6/4 – 4/5/2020: Boston Giới Nghiêm Từ 9PM – 6AM & Ra Đường Phải Che Mặt

Thị trưởng Marty Walsh đeo che mặt sau khi cập nhật tình hình COVID-19 với các cơ quan truyền thông bên ngoài Tòa thị chính vào ngày 5 tháng 4 năm 2020 tại Boston, MA. (Ảnh của Nancy Lane/MediaNews Group/Boston Herald)

Thị trưởng Marty Walsh vừa công bố lệnh mới nghiêm khắc hơn về hướng dẫn cách “Ở Nhà” (stay-at-home), áp dụng cho cư dân Boston sau khi tổng số ca nhiễm COVID-19 của thành phố đạt đến số 1,877 vào hôm Chủ Nhật 5/4/2020.
Ông Walsh cho biết đã có 259 trường hợp COVID-19 mới được xác nhận vào Chủ nhật, mức tăng một ngày lớn nhất trong các ca nhiễm ở Boston cho đến nay; và cũng xác nhận thêm hai trường hợp chết liên quan đến đại dịch, nâng tổng số tử vong của thành phố lên 15 người.
Ông nói: “Đây là một đột biến mà chúng ta mới ở giai đoạn đầu thôi”.

Lệnh mới áp dụng cho cư dân Boston có hiệu lực vào Thứ Hai, ngày 6/4/2020 và sẽ kéo dài cho đến ngày 4 tháng Năm, 2020 trùng hợp với việc triển hạn lệnh khuyên “Ở Nhà” (stay-at-home) của Thống đốc Charlie Baker cho toàn tiểu bang Massachusetts .

Trước nhất, ông Walsh yêu cầu cư dân mang che mặt bằng vải trên mặt khi họ ra khỏi nhà, dựa theo khuyến nghị mới từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ.
Ngoại lệ duy nhất cho những người đang làm việc, có mặc trang phục y tế, mang trang cụ bảo vệ cá nhân cho công việc đang làm.
Đeo khăn che mặt sẽ giúp làm giảm nguy cơ lây truyền cho người, đặc biệt khi họ không biết mình bị bệnh.
Ông Walsh cũng cho biết: “Điều quan trọng phải hiểu rằng là che mặt không bảo vệ khỏi bị lây nhiễm. Giữ khoảng cách xa nhau vẫn cần 100%. Cá nhân này cần giữ khoảng cách xa người khác ít nhất 6 feet (khoảng 2 mét), ngay cả khi đang che mặt, nhưng việc che mặt sẽ giúp làm chậm sự lây lan của vi rút”.
Khăn che mặt có thể là khăn quàng cổ, khăn quấn đầu hoặc bất kỳ khăn vải nào khác và nên che được mũi và miệng.
Nhân viên thành phố sẽ được cung cấp mặt nạ còn cư dân Boston sẽ có hướng dẫn và nguyên liệu sẽ được cung cấp cho những người đang tìm cách mua hoặc tự làm tại nhà.
Hiện đang có nỗ lực tình nguyện làm mặt nạ cho nhân viên y tế trong cuộc khủng hoảng COVID-19 được gọi là Boston Area Mask Initiative.

Kế tiếp, Thị trưởng Walsh và Sở Y tế Công cộng Boston đang khuyến nghị lệnh giới nghiêm từ 9 giờ tối đến 6 giờ sáng cho tất cả cư dân thành phố, ngoại trừ những nhân viên thiết yếu.
Ông nhấn mạnh: “Điều đó hướng dẫn mọi người một cách rõ ràng, giúp họ chuẩn bị cho một ngày ra ngoài, chọn lựa thích hợp và tránh những cảnh đông đúc. Chúng tôi đã thấy quá nhiều chuyến đi không cần thiết vào buổi tối và khó lòng giữ khoảng cách xa nhau”.
Ông cũng khuyên mọi người nên đặt mua thức ăn từ nhà hàng sau 9 giờ tối và để tiệm giao tận nhà.

Cuối cùng, là đóng cửa tất cả những khu thể thao giải trí tại các công viên khắp thành phố Boston, bao gồm sân bóng rổ, quần vợt và khúc côn cầu.
Ông cho biết các biển báo đã được niêm yết tại các công viên và sân chơi, trong khi nhân viên thành phố đang đóng hoặc khóa các thiết bị.
Ông nói: “Mọi người cứ tiếp tục tụ họp, và cách đơn giản là chúng tôi phải loại bỏ bớt các dịp đó đi. Quí vị vẫn có quyền ra ngoài trời, giữ khoảng cách, tản bộ hoặc chạy, nhưng không nên sinh hoạt theo nhóm ở bất cứ nơi đâu, và kể cả các lớp thể dục ngoài trời”.

Thị trưởng Walsh cũng lưu ý rằng các nhân viên cảnh sát có quyền giải tán các cuộc tụ họp theo chỉ thị “Ở Nhà” (stay-at-home) của Thống đốc Baker. Cảnh sát cũng có thể ra lệnh cho mọi người rời khỏi các khu vực bị đóng của công viên và nếu cần sẽ ghi giấy phạt
Ông Walsh nói: “Không cần phải dùng đến biện pháp đó. Chúng tôi đang kêu gọi mọi người tự giác, để cảnh sát không buộc phải làm những điều này. Đúng ra, đây là những việc chúng ta phải làm, và đang làm, để cải thiện tình hình hiện nay”.
Ông Thị trưởng cũng đang từng bước cải tiến trong chính cơ sở hành chánh thành phố để việc giữ khoảng cách được thực hiện tốt đẹp hơn.
Tòa thị chính Boston sẽ chỉ mở cửa cho công chúng vào thứ ba và thứ sáu cho đến ngày 4 tháng 5. Ngoại lệ duy nhất là trong tuần này, sẽ mở cửa cho công chúng vào thứ hai 6/4 thay vì thứ sáu sắp tới là thứ sáu Tuần thánh.
Walsh cho biết tất cả mọi người vào Tòa thị chính Boston, kể cả nhân viên, sẽ được kiểm tra các triệu chứng nhiễm COVID-19, bao gồm độ tăng thân nhiệt.
Thị trưởng khuyên cư dân chỉ nên đến tòa thị chính để làm các dịch vụ nào không có sẵn qua điện thoại hoặc trên mạng, và phải gọi điện thoại trước để sắp xếp một cuộc hẹn.

Theo WCVB ngày 5 tháng 4 năm 2020

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*