‘Con Gái Cựu TT Obama Là Thành Viên Tổ Chức Khủng Bố Antifa’ Là Tin…’Vịt’

Facebooker gốc Việt chuyền nhau chóng mặt “tin vịt” cô Malia Obama là khủng bố Antifa. (Hình Facebook)

LOS ANGELES, California (NV) –Gia đình cựu Tổng Thống Barack Obama là một trong những mục tiêu ưa thích của giới làm tin giả trên thế giới mạng xã hội tại Mỹ.

Tin về cô Malia Obama, con gái lớn của ông Obama, là thành viên viên của tổ chức “khủng bố Antifa,” được chuyển ngữ sang tiếng Việt; sau đó, Facebooker người Việt chuyền cho nhau với tốc độ chóng mặt, kèm theo những lời bình vô cùng khiếm nhã.

Người đọc ít ai biết, những trang viết bằng tiếng Việt đưa tin kiểu này, đa số không có địa chỉ, lai lịch, chuyên lùng tin vịt bằng tiếng Anh từ những trang “chuyên đăng chuyện giả tưởng, trào phúng,” để “câu viu” kéo độc giả.

Chưa hết, còn có những chuyên trang khiêu dâm khác cũng đăng tin “vịt” kéo khách hàng.

1- Hư thực bản tin về cô Malia Obama, con gái lớn của cựu tổng thống da màu đầu tiên của Mỹ, là thành viên tổ chức Antifa trên thế giới mạng xã hội của người Việt

Facebookers người Việt chuyền nhau bản tin “nóng” mang tựa đề “Con gái Obama đã cấu kết với ANTIFA, Ai đứng sau cuộc bạo loạn này,” theo đường dẫn sau đây:

http://tinnhanhtoday.com/2020/06/tin-nong-con-gai-obama-da-cau-ket-voi-to-chuc-antifa-ai-dung-sau-cuoc-baoloan-nay/?fbclid=IwAR26CtxIISA_APRtQQvwCijChiXHJAnpqw48tHVcpryBdNzuwtCRyMn0lPo

Trang tin online Tạp Chí Người Việt tung tin không nguồn khả tín về con gái cựu Tổng Thống Barack Obama là khủng bố Antifa. (Hình chụp trang tinnhanhtoday.com)

Bản tin viết trong trang này, bắt đầu bằng câu dẫn: “Vào ngày 7/6 (Chủ Nhật), tờ New York Post và các phương tiện truyền thông khác tiết lộ,” tiếp sau đó, viết về tin cô Chiara de Blasio, con gái ông Bill de Blasio, thị trưởng thành phố New York, đi biểu tình bị bắt.

Dù tựa đề nói về con gái ông Obama, nhưng nửa đoạn đầu chỉ kể về chuyện cô Chiara de Blasio, mãi đến nửa phần sau, mới nhắc đến cô Malia Obama bằng câu chuyển ý, trích: “Bên cạnh đó còn có tư liệu chứng minh, con gái lớn của Obama cấu kết với Antifa. Cư dân mạng “Lãnh nhãn hướng dương” (@Zhao Tinzung) tweet rằng: ‘Báo cáo này là giám sát của FBI phát hiện, Malia con gái lớn của Obama được nhìn thấy bước ra từ cuộc họp của tổ chức Antifa ở Baltimore.” (Ngưng trích).

Những đoạn kế tiếp nói FBI có thu hình ảnh cô Malia Obama và phần tử của Antifa xuất hiện trên đường phố cùng nhau.

Bản tin này kết thúc với dòng chữ: Trích, “Nhìn xem, con gái của thị trưởng New York, con trai của bộ trưởng tư pháp tiểu bang Minnesota, con gái của Obama đều đang làm gì. Ai đứng sau cuộc bạo loạn này? Vậy mọi người cũng hiểu vì sao vụ bạo loạn này sảy (nguyên văn-sai chính tả) ra nhiều bất ổn cướp bóc vậy, thì giờ đây mọi người cũng đã hiểu” (Ngưng trích).

Bản tin chấm dứt như trên, không dấu chấm hết và cũng không có tên tác giả hay dịch giả.

Nhận xét:

– Bản tin này, nói “vào ngày 7/6 Chủ Nhật,” nhưng trên thực tế tờ New York Post đăng chuyện về con gái vị thị trưởng bị bắt trong ngày biểu tình 1 Tháng Sáu, và không hề có một dòng nào nói về cô Malia Obama (Xin bấm vào đường dẫn sau https://nypost.com/2020/06/01/nypd-sergeants-union-tweets-out-chiara-de-blasios-arrest-report/).

