Tin Hoa Kỳ: Đài Saigon Radio Phỏng Vấn Giáo Sư Nguyễn Lý Tưởng Ngày 10-6-2020

Đài Saigon Radio phỏng vấn
Giáo sư Nguyễn Lý Tưởng
Điện thoại: 714-653-5125 (c)
(6:30g-7:10g sáng thứ tư, ngày 10-6-2020)

Kính thưa Quý Thính Giả, Đây là đài Sàigòn phát thanh trên hai làn sóng: 900 AM tại Houston, và 1600 AM tại Dallas, và trên hệ thống Internet toàn cầu qua địa chỉ daisaigon.com hoặc qua số điện thoại 641-552-5009. Tiếp theo đây là chương trình “Vấn đề hôm nay”, do Nguyễn Chính Kết phụ trách, xin trân trọng kính chào Quý Thính giả.

Kính thưa Quý Thính Giả, trong chương trình “Vấn đề Hôm Nay”, người chúng tôi mời tham gia hội luận là Giáo sư Nguyễn Lý Tưởng, 80 tuổi, từng là dân biểu thời Đệ nhị Cộng Hòa tại Miền Nam Việt Nam, hiện ông đang sinh sống tại Little Saigon, thủ đô của người Việt tị nạn Cộng sản.

Trước hết, chúng tôi xin kính chào Giáo sư Nguyễn Lý Tưởng, đồng thời xin Anh ngỏ lời với Quý Thính Giả Đài Saigon tại Houston và Dallas đang lắng nghe tiếng nói của Anh.

  1. Thưa Giáo sư Nguyễn Lý Tưởng, cách đây một tuần, vào ngày 4/6, Tổng chưởng lý Hoa Kỳ William Barr tuyên bố rằng, bằng chứng thu được từ cuộc điều tra cho thấy ANTIFA và nhiều tổ chức cực đoan trong nước mượn cớ cái chết của người Mỹ gốc Phi đã đứng đằng sau thúc đẩy tổ chức và thực hiện nhiều cuộc bạo loạn tại nhiều thành phố và nhiều tiểu bang của Hoa Kỳ. Ông Barr cũng cho biết là có cả các thế lực nước ngoài cũng can thiệp vào. Xin Giáo sư cho Thính giả của đài biết rõ hơn về vụ này? ANTIFA là gì? và thế lực nước ngoài là những ai?

GS Nguyễn Lý-Tưởng:
Trong thời gian xảy ra Thế giới chiến tranh lần thứ II (1939-1945) CS Nga đã lập ra tổ chức ANTIFA này mục đích chống lại Hitler và Đức Quốc Xã tên chính thức của nó là  ANTI-FASCIST – chuyên tổ chức các vụ bạo động, phá hoại khắp thế giới từ Âu châu đến Hoa Kỳ trong vòng hơn 50 năm nay. Năm 1990-1991, sau khi Cộng Sản Liên Sô và Đông Âu sụp đổ thì Đảng CSTQ thay thế Nga giúp đỡ tổ chức này tiếp tục hoạt động. Tổ chức này ủng hộ tư tưởng Mao Trạch Đông – Marxism – Leninism – chủ nghĩa xã hội – cách mạng vô sản,v.v… Đảng CSTQ đang hỗ trợ tổ chức ANTIFA này để gây ra các vụ bạo động chống Mỹ và các nước Âu châu như Đức, Pháp, Anh v,v… Hiện nay ANTIFA và Đảng CSTQ tuy hai mà một.

Ngày 4 tháng 6-2020, ông Tổng chưởng lý Hòa Kỳ (Bộ Tư Pháp) là William Barr đã tuyên bố rằng, qua các cuộc điều tra, chúng tôi đã thu được các bằng chứng ANTIFA và nhiều tổ chức cực đoan đã lợi dụng cái chết của George Floyld – một người da đen ở thành phố Minneapolis, tiểu bang Minnesota để phát động các cuộc biểu tình bạo động, gây rối loạn tại Hoa Kỳ. Ông nói “đã có các thế lực nước ngoài can thiệp vào” mục đích chống phá chính quyền của TT Donal Trump. Từ ngày ông Donald Trump lên lãnh đạo Hoa Kỳ, ông đã quan tâm đến ANTIFA này và đã cho các điệp viên của FBI, CIA xâm nhập vào các hoạt động của ANTIFA. Nhân viên FBI đã quay phim, thu hình, thu tiếng nói của các cuộc hội họp cũng như người của nhóm này tham gia biểu tình, bạo động, đốt nhà, phá nhà thờ Công giáo, giết cảnh sát, đốt xe cảnh sát, phá các cơ sở văn phòng thương mãi, hôi của, v.v. bọn này đều bị theo dõi, quay phim, thu âm. FBI đã chứng minh con gái lớn của cựu TT Obama đã lui tới, hội họp với bọn ANTIFA từ mấy năm nay, con gái của Thị trưởng New York tham gia biểu tình bạo động, đập phá, đốt nhà… Cô này đã bị bắt tại trận – người của Trung cộng xâm nhập, tham gia biểu tình, gây bạo động đã bị bắt, một số trốn chạy đang bị theo dõi, bị truy lùng – bọn này có người chỉ huy từ trong bóng tối, từ xa  đang điều khiển chúng. Các chương trình bằng tiếng Hoa của đài phát thanh Bắc Kinh đã kích động, hô hào tham gia biểu tình, phá hoại nước Mỹ… đã bị FBI theo dõi và thu âm… Gần đây, hai đứa con gái của Nancy Pelosi vào tiệm rượu lấy cắp rượu… đã bị Cảnh sát bắt tại trận… Tất cả những chuyện này đều có liên quan đến Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng Sản Trung Quốc – Chính Joe Biden đã bịt mặt nạ đứng đàng sau bọn côn đồ trong các cuộc đập phá, hôi của – chính Pelosi đã công khai ủng hộ bọn người da đen phá hoại này – Chính Obama đã lên tiếng trên internet cũng như tweeter, kêu gọi biểu tình phá hoại để “change! change!” xã hội Hoa Kỳ hiện nay, cũng như ông ta đã đưa ra khẩu hiệu “Change” khi ra ứng cử Tổng Thống Hoa Kỳ năm 2008 và 2012…

