PHÂN ƯU NHÀ VĂN TRẦN HOÀI THƯ

PHÂN ƯU

NHÀ VĂN TRẦN HOÀI THƯ

 

Chúng tôi nhận được tin buồn, nhà văn Trần Hoài Thư vừa qua đời vào thứ Hai, ngày 27 tháng 5 năm 2024 tại thành phố Plainfield, tiểu bang New Jersey, hưởng thọ 82 tuổi.

Nhà văn Trần Hoài Thư tên thật Trần Quí Sách, sinh ngày 16 tháng 12 năm 1942 tại Đà Lạt. Ông nguyên là một sĩ quan đơn vị thám kích thuộc Sư Đoàn 22 Bộ Binh. Đơn vị sau cùng là Chiến Tranh Chính Trị Quân Đoàn IV.

Bên cạnh những đóng góp máu xương (ba lần bị thương) để bảo vệ miền Nam tự do thân yêu, nhà văn Trần Hoài Thư là cây bút nổi tiếng của văn chương miền Nam trước 1975, tác giả của nhiều truyện ngắn và thơ đăng tải trên các tạp chí văn học Sài Gòn.

Sau khi định cư tại New Jersey năm 1980, nhà văn dùng những năm đầu để ổn định gia đình. Ông tốt nghiệp Cử Nhân Điện Toán (Bachelor in Computer Science) và sau đó là Cao Học Toán Ứng Dụng (Master in Applied Math) tại Stevens Institute of Technology. Ông được hãng IBM tuyển dụng như một chuyên viên điện toán.

Ngoài các cống hiến văn học qua hơn 30 tác phẩm được sáng tác ở hải ngoại, nhà văn Trần Hoài Thư còn để lại những di sản vô cùng quý giá cho nhiều thế hệ Việt Nam hôm nay và mai sau. Nhà văn, cùng với văn hữu Phạm Văn Nhàn, là những người đi tiên phong trong nỗ lực phục hồi và bảo tồn di sản văn hóa VNCH. Ông không chỉ sưu tập tài liệu từ Cornell University mà còn thiết kế, in ấn và phân phối miễn phí các tác phẩm ông sưu tập được.

Năm 1998 ông đáp ứng lời mời của Tổ Chức Cộng Đồng Việt Nam tại Massachusetts để cùng với hai văn nghệ sĩ khác tham dự hội luận văn học quốc tế do William Joiner Center tổ chức tại đại học Massachusetts.

Nhà văn cũng đã dành một cảm tình đặc biệt với thành phố Boston, với con đường Dorchester nhiều kỷ niệm. Ông viết về Boston: “Không phải ở Boston có MIT hay Harvard. Chúng dành cho người bản xứ, từng một thời là nơi dành riêng cho giai cấp giàu có và địa vị của Mỹ. Không phải Boston có thư viện rất nổi tiếng nằm bên bờ Đại Tây Dương, với lối kiến trúc rất tân kỳ, nổi tiếng nhất nhì của nước Mỹ. Cũng không phải Boston có một mùa thu tuyệt vời ở những cánh rừng ngoại ô. Cũng không phải Boston có một truyền thống văn hóa rất đặc thù từ những người tiền phong theo chiếc tàu Mayflower. Đó là chuyện của người bản xứ. Còn đối với người Việt xa xứ này, nó cũng vẫn như mọi thành phố khác. Con đường Dorchester qua những tiệm ăn, tạp hoá Việt Nam. Và một khu Việt. Và những gương mặt da vàng. Và những lời trao đổi bằng tiếng mẹ đẻ vang trên bãi đậu xe. Đời sống vẫn bận rộn. Cõi lòng vẫn quay quắt. Nhớ nhung vẫn bão bùng. Bạn hữu mấy thằng trôi thất tán. Mấy thằng đợi một chuyến đò ngang…Cái mẫu số chung ấy là mẫu số của bất cứ người tị nạn nào trong chúng ta.”

Sáng sớm ngày 27 tháng 5 năm 2024, nhà văn qua đời, tròn một tháng sau ngày vợ ông qua đời. Trong niềm nhớ thương và kính quý, văn nghệ sĩ Việt Nam và thân hữu của ông tại vùng New England xin thành thật chia buồn cùng cháu Trần Quí Thoại và tang quyến và lắng lòng cầu nguyện hương linh nhà văn Trần Hoài Thư được đời đời yên nghỉ trong cõi vĩnh hằng.

VĂN NGHỆ SĨ VÀ THÂN HỮU VÙNG NEW ENGLAND

 

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*