Ba Nàng Ngự Lâm Pháo Thủ

(Từ trái:) Marjorie Taylor Greene – Lauren Boebert – Kari Lake

Chúng ta đang sống trong một thời chính trị nhiễu nhương có tính lịch sử.

Thời thế tạo anh hùng, cho nên chúng ta thấy trong tầm mắt không thiếu gì gian hùng – đặc biệt là trong phái yếu. Trong nam giới đương nhiên chẳng ai có thể qua mặt Donald Trump, bởi thế mà cả đảng Cộng Hòa tại Hạ Viện phải tùng phục và đang tìm cách lạm dụng thế lực để kéo ông ra khỏi viễn ảnh ngục tù và dựng ông trở lại trong năm tới. Bởi vậy, chúng ta nên để nhiều thì giờ hơn để nghĩ đến phái yếu – nhất là trong một thời phái nữ đang vươn lên để bắt kịp nam giới trên trường chính trị.

Người ta đang ví bà Sarah Palin, người từng là thống đốc tiểu bang Alaska và là ứng cử viên phó tổng thống cho cố Thượng nghị sĩ John McCain năm 2008, là d’Artagnan, chàng trai xứ Gascon trong câu chuyện “Ba chàng ngự lâm pháo thủ” nổi tiếng của tác giả Pháp Alexandre Dumas (Dĩ nhiên, các thế hệ trẻ sau này, mấy ai còn biết đến những chuyện giả sử như thế).

Người ta đang nói ông Trump có thể chọn bà Kari Lake, 54 tuổi, ở tiểu bang Arizona ra đứng phó cho ông trong bầu cử tổng thống năm 2024; bởi vì chẳng có ai giống ông một cách trung thực hơn bà. Vốn là một nhà truyền thông (bà tốt nghiệp cử nhân báo chí và làm cho đài truyền hình Phoenix từ 1999 đến 2021), nay bà lại gọi giới báo chí là “kẻ thù của nhân dân” (people’s enemy – như ông Trump) bởi vì người ta không ủng hộ cuộc tranh đấu của bà chống “bầu cử gian lận” năm 2022 khiến bà thất bại trong bầu cử thống đốc Arizona năm đó. Bà Lake được đảng Cộng Hòa đề cử với sự ủng hộ của ông Trump. Cuộc vận động tranh cử của bà được ghi nhận có nhiều tranh cãi, tai tiếng, ví dụ như bà cứ quảng bá thuyết Trump thất bại năm 2020 vì bầu cử gian lận. Bà cũng đòi bỏ tù những ai chấp nhận chuyện Trump thất cử, trong đó có cả đối thủ của bà bên đảng Dân Chủ là Bộ trưởng Bang vụ (secretary of state) của Arizona, bà Katie Hobbs. Bà Hobbs cuối cùng đắc cử và nhậm chức thống đốc vào ngày 2-1-2023. Tuy nhiên, bà Lake nhất quyết không nhìn nhận mình là người thua cuộc và cứ kiện lui kiện tới nhằm đảo ngược kết quả bầu cử này. Bà còn tự nhận mình là người thắng cuộc. Bà giống ông Trump không chỉ ở chỗ đổ cho sự thất bại của mình là vì bầu cử gian lận, mà còn ở chỗ cho đến nay bà vẫn nhất quyết nói như thế, một lòng một dạ.

Tuy nhiên, ở Washington D.C., nhân vật phụ nữ kiệt xuất nhất chính là bà Marjorie Taylor Greene, 49 tuổi, dân biểu từ tiểu bang Georgia. Bà là MAGA thứ thiệt, cho dù oái oăm thay gần đây bà bị đuổi ra khỏi nhóm Hiệp hội Tự do (Freedom Caucus) của MAGA tại Hạ Viện mà bà đã góp phần sáng lập để ủng hộ ông Trump. Lý do là bà xung đột và tỏ ý khinh thị dân biểu Lauren Boebert, một người cũng của MAGA, về chuyện ai có công đặt vấn đề truất bãi Tổng thống Joe Biden. Từng học cử nhân kinh doanh, MTG có máu cạnh tranh quyết liệt và hơn thua tới cùng – cũng giống ông Trump. Trong hàng ngũ dân biểu Cộng Hòa, chưa có ai sát cánh với ông Trump và Chủ tịch Kevin MacCathy như bà.