Ông Wiliam Barr nói: Mặc dù tất cả cảnh sát viên liên quan tới vụ án đã bị cách chức, bị bỏ tù và bị truy tố, nhưng ANTIFA và các tổ chức cực đoan vẫn lợi dụng sự kiện này để tấn công cảnh sát, cướp bóc hàng hóa, đốt cửa hàng, đốt đồn cảnh sát, phá hủy xe cảnh sát, tấn công vũ trang và các tội ác khác. Hiện đã có một số cảnh sát bị những tên côn đồ giết chết trong các cuộc bạo loạn. – Ông nói tiếp “Những kẻ biểu tình được chia làm ba loại: – Một là những người biểu tình ôn hòa, – hai là những kẻ đi cướp phá, hôi của, – ba là những kẻ kích động chủ nghĩa cực đoan” lợi dụng các cuộc biểu tình để đạt được mục tiêu chính trị.

(Xin mở ngoặc: Chúng tôi xin bổ túc thêm: Khắp 6 tiểu bang Hoa Kỳ, bọn người biểu tình phá hoại đã xúc phạm các  nhà thờ của đạo Công giáo – những nơi đó cũng là các di tích lịch sử của Hoa Kỳ trải qua hàng trăm năm – là những nhà thờ chính tòa, nơi các Hồng Y và Tổng Giám Mục, Giám Mục đang ở đó. Có những nhà thờ như vậy đã bị đốt cháy… Như vậy, thì mục đích của những người biểu tình nhắm đến là gì?)

Ông William Barr cho biết “đã có bằng chứng những kẻ cực đoan này bao gồm ANTIFA và các nhóm chính trị cực đoan khác và cả những người nước ngoài tham gia, đóng vai trò kích động khiến bạo lực trầm trọng thêm”. Ông Christopher Wray, Giám đốc FBI cho biết “nhiệm vụ của những người này là kích động lòng thù hận khiến cho bạo loạn leo thang”.  (Người nước ngoài tức người Hoa do Trung cộng – Tập Cận Bình cài vào các tổ chức biểu tình…)

Ngày 3 tháng 6, trong một cuộc phỏng vấn với Fox News, các quan chức của Bộ Tư Pháp cho biết họ đã điều tra ra rằng, đằng sau các cuộc bạo động có những “kẻ kích động rất chuyên nghiệp”“có tổ chức”“một số người trong nhóm họ có liên quan chặt chẽ với tổ chức ANTIFA” cũng như “các tổ chức vô chính phủ và các tổ chức cực đoan chủ trương gây nên cuộc nội chiến ở Mỹ” đã trà trộn vào bọn biểu tình này.

Ông  Barr cũng cho biết “Bộ Tư Pháp đang sử dụng những thông tin tình báo và các nguồn lực khác để dập tắt các cuộc bạo loạn, đồng thời sẽ sử dụng các phương pháp pháp lý để điểu tra, bắt giữ và truy tố” đối với những kẻ gây ra những cuộc bạo động. Ông cũng nói rằng chính phủ sẽ thông qua luật để trả lại công bằng cho gia đình của Floyld

Ông Trevor Loudon, một nhà văn người New Zealand chuyên nghiên cứu về Phong Trào Cộng Sản Quốc Tế, nói rằng “Đây là một cuộc nổi loan do các do các phẩn tử của chủ nghĩa cộng sản kích động”. “Ban đầu, họ lợi dụng các cuộc biểu tình tại Mineapolis để thúc đẩy các cuộc bạo loạn trên đường phố…”. “Các nhà xã hội Dân chủ Hoa Kỳ – DSA – và ANTIFA đã phối hợp chặt chẽ với nhau để thành lập một “tổ công tác toàn quốc” chuyên túc đẩy các cuộc nội loạn khắp nơi, hỗ trợ các nguồn lực và trợ giúp cho các côn đồ, và giúp các côn đồ chạy thoát khi bị cảnh sát vây bắt. Họ cũng gây quỹ để trả tiền bảo lãnh và trả tiền thuê luật sư bênh vực cho các côn đồ bị bắt”. Ông Loudon còn nói rõ “Đảng Công nhân thế giới” đã có các chi nhánh tại 15 thành phố ở Hoa Kỳ, đã tham gia vào các cuộc bạo loạn lần nầy. Các Đảng bộ cộng sản Trung quốc, Iran, Cuba, Bắc Triều Tiên và các quốc gia cộng sản khác đã vào cuộc. Ngày 28/5/2020, họ đã ra một tuyên bố “kêu gọi tạo phản chống lại cảnh sát và chống lại chủ nghĩa tư bản nhằm kích động thù hận và thúc đẩy bạo loạn”. Ông còn cho biết những người theo chủ nghĩa “cách mạng” của Đảng Cộng Sản như Mao Trạch Đông, Marx – Lênin, đảng Xã hội và Giải phóng, Con đường giải phóng, đảng Cộng Sản Hoa Kỳ, xã hội chủ nghiã,v.v. đều tham gia vào cuộc bạo loạn… Ông Andy Ngo, chuyên nghiên cứu về các tổ chức cực tả như ANTIFA, ngày 29/5 đã tweet rằng “không nên đánh giá thấp những lực lượng cực tả này của Mỹ”. Ông nói “Trong mọi cuộc hỗn loạn, họ đều có mục đích”. “Ngọn lửa sẽ thiêu hủy nền kinh tế, những kẻ côn đồ sẽ áp đảo cảnh sát và thậm chí cả quân đội, nếu cứ tiếp tục thế này, trật tự xã hội sẽ bị phá hủy”.

