16%. Nếu tính tỷ lệ sai sót của các cuộc thăm dò là 1% thì khuynh hướng này không hề thay đổi.

Có một điều lạ là tỷ lệ ủng hộ CH của giới trẻ gốc Do Thái ngày càng gia tăng gần bằng với giới cao niên hơn. 17% người trong độ tuổi 18-29; 24% trong độ tuổi 30-64; và 20% trên 65 tuổi theo CH. Trong khi đó càng trẻ càng ăn học nhiều trong các sắc dân khác, đặc biệt là Việt Nam, lại càng theo DC.

Các cử tri gốc Do Thái có nhìn ra, tức là có mắt sáng ra hay không, để nhìn nhận một cách khách quan các việc TT đã làm đều có lợi cho Israel như đặt toà đại sứ Mỹ tại Jerusalem, công nhận cao nguyên Golan thuộc chủ quyền Israel, mạnh tay chế ngự Iran, kẻ thù không đội trời chung với Israel, làm trung gian Hoà ước Abraham giữa United Arab Republic và Israel để kiến tạo hoà bình vững chắc hơn cho khu vực Middle East. Nếu họ sáng mắt ra như thế thì sự xoay hướng từ ủng hộ DC sang CH của họ là đương nhiên.

Trước những lời đường mật dụ khị quảng cáo thương mại hay chính trị, người Mỹ thường nói “I am not stupid – Tao đâu có ngu”. Khi đi bầu ai cũng muốn VOTE SMART, bỏ phiếu theo trí khôn biết nhận xét của mỗi người chứ không vì bị sỏ mũi như lừa, bầu theo lối “đảng cử dân bầu ở Việt Nam”.

Có bài nhận định trên CNN: KHỐI CỬ TRI GỐC Á CHÂU SẼ GIÚP TRUMP TÁI ĐẮC CỬ. Tuy tựa bài có vẻ chung chung về khối gốc Á nhưng bài viết lại tập trung nơi khối gốc Việt.

Có 780 ngàn cử tri gốc Việt tại California; 300 ngàn tại Texas; 65 ngàn tại Georgia; 85 ngàn tại Florida.

Texas, Georgia, Florida được coi là xôi đậu trong 2020. Cử tri gốc Việt tại 3 tiểu bang này mà dồn phiếu cho Trump thì Biden không thể thắng được.

Việc Trump chủ động đánh TC về thương mại, đóng cửa toà lãnh sự TC tại Houston, đưa thêm chiến hạm tới Biển Đông, được nhiều người gốc Việt, nhất là thành phần cao niên từng có kinh nghiệm bị VC bạc đãi, biết lo lắng cho tiền đồ dân tộc trước sự chèn ép của TC, xem là lý do quan trọng bầu cho Trump. Họ vẫn nhỡ rõ và oán hận DC, nhất là Biden đã khiến cho VNCH mất nước vào tay VC, tức là vào tay TC. Trump cũng thường nói “If Biden wins, China will own this country”.

Cử tri gốc Việt là khối Á Châu có tỷ lệ ủng hộ CH lớn nhất. 30% bỏ phiếu cho Trump vào 2016. 54% cho Romney vào 2012. 67% cho McCain vào 2008.

Trong khi khối gốc Do Thái, càng trẻ tuổi, càng học cao thì càng theo CH. Nơi khối gốc Việt, càng trẻ, càng học nhiều, có độ tuổi dưới 50 tuổi, thì lại càng ủng hộ cho DC.

CNN mà không cuồng chống Trump thì chỉ có nước âm thầm đóng cửa. Luận điệu của CNN cũng như TTDC về các tội của Trump vẫn nhai đi nhai lại như bã trầu. Trump có tội huỷ bỏ Trans-Pacific Partnership có mục đích kiềm chế TC, làm tổn hại cho nền an ninh và danh dự của Hoa Kỳ khi xem thường khối NATO khiến cho Nga và TC lớn mạnh hơn. AMERICA FIRST, đặt nước Mỹ trên hết của Trump chỉ làm cho nước Mỹ lụn bại đi.

Có lẽ vì mặc nhiên nhìn nhận không thể lay chuyển ý chí của khối gốc Việt vẫn còn kiên quyết ủng hộ CH, bài nhận định trên CNN này đã cay cú kết luận: Sau khi thoát khỏi ngục tù VC tại quê nhà, khối gốc Việt tại Hoa Kỳ vẫn tự nhốt mình vào nhà tù mới trên đất nước mình. (After successfully finding freedom’s shores in the 1970s, they still remain prisoners of their own history.)

Ai mà nói tôi vẫn còn “ủ tờ” tại Mỹ thì tôi sẽ đáp lại “I am not stupid”.

Người gốc Việt có biết VOTE SMART, bỏ phiếu vì túi tiền của mình và vì lợi ích của cố hương Việt Nam hay không?

Văn Nguyên
Theo Diễn Đàn Trái Chiều ngày 19/9/2020

Nguồn trích dẫn

https://www.foxnews.com/media/cnn-shames-trumps-large-crowd-little-social-distancing-at-wh-event-marking-middle-east-peace-deal

https://www.ibtimes.com/harris-administration-kamala-harris-gaffe-during-virtual-roundtable-ignites-social-3045906

https://www.sun-sentinel.com/florida-jewish-journal/opinion/fl-jj-opinion-sheskin-jewish-vote-in-florida-20200619-jbrs5vwvabdmvatbulr7n6yof4-story.html

https://time.com/5888828/bloomberg-100-million-trump-florida/

https://www.cnn.com/2020/08/05/opinions/asian-american-vietnamese-trump-election-vu/index.html

1 Trackback / Pingback

  1. 15/9 Lá Phiếu Quyết Định 2020 Của Khối Cử Tri Gốc Do Thái Và Việt Nam. | Tượng Vàng * Sài-Gòn HD Radio

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*