Greene vẫn được xem là một chính khách có đầu óc mê muội đến mức nguy hiểm. Hậu quả chính là ông chồng của bà phải sợ vợ đến mức cuối năm ngoái đã quyết định phải ly dị để cho bà rảnh tay, tự do thúc đẩy các thuyết âm mưu bài Do Thái, cổ vũ chủ nghĩa da trắng thượng đẳng và cực hữu, bao gồm cả thuyết âm mưu diệt chủng người da trắng, QAnon và Pizzagate.

Các thuyết âm mưu cực đoan khác mà bà đã quảng bá bao gồm “tố cáo” chính phủ chủ mưu các vụ xả súng hàng loạt ở Hoa Kỳ, những cáo buộc gia đình Clinton chủ mưu sát hại những người chống chuyện làm ăn của hai vợ chồng, và thuyết vụ khủng bố ngày 11/9 của Osama Bin Laden là do Mỹ dàn dựng… Trước khi tranh cử vào Quốc Hội, bà ủng hộ những lời kêu gọi xử tử các chính trị gia nổi tiếng của Đảng Dân Chủ, bao gồm Hillary Clinton và Barack Obama. Với tư cách là một nữ dân biểu, bà ta so sánh đảng Dân Chủ ngày nay giống như Đức Quốc Xã thời Đệ nhị Thế chiến và so sánh các biện pháp an toàn chống Covid-19 cũng có tính truy bức tương tự với cuộc đàn áp người Do Thái trong Holocaust. Sau đó bà xin lỗi về sự so sánh này. Trong cuộc xâm lược Ukraine năm 2022 của Nga, bà bắt chước ông Trump, cũng cổ xúy tuyên truyền cho “chiến tranh giải phóng” của Nga giúp Ukraine và bắt chước Trump ca ngợi Vladimir Putin.

Greene xác định là một người theo chủ nghĩa dân tộc Cơ đốc (Christian nationalist). Chủ nghĩa này được xem là một cách nhồi sọ người dân rất nguy hiểm vì nó kích thích máu kỳ thị của người da trắng trên cả hai mặt: màu da và tôn giáo. Greene đã công khai phát biểu nước Mỹ “tạm thời” nên tách làm đôi để tránh nội chiến vì “những phát biểu làm cho nước Mỹ phân hóa không thể thỏa hiệp được”.

Là người ủng hộ mạnh mẽ cựu tổng thống Donald Trump, Greene đã hỗ trợ những nỗ lực của Trump nhằm lật ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và từ đó ủng hộ những tuyên bố sai trái của Trump về một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Bà kêu gọi hủy bỏ kết quả cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 tại Georgia. Bà cũng là thành viên của một nhóm các dân biểu Cộng Hòa đã thách thức dù không thành công số phiếu bầu cho Joe Biden trong cuộc kiểm phiếu của Cử tri đoàn Hoa Kỳ năm 2021, mặc dù các cơ quan liên bang và các tòa án giám sát cuộc bầu cử không thấy có bằng chứng nào về gian lận bầu cử. Vài ngày sau lễ nhậm chức của Biden, Greene đã đệ trình các điều khoản luận tội cáo buộc Biden lạm dụng quyền lực. Vào ngày 4-2-2021, Hạ viện lúc đó đa số còn thuộc về đảng Dân Chủ đã bỏ phiếu loại bỏ bà khỏi tất cả các vai trò trong ủy ban, để đáp lại những tuyên bố và sự tán thành của bà về bạo lực chính trị. Mười một thành viên Đảng Cộng hòa đã cùng với Đảng Dân chủ nhất trí tham gia bỏ phiếu.