  1. Thưa Giáo sư Nguyễn Lý Tưởng, theo hãng tin AP, vào sáng ngày 4/6, tại Chicago, tiểu bang Illinois, một nhóm hơn 30 người giả danh người biểu tình ném đá vào tiệm King Nail & Spa gây vỡ kính. Chủ tiệm nail  là ông Johny Phạm đã phản ứng là dùng súng bắn vào nhóm người này. Có một tên bị bắn trúng lưng khiến bọn còn lại đã bỏ chạy thoát. Có tin cho biết là bọn du học sinh từ Việt Nam qua đã nhập bọn với bọn da đen đi cướp bóc, hôi của… Sự kiện này làm cho người Việt tỵ nạn mang tiếng đối với dân Mỹ và họ sẽ nhìn chúng ta như là thành phần xấu xa trong xã hội. Xin Anh cho biết sự thật vụ này như thế nào?

GS Nguyễn Lý Tưởng:
Sáng ngày 5/6/2020 … ông Johny Phạm chủ tiệm King Nail & Spa ở Chicago đã phản ứng trước sự kiện khoảng 30 người bịt mặt nạ vào đập phá tiệm Nails của ông để cướp đổ vật ở trong tiệm. Ông đã xả súng bắn vào bọn này khiến cho bọn chúng phải bỏ chạy tán loạn nhưng có một tên bị trúng đạn – đó là một người con gái – cô này chạy đến bệnh viện xin cấp cứu và đã bị cảnh sát bắt để điều tra. Cô này khai tên là Kaity Vo, du học sinh Việt Nam – vì lý do trong thời gian có lệnh cách ly vì bệnh dịch coronavirus – không có việc làm – quá túng thiếu nên đã chạy theo bọn người da đen từ Seattle đến Chicago để cướp của, hôi của, phá hoại, gây bạo động… Cô này thú nhận trước đây đã có vài vụ thành công và đã lấy được nhiều món hàng có giá trị… nên cao hứng, tiếp tục hành động sai trái và hôm nay đã bị bắn bị thương… FBI cũng đã thu hình và truy lùng 258 người Việt Nam khác đã tham gia hôi của và có những hành động phá hoại… Sau một thời gian điều tra, FBI đã có danh sách tên và địa chỉ của 258 người này. Hiện nay một số đã bị bắt, một số đang lẫn trốn và đang bị truy lùng. Trong tương lai, bọn người này sẽ bị trục xuất về Việt Nam.

Xin lưu ý: đa số du học sinh tử Việt Nam qua Mỹ hay các nước khác đều là con cha cháu ông, gia đình giàu có – không phải là hạng học sinh, sinh viên nghèo. Cô này nói rằng vì túng thiếu nên đã chạy theo bọn da đen đi cướp phá, hôi của. Sự thật không phải như vậy. Đàng sau bọn này có một tổ chức trong bóng tối chỉ huy bọn này hành động. So sánh với bọn người Hoa do Đảng Cộng Sản Trung Quốc đứng đàng sau, trong bóng tối chỉ đạo mà FBI đã có bằng chứng. FBI đã cho người trà trộn vào đám biểu tình, thu âm, chụp hình bọn chúng… Những điều ông Tổng Chưởng Lý (tức Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ) William Barr nói đều có bằng chứng. Họ nhân danh Chính phủ Hoa Kỳ, nhân danh là người có trách nhiệm của một cường quốc uy tín vào bậc nhất trên thế giới hiện nay mà nói ra, tất nhiên đó không phải là lời nói đùa được.

  1. Thưa Giáo sư Nguyễn Lý Tưởng, lợi dụng lúc Hoa Kỳ và các nước đồng minh bận đối phó với dịch bệnh Coronavirus Vũ Hán, Trung cộng đã tăng cường áp lực quân sự tại Biển Đông. Điều này đã khiến Bộ Trưởng Ngoại Giao của Việt Nam là ông Phạm Bình Minh, lần đầu tiên vào  ngày 30/3 vừa qua, đã hai lần gửi công hàm đến Liên Hiệp Quốc phản đối sự xâm lăng và thềm lục địa của Việt Nam. Sau đó, Bộ Ngoại giao Trung cộng đã gửi công hàm cho Liên Hiệp Quốc xác nhận chủ quyền của Trung cộng trên Biển Đông, bao gồm các đảo của Việt Nam mà Trung cộng đã chiếm bất hợp pháp vào các năm 1974 và 1988. Xin Anh cho biết phản ứng của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ như thế nào?

GS Nguyễn Lý-Tưởng:̣̣
Theo công hàm của Đại sứ Hoa Kỳ là ông Kelly Craft, gửi đến Văn phòng Liên Hiệp Quốc đã nêu rõ rằng:… “liên quan công hàm số CML/14/2019 ngày 12/12/2019” do phái đoàn thường trực nước Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa tại Liên Hiệp Quốc gửi Tổng Thư Ký LHQ phản hồi đệ trình cùng ngày của Malaysia gửi Ủy ban Ranh giới thềm lục địa cùng ngày 12/12/2019, thì phía Mỹ khẳng định: nước này bác bỏ yêu sách của Trung Quốc vì không phù hợp luật pháp quốc tế dựa trên Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) 1982.

