Phản Biện: Kiểm Điểm Kinh Tế Hoa Kỳ Trước Bầu Cử Tổng Thống

Chúng tôi vừa mới đọc bài viết của ông Nguyễn Cao Khải (https://nguoivietboston.com/?p=10978), với những đề mục bàn về chính sách kinh tế của Trump và sau đó là khen ngợi Biden, nếu Biden đậu, sẽ làm cho người nghèo khá hơn, Trump là loại TT thất nhân tâm với người nghèo. Đại khái là như vậy

Để tiết kiệm thời giờ bạn đọc, chúng tôi xin tóm gọn ý chính bài viết và trả lời từng điểm một bài viết trên

1/ Phần 1 “Phát triễn kinh tế”

Tác giả viết “cơ hội kinh tế mở cửa toàn phần vẫn còn xa vời”. Hơn 6 triệu người đã nhiễm Covid, chết gần 200 ngàn. Con số này còn cao hơn trên thực tế vì các cơ sở y tế không có đủ máy thử nghiệm trái với điều TT Trump nói. Hỏi tác giả, nếu không mở cửa toàn phần được, thì giải pháp của Biden là cái gì? Có khác gì với Trump không hay sẽ là tham khảo với đội luật sư riêng để bắt cả nước đeo Mask như ông ta vừa mới ướm lời hôm qua và đã bị các luật sư cười vào mặt vì vi phạm hiến pháp.

Xin hỏi tác giả: Tác giả nói không đủ máy thử nghiệm Virus, nói thiệt hay nói dối đó? Nhân viên văn phòng chúng tôi có đứa đã đi thử nghiệm hơn 3 lần rồi, lâu lâu buồn buồn là tụi nó ra CVS, Walgreen, thử cho vui, vì free mà. Còn tác giả nói nhiễm hơn 6 triệụ nên mở cửa kinh tế toàn phần là xa vời, vậy chứ hơn 6 triệu người nhiễm đó đến nay vẫn còn sốt, vẫn phải thở ventilators? vẫn phải nằm nhà quarantine cho đến hết dịch hay sao, nên chuyện mở cửa toàn phần là xa vời?

Còn Covid là do ai gây ra? Trump? Ai là người đã ra tay ngăn cấm không cho China nhập cảnh vào đầu tháng Hai năm 20, trong khi nguyên băng Dân Chủ nhiệt liệt hồ hởi phấn khởi  la làng chống Trump chống chuyện này? Trump kỳ thị Asian, Trump racist, nhân cơ hội kiếm phiếu? To mồm nhất có phải là Nancy  Pelosi, Chuck Schmer và Joe Biden không? Vậy ai đã trợ giúp việc China trồng khoai Covid vào đất này?  Vậy mà có người tin rằng Biden sẽ chống Covid tốt hơn Trump! Biden mà làm TT nước Mỹ lúc này thì đợi đến tháng 5 mới cấm China, và số tử vong gấp đôi gấp ba là cái chắc.

2/ Phần 2:

Nhờ Federal Reserve (FR), nên đã cứu nguy thị trường chứng khoán bằng cách hạ lãi xuất xuống tận 0%-.25% và “Tổng Thống Trump vẫn cố tình dấu nhẹm dân chúng về sự nguy hiểm của COVID-19 và vẫn nhiều lần công khai tuyên bố COVID-19 là chuyện đảng Dân Chủ bịa đặt”.

Điều này ông tác giả đã đi quá đà đến chổ sai sự thật. Túm được một câu trả lời phỏng vấn của Bob Woodward với Trump rằng Trump đã “purposely downplay” the virus rồi kết luận rằng Trump đã dấu nhẹm dân chúng về sự nguy hiểm của Virus. Tôi, người theo dõi chuyện chính trị chính em nước Mỹ mỗi ngày, xin hỏi tác giả vài câu.