– Tác giả “sáng tác” tin này, dẫn chuyện cô Chiara de Blasio bị bắt là có thật để đưa sang chuyện cô Malia Obama bị FBI thu hình với thành viên Antifa để đưa độc giả vào bẫy.

– Bản tin dẫn một nguồn vu vơ từ một cư dân mạng tên là “Lãnh nhãn hướng dương” (@Zhao Tinzung) gởi ra tin nhắn. Phóng viên Người Việt không tìm ra được tài khoản nào mang tên @Zhao Tinzung trên Twitter.

– Trang tin đề tên là Tạp Chí Người Việt, nhưng đường dẫn lại mang tên tinnhanhtoday.com. Trang tin này không có một địa chỉ địa lý, như số nhà, thành phố, quốc gia, hay tên một công ty pháp nhân đăng ký với một thẩm quyền quốc gia hay lãnh thổ nào cả.

Như vậy, bản tin “Con gái Obama đã cấu kết với ANTIFA, Ai đứng sau cuộc bạo loạn này,” không kiểm chứng được vì bản tin dẫn từ những nguồn không hiện hữu.

2- Nguồn gốc bản tin con gái của ông Obama liên quan đến tổ chức Antifa xuất phát từ đâu?

Theo trang chuyên xác nhận dữ kiện leadstories.com bản tin “FBI theo dõi Malia Obama rời khỏi cuôc họp của Antifa tại Baltimore,” được đăng từ ngày 5 Tháng Tám, 2019 trên trang dailyworldupdate.us, một trang tin chuyên đăng tin giả, diễu cợt (đường dẫn:
https://dailyworldupdate.us/fk-trump-equals-antifa/?fbclid=IwAR0ozw6aGPfxbOQmLis84nLpPtZkqWx2J0vrwbprOOr28INcqcL-sxY3i28).

Trang Daily World Update ngày 5 Tháng Tám, 2019 tung tin về cô Malia Obama là thành viên Antifa. (Hình chụp từ trang dailyworldupdate.us)

Bản tin này, loan rằng, Antifa là một tổ chức “khủng bố” đang bị FBI theo dõi, nên từ đó lấy được hình ảnh của con gái ông Obama vừa đi ra khỏi nơi họp ở Baltimore và kèm theo hình ảnh đen trắng, trên một con đường vào buổi tối, có vài người da màu đang đi bộ.

Trong số những người này, có một người tóc dài đi ở giữa, dù không nhận dạng những ai trong tấm hình, nhưng với tựa đề bản tin đã gợi ý, thì người đọc bị lái suy nghĩ để ngầm hiểu người đàn ông tóc dài trong hình là cô Malia Obama.

Tuy nhiên, trên thực tế tấm hình trên lấy ra từ một camera an ninh thu hình ngày 18 Tháng Sáu, 2017 tại San Francisco liên quan đến một vụ điều tra của cảnh sát.

Hình gốc từ một camera an ninh thu hình ngày 18 Tháng Sáu, 2017 tại San Francisco liên quan đến một vụ điều tra của cảnh sát. (Hình chụp tài khoản Vimeo của SFPD)

Điều đáng nói, đây là một trang diễu cợt, bịa tin “câu viu” kiếm khách ăn tiền quảng cáo.

Dù là ngay tựa các bản tin trong trang này đều có dòng chữ: “Sự thật ngay trước mắt bạn,” nhưng trong phần xác nhận về nguồn gốc, ô “About,” trang này khẳng định đây là trang hài hước, trào phúng, diễu nhại.

