30/5/2020: Bản Tin Đặc Biệt #20 – Cập Nhật Dịch Bệnh COVID-19 & Tóm Lược Tin Hoa Kỳ

CẬP NHẬT THỐNG KÊ

Thời Điểm Bị Nhiễm Tỷ Lệ Gia Tăng

(So với tuần trước)

Tỷ Lệ

(So với tổng số dân)

Chết Tỷ Lệ Chết

(So với số nhiễm)

Tỷ Lệ Gia Tăng

(So với tuần trước)

Khỏi Tỷ Lệ Khỏi

(So với số nhiễm)

4/4 265.506 0,08% 6.786 2,6% 11.983 4,5%
11/4 501.272 +89% 0,15% 18.664 3,7% +75% 27.239 5,4%
18/4 690.631 +38% 0,21% 35.944 5,1% +92% 58.179 8,4%
25/4 903.202 +31% 0,27% 50.952 5,6% +41% 90.261 9,9%
2/5 1.112.771 +23% 0,33% 64.931 5,8% +27% 158.029 14,2%
9/5 1.299.912 +17% 0,39% 77.562 5,9% +19% 219.485 17,1%
16/5 1.481.831 +14% 0,44% 88.391 5,9% +14% 321.472 21,6%
23/5 1.634.790 +10% 0,50% 97.184 5,9% +10% 386.081 23,6%
30/5 1.788.543 +9% 0,54% 104.374 5,8% +7% 518.007 28,9%

 

Dịch COVID vẫn tiếp tục đánh cả thế giới và Mỹ. Ở Mỹ, số người bị nhiễm đã lên tới gần 1,8 triệu người, trong khi số tử vong đã vượt qua mức 100.000. Tuy nhiên, tất cả các thống kê đều xác nhận tình trạng ngày một khả quan hơn khi tỷ lệ gia tăng số người bị nhiễm và chết đều chậm lại rõ rệt, trong khi số người khỏi bệnh đang tăng rất nhanh.
Số người khỏi bệnh hiện nay lớn gấp 5 lần số người chết, một thống kê mà quý độc giả sẽ không bao giờ thấy trên TTDC.

THUỐC MỚI?

Bản tin của Newsmax cho biết tuần rồi, việc thử nghiệm một loại thuộc chống dịch corona đã có nhiều kết quả khả quan tại một bệnh viện ở Palm Beach, Florida.
Thuốc mới có tên là ‘ivermectin’, đã được thử nghiệm trên 250 bệnh nhân tự nguyện.
Một báo cáo của bộ Y Tế Bangladesh cho biết cũng đã thử thuốc này trên 60 bệnh nhân, và tất cả đã khỏi dịch sau bốn ngày uống thuốc.
Tổ chức Gates Foundation của tỷ phú Bill Gates cũng đã tài trợ việc thử nghiệm thuốc này trong một bệnh viện tại Pháp tuy chưa có kết quả.

https://www.newsmax.com/us/ivermectin-drug-virus/2020/05/22/id/968688/

MỸ CÓ CHUẨN BỊ TỐT NHẤT

Đại Học John Hopkins đã công bố một nghiên cứu chi tiết của họ về việc các quốc gia trên thế giới đối phó với đại dịch trên thế giới. Nghiên cứu này được thực hiện bởi John Hopkins Center for Health Security (JHCHS) của trường, làm chung với Nuclear Threat Initiative (NTI) là một tổ chức nghiên cứu tư của Mỹ.
Họ nghiên cứu qua nhiều chỉ số được đúc kết bởi hơn 100 chuyên gia của 13 quốc gia.
Kết quả được công bố cuối tháng Chạp 2019 ngay khi dịch cúm Tầu cộng mới bất đầu tấn công Mỹ, theo đó Mỹ đã là nước có chuẩn bị chu đáo và hữu hiệu nhất thế giới, sẵn sàng ứng phó với đại dịch nhất.
Nhìn vào thống kê thì thấy rõ kết luận của John Hopkins không sai. Tuy con số người bị nhiễm và tử vong cao nhất thế giới, vì nước Mỹ lớn nhất với dân số cao nhất thế giới, không kể TC và Ấn Độ. Nếu tính theo tỷ lệ thì số người bị nhiễm ngang ngửa với những nước bị nhiễm ít nhất tại Tây Âu, trong khi số tử vong chỉ bằng một nửa hay một phần ba các xứ Tây Âu.

https://www.foxnews.com/politics/us-was-most-prepared-country-in-the-world-for-pandemics-johns-hopkins-study-found-in-2019

TĐ CUOMO BÁN CÁI QUA TT TRUMP

Thống đốc New York Andrew Cuomo lúc sau này đã bị chỉ trích mạnh vì ông đã có chính sách đặc biệt chống corona cho người cao niên, đưa đến tình trạng người cao niên chết hàng loạt. Có ít nhất 5.000 cụ bị chết trong các nhà già.

Khi dịch bắt đầu tấn công New York mạnh, TĐ Cuomo ra lệnh cấm các nhà già không được từ chối nhận những người cao niên. Nhiều cụ sợ ở nhà mắc bệnh lây qua con cháu, đã ào ào xin vào nhà già ở, và được nhận hết theo lệnh của TĐ Cuomo, trong số đó có nhiều cụ đã bị nhiễm rồi nhưng các nhà già vẫn phải nhận tuy không có đủ phương tiện cách ly hay chữa trị. Đã vậy, những cụ bị nhiễm nặng phải chở đi nhà thương, sau khi khỏi bệnh, lại bị đẩy về nhà già lại. Nơi đây, lại bị lây lan lại và các cụ, là những thành phần dễ bị nhiễm và dễ chết nhất, bị nhiễm và chết ào ào.
Bị chỉ trích mạnh, TĐ Cuomo thu hồi lại lệnh bắt các nhà già phải nhận những cụ đã bị nhiễm. Vẫn bị chỉ trích. Bây giờ TĐ Cuomo đổ thừa là đã ra lệnh đó theo khuyến cáo của TT Trump.

