Chính Quyền Massachusetts: Tiêu Chuẩn An Toàn Hướng Dẫn Mở Lại Sinh Hoạt Qua Bốn Giai Đoạn

Bốn giai đoạn để mở lại sinh hoạt tại tiểu bang Massachusetts, được Ban Tư vấn trình bày tổng quát vào hôm thứ Hai, sẽ dần dần đưa các doanh nghiệp hoạt động trở lại, áp dụng với thêm nhiều hạn chế an toàn và sẽ cho phép giới thẩm quyền đảo ngược trở lại giai đoạn trước nếu các trường hợp nhiễm COVID-19 một lần nữa gia tăng đột biến.

Việc mở lại nếp sống công cộng bình thường ở Massachusetts sẽ diễn ra qua bốn giai đoạn khác nhau và ràng buộc với các quy định an toàn cưỡng hành áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp.

Cách tiếp cận, được chính quyền Thống đốc Baker công bố hôm thứ Hai, có thể bắt đầu ngay sau tuần tới với giai đoạn ban đầu áp dụng cho các doanh nghiệp có thể hạn chế tốt nhất mức tiếp xúc giữa người với người là mầm móng gây ra đại dịch COVID-19 hiện nay.

Khuôn khổ tổng quát mà Thống đốc Charlie Baker và Phó Thống đốc Karyn Polito vạch ra sẽ dần dần giảm bớt việc đóng cửa các doanh nghiệp không thiết yếu theo trình tự thời gian chưa được xác định, cố tạo một “nếp bình thường mới” một khi thuốc chủng hoặc cách điều trị cho dịch bệnh truyền nhiễm này được chế tạo.

Nhiều chi tiết về tiến trình vẫn đang được họach định và sẽ phụ thuộc vào các khuyến nghị mà Ban Tư vấn đề ra trong vòng một tuần và dựa trên hiện trạng dịch bệnh COVID-19 đang diễn tiến tại tiểu bang. Nếu dữ liệu thống kê y tế công cộng cho thấy có sự gia tăng đột biến mới hoặc có thêm nhiều rủi ro, chính quyền có thể ra lệnh ngưng và quay trở lại giai đoạn trước.

Thống đốc Baker phát biểu trong một cuộc họp báo, không quên lưu ý rằng Massachusetts là “một trong những tiểu bang bị nặng nhất”: “Mục tiêu nhắm đến là bắt đầu khoảng ngày 18 tháng 5, nhưng sẽ tiến hành từ từ và dựa trên những thống kê để quyết định liệu chúng ta có thực sự đạt được mục tiêu đó hay không? Điều đó có nghĩa là chúng ta phải linh động và trung thực nhìn nhận rằng thời gian và tình huống của các giai đoạn này có thể thay đổi tùy vào việc phát triển của virus.”

Con virus đã gây thiệt hại lớn, làm hàng ngàn người chết, buộc các doanh nghiệp phải đóng cửa và người dân phải hy sinh, đồng thời tạo ra cảnh thất nghiệp cho hàng trăm ngàn cư dân.

Kể từ khi ra mắt vào ngày 28 tháng 4, Ban Tư vấn về mở lại sinh hoạt do Phó Thống đốc Polito và Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Mike Kennealy chủ trì đã rất bận rộn. Ban đã tiếp xúc với 44 hiệp hội ngành công nghiệp và liên minh cộng đồng và nhận được nhiều bản góp ý từ hơn 2.200 tổ chức hoặc chủ nhân các cơ sở.

Tất cả chủ nhân ở Massachusetts được yêu cầu tuân theo một loạt các tiêu chuẩn an toàn được công bố vào hôm thứ Hai. Các giới chức hy vọng với các tiêu chuẩn khắt khe hơn – bao gồm có vệ sinh, làm sạch, giữ khoảng cách và cách điều hành kinh doanh – sẽ làm giảm nguy cơ lây lan coronavirus và ngăn chặn tiềm năng dịch bệnh trở lại.

Để tuân thủ các tiêu chuẩn này, mọi doanh nghiệp phải bảo đảm rằng khách hàng, nhân viên và nhà cung cấp giữ khoảng cách xa nhau ít nhất sáu feet “càng xa hơn càng tốt”. Nhân viên phải đeo khăn che mặt hoặc mặt nạ và rửa tay thường xuyên, và chủ nhân phải đảm bảo khử trùng tất cả các vị trí được dùng chung hoặc thường xuyên chạm vào “trong khoảng thời gian thích hợp tại nơi làm việc.”