Sáng ngày 3/6/2020, Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo đã thông báo Hoa Kỳ vừa gửi Công hàm lên Liên Hiệp Quốc để phản đối tuyên bố chủ quyền phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông: “Chúng ta cần phải khẳng định một lần nữa tuyên bố chủ quyền “đường lưỡi bò” của Trung Quốc trên là vô lý và phi pháp”.

Mỹ yêu cầu gửi Công hàm phản đối trên đến tất cả các thành viên của Liên Hiệp Quốc, đồng thời đăng tải công khai trên website của văn phòng pháp chế LHQ.

Ông Steve Bannon, cựu chiến lược gia của TT Donald Trum, từ chức năm 2017, vừa gửi cho TT một kiến nghị nói rằng “phải cứng rắn đối với Trung cộng”:

“Kiến nghị mạnh mẽ của tôi là: nước Mỹ càng chơi cứng rắn càng tốt. Cần hủy bỏ ngay, hủy bỏ toàn bộ các thỏa thuận thương mại với Trung cộng”. “Đây không phải là một cuộc chiến tranh lạnh. Đây là một cuộc chiến kinh tế và truyền thông sôi sục nóng hổi và chúng ta đang bị lôi kéo vào một cuộc chiến vũ trang – nếu chúng ta không ngăn chận việc này. Để tránh đụng phải chiến tranh thì cách duy nhất, không có cách nào khác, đó là Mỹ phải thẳng thắn đối đầu với Bắc Kinh, phải làm cho giới cầm quyền Bắc Kinh hiểu rằng Mỹ đã sẵn sàng cho giải pháp chiến tranh quân sự để Bắc Kinh không dám phiêu lưu!”

Ngay sau khi Ngoại trưởng Pompeo thông tin về công hàm trên, Tiến sĩ Satoru Nagao (Viện nghiên cứu Hudson, Mỹ) nhận định “Theo thông lệ ngoại giao của Mỹ, khi nước này gửi công hàm phản đối một vấn đề lên LHQ, nếu bên bị phản đối không tuân thủ, thì Washington sẽ có động thái trừng phạt. Nên việc Mỹ gửi công hàm phản đối lên LHQ là diễn biến mang tính bước ngoặt trong chính sách của nước này đối với vấn đề Biển Đông”. “Trung Quốc đừng nên đánh giá thấp ý chí của Mỹ. Có thể Washington sẽ sớm đặt ra hình thức chế tài bằng kinh tế. Và vế quân sự, Mỹ có thể yêu cầu Trung Quốc rút các lực lượng quân sự, vũ khí ra khỏi các đảo, bãi cạn mà Bắc Kinh đang chiếm giữ phi pháp ở Biển Đông”. “Việc gửi công hàm lên LHQ là dấu hiệu cho thấy Mỹ sẽ can thiệp mạnh mẽ hơn về vấn đề Biển Đông.”

  1. Thưa Giáo sư Nguyễn Lý Tưởng, ngày 6/4/2020 vừa qua, người dân Hong Kong đã tưởng niệm năm thứ 31 vụ Trung cộng đàn áp dã man người dân biểu tình đòi dân chủ tại Thiên An Môn. Vào dịp này, ông Mike Pompeo, Bộ Trưởng ngoại giao Hoa Kỳ, có đưa ra chủ trương bốn điểm của Hoa Kỳ đối với tình hình HongKong. Xin Giáo sư cho biết nội dung 4 điểm này là gì?

GS Nguyễn Lý Tưởng:
Đêm 3 rạng ngày 4 tháng 6 năm 2020, dân Hong Kong xuống đường kỷ niệm 31 năm (1989-2020) vụ “Thảm sát Thiên An Môn”. Đặc khu HongKong lấy cớ cấm tụ tập đông người vì tình hình dịch bệnh coronavirus, đã huy động 3,000 cảnh sát dẹp cuộc thắp nến tưởng niệm 31 năm vụ Thiên An Môn. Từ 8 giờ tối 3 tháng 6-2020, hàng chục ngàn người đã bắt đầu tụ tập thắp nến tại khu Victoria. Trước đó, Bộ Trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ, ông Mike Pompeo đã tiếp 4 nhân chứng còn sống sót trong vụ Thiên An Môn 1989. Đồng thời, Thủ Tướng nước Anh cũng tuyên bố “London không bao giờ bỏ rơi dân HongKong vốn là thuộc địa cũ của nước Anh”. Mọi năm, dân HongKong vẫn tổ chức tưởng niệm Thiên An Môn dưới hình thức “ôn hòa – không bạo động” và họ không bị cấm. Nhưng năm nay, cảnh sát cấm không được tưởng niệm vụ Thiên An Môn và một số thanh niên, sinh viên bất tuân lệnh đã bị dàn áp và đã bị bắt.