Đúng là TT Trump có ra khuyến cáo các nhà già nên -should- tiếp tục nhận người cao niên như bình thường, như một biện pháp để ngăn chặn các viện dưỡng lão lấy cớ corona không nhận các cụ.  Sau đó, CDC cũng đã bổ túc khuyến cáo của TT Trump, ghi rõ các nhà già chỉ có thể nhận những người đã bị nhiễm nếu có đầy đủ phương tiện như khu cách ly riêng -designated COVID areas-. Khuyến cáo của TT Trump và CDC cũng không bắt buộc các nhà già phải nhận lại những cụ bị nhiễm nhưng đã khỏi hay đã thuyên giảm, bị bệnh viện bắt phải ra để nhường chỗ cho bệnh nhân mới. Nhưng lệnh của TĐ Cuomo không cần biết chuyện này, bắt phải nhận hết, dù không có khu cách ly riêng.

Việc TĐ Cuomo đổ thừa vì nghe khuyến cáo của TT Trump nghe hơi tiếu lâm, làm như thể ông thống đốc DC này luôn luôn ngoan ngoãn làm mọi việc theo đúng ý TT Trump vậy. Còn nhớ trước đây, TĐ Cuomo tuyên bố rất oai hùng “The buck stops here”, có nghĩa tôi là người quyết định mọi chuyện và chịu trách nhiệm mọi chuyện. Bây giờ thì lại dở chiêu võ sở trường của chính trị gia: đổ thừa.
Đài CNN (Cuomo News Network) dĩ nhiên im re, không đả động gì đến chuyện mấy ngàn người chết trong các nhà già New York. Trái lại, TĐ Cuomo vẫn được ông em Chris Cuomo tung hô ngất trời mặc dù New York vẫn là tiểu bang vô địch về số người nhiễm và số người chết. Cho đến nay, riêng New York, đã có gần 400.000 người bị nhiễm và 30.000 người chết (nếu kể luôn cả vùng ngoại ô thành phố NewYork nằm trên các tiểu bang New Jersey và Connecticut thì số người chết là 45.000) so với Texas có 1.500 người chết, Florida 2.300, Cali 3.800.

https://www.foxnews.com/politics/cuomo-blames-trump-nursing-home-debacle-new-york-coronavirus

DÂN MỸ CHÁN CẤM CUNG

Memorial week-end -cuối tuần lễ Memorial- thông thường là dịp cả nước Mỹ đi du lịch. Năm nay, với đại dịch đe dọa, dĩ nhiên làn sóng du lịch giảm mạnh, nhưng hình như không mạnh lắm, khiến các chính quyền địa phương toát mồ hôi, sợ làn sóng thứ hai của dịch sẽ tấn công mạnh mùa hè này.
Hình ảnh các bãi biển từ Nam Cali tới Maryland cho thấy thiên hạ ào ào đi tắm biển, chẳng ai đeo mặt nạ, chẳng ai thắc mắc khoảng cách mấy thước.
Trong khi đó, TTDC vẫn tiếp tục loan tin đại họa khắp nơi.

CẤM CUNG GÂY CHẾT NGƯỜI

Một nhà vật lý học chuyên về sinh học -biophysicist- giáo sư Đại Học Stanford của Cali, đã từng được giải Nobel về hóa học, ông Michael Levitt, đã nhận định cấm cung gây chết người nhiều hơn là dịch corona.
Theo ông Levitt, cấm cung gây ra những tai họa không thống kê chính xác được như sinh ra nhiều bệnh về thể xác cũng như tâm thần. Nhiều người bị bệnh đã không đi khám bác sĩ sớm được, khiến bệnh nặng hơn, hay không đi thử máu để tìm ra bệnh sớm để rồi sau đó chữa trị quá muộn. Cũng như nhiều người bị cấm cung buồn bực quá, đi tự tử, sẽ không có thống kê nào ghi ‘tự tử vì bị cấm cung tránh corona’ hết.
Ông Levitt nhìn nhận cấm cung đã cản được dịch lây lan phần nào, nhưng thiên hạ quên mất cấm cung khiến nhiều người chết hơn. Ông cho rằng có nhiều cách tránh nhiễm mà không cần phải quá gắt đến độ cấm cung tuyệt đối, chẳng hạn như có thể bắt dân đeo khẩu trang, hay đứng cách xa nhau, giới hạn số người tập họp, giới hạn số người ăn trong các tiệm ăn,…

https://www.foxnews.com/health/nobel-prize-winner-coronavirus-lockdowns-cost-lives-instead-of-saving-them

MỸ CẮT QUAN HỆ VỚI WHO

TT Trump đã cho biết Mỹ cắt quan hệ với WHO và sẽ không chu cấp tiền hàng năm cho WHO nữa sau khi Mỹ đã cảnh giác mà WHO đã không lấy bất cứ biện pháp nào để tự cải tổ, giảm bớt sự lệ thuộc vào TC.
Mỗi năm Mỹ đóng góp gần 500 triệu đô vào ngân sách của WHO. Việc cắt giảm này sẽ gây khó khăn tài chánh lớn cho WHO, trừ phi TC  bù đắp lỗ hổng của Mỹ. Mỗi năm TC đóng góp 50 triệu đô cho WHO.

