FAKE NEWS: Vụ Mỹ Đen Hãm Hiếp 2 Mẹ Con Tiệm Nails Ở Florida

Hai ngày qua, tôi đã nhận được nhiều cuộc điện thoại và lời nhắn hỏi về bản tin hai mẹ con chủ tiệm nail khu Dr. Phillips, Orlando bị cướp và hiếp đang làm rúng động cộng đồng người Việt toàn nước Mỹ hư thực ra sao?

Xin thưa: đây chỉ là tin vịt “fake news” của bọn Dân chủ được đăng trên báo lá cải “vietstarusa” có trụ sở tại số 196 Nguyễn đình Chiểu, phường 6, quận 3 ,tp hcm. Cố tình gây hoang mang, phẫn nộ hầu hạ uy tín của TT Trump trong kỳ bầu cử 2020 cho rằng TT Trump đã thất bại trong việc điều hành đất nước như chúng đã cổ võ bạo loạn, cướp bóc … Gây bất ổn trong cái chết George Floyd và đổ lỗi cho TT Trump… Tất cả hình ảnh và nội dung trong bài viết điều là chuyện “bịp” rẻ tiền!

Chúng tôi đã thu thập được một số tài liệu, tin tức và xin chuyển tới các bạn để thấy sự thực ra sao:
“Truy nã nhóm người da đen hiếp dâm chủ tiệm và con gái rạng sáng thứ Bảy 13/6 tại tiệm Nail & Spa địa chỉ 2460 Dr. Phillips, Orlando , FLorida”

Theo tin tức này:
“4 đối tượng người da đen lợi dụng bạo loạn tràn vào nhà đập phá trói một bà mẹ Việt M. L. và con gái của bà tên là B. L. Nạn nhân kể lại “… chúng tôi nghe thấy tiếng động lạ nên chúng tôi ra kiểm tra thử xem (?) thì chúng tôi bị 1 khẩu súng chỉa thẳng vào đầu. Bốn người da đen đã mang theo súng cướp hết những đồ có giá trị dây chuyền, nhẫn, vòng cổ. […] Cô con gái gọi cảnh sát nhưng không kịp, và đã bị phát hiện bởi tên trộm còn lại. Chúng trói hai mẹ con vào giường và nổi cơn thú tính lên đã hiếp dâm cả bà và đứa con gái chỉ mới 17 tuổi của bà. Bốn người da đen đã lấy đi đời con gái của con tôi và vơ vét hết của cải trong nhà tôi rồi lên xe tẩu thoát…” (ngưng trích)

* Câu chuyện được ghi lại và tất cả hình ảnh đập phá tiệm nail bên trong và bên ngoài đính kèm cho thấy sự việc bị Mỹ đen cướp bóc và hãm hiếp đã xảy ra tại tiệm nail là hoàn toàn không có bởi vì người viết bài không hề biết rằng luật lệ ở Mỹ không cho phép chủ nhân sinh sống ăn ngủ tại cơ sở làm ăn như ở Việt Nam. Hơn nữa địa chỉ trong bài báo tiệm nail nằm ở khu vực Dr. Phillips lại là một địa chỉ “MA” không có trong bản đồ, chỉ cần sai một điều này thôi (!) là đủ thấy bài viết vô giá trị đáng quăng vô thùng rác.

* Nhưng chưa hết, câu chuyện nghe rất khủng khiếp và đau lòng, nhưng hãy đọc thêm những phân tích sau đây:

* Thứ nhất, hãy xem hình ảnh bản tin có logo CNN được bài viết xử dụng. Tiêu đề bản tin dùng font chữ hoàn toàn khác với font chữ CNN thật sự dùng, không viết hoa đầu câu, viết văn cẩu thả, thậm chí viết sai chính tả tên tiểu bang California, và nói rằng thành phố Orlando nằm ở tiểu bang “Calofornia”. Tôi phải công nhận thật là khó khi kiếm được cái sai lỗi chính tả của các đài cơ quan truyền thông trên các màn ảnh TV, chứ đừng nói đến văn phạm thì hầu như họ không thể sai được vì đây là nghề nghiệp chuyên môn của họ, thế mà cái banner chạy ở phần dưới màn hình CNN này thì thật là vụng về, sai cả chính tả lẫn cách hành văn và hình thức

* Đây là hình ảnh một bản tin chính thức do CNN phát sóng, kèm đường link đến video gốc để các bạn so sánh sự khác biệt về font chữ và hành văn:
https://www.cnn.com/videos/tv/2016/10/23/rumors-swirling-about-trump-tv.cnn

* Tuy nhiên tiểu bang California chỉ có một thành phố rất nhỏ tên là Orland dân số khoảng 10 ngàn người, nằm ở phía bắc Thủ phủ Sacramento của tiểu bang này, và không có thành phố nào tên là Orlando.

* Trong bài viết thì lại có đoạn nói là thành phố Orlando nằm ở tiểu bang Florida, đúng ở trung tâm Florida có một thành phố lớn tên là Orlando có khu giải trí Disney World và Universal Studios kế cận và đó là thành phố chúng tôi đang cư ngụ trong 45 năm qua.

