Chương Trình “Những Vấn Đề Hôm Nay” Tối Thứ Ba 28/7/2020

Đài Phát Thanh Việt Nam – Oklahoma lúc 6:00pm giờ Cali hay 8:00 pm giờ Oklahoma – sẽ phát lại trưa Thứ Sáu lúc 01:00 pm giờ Cali hay 03:00 pm giờ Oklahoma. Xin bấm số phone 605 475 8008 dể nghe trực tiếp phần audio.

* * *

Quốc Sơn (01): Thưa Giáo Sư, ngày 22/7/2020, Hoa Kỳ tuyên bố đóng cửa Lãnh sự quán của Trung cộng tại Houston, Texas. Lệnh này có hiệu lực trong vòng 72 giờ đồng hồ. Xin Giáo sư cho biết tại sao lệnh này sẽ có hiệu lực trong 72 giờ đồng hồ và buộc phải đóng cửa và trục xuất những thành phần đang cư trú trong Lãnh sự quán? Đây có phải là quyết dịnh quá bất ngờ đối với dư luận hay không? Quyết định có ảnh hưởng như thế nào đối với phía Trung cộng cũng như đối với Hoa Kỳ?

GS Nguyễn Lý Tưởng:  Quyết định này đã được chuyển đến cho Bộ Ngoại Giao cũng như Tòa Đại Sứ Trung Quốc tại Washington DC trước ngày 22/7/2020. Nhưng người ta biết được sự kiên này là do thấy được những gì đang xảy ra tại Lãnh sự quan Trung Quốc ở Houston, Texas trước ngày 22/7/2020. Như thấy lửa cháy và xe cứu hỏa đến nhưng người trong lãnh sự quán ngăn không cho vào. Sáng 22/7/2020 thì có xe đến chở người và đồ đạc đi ra khỏi nhà. Sau 4 giờ chiều ngày 24/7/2020 (Thứ Bảy) thì có một phái đoàn đến gở bảng và logo Lãnh Sự Quán TQ và phá cửa sau vào để thanh tra…. Đây không phải là chuyện quá bất ngờ… vì cách nay hơn một năm, Ông Christopher Wray, Giám Đốc FBI đã trình bày trước Hội đồng tình báo Hoa Kỳ với sự hiện diện của Tình báo Australia… cho biết tình hình tại 50 tiểu bang của Hoa Kỳ đều bị Tình báo TC xâm nhập, hoạt động phá hại nước Mỹ trên mọi lãnh vực. Những người theo dõi tình hình này từ nhiều năm nay rất mong TT Donald Trump ra tay quét sạch bọn này. Và chúng ta cũng đã thấy Bộ Tư Pháp đã truy tố nhiều vụ xâm nhập hoạt động tình báo của TC… Cá nhân tôi, khi nghe tin này không cảm thấy có gì là bất ngờ mà đó là điều chúng tôi chờ đợi từ lâu và tin chắc rằng nó sẽ xảy ra. Việc xảy ra tại Tổng Lãnh Sự quán TQ tại Houston chứng tỏ nơi đây là Trung tâm chỉ huy gián điệp của TQ hoạt động hơn 10 năm nay tại HK mà các Chính Phủ trước TT Donald Trump không hề quan tâm. Hiện nay, vì tình trạng phá hoại nước Mỹ do TQ chủ trương quá trầm trọng… nên TT Trump đã ra lệnh trục xuất các điệp viên TC đang ở trong Lãnh sự quán TQ tại Houston. Bộ Trưởng Ngoại giao Mike Pompeo đã tuyên bố sau 72 tiếng đồng hồ Hoa Kỳ sẽ bắt bọn điệp viên này nên bọn chúng vừa đốt tài liệu để phi tang vừa cho xe chở bọn này ra phi trường tháo chạy về nước. Nghị sĩ Marco Rubio, Chủ tịch UB Tình Báo TV tuyên bố “lãnh sự quán TC tại Houston là một trung tâm gián điệp khổng lồ của Đảng CSTQ phải đóng cửa cơ sở đó ngay lập tức và các điệp viên TC phải rời khỏi HK trong vòng 72 giờ – nếu không, sẽ bị bắt giữ”. Bộ Tư pháp HK cáo buộc hai công dân TQ về các tội danh liên quan đến môt chiến dịch gián điệp mạng kéo dài hàng thập niên…

Và chúng ta đã thấy phía Hoa Kỳ thi hành lệnh này như thế nào? Khoảng 4:40 pm ngày Thứ Bảy 24/7/2020, một phái đoàn đại diện Bộ Tư Pháp và Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ đã đến địa chỉ Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, tháo gỡ bảng tên Lãnh sự quán và logo rồi mở cửa vào kiểm tra tình hình bên trong nhưng không mở cửa được. Do đó, họ đã ra phía sau, phá khóa và mở cửa… Mục đích vào thanh tra Lãnh sự quán này… Chừng một giờ đồng hồ sau thì có xe cứu hỏa của Thành phố đến đậu bên ngoài.