https://www.foxnews.com/politics/trump-us-terminating-relationship-with-who

TTDC VẪN XUYÊN TẠC VÀ BÓP MÉO

Báo Washington Post mới có bài dài, cổ võ việc kiện đài Fox News và đích danh anh bình loạn gia Sean Hannity về tội… lừa gạt thiên hạ, chiếu theo luật Bảo Vệ Người Tiêu Thụ, Consumer Protection Act. Cái tội xử trảm ba đời của Fox là trong thời gian đầu khi dịch corona bắt đầu tấn công Mỹ, đã cố tình giảm thiểu mối nguy khủng khiếp của dịch, khiến nhiều người lơ là, đưa đến việc cả trăm ngàn người đã chết. Tội nghe quả là khiếp!
Vấn đề là WaPo chưa bao giờ nghĩ đến chuyện kiện… chính mình và các đồng chí trong TTDC.
Mãi cho đến gần cuối tháng Hai, TTDC cũng y chang Fox News, vẫn khẳng định dịch corona chẳng nghĩa lý gì so với cúm, chẳng có gì đáng lo ngại hết, và các biện pháp cản du lịch với Trung Cộng của TT Trump chẳng qua chỉ là việc Trump lợi dụng dịch để áp đặt chính sách di dân kỳ thị chống Tầu và chống dân da vàng nói chung thôi.

Xin phép được nhắc lại. Dưới đây là những chủ đề chính của TTDC trong suốt mấy tuần đầu tháng Hai vừa qua:
New York Times:  99%  ca sẽ là nhẹ, không cần chữa trị đặc biệt gì.
USA Today: không phải là một khủng hoảng y tế toàn cầu.
Washington Postmối đe dọa thật sự là bệnh cúm thường chứ không phải corona. Cảnh giác thiên hạ coi chừng cách đối phó quá cứng rắn và hấp tấp của tay độc tài Trump.
CNN: corona không phải là đại dịch -pandemic-, chỉ là cúm -flu.

Ngày 31/1, TT Trump cấm du khách từ TC qua Mỹ. Cụ Biden ngay lập tức tấn công “quá trình cuồng điên, bài ngoại và hù dọa”, cụ còn mỉa mai “Trump nghĩ có thể cản vi khuẩn bằng cách xây tường giống như xây tường biên giới Mễ vậy”. Qua tới đầu tháng Ba, được hỏi về việc đóng cửa biên giới để cản dịch tràn vào Mỹ, cụ Sanders vẫn còn công kích TT Trump và khẳng định đóng cửa biên giới cấm các chuyến bay là hoàn toàn vô hiệu.
Chừng nào thì WaPo kiện hai cụ Biden và Sanders vậy?

CHÍNH TRỊ NHƯ TRÒ ĐÙA TRẺ CON

Trong khi các nhà lập pháp Mỹ đang loay hoay tìm cách sửa luật Mỹ để cho phép công dân Mỹ được kiện Trung Cộng trong vụ dịch corona, thì TC đã mau mắn đi trước một bước, soạn thảo ngay một dự thảo luật mới cho phép công dân Trung Cộng kiện chính phủ Mỹ về vụ corona.
Theo TC, thì lính Mỹ qua Vũ Hán tham dự một cuộc tranh tài thể thao giao hữu, đã mang vi khuẩn corona vào Tầu, khiến TC bị nạn. Vấn đề là cuộc tranh tài thể thao đó đã được tổ chức tại Vũ Hán hồi tháng 9, mãi đến tháng 12, TC mới công bố có dịch. Một là tranh tài thể thao chẳng liên quan gì đến dịch, hai là nếu liên quan thì Vũ Hán đã bị dịch từ tháng 9 và TC đã giấu nhẹm suốt ba tháng trời.

https://nypost.com/2020/05/28/china-wants-law-for-citizens-to-sue-us-over-covid-19-report/?utm_campaign=applenews&utm_medium=inline&utm_source=applenews