Bộ Trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ đã đưa ra bốn điểm chủ trương của Hoa Kỳ đối với tình hình Hong Kong là: (1) Việc thông qua bắt buộc của luật An Ninh Quốc Gia Hong Kong, cho thấy chính quyền ĐCSTQ không phải là một chính phủ đại diện cho nhân dân, mà là một tổ chức xấu xa, chống lại loài người! Xin hãy yên tâm rằng Hoa Kỳ sẽ đối xử với người dân Trung quốc khác với Đảng CSTQ. Nhân cơ hội này, để bày tỏ lời chia buồn với người dân Hong Kong đang sống trong hoàn cảnh khắc nghiệt và tỏ lòng thành kính với người dân Hong Kong không chịu khuất phục chế độ độc tài, dám đấu tranh và không sợ hy sinh! (2) Nếu Đảng CSTQ dám đàn áp như cách đây 31 năm (1989) thì Hoa Kỳ sẽ chiến đấu chống lại Đảng CSTQ về chính trị, kinh tế, tài chánh và quân sự! (3) Để bảo vệ nhân quyền, dân chủ và tự do, người dân Mỹ và binh lính Mỹ sẵn sàng hy sinh. Chúng tôi sẽ luôn sát cánh cùng dân Hong Kong anh hùng. (4) Chúng tôi ở Hoa Kỳ đã nắm bắt hoàn toàn nguồn gốc của coronavirus mới, nhưng TT Trump và Chính phủ Hoa Kỳ đã không tiết lộ sự thật với thế giới để bảo vệ hoạt động kinh tế và lợi ích kinh tế của các công ty Mỹ ở Trung quốc. Nhưng một số người lầm tưởng rằng chúng tôi không có bằng chứng! Hôm nay, tôi ở đây thay mặt cho TT Trump, chính phủ Hoa Kỳ và Thượng viện, Hạ viện để chính thức công bố với thế giới: Trước khi kết thúc nhiệm kỳ hiện tại của chúng tôi, tất cả các nhóm tội ác sẽ hoàn toàn được giải quyết!

Xin bổ túc thêm: chúng tôi vừa đọc được trên internet một tin quan trọng . Nội dung bản tin như sau: Gần tối ngày 3 tháng 6/2020, có 3 máy bay xuất phát từ thành phố Hudson, tiểu bang IOWA, Hoa Kỳ – mang theo lời chúc mừng ngày thành lập “Nhà nước Liên Bang Trung quốc mới” (Congratulation to Federal State of New China) ngày ra đời của Nhà Nước Liên Bang Trung Hoa Mới này cũng là ngày kỷ niệm 31 năm vụ Tàn Sát Thiên An Môn (4 tháng 6 năm 2020). Có ba người công khai tên tuổi trong vụ này là (1) Tỷ phú Quách Văn Quý, người đã tuyên bố chống lại Tập Cận Bình và hiện đang tỵ nạn tại Hoa Kỳ (2) Ông Hách Hải Đông (Hao haidong) là nhà thể thao, cầu thủ bóng đá số một của Trung Quốc, hiện đang ở Tây Ban Nha (từ Trung quốc qua tham gia đội tuyển bóng đá của Tây Ban Nha) (3) Ông Steve Bannon, nguyên là “chiến lược gia số một” của TT Donald Trump, đã từ chức năm 2017. Ông Hách Hải đông là người giới thiệu Tuyên Ngôn – Ông Quách văn Quý là người đọc Bản Tuyên Ngôn bằng tiếng Hoa (tiếng Bắc Kinh) và ông Steve Bannon là người đọc bản dịch Tuyên Ngôn từ tiếng Hoa qua tiếng Anh.

Đây không phải là chuyện đùa – chuyện chọc cười thiên hạ – mà là một biến cố mới có thể làm thay đổi toàn bộ xã hội nước Tàu trong tương lai và con làm thay đổi tình hình thế giới trong tương lai nữa. Kết hợp với tình hình nước Tàu hiện nay do ảnh hưởng của vụ Coronavirus Vũ Hán và sự Tuyên bố độc lập của các tỉnh Hồ Nam, Hồ Bắc cách nay mấy tháng sau khi xảy ra lệnh cấm không cho dân Vũ Hán ra khỏi nhà và tình hình khủng hoảng của người dân bị dịch bệnh tại Vũ Hán… Khoảng tháng 2/2020, tôi có đưa ra những tin tức nầy qua các chương trình phát thanh và internet do tôi phụ trách. Trong hơn hai năm qua, Steve Bannon đã vắng mặt bên cạnh TT Donald Trump và ông ta đã đi khắp thế giới, âm thầm gặp gỡ nhiều tổ chức cũng như cá nhân có lập trường đối lập với Đảng Cộng Sản TQ và Tập Cận Bình. Có những tư tưởng chính trị đã làm thay đổi thế giới – Steve Bannon là một trong những người như vậy.

  1. Thưa Giáo sư Nguyễn Lý Tưởng, hiện nay, đảng CSVN đang rục rịch chuẩn bị tổ chức Đại Hội Đảng lần thứ 13 vào đầu năm 2021 này. Vào những dịp chuẩn bị Đại hội Đảng luôn luôn có những xáo trộn trong nội bộ đảng. Xin Anh cho biết tình hình nội bộ đảng Cộng Sản Việt Nam hiện nay thế nào? và việc chuẩn bị nhân sự nội bộ cho Đại Hội 13 vào đầu năm 2021 này? Có gì thay đổi trong thành phần lãnh đạo được gọi là “Tứ Trụ” không? hay vẫn giữ lại chiếc ghế Tổng Bí Thư Đảng kiêm Chủ Tịch nước cho Nguyễn Phú Trọng (vừa già vừa bệnh) hiện nay?