“Tất cả những câu chuyện trên trang này là chuyện tưởng tượng. Tin ở đây không phải là nói dối hay tin ‘vịt’, nó chỉ là tin không có thật,” những dòng giải thích diễu cợt người đọc, chưa hết, tác giả còn gõ vào đầu những ai “háo hức chờ tin” với câu kế là: “Nếu quý vị tin những gì nói ở đây là sự thật, xin đi khám tâm thần!”
(đường dẫn https://dailyworldupdate.us/about/ )

Điều đáng tiếc cho những người hâm mộ, không biết mình bị lỡm, lại háo hức vui mừng chuyền cho nhau những tựa bài thật hấp dẫn trên trang này như:

– Supreme Court Can Extend Trump’s Term By Up To 3 Years If He’s Acquitted In The Senate/Tối Cao Pháp Viện Có Thể Tăng Nhiệm Kỳ Tổng Thống Trump thêm 3 năm nếu ông được Thượng Viện tha bổng

– Dems Outraged As House Republicans Open Session With Prayer/Đảng Dân Chủ nổi khùng khi thành viên Cộng Hòa Hạ Viện bắt đầu làm việc bằng cầu nguyện

– Trump Fires Back & Begins Impeachment of Pelosi/Tổng Thống Trump phản công và bắt đầu tiến trình truất phế Nancy Pelosi

3- Có trang dùng những chủ đề chia rẽ đảng phái để “câu viu,” trang khác để quảng cáo khiêu dâm

Trên trang tin “The Last Line of Defense” cũng chuyên về những chủ đề chính trị “không kiểm chứng” như đưa tin cô Malia Obama, theo nhóm Antifa, tấn công một cụ già 95 tuổi.

Cần phải nhắc nhở, khi vào trang này, hệ thống bảo mật của máy sẽ cảnh báo bị tấn công tin tặc, do đó, để an toàn, dùng trang chuyên lưu trữ những ấn phẩm phát hành trên mạng theo đường dẫn https://web.archive.org/.

Trang lưu trữ sau đây, cũng là một bài tin “vịt” về cô Malia Obama bị bắt với những thành viên Antifa, đường dẫn:
https://web.archive.org/web/20171110211745/http:/thelastlineofdefense.online/update-malia-obama-among-10-arrested-in-racist-antifa-attack/

Trang tin The Last Line of Defense đưa tin cô Obama, theo nhóm Antifa, tấn công một cụ già 95 tuổi. (Hình chụp trang The Last Line of Defense)

Tuy nhiên, trên trang tin này, nếu kéo xuống đến cuối cùng, sẽ thấy dòng từ chối trách nhiệm (disclaimer), với hàng chữ chế nhạo: “Trong khi tất cả mọi thứ trên trang này đều là chuyện diễu cợt tưởng tượng, chúng tôi cũng hãnh diện gửi đến những câu chuyện này cho những ai tin mọi thứ này là thật.”

Những dòng chữ còn hơn tạt nước lạnh vào mặt độc giả sẽ xuất hiện khi bấm vào ô giới thiệu về trang mạng này, ô “About,” bấm vào và kéo xuống sẽ thấy: “America’s Last Line of Defense cung cấp những tin tức đôi khi tưởng chừng nói sự thật. Chúng tôi bảo đảm quý vị điều đó không đúng. Chúng tôi kể chuyện tưởng tượng như sự thật và dẫn những nguồn không thực sự hiện hữu. Những tên tuổi được dùng trong các câu chuyện đều là từ những người có thật còn địa điểm chỉ là vô tình trùng hợp và hình ảnh thì bị chỉnh sửa và không có mục đích phản ánh thực tế. Để nói cho rõ, nếu quý vị tin những chuyện vớ vẩn này, rõ ràng là đồ ngu.” (đường dẫn: https://web.archive.org/web/20171108113634/http://thelastlineofdefense.online/about-us/)

Bất ngờ, hình ảnh con gái “nhà nghèo”

Trang chuyên kiểm chứng sự kiện www.snope.com cho biết, bản tin “vịt” nguyên thủy, hồi Tháng Mười Một, 2017, về cô Malia Obama tấn công cụ già kể trên, đã bị “The Last Line of Defense” lấy xuống, tuy nhiên, nếu xem lại bản tin này trong trang mạng lưu trữ, sẽ gặp chuyện bất ngờ.

Trong kho lưu trữ, bản tin “vịt” trên có đường dẫn https://archive.is/wHP88, sau khi vào, nếu bấm vào ô “About,” sẽ đưa đến một trang có danh sách đầy những trang mạng khiêu dâm. Nếu kéo xuống cuối trang sẽ thấy ba con số 1, 2, và 3.

Bấm vào những số này, sẽ gặp những cô gái nhà … thật “nghèo.”

Lưu ý, đừng bấm vào những con số này, khi chưa ngoái lại nhìn phía sau.

Mai Phi Long
Người Việt Online ngày 18/6/2020

Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/hoa-ky/tin-vit-con-gai-obama-thanh-vien-antifa/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*