* * *

TIN TỨC – 30/5/2020

DÂN DA ĐEN NỔI LOẠN

Dân da đen tại Minneapolis đã ào ào xuống đường biểu tình đốt phá, lợi dụng hôi của cướp tiệm, chống cảnh sát bị tố là đã ‘giết’ một thanh niên da đen, anh George Floyd.
Anh Floyd bị cảnh sát bắt vì tình nghi lừa gạt hay trộm cướp một tiệm bán bánh ngọt gì đó. Anh bị cảnh sát đè xuống đường lấy đầu gối chặn cổ, anh la hét, “tôi thở không được”, cảnh sát phớt lờ, tiếp tục dùng đầu gối chặn cổ anh trong 7 phút. Sau đó anh bị xỉu, mấy tiếng đồng hồ sau chết.
Chuyện này không khác gì chuyện anh Eric Garner cũng bị cảnh sát kẹp cổ đến chết tại New York năm 2014.
Bộ Tư Pháp liên bang và cả tiểu bang đã ra lệnh mở cuộc điều tra ngay lập tức. Bốn viên cảnh sát, trong đó có hai người dường như gốc Hmong, đã bị ngưng chức để điều tra thêm.
TT Trump lên án cảnh sát đã quá hung bạo, nhưng cũng lên án những người lợi dụng đi đốt phá, hôi của, kêu gọi cảnh sát phải mạnh tay tái lập an ninh trật tự. Bà Hillary công kích ngay TT Trump cổ võ cho võ lực. Vài con vẹt tỵ nạn lập lại ngay. Đúng vậy! TT Trump không nên can thiệp, tái lập trật tự, cứ để đám da đen đó tiếp tục đốt phá, trộm cướp. Đó là chuyện nội bộ của một tiểu bang và một thành phố, dưới quyền quản trị của thống đốc và thị trưởng DC.
Dân da đen hay da trắng hay da vàng gì xuống đường biểu tình phản đối là chuyện phải làm, không có gì đáng trách, Hiến Pháp Mỹ bảo đảm quyền biểu tình phản đối, nhưng không được bạo động. Đáng trách là cảnh sát Mỹ vẫn áp dụng những phương cách quá mạnh tay, cần phải sửa đổi sâu rộng, khắp nơi. Cũng đáng trách nữa là những dân đã lợi dụng để đi đốt phá, nhất là hôi của. Tin từ Minneapolis cho biết đã có hơn 170 cơ sở kinh doanh, phần lớn là của dân da đen bị đập phá, đốt cháy và hôi của, trong đó có nguyên một tiệm Target bị vét hàng sạch trơn. Target đã đóng cửa tất cả 24 tiệm tại Minneapolis.
Phản ứng của thị trưởng Minneapolis?  Đi phát khẩu trang cho dân biểu tình, đốt phá! Không biết để chặn vi khuẩn, hay để họ không bị nhận diện và cảnh sát không bắt họ được?
Chuyện đáng phiền là sau khi biết được chuyện này, một cụ tỵ nạn cuồng chống Trump tuốt bên Âu Châu, đã vội vã phán ngay đó là thành tích “Make America Great Again của Trump đấy”. Chỉ là lập lại câu nói của anh da đen Don Lemon trên CNN. DỰT đến mức này thì đúng là hết ý!
Thế khi anh Garner bị cảnh sát xiết cổ chết tại New York dưới thời Obama thì có phải là thành tích ‘Yes, We Can của Obama’ không?

https://www.dailymail.co.uk/news/article-8363407/Protesters-descend-streets-Minneapolis-second-night-death-George-Floyd.html

ÁC MỘNG CỦA ĐẢNG DÂN CHỦ

Một cố vấn kinh tế hàng đầu của TT Obama, ông Jason Furman đã tuyên bố trước một cuộc hội thảo của các chuyên gia kinh tế là “quý vị sắp sửa được chứng kiến những dữ kiện kinh tế tốt đẹp nhất trong lịch sử xứ này”.
Theo ông Furman, tình trạng kinh tế Mỹ hiện nay có thể được thấy như một biểu đồ hình chữ V, nghĩa là rớt thật nhanh và mạnh, nhưng rồi cũng phục hồi lại thật nhanh và mạnh. Kinh tế Mỹ đụng đáy trong tam cá nguyệt 2 (tháng 4-5-6), rồi sẽ phục hồi lại trong tam cá nguyệt 3 (tháng 7-8-9), đúng vài tháng trước cuộc bầu cử tháng 11.
Đảng DC đang lo mất hồn. Nếu phán xét của ông Furman đúng thì ta sẽ thấy một đại họa khổng lồ cho cụ Biden, cho cả đảng DC, cả khối TTDC, và cả đám vẹt tỵ nạn.

https://www.politico.com/news/2020/05/26/2020-election-democrats-281470?cid=apn

CỤ BIDEN LẠI TỰ TRÓI TAY

Vụ cụ Biden ‘nói nhầm’ về dân da đen đã nổ bùng thành chuyện khá lớn.
Nhắc lại, trong một cuộc điện đàm -vì cụ vẫn trốn trong hầm- với một doanh gia da đen, ông này cho biết đang phân vân chưa biết nên bầu cho cụ hay bầu cho TT Trump. Cụ Biden phạng ngay “Như vậy, anh chưa phải là đen”, You ain’t black!
Câu nói chấn động dư luận, bị tố cáo như khinh thường dân da đen, coi như khối này vẫn lệ thuộc khối da trắng của đảng DC, như dân nô lệ da đen trước đây lệ thuộc đám da trắng chủ đồn điền. Cứ đen là phải theo DC thôi.
Một bà quan chức da đen tuyên bố “Chỉ có dân cấp tiến da trắng mới có thể miệt thị dân da đen mà không chịu hậu quả nào. Câu tuyên bố của ông Biden chỉ phản ảnh đặc quyền da trắng -white privilege”.
Một bà da đen khác nhận định “Một ông già da trắng dám dạy bảo cho dân da đen phải bầu như thế nào sao?
Anh Charlamagna Tha God, một bình loạn gia da đen trên radio, đã cho cụ Biden vẫn chỉ là một thành phần trong toàn bộ hệ thống kỳ thị rất phức tạp của xứ Mỹ này (Joe Biden a ‘Very Intricate’ Part of ‘Systemic Racism’ in America)