GS Nguyễn Lý Tưởng:
Theo những quy định mà Nguyễn Phú Trọng đã đặt ra cho đảng CSVN trước đây thì tuổi của các Ủy viên Bộ CT phải dưới 65 tuổi. Hiện nay, trong 19 ủy viên Bộ CT nhiệm kỳ trước (Đại hội 12) thì 2 người đã chết: Trần Đại Quang – Đinh Thế Huynh (sống cũng như đã chết) và 2 người bị loại là Đinh La Thăng và Hoàng Trung Hải, 8 người trên 65 tuổi là Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Thiện Nhơn, Trần Quốc Vượng, Ngô Xuân Lịch, Nguyễn Thị Kim Ngân, Tống Thị Phòng và Trương Hòa Bình… Ba người ở độ tuổi 50-60, dưới 65 là Võ Văn Thưởng (trẻ nhất) rồi đến Tô Lâm và Phạm Bình Minh là những người có thể ở lại trong Bộ CT nhiệm kỳ mới (2021). Cái gọi là “Tứ Trụ” (Tổng Bí Thư, Chủ Tịch Nước, Chủ Tịch Quốc Hội, Thủ Tướng) có lúc còn lại “Tam trụ” vì Nguyễn Phú Trọng kiêm luôn 2 chức: Tổng Bí Thư kiêm Chủ Tịch Nước. Năm 2021, nếu Nguyễn Phú Trọng chịu rút lui, về vườn thì sẽ trở lại “Tứ trụ” như xưa. Nhưng cũng có tin Nguyễn Phú Trọng sẽ ngồi lại vì tình hình nội bộ chưa có người thay thế. Người được Nguyễn Phú Trọng tín nhiệm để kế vị chức Tổng Bí Thư là Trần Quốc Vượng – nhưng Vượng cũng đã trên 65 tuổi. Hai người sáng giá là Tô Lâm và Phạm Bình Minh. Nếu Tô Lâm chiếm được ghế Chủ Tịch của Trần đại Quang ngày xưa (từ Bộ Trưởng Bộ Công An lên làm Chủ Tịch Nước) thì Phạm Bình Minh có thể được lên ngồi ghế Thủ Tướng. Phạm Bình Minh đã từng làm Phó Thủ Tướng kiêm Bộ Trưởng Ngoại Giao, là người nỏi giỏi tiếng Anh và được thế giới biết tên, biết tuổi – kể như là người có uy tín về mặt Ngoại giao. Nhưng cũng có dư luận cho rằng Thủ Tướng phải là người phụ trách về Kinh Tế (Phó Thủ Tướng đặc trách Kinh Tế mới được). Nhưng nói như vậy cũng không đúng. Vì quá khứ chứng minh, người được đưa lên làm Thủ Tướng không hẳn là phụ trách về kinh tế. Do đó, hai chức vụ Tổng Bí Thư và Chủ Tịch nước chưa biết sẽ vào tay ai. Chức Chủ Tịch Quốc Hội nên dành cho phụ nữ và có gốc Miền Nam càng tốt. Hiện nay người phụ nữ có vai vế lớn ở Trung Ương là Trương Thị Mai, Trưởng ban Dân Vận Trung Ương, gốc miền Nam… có thể lên thay thế Nguyễn Thị Kim Ngân. Còn lại chức Tổng Bí Thư hiện hai phe đang tranh nhau – phe của Nguyễn Phú Trọng và phe đối lập với Trọng Lú. Nếu phe đối lập thắng thì sẽ có bộ mặt mới – hiện nay chưa lộ mặt. Vấn đề là dù ai muốn ngồi vào hàng Tứ Trụ thì cũng phải được sự đồng ý của phía Trung quốc. Nếu Tập Cận Bình không ủng hộ thì rất khó làm việc. Chủ trương của Mỹ, bất cứ người nào cũng không thành vấn đề, Mỹ chỉ cần nắm được Quân đội… Theo dư luận, hiện nay đa số các Tướng lãnh đang chỉ huy quân đội đều có khuynh hướng đi với Mỹ. Đặc biệt từ Đà Nẵng trở vào (hai lần Hàng Không Mẫu Hạm của Mỹ đến Đà Nẵng và đã được dân chúng cũng như chính quyền CSVN tỏ ra hân hoan vui mừng). Các quân khu phía Bắc thì ủng hộ Bộ CT hoặc đi hàng hai: vừa hòa với Trung Cộng, vừa bảo vệ Đảng (Bộ CT) vừa bắt tay với Mỹ – tạo thế cân bằng… Do đó, tình hình nội bộ đảng CSVN hiện nay vẫn chưa có gì sáng sủa. Riêng về mặt Kinh tế, hiện VN đang gặp khó khăn, hiện VN đã mất hết 50% dự trữ của nền tài chánh quốc gia. Ngân sách quốc gia dựa vào khai thác dầu khí nhưng TQ đã gây nhiều trở ngại nên thất thu rất lớn. Vấn đề sản xuất, hoàn toàn lệ thuộc vào Trung cộng. Mấy năm trước đã nổ ra các cuộc biểu tình chống thành lập các Đặc khu Kinh tế như Vân Đồn, Bắc Vân Phong và Phú Quốc. Trước áp lực của dư luận, Quốc Hội đã im lặng một thời gian, nay lại đem ra bàn, thông qua Luật cho du khách nước ngoài đến các vùng này. Trong thời gian giữ im lặng đó, phía Chính phủ vẫn âm thầm để cho các công ty TQ tiếp tục xây dựng các công trình ở các đặc khu kinh tế này. Các cấp lãnh đạo Đảng và nhà nước đã bị bọn tư bản đỏ TQ mua chuộc, đã bán hết mọi khả năng của quốc gia cho bọn con buôn TC… Sau khi chuẩn bị xong, bây giờ mới công khai. Tương lai VN phải chờ đến lúc nào Đảng Cộng Sản TQ sụp đổ, lúc đó VN mới có thay đổi.