Xin nhắc lại: Tối hôm trước ngày 22/7/2020, những người ở gần Lãnh sự quán nầy đã thấy lửa cháy và họ đã gọi 911 . Xe cứu hỏa đến. Nhưng người bên trong không cho vào. Qua ngày 22/7/có xe chở người và đồ đạc từ Lãnh sự quán TQ đi ra… Lúc đó người ta mới hiểu rằng nhân viên Lãnh sự quán đã đốt tài liệu để phi tang và sáng hôm sau, bọn người này đã lên đường ra phi trường về nước.

Quốc Sơn (02): Thưa Giáo sư, Tổng Thống Donald Trump đã tuyên bố “Hoa Kỳ có thể sẽ có thêm một quyết định thứ hai như vậy đối với một Lãnh sự quán khác của Trung Quốc tại Hoa Kỳ? Theo Giáo sư, Tổng Thống Donald Trump tuyên bố như vậy là có ý gì?

GS Nguyễn Lý Tưởng: Theo tôi nghĩ có lẽ Tổng Thống Trump muốn nói đến trường hợp Bà Đường Quyên (Juan Tang) đã từ Trung Quốc đến Hoa Kỳ tham gia nghiên cứu tại phân viên Davis, (Đai học California)… Trong khi khai lý lịch để xin visa, bà đã giấu không khai bà là người làm việc cho quân đội đảng CSTQ. Ngày 20/6/2020, FBI đã khám xét nhà bà và phát hiện bà đang làm việc cho Đại học Quân Y Không quân Trung quốc và là quân nhân đang tại chức. Ngày 26/6/2020 bà bị buộc tội gian lận visa. Hồ sơ được đệ trình lên Tòa Án Liên bang Quận Bắc California ngày 20/7/2020. Bà không ra trình diện Tòa. FBI đã biết hiện bà đang ẩn núp trong Lãnh sự quán Trung quốc tại San Francisco.

Như đã nói trên, tình trạng xâm nhập tình báo của TQ vào 50 tiểu bang Hoa Kỳ hiện nay rất trầm trọng. Việc đối phó không phải dễ dàng. Nhất là hiện nay đảng Dân Chủ đang bắt tay với TQ để loại trừ TT Donald Trump trong kỳ bầu cử TT ngày 3 tháng 11/2020 sắp tới. Tại Hoa Kỳ hiện nay có 5 LSQ của TQ: San Francisco, Los Angeles, Chicago, New York và Houston. Và Hoa Kỳ cũng có 5 LSQ tại TQ là Vũ Hán, Thành Đô, Thượng Hải, Quảng Châu và Thẩm Dương. Về phía TQ thì Hoa Kỳ đã có bằng chứng. Nhưng về phía Hoa Kỳ thì TQ không có bằng chứng. Nếu TQ trả đũa, trục xuất và đóng của LSQ của Hoa Kỳ thì HK sẽ kiện ra trước Liên Hiệp Quốc. Vừa rồi TQ tuyên bố trục xuất các nhân viên Lãnh sự quán Hoa Kỳ tại Thành Đô… Trong mấy ngày hôm nay, TQ đã đưa một số sinh viên về nước có lẽ đó là trong số từ 3,000 đền 5,000 sinh viên du học mà Bộ Tư pháp Hoa Kỳ tuyên bố đã có bằng chứng hoạt động tình báo cho TQ tại Hoa Kỳ. Vấn đề đặt ra, VN có bị ảnh hưởng gì không? Qua các vụ bạo loạn vừa rôi, có sinh viên VN tham gia, một số đã bị bắt và chắc chắn sẽ bị trục xuất về VN…

Quốc Sơn (03): Thưa Giáo sư, mới đây đã xảy ra hai vụ tấn công nhà thờ, đốt tượng Chúa, Đức Mẹ, các thánh… Đặc biệt tai Florida, trong lúc giáo dân đang đọc kinh cầu nguyện trong nhà thờ thì có bọn người đến bao vậy, đốt nhà thờ, có ý bạo động, giết người. Bọn ANTIFA mượn danh nghĩa tranh đấu đòi bình đẳng cho người da đen (Black Lives Matter). Phải chăng đã có đảng Cộng Sản đứng đàng sau các Phong trào này? 