Đối tượng “cạnh tranh” hàng đầu của MTG trong nhóm MAGA (Freedom Caucus) tại Hạ Viện chính là “con quỉ nhỏ” (little bitch) Lauren Boebert, đến từ Denver, Colorado, bởi vì cô này trẻ hơn nhiều, xung hơn nhiều. Trong ngày Biden đọc diễn văn nhậm chức, trong đảng Cộng Hòa có hai người la ó nổi bật nhất, chính là Greene và Boebert. Boebert chỉ mới 37 tuổi, mới vào Hạ Viện từ năm 2021. Boebert tranh chấp hơn thua quyết liệt với Greene, trong khi Greene thì cho rằng Boebert chỉ có tài “ăn cắp” – những gì Greene làm; Greene viết ra thì Boebert cũng sao nguyên văn. Greene cho rằng Boebert vô học – cũng có phần nào đúng. Nhưng đó là “hoàn cảnh” của Boebert, chớ đụng chạm đến.

Boebert có số phận bất hạnh: cho đến nay, cô vẫn chưa biết được ai là cha của cô vì người mà mẹ cô cáo buộc là đã giúp bà sinh ra cô cho đến nay đã hai lần phủ nhận “vai trò” đó: ông đã thử hai lần và không lần nào cho thấy ông và Boebert có cùng máu huyết.

Boebert sinh ra ở Altamonte Springs, Florida, đến năm cô 12 tuổi, gia đình mới chuyển đến Colorado. Mẹ cô lao động lam lũ, cô không có cả điều kiện học vấn, phải bỏ trung học khi mới 18 vì lỡ mang thai dù chưa có chồng (giống mẹ). Đến năm 2020, năm cô ra tranh cử lần đầu, cô mới thi chứng chỉ GED (General Education Diploma), tức một loại chứng chỉ về giáo dục phổ thông (như bằng trung học đệ nhất cấp). Một người có trình độ giáo dục như thế mà hai lần được cử tri tín nhiệm, thế mới biết người dân Mỹ nông dân da trắng dễ dãi như thế nào!


Hông mang cây súng kè kè
Nói quấy nói quá chúng nghe ầm ầm

Người ta nói nhiều về sự nghiệp “chính trị MAGA” của Boebert, cho đến gần đây mới chú ý về đời sống riêng tư, gia đình, cá nhân của cô. Ví dụ, cô là một nhà hoạt động về quyền có súng, mang súng, bởi vì từ nhỏ đến lớn, cô làm công phục vụ tại Burger King, MacDonald (là nơi cô gặp người sau này là chồng cô), sau này tiệm Shooters Grill tại Rifle, Colorado (mà cô làm chủ), cô chủ trương phải công khai mang súng để phòng thân. Nói chung, vốn ủng hộ cựu Tổng thống Trump, cô có lập trường cực hữu. Cô ủng hộ tuyên bố của Trump rằng cuộc bầu cử năm 2020 bị đánh cắp, cô bỏ phiếu để lật ngược kết quả trong cuộc kiểm phiếu của Cử tri đoàn. Cô bị cáo buộc ủng hộ thuyết âm mưu QAnon, đồng thời người ta đã điều tra mối quan hệ của cô với chủ nghĩa cực đoan cực hữu. Cô phản đối việc chuyển đổi sang năng lượng xanh, quy định về khẩu trang và vắc-xin ngừa COVID-19, phá thai, giáo dục giới tính, phẫu thuật xác định giới tính cho trẻ vị thành niên và hôn nhân đồng giới. Cô cũng ủng hộ chính sách đối ngoại biệt lập nhưng cũng ủng hộ quan hệ chặt chẽ hơn với Israel vì lý do tôn giáo. Tự nhận mình là một người Cơ đốc “được tái sinh”, Boebert nói cô “mệt mỏi với sự tách biệt giữa nhà thờ và nhà nước” và lập luận về quyền lực và ảnh hưởng lớn hơn của nhà thờ trong việc ra quyết định của chính phủ.