Bất kỳ nhân viên nào có triệu chứng giống bị nhiễm COVID-19 không nên đến làm việc, theo quy định và nếu có bất kỳ nhân viên nào được chẩn đoán mắc bệnh, chủ nhân phải cho làm sạch và khử trùng một vòng tổng quát.

Chính quyền cũng sẽ đưa ra thêm yêu cầu cụ thể cho các ngành nghề và cách thực hành tốt nhất, và sẽ được ban soạn thảo lộ trình cho việc mở lại sinh hoạt công bố vào ngày 18 tháng 5, theo từng giai đoạn.

Thống đốc Baker nói: “Một phần lý do tại sao Ban Tư vấn về việc mở lại cảm thấy là điều quan trọng vì không chỉ thiết lập hướng dẫn cụ thể cho hãng xưởng, mà là một loạt tiêu chuẩn để áp dụng cho tất cả các chủ nhân, vì đây sẽ trở thành, nồng cốt cho tất cả các ý định và mục đích, một quy định mà mọi người phải tuân theo như là tiêu chuẩn để điều hành kinh doanh”.

Về mặt kinh tế, áp lực ngày càng lớn. Tỷ lệ thất nghiệp trên toàn quốc gia đã vọt đến 14,7 phần trăm trong tháng tư, mức tăng lớn nhất trong một tháng và các chuyên gia tin rằng tỷ lệ tại Massachusetts thậm chí còn cao hơn.

Các doanh nghiệp không thiết yếu ở Massachusetts bị đóng cửa kể từ ngày 23 tháng 3 trong một nỗ lực nhằm giảm bớt sự lây lan của coronavirus mới. Lệnh đóng cửa đó của Thống đốc Baker sẽ hết hạn vào ngày 18 tháng Năm.

Giai đoạn một, mà chính quyền đặt tên là “Khởi đầu”, có thể bắt đầu vào ngày hoặc khoảng 18 tháng 5. Các giới chức chưa công bố danh sách những nơi được bật đèn xanh để mở lại các sinh hoạt sau khi được sửa đổi, và Thống đốc Baker cho biết hôm thứ Hai, những nơi có khả năng hạn chế tương tác trực diện nhất sẽ ưu tiên ở đầu danh sách.

Phó Thống đốc Polito nói: “Khi tiến dần tới tình trạng bình thường hóa mới, tất cả chúng ta có rất nhiều việc phải làm. Tôi tin tưởng khi chúng ta mở cửa trở lại, chúng ta sẽ làm một cách an toàn cho tất cả mọi cư dân trong tiểu bang”.

Vẫn chưa chắc rõ khi nào chính quyền sẽ chuyển sang giai đoạn từ hai đến bốn – được tạm gọi lần lượt là “Thận trọng”, “Cảnh giác” và “Bình thường mới”, nhưng Thống đốc Baker và Phó Thống đốc Polito cho biết, việc chuyển tiếp sẽ tùy thuộc vào các chỉ số thống kê dữ liệu có tiếp tục biểu diễn xu hướng đáng khích lệ hay không.

Khi được hỏi mỗi giai đoạn sẽ kéo dài bao lâu, Thống đốc Baker cho biết các tiểu bang khác dự định vào các kế hoạch tương tự với các giai đoạn từ ba đến bốn tuần và Massachusetts sẽ “có thể thực hiện một mô hình tương tự”.

Ông nói: “Dự đoán sẽ không có gì khó khăn và nhanh chóng về chuyện này. Mọi người đều muốn xem những gì sẽ xảy ra, bởi vì đối với mọi người, đây thật là một kinh nghiệm mới.”

Các cơ sở giữ trẻ không khẩn cấp được yêu cầu đóng cửa cho đến ngày 29 tháng 6 theo lệnh của Thống đốc Baker nhưng các dịch vụ này nên sẵn sàng trở lại cần thiết để hỗ trợ cha mẹ trở lại làm việc.

“Điều này cuối cùng cũng được đem ra thảo luận, và việc này hoàn toàn bị loại bỏ, bởi vì có rất nhiều vấn đề cần phải giải quyết”. Thống đốc Baker cho biết hôm thứ Hai khi được hỏi về những nơi giữ trẻ.

Các nhóm đặc nhiệm làm việc trong chính quyền Baker đang tập trung vào các bước kế tiếp về thử nghiệm và theo dõi, giải trí ngoài trời, giáo dục đại học, giao thông vận tải và chăm sóc trẻ. Thống đốc Baker nói rằng những cuộc thảo luận về vấn đề đó là “cốt yếu” để có quyết định về việc mở lại các hoạt động kinh tế.