GS Nguyễn Lý Tưởng: Những gì xảy ra dưới chế độ Cộng Sản tại Trung Quốc (thời Mao Trạch Đông cho đến Đặng Tiểu Bình): tiêu diệt Phật giáo Tây Tạng, tiêu diệt Hồi giáo Tân Cương, đàn áp Pháp Luân Công, đàn áp Thiên An Môn,Hán hóa tại Mông Cổ, Mãn Châu, – bạo lực khủng bố, đàn áo tôn giáo tại Việt Nam, tại Bắc Hàn (Triều Tiên), tại Liên Xô (trước 1990)… chẳng khác gì bọn phá hoại mượn danh nghĩa tranh đấu đòi bình đẳng cho người da đen (Black Lives Matter) trong đó ANTIFA – Tình Báo TQ – Đảng Dân Chủ công khai ủng hộ bọn này. Những tội ác mà chúng đã gây ra phải được đền tôi trước pháp luật. TT Donald Trump tuyên bố: “Nhiệm vụ đầu tiên của tôi với tư cách Tổng Thống là bảo vệ người dân Mỹ và hôm nay, tôi đang hành động để thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng đó”.

Quốc Sơn (04): Thưa Giáo Sư, ngày 18/7/2020 vừa rồi, Đức Hồng Y Timothy Dolan, Tổng giáo phận New York, đương kim Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã cho phổ biến một tuyên bố lên án hai nhà báo của hãng tin AP (Associate Press) tại Hoa Kỳ là đã sử dụng một cái ná mà bắn hạ hai con chim: – vừa phỉ báng Giáo Hội Công Giáo vừa chống TT Donald Trump. Xin Giáo Sư cho biết rõ hơn về vụ này?

GS Nguyễn Lý Tưởng: Ngày 18/7/2020, Đức Hồng Y Timothy Dolan – Chủ Tịch Hội Đồng Giám Mục Hoa Kỳ đã cho phổ biến một tuyên bố – đề cập đến bài viết của hai ký giả hãng tin AP tại Hoa Kỳ là Reese Dunklin và Michael Rezendes… gọi bài báo đó là “hoàn toàn thất thiệt, là một trò vu cáo trắng trợn”. Chúng tôi xin trình bày lại câu chuyện như sau:

– Trong cố gắng vực dậy nền Kinh tế của Hoa Kỳ do ảnh hưởng của dịch bệnh Coronavirus phát xuất từ Vũ Hán, Trung quốc… TT Donald Trump đã có sáng kiến đưa ra Chương Trình Bảo Vệ Tiền Lương (Paycheck Protection Proggram) với tổng số tiền lên đến 669 tỷ dollars, với lãi suất thấp, có thể được tha nợ, nếu số tiền này được dùng trả tiền lương với mục đích giữ cho những người khỏi nguy cơ mất việc. Những người làm việc trong các giáo xứ, trường học, bệnh viện, viện mồ côi, nhà dưỡng lão… phục vụ cho xã hội không phân biệt đối tượng là sắc dân hay tôn giáo nào. Hiện nay, các nhà thờ đóng của theo lệnh của Chính phủ nhưng Giáo Hội vẫn phải trả lương cho những người đang phục vụ hay được tạm thời nghỉ việc. Do đó, Giáo Hội đã xin vay tiền của Nhà nước trong chương trình PPP này. Hai nhà báo này đã vu cáo các Giám Mục Hoa Kỳ dùng số tiền đó để dàn xếp các tai tiếng lạm dụng tình dục của hàng giáo sĩ. Hiện nay chỉ riêng giáo phận New York đã có 6,000 nhân viên toàn thời gian và 4,000 nhân viên bán thời gian. Nếu kể toàn nước Mỹ thì số người phục vụ trong các hoạt động của Giáo Hội mục đích phục vụ xã hội như đã nói trên cũng lên đến cả triệu người. Tất cả số tiền mà Chính phủ giúp cho Giáo Hội Công Giáo hoàn toàn để trả lương cho các công nhân viên làm việc cho các tổ chức của Giáo Hội. Ngoài Công Giáo, các tôn giáo khác cũng đã tham gia chương trình PPP này. Bài báo của hai nhà báo này là một trò vu cáo với ác ý – mục đích chống phá Giáo Hội – làm mất uy tín của Giáo Hội.