  1. Thưa Giáo sư Nguyễn Lý Tưởng, Vừa rồi Đức Tổng Giám Mục Carlo Maria Viganò có gửi cho Tổng Thống Donald Trump một bức thư đề ngày Chúa nhật 7/6, nhận định về tình hình Hoa Kỳ hiện nay. Bức thư được dư luận trong giới tín đồ đạo Công Giáo cũng như các tôn giáo khác như Tìn Lành, v.v. cho là “bức thư” nói thẳng, nói thật… dám nói ra những điều xấu xa trong bóng tối mà trước đây không ai dám nói vì sợ đụng chạm… Xin Anh cho biết những điểm quan trọng của bức thư này và ảnh hưởng của nó đối với tình hình Hoa Kỳ hiện nay cũng như đối với cuộc bầu cử vào ngày 3/11/2020 sắp tới?

GS Nguyễn Lý Tưởng:
Trước khi đề cập đến nội dung thư của Đức TGM Carlo Maria Viganò gửi cho Tổng Thống Donald Trump ngày 7 tháng 6 năm 2020, chúng tôi xin có đôi dòng về lý lịch của ngài. – Ngài sinh ngày 16/1/1941 (79 tuổi) tại Varese, Italy – chịu chức Linh Mục năm 1968, – 27 tuổi – có 2 văn bằng Tiến sĩ về Luật Hội Thánh và Hình Luật – Ngài làm việc tại Bộ Ngoại giao Tòa Thánh – phục vụ nhiều quốc gia khác nhau và cuối cùng là Sứ Thần Tòa Thánh tại Hoa Kỳ từ 19/10/2011 đến 12/4/2016. Ngài là một người tính tình ngay thẳng, dám nói sự thật, ngài được xem như là Giám mục thuộc cánh Bảo thủ tại Tòa Thánh. Ngài đã từng lên tiếng “đòi hỏi phải làm sạch hay phải cải tổ nhân sự trong nội bộ Tòa Thánh”… Hiện nay, ngài đã đến tuổi về hưu. Theo chúng tôi nghĩ, sở dĩ có bức thư này là vì đã có một vị Tổng Giám Mục da đen thuộc TGM Thủ đô Hoa Kỳ, nơi có vị Thống đốc cũng như Thị trưởng người da đen… đã chịu ảnh hưởng của Truyền Thông Thiên Tả (Media liberals) nên đã lên tiếng đả kích cá nhân Tổng Thống Donald Trump là người “kỳ thị”… Sự thật việc xảy ra tại Minneapolis không phải là do TT Trump và sở dĩ có những cuộc biểu tình bạo động, phá hoại xảy ra nhiều nơi cũng không phải vì bênh vực người da đen… nhưng đó là do một âm mưu đen tối muốn phá hoại sự an ninh, thịnh vượng và văn minh tiến bộ của Hoa Kỳ… Đức TGM Carlo Maria Viganò đã nhân danh một người đã từng sống và hiểu biết về nước Mỹ để lên tiếng cho công đạo.

Trong lời mở đầu thư gửi TT Donald Trump đề ngày 7 tháng 6 năm 2020, ngài nói: “Trong những ngày gần đây, chúng ta đã chứng kiến sự hình thành của hai mặt đối lập nhau mà tôi mô tả như trong Kinh Thánh: những đứa trẻ của ánh sáng và những đứa trẻ của bóng tối. Những đứa trẻ của ánh sáng là thành phần dễ thấy nhất của loài người, trong khi những đứa trẻ của bóng tối đại diện cho những nhóm thiểu số chuyên chế. Tuy nhiên nhóm trước là đối tượng của sự phân biệt đối xử khiến họ trở thành thiểu số về mặt đạo đức so với kẻ thù của họ là thành phần thường giữ các vị trí chiến lược trong chính phủ, chính trị, kinh tế và truyền thông. Một sự thật không thể giải thích được là người tốt lại trở thành những con tin của những kẻ ác độc và những kẻ này được giúp đỡ thoát khỏi sự ích kỷ hoặc sự sợ hãi”.

Thưa quý vị thính giả, vì thư khá dài, chúng tôi xin phép chỉ nêu lên những điểm nổi bật… “có những người mặc dù nhiều khuyết điểm và yếu đuối, được thúc đẩy bởi ý muốn làm điều tốt, trung thực, nuôi nấng gia đình, tham gia làm việc, tạo thịnh vượng cho quê hương, giúp đỡ người túng thiếu, và tuân theo Luật của Thiên Chúa, để xứng đáng với Nước Trời. Mặt khác, có những người phục vụ bản thân họ, không theo bất kỳ nguyên tắc đạo đức nào, họ muốn phá hủy gia đình và quốc gia, bóc lột công nhân để biến thành những người giàu có, tạo chia rẽ trong nội bộ và gây chiến tranh, tích lũy quyền lực và tiền bạc: đối với họ, ảo tưởng giả dối về hạnh phúc tạm thời thì một ngày nào đó, nếu không sám hối, họ sẽ hứng chịu số phận khủng khiếp đang chờ họ trong sự nguyền rủa đời đời” (trong hỏa ngục).

Kính thưa quý vị thính giả, qua đoạn văn mà chúng tôi vừa trích lại trên đây của Đức TGM Viganò, chắc quý vị cũng đã hiểu được hai hình ảnh đối nghịch nhau trong xã hội hiện nay- giữa thiện và ác – giữa tốt và xấu – Nhưng cuối cùng người tốt- hay cái thiện sẽ thắng người xấu – cái ác.

