Ðại Dương: Tổng Thống Donald Trump Tả Xung Hữu Ðột Vì Thế Giới Tự Do Và Minh Bạch

Chủ tịch Tập Cận Bình (TCB) và đồng bọn ở Trung Quốc cũng như rãi rác khắp thế giới ôm tham vọng thống tri nhân loại bằng bàn tay sắt, mồm mọc răng nanh đã liên tục bảo vệ các quyết định của Bắc Kinh. Chúng không những đi ngược lại nguyện vọng ngàn đời của loài người mà còn huỷ hoại mọi thành quả được xây dựng trên quả địa cầu kể từ thuở khai thiên, lập địa.

Trong bối cảnh bị chỉ trích do thiếu tinh thần trách nhiệm đối với cộng đồng nhân loại, cũng như hành độc độc đoán, vô-nhân-đạo, giẫm đạp luật pháp quốc tế nên Tập đoàn TCB sử dụng sức mạnh quân sự, kinh tế, ngoại giao, tuyên truyền để răn đe thế giới và hiếp đáp kẻ yếu thế.

Nhưng, càng vùng vẫy thì con bạch tuột Trung Quốc càng phải rút vào hang để bảo vệ các chiếc vòi.

Bài xã luận ngày 27/05/2020 của The Global Times, chiếc loa “Era of US intimidating China over” đã tận tình biện minh cho Dự luật An ninh Quốc gia sẽ áp dụng tại Hồng Kông. Bài báo kết luận: “Trong cuộc cạnh tranh lâu dài với Mỹ, một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất đối với Trung Quốc là xây dựng sức sống nội bộ. Chúng tôi có đủ phương tiện để chống lại những cú đánh từ bên ngoài, trong khi sự linh hoạt và sức sống bên trong là nguồn sức chịu đựng tiếp theo. Cuối cùng, Trung Quốc đang cạnh tranh với chính mình”.

Thứ nhất, cách hành xử của TCB tại Hồng Kông đã giẫm đạp lên luật pháp quốc tế. Năm 1984, Thủ tướng Triệu Tử Dương và người đồng nhiệm Margaret Thatcher đã ký Thông cáo chung quy định việc trao trả Hồng Kông cho Trung Quốc từ năm 1997 phải bảo đảm quyền tự trị của lãnh thổ này trong 50 năm theo công thức “một đất nước, hai chế độ” cho tới 2049.

Tập Cận Bình khêu gợi tinh thần dân tộc, nhưng, cách cai trị độc tài đảng trị đã giết chết niềm tự hào dân tộc và sáng kiến cá nhân nên khó thuyết phục dân chúng cống hiến sức lực cho Ðảng Cộng sản.

Liệu cộng đồng quốc tế có còn tin vào các hiệp ước, cam kết đã thực hiện với Trung Quốc hay không? Từ thuở khai thiên lập địa, nhân loại đã từng bước xây dựng hệ thống luật pháp, tập tục sinh hoạt hài hoà, chẳng lẽ vào thế kỷ thứ 21 lại áp dụng luật-rừng-xanh?

Hầu hết các quốc gia trong Liên Âu đều có xu hướng chấp nhận Huawei phụ trách 5G, nhưng, khi Virus Vũ Hán tàn phá thế giới thì họ ngày càng cứng rắn đối với Huawei trên phương diện bảo vệ an ninh quốc gia.

Hôm 27/05/2020, Toà án ở Gia Nã Ðại đã phán “vụ dẫn độ Giám đốc Tài chính Huawei, Mạnh Vạn Châu bước vào giai đoạn hai” khiến Bắc Kinh lồng lộn, buộc tội Gia Nã Ðại đồng loã với Hoa Kỳ. Thủ tướng Justin Trudeau tuyên bố “Một trong những điều tốt về việc có một hệ thống tư pháp độc lập nên chúng tôi không cần phải xin lỗi hay giải thích về những quyết định của hệ thống tư pháp độc lập Gia Nã Ðại”. Hệ thống tư pháp độc lập đã thành hình từ lâu trên thế giới nên cộng đồng quốc tế sẽ không cho phép Bắc Kinh xoá sạch.

Thứ hai, SCMP ngày 27/05/2020 đăng bài “China’s industrial giants remain under pressure as profits continue to decline” với các số liệu đen tối của nền kinh tế “nội bộ”: lợi tức các Tập đoàn Kỹ nghệ trong 4 tháng đầu 2020 giảm 27%; lợi tức các Công ty Nhà nước giảm 63 % trong 4 tháng đầu năm.

Mao Trạch Ðông quyền lực, thành tích vượt Tập Cận Bình quá xa mà từ năm 1949 đến 1976 đã đưa Trung Quốc đến nghèo đói cùng cực, áp bức khủng khiếp dù thực hiện nhiều kế hoạch ngủ niên điên rồ ngoài sức tưởng tượng của con người.