Ông chủ sáng lập ra đài TV dành riêng cho dân da đen BET -Black Entertainment Television- đã chỉ trích cụ Biden ‘phách lối chơi cha’ -utterly arrogant- và đòi cụ phải xin lỗi từng người da đen mỗi lần ông gặp.
Thậm chí đến cả báo phe ta Washington Post cũng phải lên án, nhận định câu nói của cụ Biden phản ảnh hai thước đo trong chính trị Mỹ.
WaPo không nói rõ thêm, nhưng kẻ này xin bổ túc. Hãy thử tưởng tượng TT Trump nói với một ông da trắng đang lưỡng lự không biết phải bầu cho Trump hay Biden “Như vậy, anh không phải da trắng”. Đố quý vị biết phản ứng của đảng DC và TTDC sẽ như thế nào? Trump kỳ thị thô bạo, cổ võ cho da trắng thượng tôn???
Cụ Biden đã dồn chính cụ Biden vào thế thủ, loay hoay ‘rằng thì là mà’, rồi chữa cháy, xin lỗi nửa vời, nhận mình “đáng lẽ ra không nên nói câu này”, rồi tìm cách biện bạch, tuyên bố cụ đã là người luôn luôn được hậu thuẫn của tổ chức NAACP, là tổ chức lớn nhất tranh đấu cho quyền lợi của dân da đen.
Dĩ nhiên, lại là một câu nói hớ nữa. Ngay sau đó, NAACP đã ra thông cáo, xác nhận tổ chức này không đảng phái, chỉ lo tranh đấu cho quyền lợi của dân da đen, bất kể khuynh hướng chính trị bất kể DC hay CH, và cũng xác nhận họ chưa bao giờ tuyên bố hậu thuẫn cụ Biden hay bất cứ chính trị gia nào của bất cứ đảng nào.
Đúng là nói sai, càng sửa càng sai thêm.

Không cần khối dân da đen phải công khai lên án cụ Biden, chỉ cần họ nản chí, nằm nhà không chịu đi bầu thì cụ Biden cũng tiêu tùng thôi.
Dân da trắng và da đen cả hai đảng đều nhao nhao lên tiếng phản đối cụ Biden kỳ thị. Chỉ có các cụ tỵ nạn cuồng chống Trump, suốt ngày nhai lại bài ca con cá vàng ‘Trump kỳ thị’ bây giờ lặn sâu đâu mất hết.
Đi xa hơn và quan trọng hơn nhiều là vụ lộn xộn này hiển nhiên sẽ trói tay cụ Biden và dồn cụ vào thế sẽ phải vuốt lưng khối da đen mạnh hơn. Cụ thể là sẽ phải nhìn vào các bà da đen kỹ hơn trong việc chọn bà phó. Nhất là sau vụ bạo động tại Minneapolis thì nhu cầu nịnh đen của cụ Biden càng rõ nét hơn.
Ngôi sao Kamala Harris có vẻ sáng giá hẳn ra, và sẽ không phải chuyện lạ nếu cụ Biden đành phải nuốt cục tức chọn bà này, hay một bà da đen nào khác. Bà Harris vừa da đen vừa tương đối nặng ký, nhưng lại là người đã mang búa tạ đập cụ, và không ai dám bảo đảm bà PTT Harris sẽ trung thành tuyệt đối với TT Biden. Nếu cụ Biden lựa bà Harris thì bảo đảm phe ông Trump sẽ cho quý vị nghe những lời công kích của bà Harris chống cụ Biden mỗi ngày 100 lần là ít.
Hay lựa một bà đen khác với zero kinh nghiệm chính trị. Đó chính là cái giá cụ Biden phải trả vì ‘nói nhầm’. Người ta có thể đặt câu hỏi như vậy trong tương lai, một tổng thống Biden sẽ nói nhầm chuyện gì khác và hậu quả sẽ ra sao?
Dù sao thì quý độc giả có quyền chuẩn bị tinh thần: bất cứ cụ Biden chọn bà nào, trắng, đen, vàng, nâu, già, trẻ, mập, ốm, cao, lùn,… bà đó sẽ ngay lập tức được toàn thể TTDC xúm lại ca tụng, tung hô lên 9 tầng mây như là người tài giỏi nhất vũ trụ kể từ ngày vũ trụ ra đời cách đây 5 tỷ năm. Các cụ cuồng chống Trump sẽ xếp hàng sau lưng, phất cờ theo.

https://www.washingtonpost.com/outlook/2020/05/22/biden-charlamagne-trump-black/

Tin mới nhất, ban vận động tranh cử của TT Trump đã bỏ ra ngay một chục triệu đô, tung ra hàng loạt quảng cáo và mở ra một trang mạng đặc biệt, dành riêng cho khối dân da đen để tố giác sự thật về cụ Biden đối với dân da đen.
Ban vận động của TT Trump cũng đang tung ra hàng loạt áo T-shirt với câu “YOU AIN’T BLACK” to tướng trước ngực, bán để gây quỹ cho TT Trump.
Trong lịch sử tranh cử tổng thống Mỹ, thường hay xẩy ra chuyện chỉ một câu nói cũng đủ quyết định thành hay bại.
Ông Mitt Romney miệt thị 47% dân Mỹ không đóng một xu thuế nào sẽ nhắm mắt bầu cho Obama. Bà Hillary sỉ vả một nửa nước Mỹ nằm trong cái rổ tệ hại -basket of deplorables. Đó là những câu nói bịt kín đường vào Tòa Bạch Ốc. Câu You Ain’t Black của cụ Biden có thể cũng sẽ thuộc loại này.

https://www.cnn.com/2020/05/23/politics/trump-campaign-biden-advertisements/index.html