Từ hai hình ảnh “Thiện, Ác” đối đầu đó, Đức TGM đã so sánh với trường hợp của TT Donald Trump: “Thưa Tổng Thống, trong xã hội, hai thực tại đối nghịch này cùng tồn tại như kẻ thù vĩnh cửu, giống như Thiên Chúa và Satan là hai kẻ thù muôn đời.” “cái gọi là thế lực nhà nước ngầm (deep state) mà Ngài đã khôn ngoan phản đối và nó đang gây chiến dữ dội với Ngài)… Dường như họ chắc chắn đã kiểm soát hoàn toàn mọi thứ đến nỗi họ không màng che giấu ý định thực sự của họ. Các cuộc điều tra đã được tiến hành sẽ tiết lộ trách nhiệm của những người điều hành tình trạng khẩn cấp dịch Covid không chỉ trong việc chăm sóc sức khỏe mà còn về mặt chính trị, kinh tế và truyền thông. Trong các hoạt động xã hội bằng kỹ thuật khổng lồ này, chúng ta sẽ thấy được những kẻ nắm số phận của nhân loại, họ tự kiêu hãnh về uy quyền chống lại ý nguyện của người dân và quyền hành của họ trong chính quyền tại các quốc gia.”

Và, Đức TGM cũng đã đề cập đến các cuộc bạo động hiện nay: “Các cuộc bạo động hiện nay đã bị kích động bởi những kẻ khi nhìn thấy bệnh dịch chắc chắn đang yếu dần và các hạn chế hoạt động xã hội vì đại dịch đang mờ dần, do đó phải kích động những rối loạn dân sự bởi vì họ biết sẽ bị theo dõi, sẽ bị lên án vì đã tấn công vào dân chúng cách phi lý… Điều khá rõ ràng là các cuộc biểu tình trên đường phố là công cụ cho mục đích của những ai đó muốn được bầu trong các cuộc bầu cử Tổng Thống sắp tới, thể hiện các mục tiêu của nhà nước ngầm với niềm tin chắc chắn. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu trong một vài tháng, chúng ta thấy ẩn sau những hành động phá hoại và bạo lực này, có những người mong sẽ thu lợi từ việc phá nát trật tự xã hội để dựng ra một thế giới không có tự do.”

Đức TGM đã có những nhận xét đặc biệt về Tổng Thống Donald Trump như sau: “Lần đầu tiên Hoa Kỳ có một vị Tổng Thống can đảm bảo vệ quyền sống, không e ngại tố cáo các cuộc đàn áp Kitô giáo trên khắp thế giới, Ngài nói về Chúa Giêsu Kitô và quyền tự do thờ phượng. Sự tham gia của Ngài vào “Diễn hành cho sự sống” và gần đây là công bố Tháng Tư là “Tháng chống lạm dụng Trẻ em Quốc gia”, là những hành động xác nhận ngài chiến đấu về phe nào. Và tôi dám tin rằng cả hai chúng ta đều cùng một hướng trong trận chiến này, mặc dù có nhiều vũ khí khác nhau.” Có những câu nói của Đức TGM rất mạnh mẽ như “những kẻ muốn thống trị thế giới bằng cách đuổi Chúa ra khỏi tòa án, ra khỏi trường học, ra khỏi gia đình, và thậm chí ra khỏi nhà thờ”. “Người dân Mỹ giờ đây đã trưởng thành và đã hiểu truyền thông chính thống không muốn truyền bá sự thật nhưng tìm cách im lặng và bóp méo nó, truyền bá dối trá có ích cho mục đích riêng tư. Tuy nhiên điều quan trọng là những người tốt chiếm đa số đã thức tỉnh từ sự hững hờ và không chấp nhận tiếp tục bị lừa dối bởi một số ít kẻ giả dối với mục tiêu không thể chấp nhận được.” “Trước sức mạnh của lời cầu nguyện, sụ dối trá của những đứa trẻ trong bóng tối sẽ sụp đổ, âm mưu của chúng sẽ được tiết lộ, sự phản bội của chúng sẽ được hiển thị, quyền lực gây sợ hãi của chúng sẽ được chấm dứt, sự lừa đảo khủng khiếp sẽ được đưa ra ánh sáng sự thật.” Và Đức TGM đã kết luận: “Thưa ngài Tổng Thống, lời cầu nguyện liên tục của tôi được gửi đến nước Mỹ yêu dấu, nơi tôi có đặc ân và vinh dự được Đức Giáo hoàng Benedict XVI gửi đến với tư cách là Sứ Thần Tòa Thánh. Trong giờ phút đầy thảm kịch và quyết đoán này cho toàn nhân loại, tôi cầu nguyện cho ngài và cho tất cả những người ở bên cạnh ngài trong chính phủ Hoa Kỳ. Tôi tin tưởng rằng dân Mỹ cùng hiệp thông với tôi và ngài khi cầu nguyện với Thiên Chúa toàn năng.”

Cuối cùng Đức TGM kêu gọi “Đoàn kết chống lại kẻ thù vô hình của nhân loại” và chúc lành cho TT và Đệ nhất phu nhân, đất nước Hoa Kỳ yêu dấu, và tất cả công dân nam nữ có thiện chí”.

Đài Saigon Radio ngày 10-6-2020

Xin bấm vào link này để nghe hoặc download:

http://radiosaigonhouston.com/images/vandehomnay/VDHN_Jun%2010%2020.mp3

1 Comment

  1. Chúng ta tại Hoa-Kỳ hoan nghênh vị Hồng y nầy đã can đảm nói lên sự thật của một vị lảnh đạo Công Giáo trong ngành Ngoại giao! Chúa Jesus phán ” Ta là đường đi , là sự thật và là ánh sáng “!Tuy nhiên Chính tr5i Mỹ chỉ ảnh hưởng qua lá phiếu và tài chánh cho nên nếu Hàng Giáo Phẩm Công-Giáo Hoa-Kỳ hay các Tôn Giáo khác chưa lên tiếng về các chính sách hay vấn nạn Xã hội thì sự lên tiếng của Ngài giống như ” tiếng gọi trong sa mạc, tiếng kêu trong đồng vắng “!

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*