Ngay từ đầu mùa Covid, mỗi tuần chúng tôi đều nghe Trump đăng đàn phản đối việc Federal Reserve không mau mau hạ lãi xuất. Bây giờ thấy việc hạ lãi xuất đã đem lại một số lợi ích thì nói đó là việc riêng của FR không có công Trump trong đó à? Lọa rứa? Lại còn chuyện Trump nói “COVID-19 là chuyện đảng Dân Chủ bịa đặt”. Ở đâu ra vậy? Trump dấu nhẹm chuyện nguy hiểm của Virus với dân chúng? Vậy cái gọi là  President’s Coronavirus Task Force, hay còn gọi là White House Coronavirus Task Force, thành lập vào ngày 29 tháng 1 gồm 27 người do Pence làm chủ tịch để báo cáo cho bàn dân thiên hạ và báo chí về Covid mỗi ngày trên TV mãi cho đến gần giữa tháng năm là cái gì vậy? Có lần họp báo nào trước bàn dân thiên hạ Trump nói Covid không nguy hiểm không? Còn cái miệng của ông BS Fauci và bà BS Deborah Birx ở đâu, miệng mấy ông BS kia ở đâu? Miệng CDC ở đâu? Miệng FDA ở đâu? Bao nhiêu cái bịnh viện tạm thời được dựng nên nhiều nơi tốn kém hàng trăm triệu để cuối cùng phải dẹp bỏ hầu như ế khách? Hai chiếc tàu bịnh viện được điều đến New York và Los Angeles cuối cùng trị được mấy ngoe? Có bao nhiêu người ở nước Mỹ bị Trump nhồi sọ là Covid không nguy hiểm? Chẳng lẽ tác giả là người hiểu rộng về Covid lại không biết gì cái Task Force này à? Hay là muốn hát bài “Trump là người thất nhân tâm” cho tròn nhịp nên vơ vào cho có dẫn chứng? Xét người xét việc chỉ cần dựa vào một lời nói bâng quơ là đủ hả tác giả? Viết như vậy liệu có giá trị không?

3/ Phần 3: tác giả nói về kế hoạch cứu nguy kinh tế của Quốc Hội

Cứu nguy đợt 1 và sự tranh cãi giữa hai đảng về ai là người nên được cứu trợ khẩn cấp thì ai cũng biết rồi. Tác giả có viết về nội dung tranh cãi này một cách công bằng vô tư không? Tại sao họ tranh cãi? Một cách mập mờ tác giả NCK viết như sau
Đảng Cộng Hòa đề nghị ($1 ngàn tỉ)
Đảng Dân Chủ đề nghị ($3 ngàn tỷ).

“Đảng Cộng Hòa cho rằng kích thích đợt I là đủ rồi, Kích thích đợt II quá tốn phí. Trong khi đó Đảng Dân Chủ nhận định rằng kích thích đợt II rất cần thiết.”

Đảng CH không muốn giúp các tiểu bang các thành phố bị thiếu hụt ngân sách, trợ cấp mỗi cá nhân $1,200

Viết như vậy, ông NCK đã mập mờ đánh lận con đen muốn người đọc đổ tất cả tội lỗi cho đảng CH chính là kẻ không muốn cứu trợ kinh tế cho đất nước. Cái lý do thật sự tại sao đảng CH không chấp nhận thì không đá động gì tới. Tôi hỏi ông NCK thế mấy cái khoản tiền phe Dân Chủ Liberal muốn nhét vào gói cứu trợ như sửa sang cái thư viện gì gì đó tôi quên tên rồi, cái gọi là “wish list” của đảng Dân Chủ như “provisions on federal elections, minimum wages, union regulations and climate change that Democrats have long advocated” tại sao lại nhét vào quỹ cứu trợ Covid? Như vậy có phải phe Dân Chủ thừa nước đục thả câu Black mail đảng CH? Dân chúng Mỹ và ông tác giả có cần mấy cái món “wish list” đó trong lúc khẩn cấp này không? Cứu trợ khẩn cấp vì Virus mà có bầu cử, có tiền lương tối thiểu có điều hành công đoàn, có biến đổi khí hậu là sao??

Còn những thành phố, những tiểu bang như California, New York, những thành phố gần như phải phá sản vì cách tiêu xài phung phí của đám chính quyền địa phương trước mùa Covid cũng nhét vào gói cứu trợ khẩn cấp vì virus nữa à? Mấy ngàn tỉ đô la cho đủ để cứu trợ cái đám chính quyền Liberal này? Có công bằng với những người đóng thuế ở các tiểu bang và thành phố Conservative không? Người đọc không thiếu hiểu biết như ông NCK đoán đâu. Không có lửa thì khó có khói thưa ông.

