‘Nghe’ Nội Dung Trang Web Bằng Google Assistant

Mở trang web muốn nghe đọc nội dung rồi gọi Google Assistant lên bằng câu lệnh Hey Google. (Hình: change.org)

GARDEN GROVE, California (NV) – Phụ tá ảo Google Assistant trên điện thoại Android (Android 5.0 Lollipop trở lên) có thể đọc toàn bộ một trang web bất kỳ với 42 ngôn ngữ thông dụng, trong đó có cả tiếng Việt.

Ngoài ra, người sử dụng còn có thể thay đổi tốc độ đọc, nhanh chậm tùy theo nhu cầu muốn nghe kỹ nội dung hay nghe đại khái. Đây là một tính năng rất hữu ích cho người khiếm thị hoặc những người vì lý do nào đó thích nghe bằng tai hơn là đọc bằng mắt.

Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng Google Assistant để đọc trang web trong trình duyệt Chrome.

1- Đầu tiên, bạn kiểm tra xem đã cài ngôn ngữ muốn sử dụng cho Google Assistant hay chưa bằng cách chạy app Google rồi bấm lên nút … More ở góc phải dưới cùng màn hình.

Trong các màn hình tiếp theo, bạn lần lượt chọn Settings → Google Assistant → tab Assistant → Languages. Nếu chưa có tất nhiên là bạn phải cài đặt bổ sung hoặc bấm lên ngôn ngữ đang có để thay đổi cho phù hợp.

2- Sau đó, bạn dùng trình duyệt Chrome mở trang web muốn nghe đọc nội dung rồi gọi Google Assistant lên bằng câu lệnh Hey Google (hoặc bấm giữ phím Home hoặc phím tắt đã quy định cho phụ tá ảo).

 

3- Trong hộp thoại Google Assistant, bạn bấm lên biểu tượng 4 chấm màu… rồi nói Read It hoặc Read aloud hoặc bấm lên biểu tượng bàn phím rồi cũng nhập từ khóa như khi nói.

4- Sau vài giây, Google Assistant sẽ hiển thị nội dung trang web và đọc chúng cho bạn nghe.

Google Assistant sẽ hightlight từ đang đọc tương tự như karaoke, đồng thời tự động cuộn trang web để bạn dễ theo dõi. Bạn cũng có thể tạm dừng, tua tới, tua lui hoặc tăng giảm tốc độ đọc trong khi nghe.

Nếu muốn chuyển nhanh sang đoạn khác, bạn hãy bấm kép vào đầu đoạn văn mới trên màn hình, Google Assistant sẽ bắt đầu đọc từ đó. Đặc biệt, trong khi nghe, bạn vẫn có thể làm việc khác song song.

Lê Hoàn
Theo Người Việt Online ngày 14/5/2020
Nguồn: https://www.nguoi-viet.com/doi-song/khoa-hoc/nghe-no%cc%a3i-dung-trang-web-bang-google-assistant/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*