Quốc Sơn (05): Xin Giáo Sư cho biết tình hình đối đầu giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc hiện nay – những biện pháp mà Hoa Kỳ áp dụng đối với Trung Quốc?  Ảnh hưởng của những đòn tấn công Trung Quốc của TT Donald Trump cũng như chính sách của Hoa Kỳ qua hai bài phát biểu của ông William Barr (Bộ Tư Pháp) và của ông Mike Pompeo (Bộ Ngoại giao) đối với Trung Quốc sẽ như thế nào?

GS Nguyễn Lý Tưởng: Chúng tôi xin nêu lên những trường hợp cụ thể, vì không có thì giờ để đi vào chi tiết:

– Hoa Kỳ đánh thuế trên 500 tỷ dollars hàng hóa nhập từ Trung Cộng – vấn đề này đã được đưa ra thảo luận giữa hai bên vào cuối năm 2019 nhưng phía TQ chưa thi hành thì bây giờ TT Donald Trump quyết định dứt khoát tăng 25% thuế toàn bộ hàng hóa đó.

– Ra lệnh cho các công ty do Mỹ tài trợ rút khỏi Trung Quôc (có 400 công ty) – một số chuyển qua Ấn Độ – Hãng Apple sa thải công nhân TQ và rút chuyển các nhà máy qua Ấn Độ. Mỹ rút các công ty của Mỹ ở Hồng Kong về nước – Bãi bỏ các ưu đãi về thương mai, du lịch, hải quan, luật dẫn độ đối với Hong Kong – Mỹ không đóng góp khoảng 500 triệu USD/năm cho WHO và không đóng góp tài chánh cho WTO. Mỹ đang vận động cho Đài Loan trở lại Liên Hiệp Quốc – Mỹ tuyên bố trục xuất đảng viên CSTQ hiện đang làm ăn ở Mỹ – đóng cửa Tòa Tổng LSQ TQ tại Houston và trục xuất nhân viên vì lý do hoạt động tình báo gây thiệt hại cho Mỹ… Bộ Tư Pháp bắt giam và truy tố nhiều vụ hoạt động tình báo của Trung Cộng tại Hoa Kỳ… Mỹ trục xuất từ 3,000 đến 5,000 sinh viên TQ về nước vì những người này làm gián điệp cho TQ.

– Mỹ tấn công TQ trên mặt trận nhân quyền: – vụ đàn áp Thiên An Môn 1989 – vụ đàn áp hơn  một triệu người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ (Tân Cương) bắt  tập trung cải tạo – vụ dàn áp người Phật giáo Tây Tạng – tiêu diệt và Hán hóa Mông Cổ, Mãn Châu – đàn áp Công giáo, Tin Lành và Pháp Luân Công – giết người mổ lấy nội tạng – đàn áp phong trào dân chủ Hong Kong, đe dọa xâm lăng  Đài Loan, cướp đất, cướp biển của các nước ở Biển Đông – cho tàu thăm dò địa chất trên thềm lục địa Việt Nam (bãi Tư Chính), bắn chìm tàu đánh cá Việt Nam ngay trên vùng biển và thềm lục địa Việt Nam – xâm phạm vùng biển Philippine, Indonesia – xâm nhập tình báo khắp 50 tiểu bang Hoa Kỳ – ăn cắp sản phẩm trí tuệ, buôn lậu, làm hàng giả, hàng nhái, buôn người, không tôn trọng luật lệ thương mãi…

Nhật bản hưởng ứng kế hoạch của Mỹ cũng rút các nhà máy đem về Nhật hoặc đưa qua các nước khác-