ĐIỀU TRA SÁCH NHIỄU TÌNH DỤC

Cụ Biden mới đây đã bị một bà cựu phụ tá tố giác ông sách nhiễu tình dục bà cách đây hơn 30 năm. Câu chuyện nổi đình nổi đám vì đụng chạm thẳng đến phong trào gọi là giải phóng phụ nữ khỏi sách nhiễu của các ông có tiền, có thế lực, đặc biệt là các đại quan.
Nhớ lại vụ thẩm phán Kavanaugh đã gây ra hàng loạt sóng thần ngập cả Hoa Thịnh Đốn. Phe cấp tiến, từ đảng DC đến TTDC, từ các bà to mồm đến các tài tử ca sĩ, hô hoán ầm ĩ nào là phải tin phụ nữ, nào là phải điều tra Kavanaugh, Thượng Viện bắt FBI điều tra ông này, lôi ông ra điều trần hai lần để phe ta có dịp lôi ông xuống bùn.
Bây giờ cũng giông giống, phe cấp tiến cũng la làng, nhưng lại la làng chống… nạn nhân bị một đại quan DC sách nhiễu.

– Báo Washington Post viết một bài tràng giang đại hải, công bố kết quả một cuộc điều tra của hai nhà báo của WaPo, nhưng không phải điều tra cụ Biden đâu, mà là điều tra bà Reade, nạn nhân đã bị cụ Biden sách nhiễu. WaPo mô tả bà Reade như một người không thiếu gì thói hư tật xấu, từ bị chồng chê đòi ly dị, tới xếp đuổi vì làm việc tồi, bạn bè cũng chán vì thiếu tư cách, hay nói láo, …
– New York Times đua ra một loạt câu hỏi cho bà Reade, phần lớn chẳng liên quan xa gần gì đến lời cáo buộc sách nhiễu tình dục, mà chỉ là những câu hỏi với hàm ý bôi bác đời tư bà, như hỏi có phải bà đã không trả nợ xe nên xe bị ngân hàng lấy lại không, hay có phải là đã quen ba ông người Nga, quan hệ như thế nào,…
– Cả bộ Tư Pháp của tiểu bang Cali cũng điều tra về chuyện bà Reade năm xưa học tới đâu, học bạ ra sao,…
Tóm lại, phe ta cố tình lôi bà xuống bùn để phá uy tín của bà, bảo vệ cụ Biden.
Thế mới thấy rõ cái trò ‘giải phóng phụ nữ’ của phe cấp tiến tung ra chỉ là trò cuội, màn xiếc chính trị một chiều rẻ tiền nhất.

https://www.washingtonpost.com/politics/2020/05/23/reporting-tara-reade-credibility/

https://www.foxnews.com/media/rose-mcgowan-slams-new-york-times-reporter-over-questions-allegedly-sent-tara-reade

https://www.politico.com/news/2020/05/26/california-tara-reade-investigation-283592?cid=apn

FBI ĐIỀU TRA FBI

Tin thêm về việc giám đốc FBI Christopher Wray ra lệnh điều tra FBI.
Tiếp theo vụ lộn xộn về việc tướng Flynn đã bị FBI gài bẫy để truy tố về việc ông có liên lạc với đại sứ Nga, giám đốc FBI, ông Christopher Wray cho biết ông đã ra lệnh mở cuộc điều tra về vụ này. Tuy nhiên cuộc điều tra của ông bị giới hạn trong số những nhân viên còn tại chức thôi, chứ nhiều nhân viên FBI đã nghỉ làm hay bị sa thải sẽ không bị liên lụy.
Việc này đã gây nhiều ngộ nhận và nhiều người đã công kích ông Wray.

Thật ra, phải hiểu vài chuyện:
– Đây là một cuộc điều tra nội bộ -internal review-, do đó, FBI không có quyền điều tra những người đã không còn ở trong FBI nữa. Mục địch chính là dò soát lại xem những người còn đang tại chức có dính líu như thế nào trong vụ phỏng vấn tướng Flynn và họ có làm gì sai trái hay không. Điều tra của ông Wray có tính cách bổ túc, hướng vào việc thanh lọc hàng ngũ hiện hữu, mang tính chất ‘tát đầm lầy’ nội bộ chứ không phải đi truy tố vụ tướng Flynn, để bảo đảm trong tương lai sẽ có thủ tục, luật lệ rõ ràng hơn.
– Việc điều tra toàn bộ câu chuyện vẫn nằm trong phạm vi cuộc điều tra lớn của công tố đặc biệt John Durham, bao gồm cả việc điều tra các viên chức đã không còn làm cho FBI nữa, đặc biệt là cựu giám đốc FBI, James Comey.
Ông Wray là người được TT Trump bổ nhiệm năm 2017 sau khi ông Comey bị giải nhiệm. Nhiệm kỳ của ông là 10 năm, tuy TT Trump có quyền giải nhiệm nếu có lý do chính đáng.