4/ Phần 4: thất nghiệp

Chúng tôi xin vắn tắt như sau: Mở đầu đoạn li kỳ này, tác giả viết tỉ lệ thất nghiệp trước Covid tháng 1 năm 2019 là 3.6%, nhưng liền sau đó viết liền tù tì rằng vì Covid nạn thất nghiệp vẫn còn trong nhiều lãnh vực bán lẻ, tiệm ăn, chuyên chở công cộng, xây cất. Ít nhất 29.6 triệu người vẫn còn nhận tiền thất nghiệp tính đến 22-08-2020 và con số người lần đầu xin tiền thất nghiệp vẫn còn cao ở mức 884,000” bla bla…

Tại sao tác giả không viết một cách công bằng là tỉ lệ thất nghiệp 3.6 dưới triều đại Trump là tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất kể từ năm 1973 đến nay?

Dưới triều đại Trump tỉ lệ thất nghiệp của mọi sắc dân đen vàng trắng nâu đều không hề đi lên mà cứ tà tà đi xuống đến con số kỷ lục trong lịch sử? Mặc dù đám dân chủ ngày đêm cầu Trời khấn Phật tiên đoán già non tỉ lệ thất nghiệp sẽ tăng cao lần tới. Nhưng bất hạnh cho đám nhà báo và chính trị gia dân chủ, tỉ lệ thất nghiệp dưới thời đại Trump cứ thế là tà tà đi xuống. Viết đúng sự thật như vậy hóa ra tự xác nhận là Trump giỏi, phải không tác giả?

Đơn cữ vài ví dụ: Tỉ lệ thất nghiệp của Black dưới triều đại Trump trước Covid là 5.4 đến 5.8, tỉ lệ thất nghiệp của Hispanic là 3.9 đến 4.3, trong lúc dưới triều đại Obama Biden con số tốt nhất của chính quyền này cho Black là 7.5, cho Hispanic là 5.8 và  lúc cao điểm tháng 3 năm 2010, con số này là 16.8 cho Black, cho Hispanic là 13 vào cuối năm 2009. Obama Biden giỏi kinh tế quá phải không tác giả?

5/ Phần ngân sách

Tác giả viết rằng thiếu hụt ngân sách 2016 là 585 tỉ, thiếu hụt ngân sách tài khóa 2020 là 1,083 tỉ, chưa tính 2,2 ngàn tỉ chi cho hậu quả Covid

Trước Covid, khi Donald Trum xin ngân sách 2020-2021, ý kiến tác giả như sau: Ông Donald Trump đã đề nghị cắt giảm đáng kể hầu hết những chương trình an sinh xã hội, buộc những người có lợi tức thấp phải gánh chịu hậu quả của chính sách kinh tế sai lầm của ông. Đây là một việc bất công và thất nhân tâm (2/2019). Nay ngân sách thiếu hụt gia tăng gấp 3 lần từ $1.1 [ngàn] tỉ lên đến $3.3 [ngàn] tỉ, Đảng Cộng Hòa lại có thêm lý do để áp lực cắt giảm những chương trình an sinh xã hội. Đây cũng là ý chính của toàn bài.

Xin hỏi, thất nhân tâm là làm cho tỉ lệ thất nghiệp giảm xuống 3.6% còn để khỏi thất nhân tâm thì cứ việc tiêu xài xả láng an sinh xã hội, bất chấp tương lai quốc gia là một bãi lầy Châu Âu không thuốc chữa? Ai thất nhân tâm với thế hệ sau thưa ông tác giả?