– Hàn quốc (Nam Hàn) cũng làm theo như Nhật Bản

– Tình hình Kinh tế TQ hiện nay: có 728 triệu người sống với thu nhập thấp (2-5 dollars một ngày) – nợ công của TQ lên quá 255, 7% thực tế nợ công gấp 4 lần GDP của quốc gia… (khoảng 34,000 tỷ USD tiền nợ). Các công ty phải đóng cửa vì sản xuất hàng hóa không ai mua. Các khu nhà mới xây dành cho công nhân thuê hiện nay bị bỏ hoang vì công nhân thất nghiệp bỏ thành phố trở về quê. Ban đêm những thành phố này không có ánh đèn. Các công ty nhỏ vay tiền ngân hàng nhà nước để làm kinh tế… sau 5 năm không trả được nợ nên phải khai phá sản, nhà nước tịch thu nhà máy tạo nên khủng hoảng cho ngân hàng nhà nước. Đồng nhân dân tệ bị sụt giá liên tục, dân chúng rút tiền đi mua dollars và mua vàng… Ngân hàng phải lấy dollars dự trữ ra đối tiền cho dân để giữ niềm tin (Thời gian đầu của chiến tranh Thương mại Mỹ – Trung, Ngân hàng nhà nước phải xuất ra 2,000 tỷ dollars dự trữ)…

– Bão lụt đe dọa dập Tam Hiệp trên sông Trường Giang (tức Dương Tử Giang) có thể vỡ đập khiến cho hàng trăm triệu người và nhà cửa bị nước cuốn trôi ra biển. Hiện nay do mưa lớn, một số vùng bị chìm trong nước lũ. Mực nước trong đập dâng cao 12 mét. Hàng triệu người di tản.

– Dịch cúm Vũ Hán (coronavirus) lan tràn từ Vũ Hán ra các thành phố và đã tới Bắc Kinh. Virus Vũ Hán cũng lan tới Hoa Kỳ và các nước trên thế giới khiến cho mọi hoạt đợng bị ngưng lại, thiệt hại cho các ngành sản xuất trên toàn thế giới và ngay tại TQ, hàng triệu người bị dịch bệnh, người chết lên đến cả triệu. Thiệt hại về kinh tế tại Hoa Kỳ và trên thế giới lên đến cả trăm ngàn tỷ dollars khiến cho Hoa Kỳ và Thế giới lên án TQ, tẩy chay TQ, đòi TQ phải bồi thường thiệt hại. Hoa Kỳ tuyên bố TQ là kẻ thù của HK.

Quốc Sơn (06): Thưa Giáo Sư, vừa rồi, một Thượng Tướng CSVN là Võ Tiến Trung, trả lời phỏng vấn… nói rằng hiện nay Mỹ và TQ đang gây căng thẳng trên Biển Đông ảnh hưởng đến tình hình Việt Nam và kêu gọi CSVN phải chống Mỹ lẫn TQ vì cả hai đều gây thiệt hại cho Việt Nam. Trong khi đó, trên trang Web của Sứ quán TQ tại Hà Nội có bài bình luận kêu gọi Việt Nam đừng mắc mưu Hoa Kỳ mà chống Trung Quốc. Lời kêu gọi của TQ có giá trị gì hay không? TQ có thực sự đối xứ tốt với Việt Nam hay không?

GS Nguyễn Lý Tưởng: Võ Thế Trung là Tướng ngồi tại Văn Phòng, phụ trách nghiên cứu và cũng không có kinh nghiệm chiến trường, kiến thức chính trị rất kém. Để trả lời cho nhận định của Thượng Tướng Võ Tiến Trung CSVN, tôi xin mượn lời của một số Tướng khác cũng trong hàng ngũ CSVN hiện nay (1) Trung Tướng Nguyễn Huy Đức, cựu Tham Mưu Trưởng, Bí thư đảng ủy Quân Khu 7 đã nói trước các sĩ quan và cán bộ rằng:”Từ 2/1979 đến 1989 trong vòng 10 năm, quân đội TQ đã ba lần xâm lăng nước ta ở biên giới phía Bắc…Quân đội Việt Nam đã chiến đấu bảo vệ tổ quốc, mặc dù phải tổn thất nặng, nhưng cương quyết ngăn chặn không cho quân TQ vào chiếm các vị trí chiến lược của ta. Vì chủ trương ngoại giao của Đảng nên các tin tức này không được tiết lộ cho dân biết…”. “Chúng tôi khẳng định: mọi hành động của TQ đều có mục đích xâm lăng nước ta. Quân đội ta có bổn phận chiến đấu bảo vệ tổ quốc, bảo vệ đồng bào”. Trong khi đó, có ba vị tướng khác là Lê Mã Lương, Lê Kế Lâm và Lê Trọng Vĩnh… đã cho xuất bản sách nói về trận Gạc Ma (xảy ra vào tháng 3/1988) Hải quân TQ đổ bộ lên đảo Gạc Ma do quân đội VN trấn giữ. Bộ Quốc Phòng ra lệnh cho lính của ta không được nổ súng… Kết quả quân TQ đã giết chết 64 lính VN và bắt sống 10 người đem qua TQ, ba năm sau mới tha cho về. Sách Gạc Ma này do những người sống sót kể lại… Ba ông tướng này xuất bản sách để nói lên sự thật cho toàn dân biết. Ngoài ra, Tướng Trương Giang Long cũng đã công khai tố cáo TQ xâm lăng và vạch trần mọi âm mưu của TC, tố cáo đảng CSVN bán nước…