Một tin khác đáng chú ý:
bộ trưởng Tư Pháp đã bổ nhiệm một công tố đặc biệt điều tra về vụ ‘unmasking’, tức là vụ cơ quan an ninh tình báo tiết lộ tên của tướng Flynn là người đã bị thu ăm nói chuyện với đại sứ Nga. Câu hỏi là hai tuần khi trước khi chính quyền Obama hết nhiệm kỳ, sao lại có quá nhiều người đòi biết chuyện này, để làm gì và đã sử dụng tin mật này như thế nào, tại sao tên tướng Flynn bị xì ra cho báo chí, ai xì?

https://www.washingtonpost.com/national-security/fbi-director-orders-internal-review-of-michael-flynn-case/2020/05/22/3bf13054-9c61-11ea-a2b3-5c3f2d1586df_story.html

https://www.cbsnews.com/news/attorney-general-william-barr-unmasking-investigation-john-bash-obama-administration/

MICHAEL MOORE CẢNH GIÁC

Anh Michael Moore là một đạo diễn cực tả, đã từng làm phim tài liệu chỉ trích TT Bush nặng nề trong vụ 9/11.  Anh cũng là một trong những người rất hiếm hoi đã từng tiên đoán từ năm 2016 ông Trump sẽ hạ bà Hillary.
Bây giờ, anh tiên đoán là bất chấp tất cả các thăm dò dư luận cho thấy cụ Biden đại thắng, anh Moore cho rằng cụ Biden sẽ được nhiều phiếu phổ thông của dân hơn, nhưng TT Trump sẽ đắc cử tổng thống vì được nhiều phiếu của cử tri đoàn hơn.
Anh Moore cho biết tất cả những chê bai TT Trump đã không đánh giá đúng mức ông Trump vì ông ta “biết rất rõ mình phải làm gì và đang làm gì” để có thể tái đắc cử. Anh Moore nêu lên một thí dụ cụ thể: TT Trump cho đến nay, đã đi vận động tại Michigan ba lần, chứng tỏ ông hiểu rất rõ vai trò cực kỳ quan trọng của lá phiếu của các cử tri lao động vùng Đại Hồ. Trong khi cụ Biden vẫn trốn trong hầm, không đi đâu hết, lâu lâu chường mặt lên TV thì lại nói nhảm.
Như DĐTC đã viết tuần rồi, cụ Biden đang bị kẹt trong thế tiến thoái lưỡng nan. Phe DC vẫn rầm rộ báo động nguy cơ coronavirus, hô hào cấm cung, mà cụ Biden thò đầu ra đi vận động thì mạc nhiên đã phá hủy lập luận của đảng mình. Ngược lại, tiếp tục tự cấm cung trốn dưới hầm thì lại không đi vận động được, lại còn mang tiếng chết nhát nữa.
Biết vậy, nhưng hiển nhiên là cụ Biden đã chọn giải pháp trốn dưới hầm, lý do quan trọng nhất là để tránh thò đầu ra nói bậy.

https://www.foxnews.com/entertainment/michael-moore-warns-dems-about-a-trump-reelection-he-knows-exactly-what-hes-doing

CÂU CHUYỆN QUÁI DỊ VỀ VỤ TƯỚNG FLYNN

Câu chuyện thưa kiện tướng Flynn ngày càng quái dị.
Sau khi điều tra lại trọn câu chuyện ‘tướng Flynn nói láo’, bộ trưởng Tư Pháp Barr quyết định xin tòa cho thu hồi việc truy tố tướng Flynn vì trong chuyện FBI phỏng vấn tướng Flynn, đã có nhiều dấu hiệu cho thấy FBI đã cố tình gài bẫy tướng Flynn và vi phạm rất nhiều thủ tục pháp lý sơ đẳng nhất.

Đây chỉ là chuyện quái dị đầu tiên. Tiếp theo là một chuỗi quyết định quái dị khác:

  1. Quan tòa da đen Emmet Sullivan do TT  Clinton bổ nhiệm, một người có thành tích phe đảng chống TT Trump công khai, đang xử lý vụ án tướng Flynn từ chối không cho bộ Tư Pháp bãi nại;
  2. Ông Sullivan tự ý bổ nhiệm một quan tòa nổi tiếng chống CH từ thời Nixon, ra biện giải tại sao không thể chấp nhận bãi nại mà cần phải tiếp tục truy tố tướng Flynn đến cùng;
  3. Luật sư của tướng Flynn làm đơn thẳng lên tòa phá án District of Columbia, cấp trên của tòa Sullivan, yêu cầu xin đổi quan tòa;
  4. Tòa phá án cho ông tòa Sullivan 10 ngày để giải thích và biện minh tại sao ông không chấp nhận cho bãi nại như thông thường; tòa phá án cũng bổ nhiệm 3 quan tòa chịu trách nhiệm giám sát ông tòa Sullivan trong toàn bộ vụ án này;
  5. Ông tòa Sullivan thuê bà Beth Wilkinson để biện hộ cho ông trước tòa phá án. Bà Wilkinson là một ‘siêu’ luật sư với thù lao trên 1.000 đô một giờ, đố quý vị biết ai trả tiền cho bà này.

Thưa quý vị, kẻ này nói ‘quái dị’ không sai chút nào vì 5 điểm nêu trên, tất cả đều là chuyện chưa từng xẩy ra trong lịch sử tư pháp Mỹ. Chưa bao giờ một quan tòa lạm quyền tự cho mình quyền bác đơn truy tố của công tố, lại bổ nhiệm một quan tòa ra để biện giải cho mình, rồi bây giờ lại thuê luật sư để bào chữa cho mình trước tòa phá án. Một luật sư chuyên nghiệp tư được thuê để ra trước tòa phá án bào chữa cho một quyết định của quan tòa sơ thẩm, đó là chuyện hy hữu nhất lịch sử tư pháp nhân loại! Chưa bao giờ lại có chuyện một ông tòa cãi lệnh tòa phá án rồi thuê luật sư biện giải cho mình. Nghĩ cho cùng, ông Sullivan hình như bị rắc rối lớn gì đến độ phải thuê luật sư bảo vệ mình?
Quan tòa đã trở thành công tố kiêm bị can!
Ta chờ xem. Có nhiều triển vọng lại sẽ lên tới Tối Cao Pháp Viện.