Về ngân sách quốc phòng, tác giả viết như sau: Mặc dù ngân sách quốc gia thiếu hụt nghiêm trọng, chính quyền Trump tiếp tục gia tăng ngân sách quốc phòng trong 3 tài khóa vừa qua, từ $890.8 tỷ vào tài khóa 2018, lên đến $904.3 vào tài khóa 2019 và $935.8 cho tài khóa 2020 (đã được chuẩn chi). Riêng về tài khóa 2021 bắt đầu vào 1/10 sắp tới, ngân sách quốc phòng dự trù giảm xuống đôi chút $933.8 tỉ. Ngân sách quốc phòng của Hoa Kỳ lớn hơn ngân sách quốc phòng của 10 nước kế tiếp cộng lại, lớn gấp ba lần ngân sách quốc phòng của Trung Quốc ($250 tỉ) và gấp 10 lần ngân sách quốc phòng của Nga ($61.4 tỉ). 

Tôi hỏi tác giả, chẳng lẽ ông không biết hai mặt của vấn đề trợ cấp an sinh xã hội? Ông viết một cách phiến diện chẳng qua là để vu cho ông Trump là kẻ thất nhân tâm phải không? Trợ cấp an sinh xã hội là điều tốt, nhưng mặt trái của nó chính là có rất nhiều người đã lợi dụng chương trình này để ăn không ngồi rồi, phây phây trên sức lao động của người khác. Xã hội Châu Âu ngày càng lụn bại chẳng lẽ ông NCK không biết? Rồi trên cương vị của một người nắm chính quyền, ông phải cân bằng thế nào để không có người bị bỏ rơi vì hoàn cảnh khốn khó và cũng không di truyền cho thế hệ sau thói hư tật xấu lười biếng lạm dụng sức lao động của người khác, và duy trì một nước Mỹ hùng mạnh mà điểm then chốt là đem lại sự thịnh vượng cho quốc gia, cho mỗi cá nhân và đương đầu với  hiểm họa tai hại nhất là tham vọng thống trị thế giới của Tàu và Nga? Ông NCK hay Biden của ông thử cho một giải pháp khả thi đi?

6/ Phần nợ công

Tác giả viết như sau: Chính sách giảm thuế 2018 của Tổng Thống Trump đã thất bại. Phát triển kinh tế không đạt được mục tiêu như ông Trump hứa hẹn là 4%-6% để chính phủ tăng thêm thu nhập. Đây là một trong nhiều nguyên nhân khiến cho ngân sách thiếu hụt trầm trọng và làm tăng nợ công ngay trước cả khi có đại dịch

Tôi hỏi tác giả một câu thôi, khi đầu tư vào bất cứ lãnh vực nào, có bao giờ nó ngay lập tức đẻ lãi không? Từ ngàn xưa đến giờ, ngay cả thời vua chúa Việt Nam cũng vậy, để kích thích kinh tế các vị vua thông minh và thương dân đều giảm thuế, nhất là những năm mất mùa họ đều tránh sưu cao thuế nặng, sau đó kinh tế đều khá lên. Bài học lịch sử vỡ lòng thời tiểu học chẳng lẽ ông không nhớ? Và kết quả tỉ lệ thất nghiệp 3.6 trước Covid không phải là cái lãi trước mắt của chính sách giảm thuế giảm điều lệ trói buộc doanh nghiệp của chính quyền Trump hay sao thưa ông NCK?

7/ Chiến tranh thương mại

Tác giả hù người đọc sức mạnh của ông kẹ Trung Cộng đối với Mỹ, xin vắn tắt như sau: “Chiến tranh thương mại do Tổng Thống Trump gây ra với Trung Quốc và một số nước đồng minh vào đầu năm 2018 đã làm cho kinh tế thế giới suy giảm và đặc biệt gây thiệt hại đáng kể cho cả Trung Quốc lẫn Hoa Kỳ. Hầu hết các dự án đầu tư bị trì hoãn hay hủy bỏ vì tình trạng thị trường bất ổn. Nông dân Hoa Kỳ điêu đứng vì thuế quan. Họ đã mất hầu hết thị trường Trung Quốc trị giá khoảng $24 tỷ Mỹ kim…….

….Trong khi đó, nhập siêu thương mại của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc không hề giảm, mà còn có chiều hướng tăng. Hoa Kỳ mua nhiều hàng của Trung Quốc hơn là bán ra vào năm 2016 là $347 tỉ. Con số này tăng lên đến $375 tỷ vào 2017 và $419 tỷ vào 2018 và giảm xuống còn $345 tỷ vào năm 2019.

