Nhạc Sĩ Vũ Đức Sao Biển, Tác Giả ‘Thu, Hát Cho Người,’ Qua Đời

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển. (Hình: Thanh Niên)

SÀI GÒN, Việt Nam (NV) – Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển đã trút hơi thở cuối cùng vào lúc 11 giờ 25 phút khuya ngày 6 Tháng Năm tại tư gia ở Sài Gòn sau hai năm chống chọi với ung thư vòm họng, thọ 73 tuổi.

Báo Pháp Luật TP.HCM dẫn lời gia đình nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển cho biết, vào chiều 6 Tháng Năm, dù yếu nhưng khi có bạn bè đến thăm ông vẫn mấp máy môi nhận ra từng người.

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển tên thật là Võ Hợi, sinh ngày 12 Tháng Hai, 1947, tại Tam Kỳ, Quảng Nam.

Ông là tác giả nhiều ca khúc được khán giả yêu thích, như “Thu, Hát Cho Người,” “Đêm Gành Hào Nghe Điệu Hoài Lang,” “Điệu Buồn Phương Nam,” “Đau Xót Lý Chim Quyên,” “Trên Đồi Xưa”… Trong đó, nổi tiếng nhất là bài “Thu, Hát Cho Người” qua giọng hát của danh ca Lệ Thu.

Ngoài sáng tác nhạc, Vũ Đức Sao Biển còn là thầy giáo, nhà văn, nhà báo với nhiều bút danh Vũ Đức Sao Biển, Đồ Bì, Đinh Ba, Mạc Đại. Ông từng làm việc và cộng tác với các báo Công An TP.HCM, Thanh Niên, Kiến Thức Ngày Nay, Pháp Luật TP.HCM, Tuổi Trẻ Cười… Và ông cũng là tác giả hàng chục đầu sách từ biên khảo, tiểu phẩm trào phúng, tiểu thuyết, bút ký…

Nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển đã vướng căn bệnh ung thư vòm họng khoảng hai năm nay. Ông đã bị mất tiếng vì căn bệnh này.

Vào giữa Tháng Mười, 2019, ông nhập viện vì bệnh tình trở nặng nhưng sau đó tiếp tục vượt qua được. Xuân 2020, bút danh Đồ Bì chuyên bình về kiếm hiệp Kim Dung của ông vẫn xuất hiện trên nhiều báo, tạp chí, giai phẩm Xuân.

Khi ca khúc “Thu, Hát Cho Người” tròn 50 năm tuổi (1968-2018), chương trình Sol Vàng đã vinh danh nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển trong chương trình với chủ đề mang tên ca khúc. Đó là lần gần nhất hầu hết những nhạc phẩm nổi bật của ông được vang lên trên sân khấu và đến với khán giả khắp nơi qua các giọng ca nhiều thế hệ.

Theo tác giả Cao Huy Khanh trong tài liệu “Việt Nam Hồ Sơ Hậu Chiến 1975-2011: Những Số Phận Kỳ Lạ” thì năm 18 tuổi, nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển vào Sài Gòn học Đại Học Sư Phạm, tốt nghiệp ngành văn ra trường về Bạc Liêu dạy học.

Từ năm 1968 ông bắt đầu viết nhạc nhưng chỉ là nghề tay trái.

Năm 1970 ông đi lính, vào trường Sĩ Quan Thủ Đức nhưng ra trường được cho về Bạc Liêu dạy học lại.

Sau năm 1975 ông bị bắt đi “cải tạo” thời gian ngắn ở Bạc Liêu vì là “sĩ quan biệt phái.”

Sau khi được trả tự do, ông quay về Sài Gòn xin đi dạy học lại ở Nhà Bè, rồi nhờ người quen đưa trở lại nghề báo. Từ đây ông có điều kiện thuận lợi phát huy hết mọi khả năng trở thành một nghệ sĩ đa năng.

Báo Pháp Luật TP.HCM cho biết, linh cữu nhạc sĩ Vũ Đức Sao Biển sẽ được di quan và an táng tại Hoa Viên Nghĩa Trang Bình Dương vào lúc 6 giờ 30 phút sáng 10 Tháng Năm. (Q.D.) (kn)

Theo Người Việt Online ngày 6/5/2020

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/viet-nam/nhac-si-vu-duc-sao-bien-tac-gia-thu-hat-cho-nguoi-qua-doi/

Mời nghe “Thu, Hát Cho Người” qua giọng ca Lệ Thu:

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*