Nhắc lại, tướng Flynn không khi nào là ‘thành viên Bộ Tham Mưu của TT Obama’ hết. Dưới thời Obama, tướng Flynn là một chuyên gia về chống khủng bố, trước đó từng tích cực tham chiến tại Afghanistan và Iraq, là giám đốc Tình Báo của bộ Quốc Phòng -Director of Defense Intelligence Agency- một chức vụ không phải trong ‘bộ tham mưu của tổng thống’, cũng không do tổng thống bổ nhiệm. Ông bị TT Obama áp lực về hưu non vì nghi ngờ có quan hệ gì đó với Nga, và con tướng Flynn bị điều tra là chuyên gia áp lực ngầm của Nga -Russian lobbyist- mà không khai báo. Cả hai tội của cha con tướng Flynn chưa bao giờ được xác nhận hay nêu bằng chứng gì. Sự thật, tướng Flynn bị TT Obama đuổi vì công khai chê sách lược chiến tranh của TT Obama tại Iraq và Afghanistan.
Tướng Flynn được mời làm cố vấn An Ninh Quốc Gia cho ứng cử viên Donald Trump. Sau khi ông Trump đắc cử, được chính thức bổ nhiệm làm cố vấn, chủ tịch Hội Đồng An Ninh Quốc gia, là chức của Kissinger dưới thời Nixon. Chỉ mấy tháng sau, bị TT Trump giải nhiệm vì tội ‘nói láo’ PTT Pence là đã không có nói chuyện gì với đại sứ Nga. Ngay sau đó, bị công tố Mueller truy tố ra trước tòa của ông Sullivan về tội nói láo FBI và nói láo công tố Mueller.

CỤ BIDEN KHẲNG ĐỊNH SẼ HẠ… CỤ BIDEN

Trong một phỏng vấn trực tiếp trên đài phe ta CNBC ngày 25/5 vừa qua, cụ Biden đã dõng dạc bảo đảm cụ sẽ hạ… Joe Biden!
Đây là nguyên văn câu nói của cụ Biden, khỏi cần dịch ra tiếng Việt: “I’m prepared to say that I have a record of over 40 years. And that I’m going to beat Joe Biden. Look at my record…”.
Bây giờ thì chắc quý vị hiểu rõ tại sao vi khuẩn COVID đã là đồng minh lớn nhất của cụ Biden. Nhờ dịch nên cụ có lý cớ chính đáng tự ý cấm cung dưới hầm nhà, trốn không nói chuyện với ai hết để bớt nói sai, nói nhảm, nói bậy.

https://saraacarter.com/joe-biden-tells-voters-hes-going-to-beat-joe-biden/?utm_source=twitter&utm_medium=social&utm_campaign=social-pug

NORTH CAROLINA ĐE DỌA KHÔNG CHO HỌP ĐẠI HỘI CỘNG HÒA

Thống đốc DC của tiểu bang North Carolina viện cớ dịch corona vẫn hoành hành, đã lên tiếng đe dọa sẽ không cho đảng CH mở đại hội đảng tháng Tám tới đây. Đây là đại hội đảng để bầu đại diện đảng ra tranh cử tổng thống cuối năm nay.
Ngay sau đó, TT Trump đã cho biết ông đang nghiên cứu kế hoạch tổ chức đại hội tại một tiểu bang khác. Rồi tiếp theo đó, hai tiểu bang Florida và Georgia đã lên tiếng mời đảng CH tổ chức đại hội tại hai tiểu bang này ngay. Tiểu bang North Carolina vội vã ‘làm sáng tỏ vấn đề’, cho biết chỉ yêu cầu đảng CH cho biết đã lấy những biện pháp gì để bảo đảm 50.000 người tham dự đại hội đảng được bảo vệ chống dịch corona.
Mỗi lần đại hội như vậy, tiểu bang chủ nhà thường thu được cả chục triệu tiền kinh doanh do các đại biểu về tham dự mang lại qua những chi tiêu khách sạn, tiệm ăn, mua đồ kỷ niệm tiểu bang, sẵn dịp du lịch tiểu bang luôn.

https://www.washingtonexaminer.com/news/florida-and-georgia-offer-to-host-republican-national-convention-after-trump-threat-to-move-it-from-north-carolina

LUẬT SƯ GỐC VIỆT CỐ VẤN CHO ICE

TT Trump đã bổ nhiệm một thẩm phán Mỹ gốc Việt, Tony Phạm làm Cố Vấn Trưởng Pháp Lý cho ICE, lãnh đạo hơn 1.500 nhân viên là luật sư, công tố và  thẩm phán của ICE. ICE là cơ quan phụ trách việc kiểm soát di dân, trực thuộc bộ An Ninh Lãnh Thổ.
Thẩm phán này di tản qua Mỹ năm 75 khi mới 2 tuổi, có bố là trung tá công binh QLVNCH. Ông đang là công tố viên tại tiểu bang Virginia.
Ngoài ra, cũng đã có tin TT Trump đã bổ nhiệm hai luật sư Mỹ gốc Việt làm thẩm phán liên bang tại District of Columbia.
Không hiểu sao ‘tay kỳ thị Trump’ này ưa bổ nhiệm dân Mỹ gốc Việt vậy. Ngoài mấy ông tòa này, đã có đâu sáu vị sĩ quan gốc Việt đã được TT Trump thăng cấp tướng.

Theo Diễn Đàn Trái Chiều ngày 30/5/2020

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*