Dân Biểu Tiểu Bang Trâm Nguyễn Đối Mặt Với Phản Ứng Gay Gắt Về Video Black Lives Matter

Trong một video thâu hình cho ngày 4/7/2020, Dân biểu tiểu bang Trâm Nguyễn đọc bản Tuyên ngôn Giải phóng nô lệ của Tổng thống Abraham Lincoln năm 1863 tại công viên thành phố North Andover (Hình của TIM JEAN/BBT Eagle Tribune)

Các dư luận viên chụp mũ nhà lập pháp trẻ tuổi Massachusetts “thân cộng”

Andover, Massachusetts – Dân biểu tiểu bang Trâm Nguyễn và gia đình cho biết họ đang đương đầu với những phát biểu thù hận sau khi cô tuyên bố ủng hộ phong trào Black Lives Matter.

Luật sư Trâm Nguyễn, người Mỹ gốc Việt đầu tiên được bầu vào Cơ quan lập pháp tiểu bang Massachusetts, cho biết một nhóm nhỏ người Việt đã phát động một cuộc tấn công trên truyền thông xã hội sau khi cô ủng hộ BLM trong một video cho các cử tri.

Cô nói: “Tôi bày tỏ sự ủng hộ đối với phong trào Black Lives Matter, và đặc biệt về tầm quan trọng của người Mỹ gốc Á và người dân đảo Thái Bình Dương trong tinh thần đoàn kết liên đới với láng giềng và bạn hữu da đen của chúng tôi, vì công lý chủng tộc và công lý kinh tế”.

Trang Facebook của Bảo Châu Kelley, có 5.000 người theo dõi, đã tố cáo lập trường của cô Trâm Nguyễn và thu hút sự chú ý hàng ngàn người dùng phương tiện truyền thông xã hội trên khắp thế giới. Cô Kelley không trả lời yêu cầu bình luận của nhà báo.

Những dư luận viên chỉ trích Ls Trâm Nguyễn cho rằng cô đang liên kết với “những người cộng sản Mỹ và bọn khủng bố trong nước BLM” đang làm tổn thương nước Mỹ, mặc dù thực tế là Hoa Kỳ đã cưu mang và cho cô một nơi dung thân để thoát khỏi những khó khăn của quê hương.

Trong một đoạn video tiếp theo, Ls Trâm Nguyễn giải thích về “nhóm này phản đối sự ủng hộ của tôi đối với phong trào BLM và những giá trị của tôi với tư cách là một đảng viên Dân chủ, mà họ đánh đồng với chủ nghĩa xã hội và chủ nghĩa cộng sản”.

https://www.facebook.com/TeamTram.MA/

Ls Trâm Nguyễn nói: “Họ đang cố gắng chụp mũ tôi, bên cạnh những thứ khác, là một kẻ phản bội cộng đồng người Mỹ gốc Việt, là ngu ngốc khi biểu lộ tinh thần liên đới với BLM, và là một kẻ làm hổ mặt cha mẹ và gia đình.”

Cô Trâm Nguyễn, đảng viên Dân chủ ở thành phố Andover, là luật sư trợ giúp pháp lý cho Dịch vụ Pháp lý Greater Boston GBLS trước khi đắc cử vào Hạ viện tiểu bang năm 2018. Cô nói rằng sự thoái hóa chính trị này — trong bối cảnh căng thẳng chủng tộc cực đoan trên toàn quốc — không so sánh được với những kinh nghiệm trong quá khứ của cô.

Cô nhấn mạnh: “Điều đáng phàn nàn hơn hết là đây không chỉ bày tỏ ý kiến khác biệt. Mà là gán ghép từ ngữ. Chỉa thẳng vào cá nhân tôi, vào gia đình tôi — đặc biệt là cha tôi.”

Em cô Trâm Nguyễn, Tami Nguyễn, 24 tuổi, nhắc lại rằng những lời chỉ trích không phải là bất thường trên mặt chính trị, nhưng đây là cấp độ tệ hại nối tiếp.
Cô Tami Nguyễn nói: “Mọi người trong nhà đều biết rằng chị ấy sẽ bị chỉ trích từ lúc đầu khi ra tranh cử. Chúng tôi ý thức được điều đó. Chị ấy cũng trấn an chúng tôi về điều đó. Nhưng giờ đây, sự thù ghét chị tôi lan tỏa khắp thế giới vì những bài đăng trên Facebook này.”

Được dịch từ bản tiếng Việt viết bởi Bảo Châu Kelley, bài đăng đầu tiên về cô Trâm Nguyễn viết: “Thật là xấu hổ cho cha cô, là một sĩ quan của miền Nam Việt Nam … từng bị cộng sản (Bắc) Việt Nam cầm tù. Họ trốn khỏi Việt Nam để cô sống trong tự do, dân chủ và có một tương lai tốt đẹp hơn, vậy mà người đại diện Massachusetts này lại ủng hộ cộng sản Mỹ và bọn khủng bố trong nước BLM.”

Cô Tami Nguyễn giải thích rằng cha cô là một trung úy cảnh sát ở Sài Gòn từ năm 1973 đến năm 1975. Ông là nhân viên chìm, trong vai sinh viên tại trường luật để lật mặt những tên cộng sản và giữ an ninh khu vực cho sinh viên.
Việt Cộng bắt ông vào tháng Tư năm 1975 và giam ông tám năm trước khi Tổng thống Hoa Kỳ Ronald Reagan ban hành chương trình HO cho phép tù nhân như ông được di cư sang Mỹ.

Ls Trâm Nguyễn kết luận: “Tôi không để cho việc này ảnh hưởng đến khả năng đại diện và tinh thần phục vụ của tôi”.

“Tôi tự hào về những thành tựu của người Mỹ gốc Việt và tôi biết cộng đồng chúng ta đóng góp rất nhiều cho tiểu bang và đất nước. Đồng thời, tôi cũng biết rằng có nhiều việc phải làm để giải quyết vấn đề chống người da đen trong một phần của cộng đồng chúng ta. Chúng ta không sống trong một thế giới nơi mà một thứ ngăn chúng ta trở thành một thứ khác. Không ai trong chúng ta chỉ đứng một chiều.

Breanna Edelstein
Theo báo Eagle Tribune ngày 8 tháng 7 năm 2020
Nguồn: https://www.eagletribune.com/news/merrimack_valley/nguyen-faces-backlash-over-black-lives-matter-video/article_c91ec180-dde1-570c-9d02-abf47de51581.html

Mời đọc thêm:

Ủng hộ BLM, dân biểu gốc Việt bị ‘chụp’ thân Cộng, doanh gia gốc Việt bị dọa giết

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*