Trump nhiều lần nhấn mạnh về mục tiêu của chiến tranh thương mại là giảm chênh lệch cán cân thương mại với Trung Quốc, cũng như mang việc làm và công ty về Mỹ. Cả ba mục tiêu này đều không thực hiện được. Tuy nhiên ông Trump đã thành công trong việc giảm thị phần (market share) của Trung Quốc tại thị trường Mỹ

Tới chổ này thì không ai khác chính tác giả đã tự xác nhận rằng Trump đã giảm được thị phần của Tàu tại Mỹ! Con số giảm nhập siêu đã đi từ $347 tỉ thời Obama Biden xuống $345 tỉ thời Trump

Có cuộc chiến nào mà cả hai phía đều không ít nhiều u đầu sứt trán? Nhưng kết quả là thằng nào sứt trán nhiều hơn thằng nào? Thằng nào phải đầu hàng thằng nào? Thằng nào phải nhượng bộ thằng nào thì ai cũng đã biết, không dối được đâu. Phải nói rằng Trump đã đúng và mạnh mẽ trong cuộc chiến thương mại với Tàu mà các TT Mỹ từ thời Nixon đến nay chẳng ai dám làm. Nếu Trump không phát động chiến tranh thương mãi với China và kể cả một số đồng minh như Châu Âu, Canada, Mexico thì hệ quả là gì? Phải chăng đó là một nước Mỹ ngày càng chìm đắm vào thảm họa thâm thủng mậu dịch với toàn thế giới qua thuyết Globalist, và China sẽ đến foreclose nước Mỹ 100% chứ không ai khác?

Thuốc không đắng làm sao đã tật thưa ông tác giả?

8/ Về Biden

Tác giả viết như sau:

Nếu thắng cử tổng thống vào tháng 11 sắp tới, tôi nghĩ rằng ông Joe Biden sẽ mang Hoa Kỳ trở lại TPP…. Ông sẽ gỡ bỏ một số hàng rào quan thuế mà Tổng Thống Trump đã dựng lên. … ông Biden sẽ ủng hộ việc tăng cường các cơ quan như World Bank và Tổ Chức Thương Mại Quốc Tế…. Ông đồng ý về nhiều điểm của Tổng Thống Trump đối với Trung Quốc, nhưng không ủng hộ phương cách đối phó với Trung Quốc của Trump mà ông cho là thất thường, thiếu bài bản và tự làm hại mình. Hơ hơ! chí ít là Biden cũng công nhận Trump đúng phần nào phải không tác giả ?” 

“Về kinh tế quốc nội, ông Joe Biden sẽ ủng hộ việc tăng lương tối thiểu quốc gia lên $15/giờ. Ông sẽ vận động hủy bỏ luật giảm thuế 2017, chủ yếu làm lợi cho những cá nhân giàu có. Ông ủng hộ việc thành lập những đại học cộng đồng và huấn nghệ cũng như chương trình đại học bốn năm miễn phí. Ông chủ trương duy trì ưu thế quân sự trước thái độ thù nghịch của Trung Quốc và Nga nhưng sẽ kiềm chế việc chi tiêu quốc phòng” . Đọc tới chổ này thì tác giả và ông Biden làm tôi nhớ đến Bác và Đảng Ta làm sao... ”Quân đội ta, nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua, kẻ thù nào cũng đánh thắng..” 

Và cũng làm tôi nhớ đến cảnh tôi chờ hàng xịn on sale, đặc biệt là Black Friday. Nhưng có bao giờ đồ quân sự xin được on sale để gọi là “vừa giảm thiểu ngân sách quốc phòng nhưng vẫn giữ được ưu thế quân sự với Tàu và Nga?” Bốc phét vừa thôi ông Biden và các người ủng hộ ông ta! Con nít tiểu học may ra tin được Biden, còn người già có sạn trong đầu nghe cái này xong  thì phải đi tìm hàm răng giả.

Phét vừa thôi.

Chu Mỹ Dung
Houston ngày 17 tháng 9 năm 2020

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*