Hoàn cầu Thời báo cho rằng Trung Quốc tự chế tạo vũ khí mà quên rằng Hoa Kỳ đã cho hai khoa học gia nguyên tử gốc Tàu trở về cố hương để phát triển vũ khí nguyên tử. Hiện tại, Trung Quốc có 300 đầu đạn nguyên tử so với 5,500 của Hoa Kỳ mà Tờ báo đề nghị chế tạo thêm 100 đầu đạn nữa. Liên Sô (Nga kế tục) có 5,800 đều đạn nguyên tử vẫn không làm Hoa Kỳ run sợ.

Quan sát cách bố trí các vị trí chiến lược và điều quân của Hoa Kỳ và các đồng minh thân cận tại Châu Á thì Trung Quốc không thể phá được vòng vây trùng trùng điệp điệp, và Bắc Kinh cũng khó có điều kiện phản công.

Thời Ðặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Ðào nhờ làm thuê, lươn lẹo, ăn cắp, hối lộ mới khá lên, nhưng, vẫn phải cần công nghệ tiên tiến của Hoa Kỳ hỗ trợ.

Tổng thống Trump ký sắc lệnh cấm các công ty cung cấp chip điện tử không được bán cho Trung Quốc nếu có sử dụng công nghệ Mỹ. TSMC của Ðài Loan đã ngưng nhận đơn đặt hàng của Huawei và chi 12 tỉ USD để xây nhà máy sản xuất miếng bán dẫn (chip điện tử) tại Tiểu bang Arizona. Ðài Bắc hiểu rõ số phận dân tộc quan trọng và trường cữu hơn lợi ích tức thời.

Trong bài “South Korea is the pivot in the Huawei wars” trên The Asia Times ngày 28/05/2020 lập luận “Samsung là nhà cung cấp bộ nhớ chính cho Trung Quốc, nhưng, Bắc Kinh có khả năng chế các bộ chips cho smartphones và các server cho AI (Trí tuệ Nhân tạo). Nếu bị Hoa Kỳ cấm thì Trung Quốc và các nước khác sẽ tăng nguồn lực cần thiết để phá vỡ thế độc quyền”. Hoa Kỳ đang làm chủ công nghệ chip điện tử mà chẳng phải nước nào cũng làm được, kể cả Tây Âu.

Thực tế, nếu Trung Quốc tài ba mà sao phải nhờ Samsung và TSMC cung cấp các loại chip để chế tạo sản phẩm. Không phải Tập Cận Bình mà chính Donald Trump kiềm chế Bắc Triều Tiên… Bắc Kinh sợ Quân đội Mỹ tiến sát biên giới phía Nam nên cần Bình Nhưỡng làm trái độn chứ chẳng phải tiền đồn.

Ðại Hàn nên hiểu số phận nằm trong tay Hoa Kỳ mới có thể phát triển toàn diện và hoà bình. Nếu nghiêng về phía Bắc Kinh thì chiến tranh khó ngăn cản. Hãy nghiên cứu bài học Việt Nam thật kỹ, kẻo hối không kịp. Thiếu 28,000 Thuỷ quân Lục chiến Mỹ đóng ở phía Nam vĩ tuyến 38 với vũ khí hiện đại e rằng hơn 50 triệu cư dân Ðại Hàn khó tránh khỏi số phận Bắc Triều Tiên.

Tuy Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố rõ ràng tại Ðại Hội đồng Liên Hiệp Quốc năm 2018 và 2019 “Tôi chỉ là tổng thống của Hoa Kỳ” nhằm chống lại bất cứ nước nào muốn lợi dụng triệt để như trong quá khứ vì đừng nghĩ dân tộc Mỹ ngu.

Nhưng, không vì thế mà Hoa Kỳ lơ là trong việc bảo vệ hoà bình, phát triển toàn cầu trên nền tảng luật pháp quốc tế, chia sẻ trách nhiệm và nghĩa vụ đối với cộng đồng nhân loại.

Từ ngàn xưa, Hán Tộc chuyên nghề ăn cắp, cướp đoạt sáng kiến, công trình của các dân tộc khác nên Ðài Loan, Ðại Hàn vẫn nằm trong chiến lược thâu tóm của Bắc Kinh.

Có cứng mới đứng đầu gió. Có khôn mới tồn tại oai hùng.

Ðại Dương

Tài liệu tham khảo:
– Canada judge rules Huawei CFO’s extradition case can proceed (ABC News)
– Huawei CFO Strikes Out in First Bid to Block Extradition from Canada (Bloomberg)
– Trump and friends: Where European countries come down on Huawei (Politico)
– Extradition of Huawei Executive Clears a Major Legal Hurdle in Canada (NYT)
– China brands Canada ‘accomplice’ of US, as Huawei’s Meng Wanzhou loses bid to have extradition case thrown out (SCMP)
– South Korea is the pivot in the Huawei wars (Asia Times)
– Era of US intimidating China over: Global Times editorial (Global Times)
– China’s industrial giants remain under pressure as profits continue to decline (SCMP)

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*