* Thứ hai, hình ảnh cửa hiệu bị đập phá trong hình bản tin có logo CNN được chụp ở New York City vào ngày 1 tháng 6 năm 2020, đây là hình cũ được xào lại chứ không phải hình ở ở Florida hay California:
Some NYC looters make off with luxury items from Dior, Chanel, more: report

* Thứ ba, hình này có dẫn tên Dean Baquet, tổng biên tập báo The New York Times. Ông Baquet đúng là tổng biên tập báo The NYT, nhưng ông Dean Baquet không phải là xướng ngôn viên cho CNN.

* Tiếp theo, bài viết dẫn lời “Hiện tại tâm lý của cô B. L. đang bị tổn thương trầm trọng, trong ánh mắt bà mẹ nổi lên sự căm phẫn” đó là lời tường thuật của cảnh sát trưởng Walk Destin. Tuy nhiên, thì vị cảnh sát trưởng hiện tại của chúng tôi tên là Orlando Rolon, người vừa đảm chức vụ Chief Police Orlando năm 2019 thay thế Chief John Mica người đắc cử Orange County Sherriff để thay thế Sherriff Jerry Demings vừa đắc cử Orange County Mayor.

* Chúng tôi không tìm thấy cái tên Walk Destin trong bất kỳ trang báo hay trang chính phủ nào có liên quan đến Orlando, FL cả.

* Bài viết còn kêu gọi “nếu bất kỳ ai có thông tin về vụ việc xin gọi cho cơ quan chức năng số: 610-853-1298. Tuy nhiên, khi tìm kiếm số điện thoại này trên Google thì mới biết đây là số điện thoại dành cho tình huống không khẩn cấp ở Havertown, Pennsylvania!

* Đây không phải số điện thoại của Orlando, số điện thoại của sở Cảnh sát Orlando chúng tôi là 321.235.5300. Chính xác hơn số điện thoại 610.853.1298 của sở cảnh sát riêng khu dân cư Haverford Township thuộc thị trấn Havertown.
Đây là trang web của họ có hiển thị số điện thoại trên: https://4haverford.com/police

* Quan trọng nhất là hình ảnh 4 người da đen được bài viết trên đưa lên nói là 4 nghi phạm cướp của và hiếp dâm 2 mẹ con chủ tiệm nail người Việt, nhưng trên thực tế đây là hình ảnh của 4 người da đen không hề liên quan với nhau và chắc chắn họ cũng không hề quen biết nhau.

1/ Bắt đầu từ trái sang phải: người đầu tiên có tên là Rumain Brisbon, và anh này đã bị bắn chết hồi năm 2014 ở Phoenix, AZ.
No charges for Phoenix officer who shot unarmed man

2/ Hình thứ hai là một người đàn ông tên Cedric Bartee. Anh ta sống ở Orlando, FL nhưng hình trên được lấy từ khi anh ta bị cảnh sát bắn trọng thương vì bị tình nghi cướp xe hơi vào năm 2014.
https://www.orlandosentinel.com/news/breaking-news/os-cedric-bartee-arrest-record-20141220-story.html

3/ Hình thứ ba là một thanh niên 24 tuổi tên là Ahmaud Arbery, người mới tháng 2 vừa qua đã bị bắn tử vong.
https://www.nytimes.com/article/ahmaud-arbery-shooting-georgia.html

4/ Và trong hình cuối cùng là Amedy Coulibaly, một tay khủng bố đã tấn công thủ đô Paris, Pháp vào năm 2015 và đã bị bắn chết:
https://www.usatoday.com/story/news/world/2015/01/11/paris-terror-attacks-what-we-know/21590435/

* 3 trong số 4 người đàn ông da đen trên hoàn toàn không sống ở Orlando, FL, và cả 3 người đó đều đã chết từ lâu. Người còn sống duy nhất, Cedric Bartee, đang sống ở Orlando nhưng không hề có thông tin hay nghi vấn nào về việc anh ta được đưa lên truyền thông trong thời gian gần đây cả. Việc cáo buộc Cedric Bartee mà không có bằng chứng rất có thể bị kiện vì tội vu khống và bồi thường thiệt hại…

* Những điểm bất hợp lý trên, cộng với việc không thể tìm ra bản tin nào nói về một vụ hiếp dâm, cướp của tiệm nail của đồng hương Việt tại địa phương thành phố Orlando chúng tôi trong thời gian vừa qua, có thể dẫn đến kết luận thông tin này là fake news 100%.

* Đáng nói hơn là việc sử dụng hình ảnh của 3 người đã chết và 1 người vô can để cáo buộc họ phạm một tội ác không hề có, đó chính là một sự vu khống trắng trợn và sỉ nhục họ cùng gia đình… thực là một sự gian dối đáng lên án với những kẻ đang cố tâm gây xáo trộn xã hội với âm mưu triệt hạ TT Trump.

Chúng ta cần tôn trọng sự thật.

https://voz.vn/t/vu-an-chan-dong-lien-quan-me-con-chu-tiem-nail-goc-viet.66412/

https://traders.vn/vu-an-chan-dong-lien-quan-me-con-chu-tiem-nail-goc-viet.html

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*