Các bước để mở cửa trở lại được dữ liệu thống kê cho thấy Massachusetts đang đà thuận lợi đối với một số biện pháp chính.

Số bệnh nhân phải nằm bệnh viện vì COVID-19 đã giảm từ 3,965 vào ngày 21 tháng 4 xuống còn 3,102 vào hôm Chủ nhật, theo thống kê của Bộ Y tế Công cộng công bố hôm thứ Hai. Các xét nghiệm mới ghi nhận kết quả dương tính ít hơn so với một tháng trước đây, chỉ có 9 phần trăm các xét nghiệm được báo cáo vào hôm Chủ nhật và 11 phần trăm báo cáo các trường hợp bị nhiễm vào ngày thứ Hai.

Dù vậy, các trường hợp nói chung và tử vong vẫn đang gia tăng, và số người chết đã vượt quá con số 5,000 vào ngày thứ Hai với 129 trường hợp tử vong mới được báo cáo, nâng tổng số lên tới 5,118.

Trong cuộc họp báo, thống đốc cho biết ông “vô cùng khích lệ” khi thấy sự tiến bộ ở phía tây Massachusetts, nơi chịu tác động mạnh trong những ngày khởi dịch bệnh, nhưng nhắc lại tầm quan trọng của “chìu hướng vững vàng” trước khi thay đổi cách đối phó.
Theo dõi sự lây nhiễm COVID-19 sẽ đóng một vai trò quan trọng trong tiến trình thoát khỏi sự khủng hoảng, Thống đốc Baker cho biết, dự báo sẽ “có tiến bộ đáng kể trong thử nghiệm cho đến mùa thu”. Ông nói rằng ông sẽ cung cấp thêm chi tiết về cách thử nghiệm sẽ được triển khai, bao gồm cả việc sử dụng xét nghiệm kháng thể, “khi cách thử nghiệm được hình thành đầy đủ”.

Ông nói thêm: “Chúng tôi đầy hy vọng rằng thử nghiệm sẽ đóng vai trò chính trong những gì xảy ra trong tương lai. Chuyện kháng thể cũng dự phần, nhưng tôi nghĩ chúng ta có thể nói cho mọi người biết việc có thể làm rồi thích ứng ra sao và làm thế nào thực hiện”.

Theo Chris Lisinski
Bản tin của State House News Service ngày 11/5/2020
Nguồn: https://www.dotnews.com/2020/gov-baker-safety-standards-will-guide-four-phase-reopening

Tiêu chuẩn an toàn bắt buộc cho các nơi làm việc

Hạn chế khi giao tiếp:
• Tất cả mọi người, bao gồm nhân viên, khách hàng và nhà cung cấp nên cách nhau ít nhất sáu feet (càng xa hơn càng tốt), cả bên trong lẫn bên ngoài nơi làm việc.
• Lập các qui tắc để nhân viên dễ dàng tôn trọng đúng lệnh giữ khoảng cách.
• Cung cấp dấu hướng dẫn và biển hiệu nhắc giữ khoảng cách an toàn.
• Yêu cầu tất cả nhân viên phải che mặt hoặc mang mặt nạ.

Giữ vệ sinh:
• Cung cấp dụng cụ rửa tay trong khắp nơi làm việc.
• Bảo đảm các nhân viên rửa tay thường xuyên và cung cấp đầy đủ các dụng cụ.
• Giữ sạch thường xuyên các chỗ bị chạm nhiều, chẳng hạn như bàn làm việc, trang bị, màn hình, tay nắm cửa, phòng vệ sinh trên khắp nơi làm việc

Nhân sự và hoạt động:
• Hướng dẫn nhân viên về việc giữ khoảng cách giữa mọi người và qui tắc giữ vệ sinh.
• Không để cho nhân viên đang có các triệu chứng nhiễm COVID19 đến làm việc.
• Đặt qui định đối phó với nhân viên bị nhiễm COVID-19 khi đang làm việc và lịch trình trở lại làm việc.

Làm sạch và khử trùng:
• Thiết lập và duy trì cách thức giữ sạch dành riêng cho doanh nghiệp.
• Khi một nhân viên đang làm việc được chẩn đoán mắc COVID-19, phải thực hiện việc tổng vệ sinh và khử trùng.
• Tất cả các chỗ bị chạm nhiều phải được khử trùng đều đặn tùy theo thời gian thích hợp với nơi làm việc.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*