Câu chuyên đời riêng của Boebert xem chừng độc đáo hơn cả. Cô hiện có bốn con trai, đứa đầu cô có khi cô mới 18, cũng là tuổi của mẹ cô khi sinh ra cô. Và nay đứa con trai đầu của cô chỉ mới 17 tuổi đã có đứa con đầu và cô thành bà nội khi chỉ mới 36!

Chồng của cô, mà cô biết khi mới 16 tuổi và đang còn làm cho Burger King, là một người chuyên nghề khoan giếng dầu, cũng là người khác thường, ít nhất trong hai chuyện: ưa phơi bày ‘của quí” ngoài đường phố và bạo hành trong gia đình. Cho nên chuyện phải đến đã đến: vào ngày 16/5 năm nay, Boebert đã ly dị với chồng sau 20 năm chung sống vì những “khác biệt không thể hòa giải được”. Sau này, Boebert nói vì “khủng hoảng tâm lý” sau vụ ly dị cho nên cô đang chịu nhiều biến chứng.

Vào ngày 10-9 vừa qua, vụ tai tiếng của Boebert trong một nhà hát có thể nói là “không tiền khoáng hậu” đối với một “chính khách”: cô và một người bạn trai làm chuyện nhơ nhớp giữa khi mọi người đang tập trung theo dõi một vở nhạc kịch dành cho trẻ em. Đặc biệt: cô là người Cộng Hòa, bạn là người Dân Chủ, nhưng hai người đã chứng tỏ sự khác biệt đảng phái không ngăn cản được người ta đến với nhau. Trong một cách đến mức nhà hát phải cho nhân viên an ninh đến “hộ tống” cô và người bạn trai ra khỏi rạp sau khi có phàn nàn của khán giả chung quanh nói rằng cô đã “thả khói” trong rạp.

Lúc đầu cô chối, nói mình chỉ có hút thuốc giả (vaping) và cười nói to tiếng. Cô còn đưa ngón tay giữa lên để tỏ sự phản đối. Nhưng người ta đưa ra những bằng chứng thu hình được người bạn trai làm gì cô, và cô làm gì người bạn, thì cô phải đưa ra lời xin lỗi. Video đã cho thấy họ háo hức sờ soạng nhau khi ngồi trên ghế. Đoạn video giám sát do đài truyền hình Denver 9News thu được cho thấy người dân biểu này đã công khai hút thuốc lá điện tử trong buổi biểu diễn.

Tờ New York Post đưa tin, một phụ nữ mang thai được cho là đã đối mặt với Boebert và yêu cầu cô ngừng “vaping”. Nhưng Boebert từ chối. Người phụ nữ nói với tờ Post: “Những người trước mặt chúng tôi thật quá đáng. Tôi chưa bao giờ thấy ai hành động như vậy trước đây.” Đoạn video CCTV cũng cho thấy bạn trai của Boebert đang vuốt ve ngực cô sau khi họ đã ngồi vào chỗ. Boebert cũng được nhìn thấy bàn tay đang vuốt ve phía dưới của người bạn.

Theo báo cáo về cuộc đối đầu từ viên chức an ninh của rạp hát, Boebert đã hỏi người ta: “Ông có biết tôi là ai không?” Vấn đề có lẽ ở chỗ Boebert hiểu lầm. Cô ta nghĩ Donald Trump là tổng thống nên có “đặc quyền hành pháp” (executive privilege), muốn làm gì cũng được, chẳng hạn như gom hết mọi thứ trong Nhà Trắng làm của riêng, thì cô là một dân biểu cũng phải có đặc quyền lập pháp (legislative privilege), được làm bất cứ chuyện gì riêng tư ở bất cứ nơi nào mà không bị hạch hỏi.

Cho nên câu hỏi muôn thuở nay trở lại: tại sao cử tri có thể bầu một người như thế làm đại diện cho mình tại Quốc Hội?

Với những người như thế đại diện cho dân, làm sao người ta có thể tin tưởng được ở nền dân chủ của Mỹ quốc?

Hoàng Ngọc Nguyên
Theo saigonweeklyonline.com ngày 21/9/2023

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*