Ngày 10 tháng 6/2018, đã bùng nổ cuộc biểu tình rất lớn tại Saigon cà các tỉnh chống luật Đặc Khu và Luật An Ninh Mạng… Trần Đại Quang đã từng mặc áo Cảnh Sát Cơ Động, mang lon Đại Tướng, đi nói chuyện với các đơn vị quân đội chung quanh thủ đô Hà Nội “Nhiệm vụ của Quân đội là bảo vệ Tổ quốc, chống xâm lăng”. Ai cũng hiểu chống xâm lăng là chống TQ. Trong khi đó, Hồ Chí Minh thì nói “Quân đội ta Trung với Đảng, Hiếu với Dân” (Đảng trên hết, sau đó mới đến Dân)… Hiện nay tại Saigon cũng như Hà Nội, người dân đều sôi sục chí căm hờn TQ xâm lăng VN… Ngày 8/8/2018, Đại Tướng Ngô Xuân Lịch, Bộ Trưởng Quốc Phòng VN đã tuyên bố tại Nhật Bản: “Việt Nam sẵn sàng đối đầu với Trung Quốc…” Cũng trong thời gian này Đại Tướng Đỗ Bá Tỵ nguyên là Tướng chỉ huy chống TQ xâm lược Việt Nam 19/2/1979 tại biên giới phía Bắc, đã qua Mỹ họp với Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ… và nhiều tin tức khác liên quan đến chuyện chống TQ mặc dù Nguyễn Phú Trọng và Bộ Chính Trị CSVN vẫn đi hàng hai và luôn tỏ ra vâng lời TQ.

TQ cư xử tốt với Việt Nam hay không? Năm 1973, Mỹ ký hiệp định Paris và rút lui khỏi Nam Việt Nam, cam kết không can thiệp quân sự. Trong khi Mỹ tôn trọng  hiệp định Paris thì TQ đem quân chiếm Hoàng Sa (thuộc VNCH) mà Hà Nội im lặng. 19/2/1979 Trung Quốc tấn công biên giới phía Bắc VN, 3/1988 TQ chiếm đảo Gạc Ma…Hiện nay người Hoa tràn vào VN chiếm đến 1/3 dân số, sống bất hợp pháp, lấy người VN, không cần giấy kết hôn, sinh con không cần giấy khai sinh… mục đích để lại giống nòi Hán trên đât Việt Nam… Các khu vực dành cho người TQ độc quyền khai thác như Formosa ở Hà Tĩnh, khu bauxite Tây Nguyên, các Thành phố của người Hoa ở Bình Dương… Công An Việt Nam không được vào. Người Hoa đã tổ chức lực lượng an ninh riêng, có võ trang để bảo vệ các nhà máy của họ, bảo vệ những khu khai thác hầm mõ của họ. Đó là một giang sơn riêng, họ muốn làm gì thì làm, xem như đó là một nước Tàu trên đất Việt Nam. TQ thuê đất vùng biên giới để trồng rừng và di dân qua ở lập thành từng làng – đó là một hình thức xâm lăng công khai. Các đặc khu Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc… ưu tiên cho người Tàu khai thác, nơi đó sẽ tràn ngập người Hoa, tổ chức cờ bạc, buôn bán ma túy, băng dảng tội phạm… Kết quả các cuộc đấu thầu xây cất đều vào tay các công ty TQ, làm ăn gian dối…gây thiệt hại cho VN… TQ bắn chìm tàu đánh cá VN trên hải phận VN, tàu thăm dò địa chất của TQ họat động trên thềm lục địa của VN, ngăn cản không cho các công ty ngoại quốc thực hiện các hợp đồng thăm dò và khai thác dầu khí với VN.v.v.  Thông qua Hunsen để gây rối tại biên giới Việt Nam – Kampuchia… Như vậy thì TQ có đối xử tốt với VN hay không? Nếu không có Mỹ hiện diện tại Bển Đông ngăn chận sự thao túng và bành trướng của TQ trên Biển Đông thì liệu VN có bảo vệ được độc lập của mình trước tham vọng bành trướng và Hán hóa của TQ hay không?

Quốc Sơn (07): Thưa Giáo Sư, theo thăm dò của Tuyền thông thiên Tả (Media liberals) ủng hộ đảng Dân Chủ thì hiện nay, ứng cử viên của đảng Dân Chủ là ông Joe Biden đang dẫn đầu, đã dẫn trước Donald Trump của Cộng Hòa 15 điểm. Như vậy trong tương lai, ông Joe Biden có thể là Tổng Thống Hoa Kỳ hay không?

GS Nguyễn Lý Tưởng: Năm 2016, thăm dò Hillary đắc cử trên 90% nhưng kết quả Donald Trump được 306 piếu cử tri đoàn và đã đắc cử Tổng Thống thứ 45 của Hoa Kỳ.

Năm 1988, sau khi đã làm Tổng Thống Hoa Kỳ 8 năm, TT Ronald Reagan không ra ừng cử và Phó TT George H. W. Bush (thường gọi là Bush cha) ra ứng cử đại diện cho đảng Cộng Hòa. Theo thăm dò thì Ông Michael Dukakis thống đốc tiểu bang Massachusett, ứng cử viện đảng Dân Chủ thắng với 53% phiếu. Nhưng kết quả George H.W. Bush (Bush cha) đắc cử Tổng Thống. Vừa rồi tại Orange County, ông Hoàng Kiều ủng hộ Tài Đỗ, đi xin chữ ký bãi nhiệm (recall) Tạ Đức Trí – có 15,000 người ký ủng hộ Tài Đỗ. Ai cũng nói Tạ Đức Trí thua. Nhưng kết quả Tạ Đức Trí hơn Tài Đỗ gần 4,000 phiếu. Người ta nói “ký tên ủng hộ Tài Đỗ” nhưng không đi bầu nên Tài Đỗ thua đậm. Năm 2016 cũng vậy, khi thăm dò thì người ta trả lời ủng hộ Hillary nhưng khi bầu cử thì ủng hộ Donald Trump. Ai cũng biết đảng Dân Chủ không có người nên phải đưa Joe Biden chứ thực ra Joe Biden không phải là đối thủ của Donald Trump. Kết quả thăm dò chưa chắc là kết quả của bầu cử thực sự. Cá nhân tôi cho rằng Donald Trump sẽ đắc cử lớn hơn lần trước (2016). Chờ xem.

1 Comment

  1. Đọc bài viết này tôi cảm thấy hãnh diện vì còn rất nhiều người quan tâm đến Giáo Hội Công Giáo và Quốc gia Hoa kỳ yêu quý.Là người Mỹ gốc Việt,đã liên tục sống và làm việc, và luôn luôn yêu quê hương,Giáo Hội Hoa Kỳ trong suốt 45 năm. . . Qua phần trình bày của Hồng Y Dolan tôi đã nhận ra vai trò ngôn sứ của đức Hồng y trước hiện tình đất nước Hoa Kỳ.Dù ở hoàn cảnh nào người Kyto hữu cũng phải sống ba chức năng,nói theo ngôn ngữ bình dân là làm chủ,làm lễ và làm chứng . . . Cái khó nhất và liên quan đến quần chúng là”Làm chứng”Đạo Công Giáo là đạo công bằng và bác ái.Đạo bởi Trời . . .Đừng để dịch bệnh,con buôn trục lợi chính trị dân chủ và thành phần xấu xa,truyền thông thổ tả sai khiến chúng ta làm theo ý họ.Giáo sư Nguyễn lý Tưởng là một trong mười hai thành viên ban thường vụ PTGDVNHN.Ông phụ trách hội đồng liên tôn và những vấn đề thời sự tôn giáo và chính trị.Xin gởi đến Đức Hồng Y Dolan,GS Nguyễn lý Tưởng bông hồng đẹp trong mùa dich cúm Corrona . . . . /-

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*